Luôn đề cao bản thân nếu bị rối loạn nhân cách ái kỷ

Những người bị rối loạn nhân cách ái kỷ luôn tin rằng thế giới này xoay xung quanh họ. Điều này thể hiện rõ qua việc thiếu khả năng đồng cảm với người khác và có một khát khao được mọi người chú ý vào mọi lúc.

Ngày đăng: 25-12-2017

2,791 lượt xem

Khái niệm về rối loạn nhân cách ái kỷ

Rối loạn nhân cách ái kỷ bao gồm hành vi kiêu ngạo, thiếu sự đồng cảm với mọi người, và có nhu cầu nhận được mọi ngưỡng mộ – thể hiện rõ trong công việc và những mối quan hệ. Những người ái kỷ thường được mô tả là những người tự phụ, luôn xem mình là trung tâm, lôi cuốn và luôn đòi hỏi.

Tự kiêu là mức độ nhẹ hơn của rối loạn nhân cách ái kỷ. Tự kiêu có những biểu hiện như sự tự phụ, sự lôi cuốn, ích kỷ, thích kiểm soát, một tình yêu huyễn hoặc với bản thân trong gương.

Rối loạn nhân cách ái kỷ có nhiều nét giống với hoang tưởng tự kỷ

Những đặc điểm tính cách liên quan: tâm bệnh, kẻ thích điều khiển người khác. Những người nhân cách ái kỷ thường có hình ảnh bản thân cao. Nhìn bên ngoài có thể kết luận rằng nhân cách ái kỷ sẽ có khuynh hướng trở nên phòng vệ mỗi khi hình ảnh bản thân của họ bị đe dọa (ví dụ: bị cười nhạo); người ái kỷ cũng có thể rất hung hăng. Lối sống “đôi lúc” nguy hiểm nhìn chung phản ánh nhu cầu tìm kiếm cảm xúc và xung năng (ví dụ :quan hệ tình dục phóng túng, chi tiêu táo bạo)

Triệu chứng của chứng rối loạn nhân cách ái kỷ

- Giận dữ, xấu hổ hay nhục nhã mỗi khi được ai đó nhận xét; Lợi dụng những người khác để đạt được mục đích của mình

- Phóng đại tầm quan trọng của bản thân; Phóng đại những thành công và tài năng của bản thân

- Tận hưởng những ảo tưởng về sự thành công, quyền lực, vẻ đẹp, trí tuệ hoặc sự lãng mạn; Không có lý do cho mong muốn được đối xử đặc biệt

- Luôn muốn mọi người chú ý và ủnghộ; Dễ dàng ghen tỵ với mọi người

- Ám ảnh về bản thân; Theo đuổi những mục đích ích kỷ

Đồng thời, người bị rối loạn nhân cách ái kỷ thường có vẻ ngoài rất lôi cuốn và thu hút ánh nhìn vậy nên họ có lợi thế trong lần gặp gỡ đầu tiên ( buôn bán, bữa đầu hẹn hò, nổi tiếng). Tuy vậy, về lâu dài thì người ái kỷ sẽ dần trở nên u phiền đặc biệt là về phương diện xã hội (khó khăn trong mối quan hệ lâu dài). Trung bình thì sự xuống dốc của người ái kỷ thường diễn ra trước tuổi 30.

Nhận diện chứng rối loạn nhân cách ái kỷ thường dễ nhận biết

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn nhân cách ái kỷ

Nguyên nhân của ái kỷ chưa thật sự rõ ràng. Gen đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách ái kỷ (khoảng 50%) nhưng ảnh hưởng của môi trường cũng làm nên nhân cách ái kỷ (tương tác ngang hàng). Những giả thuyết được đề ra:

- Yếu tố di truyền nổi lên tùy vào quá trình chọn lọc giới tính tự nhiên

- Một vài người trở thành người có nhân cách ái kỷ vì thường soi xét mình vào những nét đặc điểm di truyền – “Tôi cuốn hút nên tôi xứng đáng được đối xử đặc biệt.

- Yếu tố văn hóa cũng có thể dẫn tới nhân cách ái kỷ (ví dụ như xem những vai diễn ái kỷ trên TV, môi trường thù địch và chiến tranh)

Điều trị chứng rối loạn nhân cách ái kỷ

Rất hiếm người bị rối loạn nhân cách ái kỷ đi trị liệu vì họ thường né tránh các liệu pháp. Tuy nhiên, người nhân cách ái kỷ có thể học cách quan tâm đến người khác hơn và có thể hạn chế tính ái kỷ khi họ ở trong một tập thể. Người rối loạn nhân cách ái kỷ có thể được trị liệu tâm lý để hòa nhập với mọi người theo một cách thích nghi hơn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha