Tính cách của người mắc bệnh hoang tưởng mãn tính được biểu hiện như thế nào?

Bệnh hoang tưởng đang trở thành căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay, và đang trở thành căn bệnh mãn tính với nhiều hệ lụy.

Ngày đăng: 22-09-2022

356 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng còn được gọi là bệnh tâm thần hoang tưởng hay thần kinh hoang tưởng. Theo cách suy nghĩ của người bệnh, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng. Sự sai lệch này của bệnh nhân nặng nề đến mức bạn không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được.

Quá trình hình thành chứng hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các chứng rối loạn tâm thần. Hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.

Bệnh hoang tưởng cần phải được điều trị, tốt nhất là liên hệ sớm với các bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân cùng phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ quyết định thời gian điều trị ngắn hay dài. Cần lưu ý thêm rằng việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả cao hơn khi người bệnh nhận thức được vấn đề mà mình đang gặp phải và sẵn sàng đối diện với nó. 

Sự hình thành và tiến triển của bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng suy đoán thường kéo dài và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của người bệnh, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động tâm thần khác.

- Hoang tưởng kết tinh: hoang tưởng hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững vàng, cố định.

- Tri giác hoang tưởng: người bệnh nhìn thấy những sự vật, những người xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường liên quan đến số phận họ.

- Suy đoán hoang tưởng: dần dần người bệnh tìm thấy cái gì đặc biệt khác thường đó có ý nghĩa ngày càng rõ ràng và giải thích nó theo suy đoán của mình.

- Hoang tưởng tan biến: hoang tưởng có thể biến đi một cách tự phát hay do điều trị hoặc tan rã trong trí tuệ sa sút.

Khí sắc hoang tưởng: người bệnh lo lắng, chờ đợi một điều gì đó bất thường sẽ đến với mình, một mối nguy hiểm đang đe doạ tính mạng và cuộc đời họ, mà họ không tự giải thích được.

Người mắc bệnh hoang tưởng luôn có những nhận định sai lầm

Tính cách của người hoang tưởng mãn tính được biểu hiện như thế nào?

Đa nghi: Luôn luôn ngờ vực, lo ngại quá đáng việc bị người khác tấn công. Vì thế, họ luôn giữ một khoảng cách đối với người đang nói chuyện với mình. Đôi khi khoảng cách đó được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá, hoặc bằng sự hung hăng.

Tính cứng nhắc: độc đoán, không có khả năng tự đánh giá bản thân, không cởi mở tiếp nhận quan điểm của người khác, lúc nào cũng cho rằng mình là người đúng.

Phát triển cái tôi quá mức: Người bệnh hoang tưởng thường đa nghi, kiêu ngạo chuyên quyền, không có tính khoan dung, luôn coi thường người khác, coi mình là trung tâm.

Người mắc bệnh hoang tưởng thường có cái tôi rất lớn

Các loại bệnh hoang tưởng mãn tính

Hoang tưởng kiện cáo: Người bệnh theo đuổi các tranh tụng về tài sản, tiền nong, các phát minh khoa học, các vụ kiện kéo dài gây hao tiền tốn của.

Hoang tưởng bị hại: Người bệnh khẳng định có nhiều người hoặc tổ chức nào đó đang tìm cách mưu hại, đầu độc, quấy rối, lường gạt, hoặc vu khống, làm mất thanh danh của họ, từ đó, khiến nhiều bệnh nhân gây tổn hại đến người thân, bạn bè.

Hoang tưởng ghen tuông: Người bệnh cho rằng vợ, chồng mình đang ngoại tình, luôn luôn tìm kiếm và muốn thu thập những chứng cứ phản bội, nếu người kia càng cố giải thích thì người bệnh lại càng khẳng định suy nghĩ của họ là chính xác. Có nhiều vụ án mạng đau lòng đã xảy ra cũng vì bị cáo mắc chứng hoang tưởng ghen tuông.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Hoang tưởng được yêu: Bệnh nhân tin mãnh liệt có một người đang rất yêu và muốn lấy mình. Bệnh hoang tưởng được yêu thường xảy ra sau khi người bệnh có những cú sốc về tình cảm.

Hoang tưởng tự cao: Người bệnh say mê không thực tế, cuồng tín về tôn giáo, tự cho mình là nhà phát minh, nhà khoa học lỗi lạc, sáng chế ra nhiều loại máy móc hoặc tin mình là quan chức cấp cao.

Hoang tưởng biến đổi cơ thể: Bệnh nhân tin là một số bộ phận của cơ thể bị méo mó xấu xí vĩnh viễn. Họ có thể đứng hàng giờ trước gương để ngắm bộ phận cơ thể mà họ cho là bị biến đổi, có nhiều người tiêu cực đến mức tự hủy hoại bản thân.

Như vậy, việc nhận biết được tính cách và một số dạng bệnh hoang tưởng cụ thể sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan và chính xác hơn về căn bệnh này, từ đó, có biện pháp điều trị thích hợp dành cho người bệnh.

Có nhiều dạng hoang tưởng mãn tính nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm

Biến chứng của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những hành vi sai lệch về tình cảm, sức khỏe, hành vi nặng, thậm chí cả vấn đề pháp lý và tài chính. Hoang tưởng có thể gây ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống người mắc bệnh.

Bệnh hoang tưởng có thể gây ra các biến chứng như: Suy nghĩ và hành vi tự tử; Trầm cảm; Hành vi tự hủy hoại; Lạm dụng rượu, ma túy hay thuốc theo toa; Vô gia cư; Đói nghèo; Gia đình xung đột, Không có khả năng làm việc hoặc đi học; Là nạn nhân hay thủ phạm của tội phạm bạo lực; Mắc cách bệnh tim và bệnh phổi. Vì vậy, đừng chậm trễ trong việc đưa người bệnh đi khám ngay khi thấy họ có các dấu hiệu của bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng

Điều trị bệnh hoang tưởng thường liên quan đến cả dược lý trị liệu và tâm lý trị liệu. Do tính chất mãn tính của tình trạng này, các chiến lược điều trị nên được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của bệnh nhân và tập trung vào việc duy trì chức năng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

- Dược lý trị liệu:

Thuốc chống rối loạn thần kinh có thể được sử dụng trong điều trị rối loạn hoang tưởng. Thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng thành công trong điều trị rối loạn hoang tưởng.

- Tâm lý trị liệu:

Đối với hầu hết bệnh nhân bị rối loạn hoang tưởng, một số hình thức điều trị hỗ trợ là rất cần thiết. Mục tiêu của liệu pháp hỗ trợ bao gồm tạo điều kiện tuân thủ điều trị và giáo dục cho bệnh nhân về căn bệnh và cách điều trị của nó.

Các can thiệp về giáo dục và xã hội có thể bao gồm đào tạo kỹ năng xã hội, hướng dẫn cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, bao gồm: suy giảm cảm giác, cách ly, căng thẳng và bạo lực. Cung cấp hướng dẫn thực tế và hỗ trợ trong việc đối phó với các vấn đề xuất phát từ rối loạn hoang tưởng có thể rất hữu ích.

Tâm lý trị liệu rất quan trọng đối với bệnh nhân hoang tưởng

Phương pháp điều trị nhận thức

Có thể sẽ được chỉ định cho một số bệnh nhân. Trong hình thức trị liệu này, nhà trị liệu sử dụng các câu hỏi tương tác và các thử nghiệm hành vi để giúp bệnh nhân xác định các suy nghĩ có vấn đề và sau đó thay thế chúng bằng tư duy thay thế, thích ứng hơn.

Việc thảo luận về bản chất phi thực tế của niềm tin hoang tưởng với bệnh nhân nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ được thực hiện sau khi mối quan hệ giữa chuyên gia với bệnh nhân đã được thiết lập.

Chữa bệnh hoang tưởng bằng y học cổ truyền

Trên lâm sàng của đông y cũng như theo kinh nghiệm theo y học cổ truyền, bệnh hoang tưởng cần được điều trị theo thực tế thể bệnh của từng bệnh nhân như: Dưỡng huyết hòa huyết, bình can tiễm dương tức phong hóa đàm. Hóa ứ thông kinh, thăng thanh giáng trọc. Dưỡng tâm, an thần, hòa trung, hoãn cấp.

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh hoang tưởng thường dùng để điều trị các triệu chứng khí hỏa đàm thăng nhiễu loạn thần minh, can uất khí trệ. Chữa bệnh hoang tưởng bằng bài thuốc đông y này vô cùng đơn giản, người bệnh chỉ cần đem các nguyên liệu trên cho vào siêu sắc lấy nước uống hàng ngày, mỗi ngày phải đảm bảo uống hết 1 thang. Kiên trì sử dụng sẽ thấy được hiệu quả điều trị bệnh hoang tưởng của bài thuốc đông y này.

Vì thời gian điều trị dứt bệnh hoang tưởng bằng đông y khá dài, nhưng sự chuyển biến bệnh cũng dễ nhìn thấy trong một quãng thời gian nếu kiên trì uống thuốc. 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha