Hậu quả đằng sau những dạng hoang tưởng thường gặp

Hoang tưởng là khái niệm chỉ chung những suy nghĩ, hành vi lệch lạc, không có thật trong cuộc sống. Vậy bệnh hoang tưởng có những dạng nào và gây ra phiền toái gì cho bệnh nhân cũng như người xung quanh.

Ngày đăng: 15-11-2017

1,687 lượt xem

Các dạng hoang tưởng thường gặp

- Hoang tưởng liên hệ: Người bệnh nghĩ rằng mọi việc xung quanh đều có mối liên hệ mật thiết với mình. Khi thấy hai người nói chuyện với nhau thì cho rằng đang bàn tán về mình, nghĩ rằng người ta nhìn mình một cách đặc biệt.

- Hoang tưởng bị hại: người bệnh khẳng định một người nào đó, một nhóm người nào đó theo dõi và tìm cách ám hại mình như bỏ thuốc độc vào đồ ăn, có người theo dõi ám sát.

- Hoang tưởng bị chi phối: Người bệnh cho rằng có người nào đó dùng quyền thế, phù phép hay một phương tiện nào đó để chi phối toàn bộ tư tưởng, hành vi, cảm xúc của mình.

- Hoang tưởng ghen tuông: Người bệnh dựa vào những hiện tượng vô lý hay những bằng chứng không rõ rệt, khẳng định vợ hay chồng mình có quan hệ bất chính với người khác.

- Hoang tưởng tự buộc tội: người bệnh tự cho mình phạm sai lầm lớn, có phẩm chất xấu, có nhiều tội lỗi... đáng bị trừng phạt, thường đưa đến ý tưởng và hành vi tự sát..

- Hoang tưởng nghi bệnh: người bệnh tự cho mình bị bệnh lây nhiễm, dù được bác sĩ kết luận bình thường vẫn không tin tưởng.

- Hoang tưởng tự cao: người bệnh cho mình thông minh, tài giỏi, xuất chúng, việc gì cũng làm được, có sức lực mạnh mẽ không ai bằng

- Hoang tưởng phát minh: người bệnh luôn luôn nghĩ ra những phát minh mới, độc đáo, kỳ lạ về khoa học, triết học, y học, cải cách xã hội.

- Hoang tưởng được yêu: người bệnh cho rằng có nhiều người yêu mình say mê đắm đuối, tìm mọi cách để biểu lộ tình yêu với mình.

- Hoang tưởng nhận nhầm: Nhận người lạ là người thân hoặc người thân là người lạ.

Có rất nhiều dạng hoang tưởng với mức độ nguy hiểm khác nhau

Những phiền toái do bệnh tâm thần hoang tưởng gây ra

Bệnh nhân tâm thần hoang tưởng hay bỏ nhà đi lang thang

Tình trạng này hay gặp ở những người bị hoang tưởng kéo dài, bệnh mãn tính. Người bệnh bỏ nhà đi lang thang, không có mục đích, sống vạ vật. Trong trường hợp này, cần chuyển bệnh nhân đến trạm y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám, điều chỉnh lại thuốc sau đó tìm việc hữu ích để dạy nghề, làm việc thích ứng xã hội.

Bỏ nhà đi lang thang còn gặp ở những người hoang tưởng tồn tại các rối loạn như: ảo thanh ra lệnh, lắng nghe tiếng nói không có thực. Trong trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa để  kịp thời.

Bệnh nhân tâm thần hoang tưởng thường phá phách, tấn công người khác

Người bệnh có những hành vi nguy hiểm như: leo trèo, đánh người, chửi bới, ném gạch gói những người qua đường, hàng xóm hoặc đốt nhà, dọa nạt người thân. Trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để có điều kiện xử trí bằng thuốc an thần một cách tích cực.

Bệnh nhân hoang tưởng nặng thường có xu hướng tấn công người khác

Tự sát

Người bệnh hoang tưởng tâm thần có thể dẫn đến hành vi tự sát do: bị hoang tưởng chi phối, hoang tưởng do truy hại theo dõi kéo dài không được chữa trị kịp thời hoặc do hoang tưởng bị tội, tự buộc tội cho mình; do ảo tưởng ảo thanh mạt sát, chê bai người bệnh; do người bệnh buồn rầu, bi quan, triệu chứng trầm cảm sau phân liệt.

Khi thấy có những, người thân cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán bệnh kịp thời từ đó có phác đồ điều trị tránh tình trạng bệnh càng ngày càng nặng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha