Phát hiện sớm bệnh hoang tưởng sẽ có lợi ích gì?

Bệnh hoang tưởng là bệnh mãn tính, nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp sẽ kiểm soát được bệnh và thời gian điều trị có thể rút ngắn.

Ngày đăng: 13-01-2022

465 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng hay còn gọi là bệnh tâm thần hoang tưởng. Khi đó người hoang tưởng luôn có những niềm tin sai lệch không phù hợp với thực tế. Bệnh nhân hay có các triệu chứng phản ứng lại một số vấn đề mà họ cho là phi thực tế nhưng không có căn cứ giải thích hay phê phán được.

Các chứng hoang tưởng thường gặp

Hoang tưởng được chia thành nhiều nhóm. Trong đó có các dạng hoang tưởng thường gặp ở người bệnh:

- Hoang tưởng kỳ quái: Cảm giác hưng phấn và cảm giác rơi vào trầm cảm là hai thái cực luôn hiện hữu bất thường ở người bị hoang tưởng. Người bệnh có khi có cảm giác lâng lâng, khí sắc vui vẻ, hòa nhã. Tuy nhiên, đôi khi trở nên cáu gắt, lo lắng, buồn rầu và kèm theo cảm giác bất an, đau khổ.

- Hoang tưởng kiểm soát: Ở chứng hoang tưởng này, người bệnh luôn có niềm tin một người hoặc một nhóm người đang kiểm soát mình về hành động, cảm xúc và điều khiển hành vi của mình.

- Hoang tưởng ghen tuông: Đây là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ, chứng hoang tưởng này xảy ra khi họ luôn cảm thấy bất an về chồng mình. Luôn có cảm giác chồng mình đang ngoại tình và không quan tâm đến gia đình. Sự hoang tưởng này có thể gây ra nhiều hiểu lầm và xung đột trong gia đình.

- Hoang tưởng tội lỗi: Người mắc bệnh hoang tưởng luôn trong trạng thái bị mắc lỗi, cảm giác có lỗi với mọi người mặc dù không làm gì cả. Cảm thấy bản thân thiếu tự tin, sợ mắc lỗi, sợ sai, sợ người khác không hài lòng bản thân mình.

- Hoang tưởng nghi bệnh: Người bệnh luôn nghĩ mình đang mắc các chứng bệnh lây nhiễm hoặc bệnh ung thư và cố đưa ra bằng chứng để thuyết phục người khác tin mình đang bị bệnh. Tuy nhiên, không có bằng chứng xác thực, đó chỉ là cảm giác của họ về các triệu chứng ảo mà họ đang gặp phải.

- Hoang tưởng tự cao: Bệnh nhân luôn cho bản thân mình là quá thông minh, quá giỏi, có sức mạnh và trí tuệ hơn người nên tự cao, tự đắc. Trong suy nghĩ của họ chỉ chính họ mới có thể làm được điều đó còn những người khác không có khả năng tương tự.

Có rất nhiều dạng hoang tưởng

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

- Do người bệnh mắc các bệnh lý như rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt, loạn thần cấp,...

- Do di truyền: Trong gia đình đã và đang có người bị mắc chứng tâm thần phân liệt.

- Trong lúc mang thai, người mẹ tiếp xúc trực tiếp với các loại virus nhiễm bệnh hoặc các hóa chất độc hại trong thời gian dài, ảnh hưởng không nhỏ đến trí tuệ và não bộ của trẻ.

- Cuộc sống quá nhiều áp lực về công việc, khiến không ít người bị căng thẳng mức độ nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, dẫn đến xuất hiện các chứng hoang tưởng không mong muốn.

- Bên cạnh đó, thời gian ngủ quá ít. Thường xuyên mất ngủ sẽ gây ra rất nhiều tác hại. Người bị mắc chứng mất ngủ cũng gây ra bệnh hoang tưởng rất nhanh. Họ thường ngủ chập chờn, có các ảo giác trong tiềm thức.

- Sử dụng các chất kích thích làm hưng phấn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ. Các chất gây nghiện có thể dẫn đến tinh thần và suy nghĩ không minh mẫn. Suy nghĩ tiêu cực, từ đó gây ra bệnh hoang tưởng ngắn hạn. Và sẽ biến chứng lâu dài hơn.

- Suy giảm trí nhớ khiến tinh thần sa sút, não bộ thay đổi nhận thức. Mất dần sự kiểm soát trí nhớ, gây ra một số triệu chứng của bệnh hoang tưởng.

- Bị tổn thương não cũng là một trong số các nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng như : Chấn thương sọ não, viêm não, đột quỵ não bộ hoặc áp xe não,...

Đối tượng mắc bệnh hoang tưởng

Chứng hoang tưởng này có thể xuất hiện ở bất kỳ các đối tượng bệnh nhân. Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những biểu hiện và mức độ bệnh hoang tưởng khác nhau. Trẻ em ít mắc các chứng hoang tưởng. Nếu bệnh này xảy ra ở trẻ em thì có thể do nguyên nhân trong quá trình mang thai, gặp các vấn đề thai kỳ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Hầu hết đối tượng dễ mắc bệnh hoang tưởng là thanh niên, người trung niên và người già.

Bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là bị căng thẳng công việc, sử dụng nhiều chất kích thích, ảnh hưởng trực tiếp vào não bộ gây ra các chứng hoang tưởng. Vô tình trong thời gian dài, triệu chứng ngày càng rõ rệt và hình thành bệnh. Chính vì vậy, ở bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh hoang tưởng. Cần chú ý nhiều đến sức khỏe.

Tóm lại, hoang tưởng là bệnh rối loạn tâm lý xuất hiện ở rất nhiều đối tượng khác nhau, không phân định tuổi tác, nghề nghiệp hay tầng lớp. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng trở thành đối tượng mắc bệnh hoang tưởng. Do đó, tuyệt đối đừng lơ là, hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra khi phát hiện người thân, bản thân có các biểu hiện tâm lý lạ.

Bất kì ai đều có thể mắc bệnh hoang tưởng

Biểu hiện rõ rệt của bệnh hoang tưởng

Các biểu hiện hoang tưởng thường không rõ ràng, tuy nhiên các triệu chứng thường xuyên lặp đi lặp lại nhiều lần, chỉ cần chúng ta để tâm và chú ý đến thì phát hiện được. Các biểu hiện có thể nhận ra như luôn lo ngại người xung quanh che giấu bí mật gì đó, phải quyết tâm vặn hỏi. Thường xuyên có các dầu hiệu nghi ngờ những hành động của người khác.

Ngoài ra, người bệnh hoang tưởng có chứng miễn cưỡng khi tâm sự với người lạ, thậm chí người quen cũng có cảm giác đó. Không muốn tiết lộ thông tin cá nhân cho người khác vì sợ họ chống lại mình.

Luôn trong cảm giác nhạy cảm và hình thành những suy nghĩ tiêu cực. Hầu như người bị hoang tưởng đều muốn tách biệt với mọi người xung quanh. Không có khả năng hợp tác với người khác.

Lưu ý rằng một người có nhiều hơn 3 biểu hiện bệnh thì sẽ có nguy cơ mắc chứng hoang tưởng. Nếu các chứng bệnh hơn 3 hoặc đầy đủ các biểu hiện của người hoang tưởng thì chắc chắn bạn đang mắc bệnh. Nếu không thăm khám bác sĩ kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.

Một số bệnh nhân mắc hoang tưởng luôn có suy nghĩ sợ sệt, lo lắng, sợ đám đông và người lạ. Do đó mà những người này luôn né tránh xã hội, sợ tiếp xúc với mọi người xung quanh, lâu dần rất dễ bị trầm cảm, rối loạn tâm lý nặng nề hơn.

Bệnh hoang tưởng thường có biểu hiện khó nhận biết

Tác hại của chứng bệnh hoang tưởng

Người bệnh trở nên nóng tính, khó hòa nhập. Ảnh hưởng đến công việc trầm trọng. Thậm chí không có khả năng tiếp thu ý kiến của người khác, gây ra bất đồng quan điểm đồng nghiệp hiểu nhầm.

Người hoang tưởng trở nên bảo thủ hơn, không muốn tiếp cận cái mới, chỉ cho ý kiến của mình là đúng. Họ luôn mang tư tưởng sai lệch, hành động mất kiểm soát. Ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày và công việc.

Trẻ em mắc chứng hoang tưởng sớm sẽ khó tiếp thu bài học, kết quả học tập giảm sút và ảnh hưởng đến khả năng sử dụng ngôn ngữ và tư duy lưu loát.

Bản thân bệnh nhân nếu nhận ra các biểu hiện và tìm hiểu tác hại của bệnh hoang tưởng gây ra thì có thể mạnh dạn đến thăm khám bác sĩ để có thể chẩn đoán chính xác bệnh và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Hoặc nếu người thân của bạn có các triệu chứng tương tự thì nên hướng dẫn họ đến bác sĩ.

Thông thường, người bệnh ít tin vào những thứ họ nghe, chẳng hạn như việc họ bị bệnh, bạn phải phân tích các tác hại mà họ sẽ gặp phải nếu để chứng bệnh này kéo dài sẽ nguy hiểm đến sức khỏe.

Biến chứng bệnh hoang tưởng

Nhiều trường hợp người bệnh không muốn đến khám bác sĩ vì đa phần họ không tin họ đang bị bệnh, thậm chí có khuynh hướng tức giận khi nghe người khác chẩn đoán về bệnh.

Bệnh này có thể gây biến chứng liên quan đến các bệnh về thần kinh, tâm thần phân liệt. Nặng hơn sẽ xuất hiện nhiều suy nghĩ tiêu cực, thậm chí là tự sát.

Thực tế, bệnh hoang tưởng là một hội chứng tâm lý rối loạn có triệu chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cả người mắc lẫn mọi người xung quanh. Đơn cử như các chứng hoang tưởng ghen tuông, được yêu, bị hại… khi bị dồn nén cảm xúc quá mức, suy nghĩ trở nên lệch lạc và vượt xa sức kiểm soát, họ có thể làm hại người mình nghi ngờ, thậm chí là tự tổn thương chính bản thân mình.

Hoang tưởng cũng như một căn bệnh tâm thần, người mắc hoàn toàn có thể đồng thời mắc nhiều hội chứng rối loạn tâm lý khác, bị trầm cảm, lo lắng kéo dài.

Khi không được điều trị kịp thời và đúng cách, người mắc bệnh hoang tưởng có thể sẽ hoàn toàn mất đi nhận thức đúng đắn, khó quay trở về trạng thái bình thường như trước đây. Vì vậy mà tương lai vô cùng mờ mịt, khó kiểm soát, ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh.

Bệnh hoang tưởng có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Lợi ích của việc phát hiện sớm dấu hiệu bệnh hoang tưởng

Phát hiện sớm bệnh hoang tưởng sẽ giúp người bệnh điều trị sớm nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Khi bệnh chỉ mới hình thành và có các triệu chứng nhẹ về hoang tưởng, nên đến bác sĩ để khám và có các phác đồ điều trị phù hợp.

Không phải bệnh hoang tưởng nào cũng nặng và khó điều trị, việc phát hiện sớm bệnh và có thời gian đối diện với bệnh này, nhìn nhận bệnh một cách tích cực thì sớm dứt điểm các biến chứng có thể xảy ra.

Một số trường hợp người hoang tưởng không thể tự phát hiện sớm được bệnh:

Người bệnh không thừa nhận bản thân họ đang bị hoang tưởng. Đây là điểm chung của rất nhiều người bệnh hoang tưởng, thông thường người bị tâm lý, tâm thần không bao giờ chịu thừa nhận bản thân đang mắc bệnh.

- Bệnh nhân ở quá xa các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe, các đối tượng này không thể thường xuyên đến kiểm tra tình trạng bệnh vì vậy mà khó phát hiện các biểu hiện bất thường.

- Bệnh nhân không chú tâm vào các biểu hiện bệnh lý học đang gặp phải, không thể sắp xếp thời gian thăm khám bác sĩ thường xuyên.

- Điều kiện kinh tế bị hạn chế, cũng là một trong những mối bận tâm hàng đầu trong việc khó phát hiện sớm được bệnh hoang tưởng.

- Người bệnh không được quan tâm chăm sóc bởi người thân trong gia đình, từ đó mà không biết được các suy nghĩ lệch lạc của bản thân.

- Người bệnh đã có các triệu chứng mắc hoang tưởng quá nặng nề, nghiêm trọng, đến mức không thể phân biệt đúng sai, thật giả, gặp nhiều ảo giác, giả thanh.

- Người chưa có hiểu biết về bệnh hoang tưởng.

Các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hoang tưởng

Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm chụp MRI hoặc CT. Đây là cách chẩn đoán chuẩn xác nhất và phát hiện sớm nhất được bệnh. Ngoài ra, để hỗ trợ việc chẩn đoán hiệu quả hơn, các bác sĩ còn thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh nhân qua việc quan sát, thăm hỏi, khảo sát các triệu chứng bệnh nhân có thường gặp phải gần đây hay không? Sau đó, thảo luận và lên phương án điều trị dựa trên bệnh lý đang gặp phải.

Bệnh hoang tưởng sẽ được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Từ việc điều trị dược lý trị liệu đến tâm lý trị liệu. Sử dụng thuốc trong quá trình chữa bệnh là phương pháp hữu hiệu nhất chống lại bệnh hoang tưởng. Chủ yếu là các loại thuốc giảm thiểu chứng trầm cảm, hoang tưởng, và rối loạn cảm xúc. Đồng thời cung cấp, hướng dẫn chi tiết liệu trình sử dụng thuốc điều trị.

Phương pháp điều trị bằng tâm lý

Phương pháp điều trị bằng tâm lý tác động đến nhận thức bệnh nhân. Hình thức trị liệu này sẽ sử dụng các câu hỏi tương tác từ bác sĩ và bệnh nhân, thay đổi tư duy mà người bệnh đang nhìn nhận, giúp họ thích ứng và có niềm tin đúng đắn hơn. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ được thực hiện với chuyên gia chuyên điều trị tâm lý.

Phương pháp điều trị bằng thuốc

Điều mà các bệnh nhân bị hoang tưởng nên chú ý là dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tự ý ngưng thuốc, sử dụng các loại thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Bệnh nhân nên bền bỉ điều trị tâm lý. Ngưng sử dụng các chất kích thích trong quá trình điều trị bệnh. Thay đổi lối sống, giảm căng thẳng, áp lực và cần thái độ điều trị nghiêm túc.

Phương pháp điều trị bằng đông y

Ngoài tây y, đông y cũng mang đến nhiều hiệu quả tuyệt vời trong điều trị hoang tưởng ở nhiều người bệnh. Trong đó, hoan bì hợp, an tức hương hay câu đằng được xem là các gợi ý tuyệt vời để giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng của hoang tưởng như ảo giác, giả thanh, rối loạn hệ thần kinh trung ương. Sử dụng đông y điều trị bệnh hoang tưởng cũng mang đến nhiều ưu điểm như an toàn, lành mạnh, đơn giản, chi phí thấp.

Phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh hoang tưởng cực kỳ tốt cho quá trình, hiệu quả điều trị bệnh. Phát hiện càng sớm, điều trị càng nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy, sự quan tâm, chăm sóc lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình là điều hết sức cần thiết.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha