Những triệu chứng thông thường của bệnh hoang tưởng ở trẻ em là gì?

Hầu hết các bậc cha mẹ đều không nắm rõ các triệu chứng của bệnh hoang tưởng ở trẻ em cho nên dẫn đến tình trạng trẻ mắc bệnh nặng rồi mới cho đi khám.

Ngày đăng: 28-09-2022

381 lượt xem

Những triệu chứng thông thường của bệnh hoang tưởng ở trẻ em

Thay đổi hành vi

Những thay đổi về hành vi của trẻ dễ dàng được quan sát thông qua những hoạt động thường ngày của chúng. Đây là những thay đổi lớn về hành vi và tính cách của trẻ. Bạn có thể thấy con bạn trở nên bạo lực, đánh nhau và dùng vũ khí thường xuyên, hoặc thậm chí nói những lời làm tổn thương người khác. Chúng có thể dễ nổi giận và làm thất vọng người khác.

Thay đổi tâm trạng

Trẻ có xu hướng thay đổi tâm trạng đột ngột và liên tục. Cảm giác chán nản và buồn bã này có thể kéo dài ít nhất hai tuần, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ của trẻ với bạn bè cũng như các thành viên trong gia đình. Thay đổi tâm trạng là những triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực ở trẻ.

Trẻ mắc chứng hoang tưởng thường xuyên thay đổi tâm trạng

Khó tập trung

Trẻ bị bệnh hoang tưởng thường khó chú ý hay tập trung đến những việc nhất định trong thời gian dài. Ngoài ra, chúng khó ngồi yên tại chỗ và gặp khó khăn trong việc đọc. Những triệu chứng này sẽ khiến trẻ đạt kết quả học tập kém không như mong đợi và sự phát triển của não cũng bị ảnh hưởng.

Sụt cân

Không chỉ những bệnh về thể chất gây giảm cân mà các bệnh về tâm thần hoang tưởng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ. Những triệu chứng thường gặp là cảm giác chán ăn kéo dài, nôn ói và rối loạn ăn uống.

Thay đổi những triệu chứng thể chất

Bệnh tâm thần khiến trẻ bị đau đầu và đau bụng. Trẻ dễ mắc bệnh cúm, sốt, hoặc những bệnh khác hơn những trẻ bình thường, khỏe mạnh. Đôi khi, trẻ bị bệnh tâm thần thường tự làm tổn thương mình. Chúng thường cắt tay hoặc tự làm bỏng bản thân. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể có ý định tự tử hoặc cố gắng tìm cách tự tử.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Cảm xúc dữ dội

Trẻ bị hoang tưởng thường có sự sợ hãi quá mức không rõ lý do. Những dấu hiệu đáng chú ý là khóc, thét lên, nôn mửa kèm những cảm xúc mãnh liệt. Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm hoặc chứng rối loạn lo âu. Những cảm xúc mạnh còn có thể gây ra những tác hại vật lý cho trẻ như khó thở, tim đập nhanh hoặc thở nhanh, ảnh hưởng cuộc sống thường ngày của trẻ.

Trẻ bị hoang tưởng thường hay sợ hãi quá mức

Nên làm gì khi trẻ bị hoang tưởng?

Trong thực tế, bệnh hoang tưởng không chỉ có thể khởi phát ở người trưởng thành mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải chứng bệnh quái ác này. Các dấu hiệu của hoang tưởng ở trẻ em có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.

Thông thường các triệu chứng hoang tưởng ở trẻ nhỏ không được biểu hiện một cách cụ thể, rõ ràng nên quá trình chẩn đoán bệnh cũng gặp không ít khó khăn. Theo nghiên cứu nhận thấy, đa phần các trường hợp trẻ bị hoang tưởng sẽ xuất phát do yếu tố di truyền. Có nghĩa là khi trẻ vừa mới sinh ra đã mang trong mình các vấn đề rối loạn tâm thần, hoang tưởng.

Vì thế, cha mẹ cần phải có được kiến thức cơ bản về các chứng bệnh tâm thần thường gặp ở trẻ nhỏ, nguyên nhân khởi phát bệnh để có thể kịp thời phát hiện và ngăn chặn đúng cách. Nếu nhận thấy con mình có những dấu hiệu của bệnh hoang tưởng thì các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến thăm khám và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa uy tín.

Cha mẹ nên phát hiện sớm các dấu hiệu hoang tưởng ở trẻ em

Những phương pháp điều trị đối với trẻ mắc bệnh hoang tưởng

Sau khi thăm khám và có được chẩn đoán chính xác về từng tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc để lựa chọn những biện pháp điều trị phù hợp. Thông thường các phương pháp sẽ được áp dụng như:

1. Tâm lý trị liệu

- Tư vấn tâm lý: Tư vấn tâm lý là điều trị chính cho bệnh hoang tưởng, ảo giác. Tư vấn có thể bao gồm liệu pháp tiếp xúc, trong đó trực tiếp đối đầu với nỗi lo sợ sức khỏe trong một môi trường an toàn và tìm hiểu các kỹ năng để đối phó với những cảm giác khó chịu.

Tâm lý trị liệu là phương pháp thường được ưu tiên áp dụng cho các trường hợp trẻ bị rối loạn tâm thần, nhất là chứng hoang tưởng. Đây là liệu pháp tâm lý an toàn, phù hợp cho nhiều đối tượng và có thể cải thiện tận gốc được nguyên nhân gây bệnh

Trị liệu tâm lý là liệu pháp hữu hiệu giúp trẻ thoát khỏi tình trạng hoang tưởng

Các chuyên gia tâm lý sẽ tiến hành trò chuyện, trao đổi trực tiếp với bệnh nhân để khai thác cụ thể thông tin, các triệu chứng, suy nghĩ sai lệch của họ. Từ đó chuyên gia sẽ giúp cho người bệnh tháo gỡ được những khúc mắc, thay đổi nhận thức, hành vi theo chiều hướng đúng đắn và phù hợp hơn.

Thông thường đối với các trường hợp trẻ bị hoang tưởng sẽ được ưu tiên áp dụng liệu pháp gia đình. Cha mẹ và những người thân cũng nên tham gia vào các buổi trị liệu để có thêm kiến thức về chứng bệnh này. Đồng thời chuyên gia cũng hướng dẫn cho họ cách chăm sóc và hỗ trợ người bệnh cải thiện tốt hơn.

2. Điều trị bằng thuốc

Nếu các dấu hiệu hoang tưởng ở trẻ biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng hơn, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống hàng ngày thì cần được kiểm soát bằng một số loại thuốc. Các bác sĩ sẽ cân nhắc để kê đơn thuốc với liều lượng thích hợp cho từng đối tượng bệnh khác nhau.

Việc dùng thuốc đối với trẻ em cần phải được cân nhắc và theo dõi kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trong suốt quá trình uống thuốc nếu cha mẹ nhận thấy trẻ có xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì cần thông báo ngay với chuyên gia để được hướng dẫn cách xử lý kịp thời, tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc.

3. Biện pháp hỗ trợ tại nhà

Song song với việc áp dụng tốt các biện pháp điều trị chuyên khoa thì gia đình cũng cần chú ý xây dựng lại chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp cho trẻ nhỏ. Đôi lúc những triệu chứng của hoang tưởng cũng có liên quan đến môi trường sống, các tác động từ gia đình, những người xung quanh.

Gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc đến trẻ nhiều hơn

Vì thế, để quá trình điều trị bệnh hoang tưởng ở trẻ được thành công hơn, phụ huynh cần phải chú ý thực hiện một số biện pháp sau:

- Cha mẹ và các thành viên trong gia đình cần dành sự quan tâm, chăm sóc đối với người bệnh, thể hiện sự đồng cảm và yêu thương để trẻ không bị lạc lõng, cô đơn.

- Xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống lành mạnh, chú ý tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

- Giúp trẻ xây dựng nếp sống lành mạnh, đảm bảo giấc ngủ đủ, tránh thức khuya, học tập quá sức.

- Khuyến khích và cùng trẻ tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, đồng thời cân bằng và ổn định tâm trạng tốt hơn.

- Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với các hoạt động giải trí bên ngoài, tham gia vào các sự kiện tập thể, đội nhóm để gia tăng khả năng giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ.

Cũng như người lớn, trẻ em cũng có thể mắc bệnh hoang tưởng gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng bình thường của chúng. Triệu chứng của bệnh hoang tưởng ở trẻ em thường không rõ ràng, do đó bệnh rất khó để chẩn đoán. Cha mẹ nên biết về tác hại của những loại bệnh tâm thần thường gặp ở trẻ, nguyên nhân và cách phòng ngừa những bệnh đó để đảm bảo con mình phát triển bình thường.

Bên cạnh việc dùng thuốc tây và áp dụng một số biện pháp hiện đại để xử trí bệnh hoang tưởng, người nhà bệnh nhân có thể tham khảo thêm các vị thuốc từ đông y gia truyền điều trị hoang tưởng với tác dụng an thần, trấn kinh, giúp người bệnh ổn định tinh thần, nhanh chóng thoát khỏi tình trạng hoang tưởng.

Những dấu hiệu hoang tưởng ở trẻ em đôi khi không được biểu hiện một cách rõ ràng nên rất dễ bị nhầm lẫn. Hi vọng qua thông tin của bài viết này bạn đọc sẽ nắm được một số kiến thức cần thiết để có thể chú ý quan sát trẻ nhiều hơn, kịp thời phát hiện những điều bất thường về hành vi của trẻ nhỏ.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha