Động Kinh✅: Trả Lời Các Câu Hỏi Liên Quan Và Quản Lý Y Tế Với Bệnh Nhân✅

Khi có con cái, người thân bị động kinh, thường sẽ có một số các câu hỏi cần được giải đáp. Và quan tâm đến quản lý y tế với bệnh nhân. Và phần trả lời trong bài này sẽ giúp một phần nào đó trả lời được các câu hỏi. Và các chữa khỏi bệnh động kinh cho bệnh nhân

Ngày đăng: 28-08-2020

705 lượt xem

Động kinh là một tình trạng gây ra các cơn co giật, các cơn tạm thời thường bao gồm co giật và co giật. Những cơn co giật này xảy ra khi các xung điện của não hoạt động bất thường và gửi tín hiệu thất thường. Hãy coi đó là lúc não của bạn bị nhầm lẫn bởi những thông điệp haywire này, và kết quả là bạn bị co giật.

Chứng động kinh có thể khiến việc lái xe, đi bộ qua đường hoặc nấu bữa tối trở thành một hoạt động nguy hiểm. Vì bạn không bao giờ biết được khi nào cơn động kinh có thể xảy ra. Nhưng, bệnh động kinh thường có thể được kiểm soát tốt thông qua thuốc và các phương pháp điều trị khác. Học cách giảm nguy cơ bị động kinh thông qua thay đổi lối sống và tìm hiểu các yếu tố khởi phát cũng có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn chứng động kinh của mình.

Sự thật về quản lý y tế đối với bệnh động kinh

Khoảng 70% những người bị động kinh có thể kiểm soát thành công các cơn động kinh bằng thuốc và một số loại phẫu thuật, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không thể chữa khỏi bệnh động kinh và luôn có nguy cơ bị một cơn động kinh khác.

Bệnh động kinh thường bắt đầu ở những người trẻ tuổi, thường trong độ tuổi từ 5 đến 20, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Hầu hết thời gian, những người bị động kinh có người khác trong gia đình của họ bị động kinh hoặc co giật.

Đôi khi co giật có thể được kích hoạt bởi một thứ gì đó ngoài tầm kiểm soát của bạn. Sốt cao có thể dẫn đến co giật, mặc dù đã dùng thuốc để kiểm soát chứng động kinh. Có lượng đường hoặc natri trong máu cao hoặc thấp hoặc dùng một số loại thuốc cũng có thể gây ra co giật.

Các triệu chứng của bệnh động kinh

Triệu chứng chính của bệnh động kinh là co giật. Nhưng có nhiều loại co giật với các triệu chứng khác nhau. Đây là một số triệu chứng của co giật:

Co giật nhẹ tất cả hoặc các bộ phận của cơ thể, bao gồm cánh tay, bàn tay và chân.

Co giật ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Mất ý thức.

Mặt co giật.

Lời nói bị ảnh hưởng.

Sự tĩnh lặng đột ngột với một cái nhìn trống rỗng.

Mất kiểm soát tạm thời bàng quang hoặc ruột của bạn.

Hầu hết các cơn co giật chỉ kéo dài trong vài phút hoặc thậm chí chỉ vài giây. Nếu bạn bị co giật, bạn có thể mất một giờ hoặc lâu hơn để cảm thấy bình thường trở lại. Và bạn có thể không có bất kỳ ký ức nào về việc bị co giật hoặc nhớ những gì đang xảy ra khi cơn động kinh bắt đầu.

Chẩn đoán động kinh

Bác sĩ có thể tiến hành khám thần kinh và khám sức khỏe tổng thể để xác định chính xác nguyên nhân gây ra các cơn co giật và chẩn đoán bệnh động kinh. Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh động kinh bao gồm:

Điện não đồ (EEG) để đo hoạt động điện của não

Vòi cột sống để thu thập chất lỏng tủy sống để phân tích

Các xét nghiệm hình ảnh, như chụp MRI hoặc CT scan đầu

Các xét nghiệm máu này cũng thường được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh động kinh hoặc loại trừ các rối loạn khác:

Kiểm tra chức năng gan và thận

Xét nghiệm đường huyết

Toàn bộ công thức máu và hóa học của máu

Các xét nghiệm để chẩn đoán hoặc loại trừ bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào

Sự đối xử với người bị động kinh

Bệnh động kinh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp. Thông thường cần dùng thuốc để kiểm soát cơn động kinh và điều trị chứng động kinh; những loại thuốc thường được kê đơn này được gọi là thuốc chống co giật.

Chỉ dùng thuốc không phải lúc nào cũng có thể ngăn chặn hoặc giảm các cơn co giật. Một thiết bị được gọi là máy kích thích thần kinh phế vị có thể giúp điều trị chứng động kinh nếu bạn không thuyên giảm khi dùng thuốc. Máy kích thích được phẫu thuật đặt vào lồng ngực. Nó kích thích một dây thần kinh lớn (dây thần kinh phế vị) chạy qua cổ. Thiết bị này thành công trong việc ngăn chặn cơn co giật ở một số người, nhưng ngay cả một máy kích thích thần kinh phế vị cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn cơn động kinh xảy ra.

Một số bác sĩ khuyến nghị một chế độ ăn uống đặc biệt giàu chất béo và ít carbohydrate để giúp kiểm soát bệnh động kinh. Đây được gọi là chế độ ăn ketogenic và nó có thể giúp ích cho hơn một nửa số người không cải thiện khi chỉ dùng thuốc.

Nếu bạn không thể kiểm soát tốt các cơn co giật bằng thuốc, chế độ ăn uống hoặc máy kích thích thần kinh phế vị, phẫu thuật não để khắc phục vấn đề có thể là một lựa chọn.

Gọi bác sĩ

Nếu lần đầu tiên bị co giật, bạn nên đi khám ngay để xác định chính xác nguyên nhân. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh động kinh, hãy nói với bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào trong cơn động kinh của bạn; Bạn nên theo dõi thời gian và vị trí chúng xảy ra và liên hệ với bác sĩ của bạn theo khuyến nghị.

Phòng ngừa động kinh

Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa chứng động kinh, bạn có thể thực hiện các bước để giúp ngăn ngừa cơn động kinh:

Không uống rượu, sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc hút thuốc.

Bảo vệ đầu của bạn bằng mũ bảo hiểm trong bất kỳ môn thể thao hoặc hoạt động nào có thể dẫn đến chấn thương đầu.

Ngủ nhiều mỗi đêm.

Cố gắng hết sức để tránh bị cảm lạnh hoặc cúm.

Nói chuyện với bác sĩ về tất cả các loại thuốc theo toa của bạn để đảm bảo rằng chúng sẽ không làm trầm trọng thêm các cơn co giật.

Luôn dùng tất cả các loại thuốc động kinh theo quy định.

Tìm những cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng.

Các biến chứng của động kinh

Chứng động kinh có thể dẫn đến các vấn đề về cảm xúc và xã hội, đặc biệt là ở trẻ em. Chúng có thể bắt đầu hành động, gặp các vấn đề về hành vi ở trường, hoặc phát triển khuyết tật học tập. Bản thân các cơn động kinh có thể gây ra thương tích nếu bạn ngã hoặc đập đầu hoặc nếu bạn tình cờ lái xe hoặc sử dụng máy móc. Các biến chứng khác bao gồm tổn thương não vĩnh viễn do thiếu oxy trong cơn co giật.

Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh động kinh có thể gây ra các biến chứng hoặc tác dụng phụ khó chịu. Nếu bạn đang mang thai, một số loại thuốc này có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Những điểm chính cần nhớ khi bị động kinh

Vì cơn động kinh có thể ập đến bất cứ lúc nào nên hãy cố gắng chuẩn bị tốt nhất. Nếu bạn bị co giật không kiểm soát được, đừng lái xe để giảm nguy cơ bị tai nạn. Hỏi bác sĩ về việc đeo vòng tay cảnh báo y tế xác định bạn bị động kinh để mọi người biết phải làm gì nếu bạn bị động kinh. Và nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai, hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ về độ an toàn của thuốc.

Điều gì đã gây ra bệnh động kinh của con tôi?

Đối với nhiều trẻ em không xác định được nguyên nhân. Nơi mà các nguyên nhân được biết đến. Chúng bao gồm các tình trạng di truyền và di truyền, chấn thương đầu, nhiễm trùng não (viêm màng não/ viêm não), rối loạn phát triển não, chấn thương bẩm sinh, bại não, não úng thủy và hiếm hơn là các khối u. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa các nguyên nhân gây ra động kinh như chấn thương não và các yếu tố gây ra cơn động kinh như nhiệt độ cao.

Chúng ta có thể mong đợi những Thử nghiệm và Điều tra nào?

Điện não đồ và Điện não đồ giấc ngủ:

EEG - (điện não đồ) hoặc xét nghiệm sóng não được thiết kế để thu nhận các mẫu sóng não bằng cách sử dụng các điện cực đặt trên da đầu. Người phải nằm im. Chúng được gắn vào EEG để cung cấp một biểu đồ in ra các mẫu được phát hiện từ các vùng đã chọn. Đây là một thủ tục không đau và mất khoảng 30 phút. Mọi bất thường xảy ra trong quá trình ghi có thể được đọc từ biểu đồ và điều này cung cấp thông tin quan trọng về tiêu điểm (vị trí) và sự lan truyền của các cơn động kinh. 

Tuy nhiên, nhiều người (60%) không có hoạt động não bất thường. Hoặc, thực sự là co giật lâm sàng trong khi xét nghiệm đang được thực hiện và có thể có kết quả đọc bình thường. Kết quả điện não đồ bình thường không loại trừ chẩn đoán động kinh. Điện não đồ thiếu ngủ có nghĩa là bác sĩ có thể yêu cầu đứa trẻ thức lâu hơn vào đêm hôm trước. Hoặc, được đánh thức sớm hơn vào buổi sáng của bài kiểm tra để tăng cường khả năng có được nhịp điệu bất thường liên quan đến tình trạng thiếu ngủ.

Chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cắt lớp vi tính

CT là một chụp cắt lớp não. Trẻ phải nằm yên một lần nữa và vùng đầu được quét bởi một chiếc máy giống như một cái trống quay. Nó không đau. Mục đích của việc quét là để loại trừ các bất thường về cấu trúc như khối u, dị dạng tĩnh mạch, các vùng bị vôi hóa. Hơn 90% những người bị động kinh sẽ không có bất thường về cấu trúc như vậy, đó là một tin tốt.

Làm thế nào để bác sĩ quyết định rằng con tôi bị động kinh?

Khi một đứa trẻ bị co giật, bác sĩ đa khoa của họ sẽ thảo luận về các lựa chọn chuyển tuyến với cha mẹ. Theo đó, trẻ có thể được khám bởi bác sĩ Thần kinh Nhi khoa. Vì có một số ít các bác sĩ chuyên khoa này nên có thể mất một thời gian chờ đợi. Liệu đứa trẻ có được bắt đầu điều trị trước khi gặp Bác sĩ Thần kinh hay không là vấn đề của bác sĩ đa khoa và phụ huynh. Nhiều bậc cha mẹ bày tỏ lo lắng về việc cho trẻ dùng thuốc trong giai đoạn này. Trong khi những người khác lo lắng về những cơn co giật đang diễn ra. Tiền sử chi tiết rất quan trọng khi chẩn đoán bệnh động kinh và có nhiều cách cha mẹ có thể chuẩn bị để cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt cho bác sĩ lâm sàng.

Chữa cho Con tôi là gì? Họ sẽ chữa khỏi bệnh động kinh?

Đối với phần lớn trẻ em, triển vọng là thuận lợi vì động kinh là một tình trạng có thể điều trị được. Hầu hết chứng động kinh ở trẻ em có thể kiểm soát được khi điều trị và do đó có thể không kéo dài sau thời thơ ấu. Việc một đứa trẻ có khả năng "thoát khỏi" chứng động kinh hay không phụ thuộc vào loại động kinh mà chúng mắc phải. Đối với hầu hết trẻ em, thực tế hơn khi nói về việc kiểm soát chứng động kinh của chúng hơn là chữa khỏi nó. Khi trẻ đã được kiểm soát tốt về việc dùng thuốc trong 2-3 năm, bác sĩ có thể thảo luận với cha mẹ về lựa chọn rút thuốc.

Với đông y TRỊNH GIA chúng tôi, bệnh động kinh hoàn toàn được chữa khỏi sau thời gian điều trị. Bệnh động kinh thuyên giảm từ từ theo từng tháng điều trị. Gia đình có thể ghi lại nhật ký chữa bệnh và lên cơn co giật động kinh để thấy được sự thuyên giảm của bệnh theo thời gian.

Làm cách nào để giúp con tôi sống chung với chứng động kinh?

Có một cách tiếp cận lạc quan sẽ giúp bạn và con bạn đối phó tốt nhất. Đảm bảo rằng bạn nhận được thông tin chính xác về chứng động kinh của con bạn. Nói chuyện cởi mở về chứng động kinh với con bạn sẽ giúp chúng hiểu rõ hơn. Sử dụng các tài nguyên thân thiện với trẻ em như sách dành cho trẻ em của động kinh sẽ giúp bạn giải thích cho cả trẻ nhỏ.

Làm thế nào để giải thích chứng động kinh cho con tôi?

Các câu hỏi của con bạn cần được trả lời một cách trung thực. Điều này giúp họ tự tin hơn và hiểu rõ hơn về bệnh động kinh của mình. Có nhiều nguồn thông tin thân thiện với trẻ em từ bệnh động kinh có thể giúp giải thích chứng động kinh cho trẻ em. Xem thêm phần thảo luận của chúng tôi về chứng động kinh với trẻ em và thanh thiếu niên. 

Ai cần biết về chứng động kinh của con tôi?

Bất cứ ai nhận trách nhiệm về con bạn trong bất kỳ giai đoạn nào cũng cần biết. Điều này bao gồm giáo viên, người hướng dẫn trẻ em, gia đình thân thiết, huấn luyện viên thể thao và bất kỳ ai đưa con bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc cắm trại. Các bậc cha mẹ khác có thể đang giám sát con bạn trong các buổi đi chơi, tiệc tùng và đi ngủ có thể cần biết. Càng có nhiều thông tin, họ càng có sự chuẩn bị tốt hơn để đối phó với bất kỳ cơn động kinh nào. Ngay cả khi cơn động kinh được kiểm soát, giáo viên nên biết rằng đứa trẻ đang dùng thuốc điều trị động kinh. Giáo viên cần được biết về bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra của thuốc đối với khả năng tập trung hoặc hành vi.

Còn trường học và việc học thì sao?

Hầu hết trẻ em mắc chứng động kinh đều có khả năng học tập như các bạn cùng lứa tuổi. Những người theo học trường chính thường có thể phát huy hết tiềm năng của mình như bất kỳ đứa trẻ nào. Nếu một đứa trẻ có vấn đề về khả năng tập trung hoặc trí nhớ, chúng có thể cần thêm một số hỗ trợ. Giáo viên sẽ cần biết về nhu cầu của trẻ để họ có thể đưa ra các hỗ trợ dựa trên trường học. Các giáo viên hướng nghiệp có thể hỗ trợ học sinh mắc chứng động kinh lựa chọn trường đại học hoặc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với họ.

Họ có thể học đại học không?

Chứng động kinh không phải là rào cản để vào đại học. Nhiều thanh niên mắc chứng động kinh tiếp tục học lên cấp ba. Học sinh mắc chứng động kinh đang diễn ra có thể đủ điều kiện đăng ký chương trình Tiếp cận Giáo dục cho Người khuyết tật (DARE) như một phần của đơn đăng ký CAO của họ. Khi một sinh viên mắc chứng động kinh đăng ký vào đại học, họ cũng nên đăng ký với Nhân viên Người khuyết tật để xem trường có thể cung cấp những hỗ trợ nào. 

Họ có thể tham gia các hoạt động thể thao và giải trí không?

Hầu hết trẻ bị động kinh có thể tham gia hầu hết các môn thể thao và sở thích miễn là tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Điều quan trọng là phải khuyến khích trẻ tiếp tục các hoạt động an toàn hoặc có thể được thực hiện an toàn cho trẻ. Bác sĩ hoặc y tá chuyên khoa có thể tư vấn về những gì an toàn cho một đứa trẻ.

Cách tốt nhất để ghi lại các cơn co giật của con tôi là gì?

Giữ một cuốn nhật ký của tất cả các tập chứng kiến ​​và nghi ngờ. Mô tả những gì đã xảy ra càng chi tiết càng tốt. Chia tài khoản của bạn thành trước trong và sau. 

Trước (cho những giờ hoặc ngày trước đó):

Trẻ đã làm gì ngay trước đó? (Chơi, ngủ, thức, xem TV, v.v.), ghi lại bất kỳ thay đổi hành vi hoặc tâm trạng nào đáng chú ý trước khi lên cơn, trẻ có khỏe không trước khi bị nhiễm trùng, sốt, mệt mỏi, đang dùng thuốc

Họ có bị căng thẳng hay phấn khích hay "bất thường" theo một cách nào đó không?

Gần đây, giấc ngủ hoặc bữa ăn của họ có bị gián đoạn không?

Các yếu tố khác cần xem xét - du lịch gần đây, bất kỳ thay đổi và gián đoạn nào đối với thói quen

Suốt trong:

Tình tiết bắt đầu kịp thời hay phát triển dần dần?

Hành vi của họ có cho thấy nhận được cảnh báo không? (ví dụ: tìm kiếm sự an ủi từ cha mẹ)

Có bị mất ý thức hoặc bị ảnh hưởng? (nhầm lẫn/ mất phương hướng)

Điều gì đã xảy ra với đứa trẻ? - ví dụ như cử động giật của tay chân, các hành vi tự động như lang thang nhai, nhìn chằm chằm, chớp mắt, chuyển động mắt, run, âm thanh.

Cả hai bên cơ thể bị ảnh hưởng hay một bên?

Có bị mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột không?

Họ xanh xao hay đỏ bừng, kích động hay không phản ứng?

Giai đoạn này của tập phim kéo dài bao lâu? - cố gắng tính thời gian càng chính xác càng tốt.

Sau:

Đứa trẻ có buồn ngủ không?

Họ cần ngủ trong bao lâu?

Họ có bị bối rối hay mất phương hướng không?

Họ có nhớ gì về sự kiện này không?

Họ có bị thương không?

Họ có thể mô tả bất kỳ phần nào của trải nghiệm không?

Quay video các cơn động kinh là một phương pháp rất hữu ích để ghi lại cơn động kinh. Khi chúng ta quan sát một cơn động kinh, chúng ta thường bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc bởi những gì chúng ta nhìn thấy và các bậc cha mẹ thường kể lại cảm giác rất đau khổ khi chứng kiến ​​con mình bị động kinh. Điều này có nghĩa là rất khó để nhớ lại hoàn toàn chính xác những gì đã xảy ra. Khi cơn co giật có khả năng tái phát, bạn nên thử ghi lại nó trên 'điện thoại. Có lẽ một phụ huynh có thể ghi lại cơn động kinh theo cách này trong khi người kia có xu hướng với trẻ. Hiếm khi đứa trẻ bị co giật khi họ đến phòng khám, vì vậy việc xem video này sẽ giúp bác sĩ biết chính xác những gì đã xảy ra.

Nên và Không nên cho Cha mẹ và Người giám hộ

Đừng chấp nhận con của bạn cho chính họ. Họ là một người độc nhất vô nhị mắc chứng động kinh.

Khuyến khích họ nghĩ về bản thân theo cách này.

Tập trung vào những gì họ có thể làm hơn là những gì họ không thể làm.

Đừng khuyến khích họ coi chứng động kinh là rào cản để làm điều gì đó hoặc coi bản thân là “kém khả năng”.

Đừng hạn chế cuộc sống gia đình của bạn quá mức vì chứng động kinh của con bạn.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha