Vì sao không nên sử dụng tây y để điều trị bệnh hoang tưởng trong thời gian dài?

Việc sử dụng tây y điều trị bệnh hoang tưởng trong thời gian dài thường để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Ngày đăng: 17-05-2022

496 lượt xem

 Nguyên nhân của chứng rối loạn hoang tưởng

 Nguồn gốc của bệnh hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, từ ảo giác hoặc là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng). Phát hiện được hoang tưởng ở giai đoạn sớm sẽ giúp cho điều trị có hiệu quả hơn và tiên lượng bệnh tốt hơn.

 Có thể nêu ra một số nguyên nhân cụ thể dễ gây ra chứng rối loạn hoang tưởng như sau:

 - Bị ngộ độc vì rượu, vì ma túy; bị thiếu chất đường trong máu do dùng thuốc có insulin để trị bệnh tiểu đường (trường hợp này, người bệnh sẽ được uống nhiều nước đường hoặc chích dung dịch đường vào mạch máu).

  - Bị sốt cao do bệnh sốt rét, bệnh nhiễm khuẩn huyết, bệnh viêm màng não, bệnh viêm não

 - Bị tụ máu ở não do chấn thương não (cần phải mổ ngay).

 - Bị một số bệnh về tâm thần như: rối loạn thần kinh, bệnh tâm thần phân lập,… 

 - Do stress, căng thẳng lâu ngày tích tụ

Có nhiều nguyên nhân hình thành nên triệu chứng bệnh hoang tưởng

Biểu hiện của chứng hoang tưởng

 Theo các chuyên gia tâm lý học thì quá trình hình thành hoang tưởng rất phức tạp và nó liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần khác. Nó thường kéo dài và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của người bệnh từ đó ảnh hưởng đến hoạt động xã hội, học tập và giao lưu của con người

 Người bệnh sẽ thấy những người khác và sự vật xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường rồi tự liên tưởng rằng mọi hiện thượng đó đều liên quan đến mình mặc dù tự họ cũng không thể giải thích được.

Dần dần trong cái đặc biệt và khác thường ấy, bệnh nhân tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán riêng của mình. Hoang tưởng được hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững chắc, cố định. 

 Cuối cùng, hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hay do điều trị hoặc tan rã. Tuy nhiên, hậu quả nó để lại cho người bệnh là trí tuệ bị sa sút, stress kéo dài và thường là mất định hướng và đánh giá trong cuộc sống.

Tính cách của người bị hoang tưởng

 - Đa nghi: luôn luôn ngờ vực, lo ngại quá đáng việc bị người khác tấn công. Vì thế, họ luôn giữ một khoảng cách đối với người đang nói chuyện với mình. Đôi khi khoảng cách đó được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá, hoặc bằng sự hung hăng.

 - Tính cứng nhắc: độc đoán, không có khả năng tự đánh giá bản thân, không cởi mở tiếp nhận quan điểm của người khác.

 - Phát triển cái tôi quá mức: người bệnh hoang tưởng thường đa nghi, kiêu ngạo chuyên quyền, không có tính khoan dung, luôn coi thường người khác, coi mình là trung tâm.

Người mắc bệnh hoang tưởng thường phát triển cái tôi quá mức

  Chẩn đoán và điều trị bệnh hoang tưởng

  Bác sĩ thường khuyên người bệnh nhập viện nếu thấy bệnh có triệu chứng trầm trọng và thường dùng thuốc an thần để trị cảm giác sợ hãi và kiềm chế sự hưng phấn thái quá mỗi khi lên cơn. Bác sĩ còn chú ý tìm những nguyên nhân có thể tác động tới sự lên cơn như sự ngộ độc (cần phải chữa trị ngay), một số bệnh liên quan một vấn đề tình cảm làm bệnh nhân xúc động mạnh.

 Điều trị hoang tưởng khá khó khăn, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công khá cao. Chúng ta phải hiểu và dung nạp người bệnh để họ có một cuộc sống không quá tự do phát triển hoang tưởng, nhưng cũng không quá khó khăn trong cộng đồng. Gia đình hãy tạo cho họ lối sống tích cực, lao động và giải trí với các sở thích lành mạnh.

KHỎI BỆNH HOANG TƯỞNG BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Những tác dụng phụ thường thấy khi dùng thuốc tây trị bệnh hoang tưởng

Buồn nôn

Ðây là tác dụng phụ thường thấy nhất của một số thuốc tây điều trị bệnh hoang tưởng và cũng là lý do khiến bệnh nhân ngưng thuốc. Ngay tuần lễ đầu sau khi uống thuốc là buồn nôn đã xảy ra. Ðể tránh buồn nôn, nên uống thuốc khi no bụng, uống nhiều nước, dùng thêm thuốc chống chất chua bao tử.

 Tăng cân

Ăn ngon miệng và tăng cân rất thường xảy ra. Lên cân có thể là do giữ nước trong cơ thể, không vận động hoặc ăn ngon hơn khi thuốc tây chữa bệnh hoang tưởng làm bệnh nhân yêu đời hơn. Ðể tránh tăng cân, nên ăn uống lành mạnh, nhiều rau trái cây và các loại hạt; giảm chất ngọt, chất béo; vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nên cho bác sĩ hay là đang lên cân để có thể lựa thuốc khác cùng công hiệu mà ít lên cân.

Rối loạn tình dục

Rối loạn tình dục có thể là giảm ước tình (libido), loạn cương dương, chậm xuất tinh, giảm khoái cảm (orgasm) và có thể kéo dài trong suốt thời gian dùng thuốc. Nhóm SSRI (Prozac, Paxil) thường gây ra rối loạn này nhiều hơn, đặc biệt là bệnh nhân cảm thấy chậm hoặc không có khoái cảm. Nhóm thuốc 3 vòng lại hay gây ra rối loạn cương dương. Ðể tránh tác dụng ngoại ý này, nên nói với bác sĩ đổi thuốc; uống loại chỉ cần một viên mỗi ngày và lập kế hoạch giao hợp trước giờ uống thuốc; xin bác sĩ cho thuốc chữa rối loạn tình dục. Ðôi khi có thể xin ngưng thuốc một vài ngày trong tuần.

Mệt mỏi, buồn ngủ

Tác dụng này rất thường xảy ra nhất là vào tuần lễ bắt đầu uống thuốc. Ðể tránh khó chịu, nên ngủ thêm vào ban ngày, vận động nhẹ, không lái xe cho tới khi hết mệt mỏi, uống thuốc hai giờ trước khi đi ngủ.

Mất ngủ

Một vài loại thuốc đặc trị hoang tưởng có tác dụng kích thích thần kinh, làm cho con người tỉnh táo và đưa tới khó đi vào giấc ngủ hoặc thức dậy ban đêm, mệt mỏi ban ngày. Do đó, có thể uống thuốc vào buổi sáng, giảm sử dụng thực phẩm có caffeine, thực tập thư giãn trước khi đi ngủ. Nếu cần, nói với bác sĩ cho uống một chút thuốc an thần vào buổi tối.

Một số loại thuốc điều trị hoang tưởng có thể gây mất ngủ

Kích động, bồn chồn, lo lắng

Dưới tác dụng của thuốc tây điều trị hoang tưởng, bệnh nhân cảm thấy như có nhiều sinh lực, tinh thần quá kích động, đứng ngồi không yên. Nếu tình trạng kéo dài, bệnh nhân sẽ luôn luôn căng thẳng, mệt mỏi. Ðể giảm khó khăn này, có thể xin bác sĩ cho thuốc an thần một thời gian ngắn và tập thiền định, thư giãn tâm hồn.

Khô miệng

Thuốc CTC thường hay gây khô miệng, giảm nước miếng. Có thể giảm thiểu khó khăn này bằng cách nhấm nháp một chút nước, ngậm viên đá cục, kẹo cao su không đường hoặc mua nước miếng thay thế tại tiệm thuốc tây.

 Táo bón

Thuốc trị bệnh hoang tưởng 3 vòng làm rối loạn hệ tiêu hóa và gây ra táo bón. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau trái cây, vận động cơ thể đều đặn.

Như vậy, để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn do thuốc tây đặc trị bệnh hoang tưởng gây ra, bệnh nhân và gia đình nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, có thể dùng một số biện pháp khác thay thế miễn là phù hợp và an toàn để điều trị bệnh hoang tưởng

 Những thực phẩm nên bổ sung hàng ngày cho người mắc bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng xuất phát từ những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra và chỉ mất đi khi bệnh thuyên giảm. Hoang tưởng thường gặp ở những bệnh loạn thần nặng (tâm thần phân liệt, loạn thần do nghiện rượu, loạn thần cấp...) thường được đưa vào bệnh viện điều trị.

Tuy nhiên, có một số không nhỏ những người bệnh có hoang tưởng vẫn có thể sống và làm việc tương đối bình thường, nhưng họ gây ra những gánh nặng nhất định cho gia đình, xã hội.

Bệnh này cần được chăm sóc đặc biệt từ bác sỹ, người thân và toàn xã hội. Ngoài sử dụng thuốc để trị liệu thì chế độ ăn uống cũng góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ kiểm soát bệnh. Dưới đây là những thực phẩm tốt bệnh nhân hoang tưởng:

Trà hoa cúc (chamomile)

Trà hoa cúc mang lại sự nhẹ nhàng và êm dịu cho giấc ngủ tốt, làm dịu não bằng cách giúp ổn định tâm trạng. Bệnh nhân bị rối loạn hoan tưởng được khuyến kích sử dụng loại trà này.

Trà hoa cúc tốt cho bệnh nhân hoang tưởng

Dầu cá

Dầu cá có chứa các axit béo omega 3 giúp giảm các triệu chứng hoang tưởng. Những loại thực phẩm giàu axit béo omega 3 như hạt bí ngô, hạt lanh, cá… làm tình trạng bệnh nhân tốt hơn.

Húng quế

Thuộc tính chống oxy hóa của húng quế tăng cường chức năng của não và kiểm soát các triệu chứng hoang tưởng

Quả lý gai

Trong ruột của quả lý gai có chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại các rối loạn hoang tưởng. Chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng và dịu hệ thần kinh.

Cà rốt

Cà rốt giàu hợp chất niacin có tác dụng chống lại hoang tưởng và xử lý các rối loạn tâm thần khác. 

Rau đắng biển

Vì trong rau đắng biển có chứa hoạt chất saponin gồm bacosid A và B, có tác dụng gia tăng tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung động ở hệ thần kinh, chống oxy hóa tế bào não, giúp tăng cường sự tỉnh táo và nhận thức của não bộ,

Sô cô la – Hơn cả chất chống oxy hóa
Sô cô la, càng sẫm càng tốt (càng nguyên chất) - giúp “dọn sạch” các gốc tự do và cải thiện chức năng nội mô và tiểu cầu thông qua flavanols (như catechin), một nhóm các polyphenol có nguồn gốc từ thực vật, giảm được 39% nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người lớn, ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng, có thể qua trung gian bởi hệ dopamine và opioid, kiểm soát tâm trạng chán nản.

Gạo nhiều cám: Gạo lứt hoặc gạo đã xay xát còn chứa nhiều cám có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và giảm thiểu các bệnh về tim mạch. Tim giúp cho máu lưu thông đi khắp cơ thể và cung cấp đầy đủ oxy cho các tế bào, đồng thời hỗ trợ hệ thần kinh, giúp cho não hoạt động tốt hơn. Vì thế, nếu bạn bị suy giảm trí nhớ và giảm khả năng tập trung, nên ăn gạo có nhiều cám.

Nho khô: Boron là một chất khoáng được tìm thấy vào năm 1910 nhưng mãi đến năm 1985 các nhà khoa học mới phát hiện ra boron cũng là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt cho xương và não.

Nho khô đặc biệt rất tốt cho não bởi chúng cung cấp đầy đủ boron và các thành phần khác, giúp nâng cao sự phối hợp giữa tay và mắt, khả năng tập trung và trí nhớ. Boron cũng có nhiều trong hạt dẻ, quả hạnh nhân, quả mơ, táo và cà chua.

Nên sử dụng đông y để điều trị bệnh hoang tưởng 

Trên lâm sàng của đông y, bệnh hoang tưởng cần được điều trị theo thực tế thể bệnh của từng bệnh nhân như: Dưỡng huyết hòa huyết, bình can tiễm dương tức phong hóa đàm. Hóa ứ thông kinh, thăng thanh giáng trọc. Dưỡng tâm, an thần, hòa trung, hoãn cấp

Điều trị hoang tưởng bằng đông y vừa an toàn, tiếu kiệm, hiệu quả, giúp bệnh nhân tâm thần, hoang tưởng quay lại với chính con người thật, con người của chính họ, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc và trút hết nỗi sợ hãi, buồn rầu, mặc cảm, tự ti của bệnh nhân và gia đình người thân.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha