5 căn bệnh dễ gây biến chứng tâm thần thứ phát

Khi mắc những bệnh này, sức khỏe của họ suy sụp rất nhanh khiến tâm lý bệnh nhân bất ổn,dẫn tới biến chứng tâm thần.

Ngày đăng: 18-11-2018

1,264 lượt xem

Nhồi máu cơ tim

Tinh thần và tâm lý không phải là một cơ quan tồn tại hiện hữu trong cơ thể, nó chỉ là một sản phẩm của hoạt động thần kinh trung ương.

Cơ thể là một khối thống nhất, vì vậy sự tác động của bệnh tật trên hệ tâm thần và ngược lại sự điều biến của tâm thần tới chu trình bệnh tật là điều như không có gì lạ.

Đứng đầu danh sách trong những bệnh có tỷ lệ cao gây ra các rối loạn tâm thần là bệnh nhồi máu cơ tim. Đây là một bệnh nặng nhất trong các bệnh của hệ tim mạch bởi nó có thể gây ra tử vong rất nhanh chóng. Bệnh diễn biến nhanh và gây ra cho người bệnh một sự hoảng loạn về tinh thần cấp độ lớn.

Người ta cho là chính sự ngộp thở đến hoảng sợ của bệnh, cảm giác đau thấu tim làm cho người bệnh cực kỳ sợ và cảm thấy mình như chết đến nơi.

Các rối loạn tâm thần do bệnh nhồi máu cơ tim có thể gây ra là rối loạn lo âu, trầm cảm, hoảng loạn tinh thần đến cực điểm. Chính vì thế ngoài việc can thiệp về những thủ thuật chuyên môn thì an ủi, động viên tinh thần người bệnh có một giá trị cực lớn.

Nhồi máu cơ tim dễ gây ra các rối loạn tâm thần

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Đây là bệnh viêm phù nề phế quản mạn tính theo mùa và gây ra sự tắc nghẽn đường thở nghiêm trọng, ngoài ra, bệnh có ảnh hưởng nặng nề đối với hệ tâm thần.

Có ba yếu tố có thể gây ra tổn thương tâm thần ở bệnh nhân phổi tắc nghẹn mạn tính đó là: sự tái đi tái lại của bệnh làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và chán nản, sự thiếu hụt khí ôxy do bệnh và sự tăng nồng độ của khí carbonic làm thay đổi tính phản ứng của hệ thần kinh tâm lý. Điều này chính là những yếu tố gây ra các rối loạn tâm thần.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích gắn chặt với tâm lý của bệnh nhân. Cụ thể là bệnh càng nặng thì những rối loạn tâm thần càng nghiêm trọng.

Ban đầu có thể người bệnh không bị lo âu quá mức, nhưng sau khi bệnh nặng lên thì mức độ lo âu lại tăng lên rõ rệt. Chỉ cần điều trị dứt điểm bệnh thì những rối loạn tâm thần sẽ tự khỏi.

Việc xuất hiện những rối loạn tâm thần do bệnh ruột kích thích không phải là không có bằng chứng. Người ta cho là sự kéo dài điều trị của bệnh, sự nhập nhằng trong cải thiện triệu chứng, tiêu chảy kéo dài mặc dù đã cố gắng thay đổi chế độ ăn là những yếu tố điển hình nhất ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần.

Bệnh đái tháo đường

Nếu chúng ta muốn điều chỉnh các rối loạn tâm thần do các bệnh lý gây ra thì chúng ta cũng cần lưu ý tới bệnh đái tháo đường. Những biến cố thông thường của đái tháo đường như sự sút cân nghiêm trọng, sự mệt mỏi rất vô cớ được cho là những yếu tố tác động trực tiếp tới sự khoẻ mạnh của hệ tâm thần.

Theo những gì mà người ta quan sát thấy, những rối loạn tâm thần ở những bệnh nhân đái tháo đường là khá lớn.

Có tới 45% trong tổng số bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn lo âu và có khoảng 33% số bệnh nhân tiểu đường bị bệnh trầm cảm đi kèm. Và điều lưu ý là cần xử lý tốt các rối loạn tâm thần để làm tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Suy thận mạn

Người ta thấy rằng, với những bệnh nhân bị suy thận mạn thì họ thường bị mắc thêm các rối loạn tâm thần như rối loạn lo âu và rối loạn cảm xúc.

Sự tích lũy quá nhiều chất thải, phải nhập viện liên tục, phụ thuộc quá nhiều vào y tế được cho là những nguyên nhân có ảnh hưởng sâu sắc nhất tới chức năng tâm thần.

Bệnh nhân điều trị suy thận mạn dễ xuất hiện các rối loạn tâm thần

Thậm chí nhiều người trong số này phải dùng thêm các thuốc chống rối loạn tâm thần. Số bệnh nhân suy thận mạn phải dùng đến thuốc trị tâm thần cao hơn so với các bệnh khác như nhồi máu cơ tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính vào khoảng 1,5 – 3 lần.

Vì thế, trong tiếp xúc với những người bệnh mắc các bệnh lý nêu trên, chúng ta không nên cáu gắt với họ. Lưu ý bên cạnh điều trị bệnh lý thì việc nói chuyện để giải toả và tạo bầu không khí hoà thuận là cách giảm thiểu gánh nặng tâm thần tốt nhất cho người bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha