Bạn nên và không nên làm gì với người mắc bệnh hoang tưởng?

Rất nhiều người có cái nhìn khá sai lệch về căn bệnh hoang tưởng. Do đó bạn nên ghi chú những điều nên và không nên làm đối với bệnh nhân hoang tưởng.

Ngày đăng: 15-11-2018

1,207 lượt xem

Những điều không nên làm đối với người mắc bệnh hoang tưởng

- Không nên có những động thái tiêu cực chẳng hạn như xích, nhốt, cùm tay chân…Những biện pháp này chỉ giúp gia đình kiểm soát được hành vi tiêu cực tức thời của người bệnh mà không được chữa trị tận gốc.

- Không nên giấu bệnh với những người xung quanh mà nên chia sẻ để nhận được sự cảm thông, giúp đỡ.

- Không nên miệt thị, coi thường người bệnh mà cần hết sức mềm mỏng, nhẹ nhàng, bình tĩnh, vỗ về họ. Vì người bị mắc bệnh hoang tưởng không thể tiếp nhận những lời khuyên răn. Việc phản bác hay ép buộc họ làm một điều gì đó sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực từ phía người bệnh.

Không nên phân biệt và kì thị bệnh nhân hoang tưởng

- Không nên kích động tinh thần người bệnh vì người họ khó kiểm soát được hành vi của mình, thậm chí có thể xảy ra án mạng không đáng có.

- Tránh gán ghép những tên xấu cho người mắc bệnh hoang tưởng như: khùng, điên, tâm thần... Hoặc chuyển tên xấu thành những tên có sự phân biệt với người bệnh và người không bị bệnh.

- Tránh phân chia nhóm đối với những người bị hoang tưởng và những người không bị hoang tưởng bằng những lưu ý khác biệt. Nghĩa là xếp những người bị bệnh chung vào một nhóm và có sự kỳ thị đối với nhóm đó.

Những điều nên làm đối với bệnh nhân hoang tưởng

Chữa trị bệnh hoang tưởng càng sớm càng tốt

Bệnh hoang tưởng gây nên những khó khăn, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Tình trạng này sẽ ngày càng phát triển nặng hơn nếu không được phát hiện và điều trị bệnh hoang tưởng kịp thời.

Chú ý đến cảm xúc của người bệnh

Người mắc rối loạn ảo tưởng và hoang tưởng có thể rất khó hiểu. Điều gì là hợp lý với chúng ta có thể không hợp lý với người bị hoang tưởng. Chính vì vậy, bạn nên cố gắng bình tĩnh tránh tranh luận về các quan điểm hoặc về tính thực tế của các ảo tưởng của người bệnh.

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến cảm xúc và niềm tin vào thế giới quan của người bệnh. Nếu bạn cố gắng tranh luận chỉ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn mà còn làm mối quan hệ giữa bạn và người bệnh ngày càng xa cách.

Việc chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân hoang tưởng hết sức quan trọng

Quan tâm đến người bệnh

Người mắc rối loạn hoang tưởng khá nhạy cảm và dễ bị các cảm xúc tiêu cực chi phối. Do đó, nếu bạn quan tâm đến họ, hãy nói thẳng ra. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy bớt đơn độc.

Nếu bạn cảm thấy họ đang quá stress hoặc tình trạng bệnh có vẻ trầm trọng hơn, bạn có thể gợi ý họ đến một bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất.

Đồng hành với họ trong quá trình trị liệu

Người bệnh rối loạn hoang tưởng thường có tính phòng bị khá cao. Do đó, nếu bạn là người thân, có mối quan hệ tốt với người bệnh. Bạn có thể là người kết nối giúp bác sĩ điều trị, chuyên gia tâm lý đến gần hơn với thế giới của người bệnh.

Điều quan trọng cần nhớ là họ là người bệnh và cần được quan tâm, bao dung dù điều này vô cùng khó khăn. Đặc biệt là nếu các ảo tưởng của người bệnh khiến họ có mục tiêu tấn công là người thân.

Nếu bạn nhận thấy bản thân mình hoặc người thân nằm trong nhóm người có nguy cơ và thấy mình có các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng thì bạn nên đi khám bác sĩ để sớm được điều trị hoặc có biện pháp phòng tránh bệnh. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha