Mắc bệnh tâm lý từ những điều tưởng chừng đơn giản

Hầu hết chúng ta đều không hề biết mình đang mắc một căn bệnh tâm lý vì hiếm khi quan tâm đến sức khỏe tâm thần.

Ngày đăng: 30-11-2018

1,180 lượt xem

Ngăn nắp và hội chứng OCD

Một người yêu thích sự gọn gàng luôn dọc dẹp nhà cửa kĩ càng nhất. Người này xem việc lau chùi, đánh bóng đồ đạc trong nhà là việc quan trọng và cực kỳ bực mình khi thấy người khác để đồ lung tung.

Một người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-Compulsive Disorder – OCD) lau chùi nhà cửa hoặc thực hiện bất kỳ hành động lặp đi lặp lại nào khác để loại bỏ những suy nghĩ ám ảnh trong đầu. Những nỗi ám ảnh này có thể đơn giản như sợ bị cháy hoặc thậm chí là sợ lạc mất người thân.

Cách phát hiện bệnh: Một điểm đặc biệt với những người mắc OCD là họ thấy việc lau chùi, sắp xếp đồ đạc của mình rất có ý nghĩa và dành nhiều tâm sức vào việc này. 

Người ngăn nắp và bị rối loạn ám ánh cưỡng chế có nét tương đồng 

Buồn bã bình thường và trầm cảm

Trong cuộc sống, đôi khi bạn cảm thấy buồn, cô đơn hoặc không tự tin. Đây là tâm trạng buồn bã bình thường và sẽ qua khá nhanh. Ngược lại, trầm cảm là một rối loạn tâm lý nghiêm trọng. Dấu hiệu chính của trầm cảm là cảm giác buồn bã liên tục hoặc không có khả năng tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống.

Cách phát hiện bệnh: Những người bị trầm cảm mất khả năng tập trung và thường cố gắng tránh tiếp xúc với bạn bè và những người gần gũi.

Họ thường tập trung vào những mặt tiêu cực của cuộc sống và cũng không yêu thương bản thân. Trầm cảm đi kèm với biểu hiện khác như mất ngủ, đau tim, đau dạ dày và sụt cân. Những người bị trầm cảm nặng còn muốn tự sát.

Sợ hãi và hội chứng ám ảnh

Sợ hãi là một cơ chế tiến hóa chúng ta cần để tồn tại. Khi chúng ta sợ hãi, một loạt các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể như lượng adrenaline, norepinephrine và testosterone trong máu tăng. Đây là những yếu tố khiến chúng ta có thể chạy, hét lên và có nhiều phản ứng khác khi gặp nguy hiểm.

Hội chứng ám ảnh là một nỗi sợ bệnh lý không thể kiểm soát được, phát sinh khi gặp một tình huống nguy hiểm nào đó. Không giống như nỗi sợ hãi thông thường, hội chứng ám ảnh sợ hãi tác động đến tâm lý khá tiêu cực và góp phần làm nặng các chứng loạn thần kinh, thần kinh và trầm cảm.

Cách phát hiện bệnh: Những nỗi sợ hãi xuất hiện trong những tình huống đe dọa tính mạng hoặc sức khỏe, trong khi hội chứng ám ảnh lại xuất hiện trong những tình huống khá vô lý. Những nỗi sợ vô lý này có thể là sợ không gian hẹp hay sợ lỗ. Người bị các hội chứng ám ảnh có các triệu chứng thể chất như khó thở, ra mồ hôi và nhịp tim nhanh khi gặp các tác nhân gây sợ.

Quá nhạy cảm và bị hoang tưởng ảo giác

Những người quá nhạy cảm thường dễ bị lo lắng về nhiều điều. Họ lo lắng người khác nghĩ gì về mình hay lo mình không đủ tốt. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn thiếu tự tin và quá đa nghi.

Người quá nhạy cảm dễ bị nhầm lẫn với hoang tưởng

Paranoia (ảo giác) là một loại rối loạn tâm thần mà người bệnh thấy những điều không thật. Họ thấy những ảo ảnh không thể xảy ra trong thực tế và lo lắng về những ảo ảnh này.

Cách phát hiện bệnh: Khi có suy nghĩ hoang tưởng, người bệnh thường ngừng giao tiếp xã hội. Họ có thể bước vào một căn phòng trống và lo sợ vì nghĩ trong phòng có âm thanh lạ.  

Việc mắc một căn bệnh tâm lý đôi khi không dễ phát hiện vì những triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với một thói quen hay nét tính cách đặc biệt. Vì vậy, bạn hãy lưu ý khi nhận thấy mình có những biểu hiện bất bình thường

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha