Xác định nhanh nhất bệnh hoang tưởng để điều trị kịp thời

Bệnh hoang tưởng khi nặng sẽ khiến bệnh nhân mất hoàn toàn nhận thức. Do đó, cần phải xác định nhanh nhất bệnh hoang tưởng để có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngày đăng: 11-08-2019

988 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế, nhưng bệnh nhân lại cho rằng điều đó là hoàn toàn chính xác, nên người khác không thể giải thích để họ có suy nghĩ khác được.

Hoang tưởng không phải là một bệnh mà là triệu chứng rối loạn về nội dung tư duy của lĩnh vực tâm thần học. Dưới cách suy nghĩ của bệnh nhân, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng.

Ý nghĩa sai lệch của bệnh nhân nặng nề đến mức ta không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được. Quá trình hình thành hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần khác.

Những biểu hiện cụ thể của bệnh hoang tưởng ở giai đoạn đầu

- Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc (ngày ngủ đêm thức). Có trường hợp dẫn đến căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn không muốn ăn uống hay hoạt động gì, suốt ngày ngồi hay nằm một chỗ.

- Có những rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều vừa yêu vừa ghét hay cảm xúc trái ngược là người thân thì rất ghét, căm thù nhưng người dưng lại tin tưởng.

- Bệnh nhân còn có các triệu chứng điển hình như đi lang thang, nhặt rác, tích trữ các vật dụng bỏ đi, cười một mình, tự trò chuyện một mình.

- Dấu hiệu đáng quan tâm nhất ở bệnh hoang tưởng mà bác sĩ thường ghi chẩn đoán là "ảo thanh bình phẩm" hay ảo thanh. Tức là bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc tiếng nói trong bụng phát ra. 

- Bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng ma nhập, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh. Có người lại có hoang tưởng mình là nhà nghiên cứu, phát minh.

Người bệnh luôn sống trên mây khi mắc bệnh hoang tưởng

Điều trị sớm bệnh hoang tưởng để hạn chế biến chứng nguy hiểm

Bệnh nhân hoang tưởng nặng dễ tấn công người khác

Người bệnh hoang tưởng nặng có những hành vi nguy hiểm như: leo trèo, đánh người, chửi bới, ném gạch gói những người qua đường, hàng xóm hoặc đốt nhà, dọa nạt người thân.Trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để có điều kiện xử trí bằng thuốc an thần một cách tích cực.

 Tự sát nếu bị hoang tưởng nặng

Người bệnh hoang tưởng nặng có thể dẫn đến hành vi tự sát do: bị hoang tưởng chi phối, hoang tưởng do truy hại theo dõi kéo dài không được chữa trị kịp thời hoặc do hoang tưởng bị tội, tự buộc tội cho mình.

Người bị hoang tưởng nặng dễ có những hành vi nguy hiểm như tự sát

Có thể chữa bệnh hoang tưởng bằng Đông y hay không?

Trước đây người ta thường cho rằng hoang tưởng là bệnh không chữa được, nhanh chóng dẫn đến sa sút tâm thần. Ngày nay các nhà khoa học khẳng định hoang tưởng là bệnh có thể chữa được.

Hiện nay đa số bệnh nhân được người nhà đưa vào các bệnh viện tâm thần để điều trị bệnh hoang tưởng. Phương pháp điều trị dùng thuốc an thần, thuốc chống loạn thần thường gây ra hậu quả rất đáng lo cho người bệnh.

Nhẹ thì bệnh nhân buồn ngủ, tăng cân, tăng men gan, đau ngực, khó thở. Điều trị kéo dài gây bệnh Parkinson (run tay, run chân), co giật, suy tim, suy nhược thần kinh, trầm cảm.

Tuy nhiên, nếu lưa chọn phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng bằng Đông y gia truyền sẽ không lo về tác dụng phụ, Bác sĩ Đông y có thể phối hợp nhiều thuốc với liều lượng khác nhau tùy theo thời gian để đạt được kết quả mong muốn. Sẽ mất nhiều tuần để nhận thấy sự cải thiện, nhưng thuốc Đông y với đặc tính lành, không độc sẽ giúp người bệnh cảm thấy khá hơn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha