Cơn Động Kinh✅: Các Triệu Chứng Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Cơn động kinh, một căn bệnh làm cho người bệnh không may mắn bị tổn thương về thể xác và tinh thần. Nếu để lâu, có thể dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ. Suy giảm sự phát triển của trí não. Có dẫn đến tình trạng chân tay yếu, khó khăn trong di chuyển. Bởi vậy, việc chữa khỏi bệnh động kinh là rất cấp bách.

Ngày đăng: 18-08-2020

704 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một bệnh thần kinh đặc trưng bởi sự lặp lại của ít nhất 2 cơn động kinh. Có các cơn động kinh khác nhau tùy thuộc vào tuổi khởi phát và loại cơn động kinh, cách theo dõi điện não đồ (EEG) và các dấu hiệu liên quan.

Cơn động kinh là gì?

Đây là sự phóng điện bất thường từ các tế bào thần kinh. Sự phóng điện này là bất thường bởi vì một số lượng rất lớn tế bào thần kinh phát ra tín hiệu cùng lúc và cùng tần số. Điều này làm gián đoạn hoạt động bình thường của não và giải thích tại sao người đó không còn kiểm soát hoạt động của mình. Hiện tượng này rất tàn bạo và khiến người ta phải ngạc nhiên. Cơn động kinh này được ghi lại trên dấu vết điện não đồ (EEG) phản ánh hoạt động của não.

 

Tại sao cơn động kinh lại xảy ra?

Thường thì không rõ nguồn gốc gây ra cơn co giật động kinh. Cũng không thể kiểm soát hay làm bất cứ điều gì để hết khi lên cơn co giật động kinh. Cách tốt nhất là nghiêng đầu bệnh nhân sang bên trái. Và ngồi canh cho bệnh nhân động kinh tỉnh lại. Tuyệt đối không được nắn bóp, hay cho bất cứ dị vật gì vào miệng bệnh nhân khi đang lên cơn co giật. Không làm cản lưu thông không khí. Hãy để thông thoáng để bệnh nhân dễ thở hơn. Bởi lúc này, bệnh nhân đã bị rơi vào vô thức. Không còn biết gì nữa. Cơn động kinh tự lên và tự hết trong thời gian nhất định. 

Hiện tại, chúng tôi nhận ra ba trường hợp có thể thúc đẩy sự xuất hiện của phóng điện bất thường tế bào thần kinh:

1. Thời thơ ấu mà sự trưởng thành của não khiến não dễ bị kích thích hơn, bởi vì sự phát triển của các chức năng não diễn ra trong suốt thời thơ ấu. thông qua nhiều biến đổi sinh lý thần kinh của tế bào thần kinh.

2. Tổn thương não (thăm dò bằng MRI): có thể là dị tật bẩm sinh, di chứng của tổn thương não khi mang thai, khi sinh. Hoặc sau (viêm màng não, chấn thương sọ não,…).

3. Yếu tố di truyền: mặc dù động kinh không phải là bệnh di truyền. Nhưng, có rất nhiều gen liên quan đến việc cấu tạo nên não bộ. Trong một số trường hợp, nó chỉ đơn giản là khuynh hướng co giật. Tỷ lệ di truyền là rất thấp. Chỉ chiếm tỷ lệ % rất nhỏ.

Các yếu tố thúc đẩy cơn động kinh cũng được biết đến: thiếu ngủ, lo lắng, kích thích ánh sáng đối với một số, chất kích thích (rượu, ma túy), ngừng điều trị chống động kinh đột ngột. 

Một số người bị động kinh do chấn thương vùng đầu, do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, hay va chạm nào đó. Làm tổn thương vùng đầu, gây ra co giật động kinh. Cũng có trường hợp do chế độ dinh dưỡng. Có thể do thiếu một chất nào đó, dẫn đến co giật động kinh.

Trong một số bệnh ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể động kinh phổ biến hơn.

 

Những triệu chứng và hậu quả gì?

Các biểu hiện do phóng điện tế bào thần kinh phụ thuộc vào nơi chúng xảy ra.

Sự phóng điện ngay lập tức được mở rộng đến tất cả các tế bào thần kinh và cơn khủng hoảng được cho là tổng quát và đi kèm với sự bất tỉnh. Có hai dạng:

- Co giật co giật khi ngã chẳng hạn như co giật trương lực trước đây được gọi là "grand mal";

- Các cơn động kinh không co giật như vắng ý thức.

Sự phóng điện bắt đầu ở một vùng khu trú của não và cơn động kinh được cho là một phần (hoặc khu trú). Bộ não có các khu vực khác nhau kiểm soát các chức năng khác nhau. Co giật một phần có thể gây ra:

- Rung chuyển một cánh tay và khuôn mặt khi phóng điện xảy ra ở khu vực kiểm soát kỹ năng vận động;

- Ảo giác thị giác khi nó bắt đầu ở vùng thị giác chẩm;

- Đau bụng, sợ hãi, cảm giác có "cục" trong dạ dày, nhai trong động kinh nội thái dương;

- Rối loạn hoặc ngừng ngôn ngữ trong cơn động kinh một phần thái dương trái (vùng ngôn ngữ);

- Tiếp cận với động cơ bồn chồn, hành vi không nhất quán, v.v. trong các cuộc tấn công trực diện.

Các cơn co giật từng phần hầu như luôn luôn khởi phát đột ngột và kết thúc đột ngột, gợi ý đến bệnh động kinh.

Một cơn động kinh cục bộ cũng có thể tiến triển thành một cuộc khủng hoảng toàn thể. Các dấu hiệu khởi phát rất quan trọng trong việc xác định điểm xuất phát.

 

Hội chứng động kinh

1. Ở trẻ em trong độ tuổi đi học, chứng động kinh vắng ý thức và động kinh ở vùng Rolandic là thường xuyên nhất và thường sẽ lành ở tuổi thiếu niên.

- Chứng đãng trí biểu hiện bằng ngừng hoạt động, không trả lời câu hỏi, ánh mắt “nhìn trăng” đôi khi giật nhẹ mặt, kéo dài từ 5 đến 15 giây. Họ thường không được chú ý lúc đầu. Đứa trẻ có thể chỉ đơn giản là mất tập trung hoặc không chú ý trong khi trên thực tế. Những lần vắng ý thức lặp đi lặp lại này gây ra suy giảm ý thức làm mất sự chú ý của trẻ. Khiến trẻ không thể tập trung và cản trở việc học.

- Động kinh Rolandic được biểu hiện bằng các cơn co giật xảy ra vào ban đêm kèm theo tiếng ồn ở cổ họng và đôi khi là những cơn co thắt ở mặt. Thường thì họ không được biết đến ở trường; tuy nhiên, đứa trẻ có thể gặp khó khăn trong học tập do những bất thường được ghi trên điện não đồ trong ngày.

 

2. Ở thanh thiếu niên, các cơn co giật tăng trương lực toàn thân có thể cho thấy các dạng động kinh khác nhau, ví dụ:

- Chứng động kinh giảm trương lực cơ vị thành niên với các cánh tay giật đột ngột vào buổi sáng;

- Chứng động kinh với các cơn co giật toàn thân khi thức giấc.

Họ thường được kiểm soát tốt bằng thuốc chống động kinh.

 

3. Một dạng cụ thể: chứng động kinh với các đỉnh sóng liên tục của giấc ngủ (POCS)

Chứng động kinh này hiếm gặp nhưng được bộc lộ qua sự thoái triển nhận thức hoặc hành vi.

Loại là hội chứng Landau-Kleffner, nơi mà ngôn ngữ thường biến mất trong vòng vài tuần, xảy ra ở trẻ từ 2 đến 8 tuổi, do mất khả năng hiểu ngôn ngữ (chứng rối loạn ngôn ngữ). Không có khủng hoảng có thể nhìn thấy trong ngày.

Chẩn đoán dựa trên điện não đồ giấc ngủ cho thấy POCS; cần khẩn trương đưa ra phương pháp điều trị bằng thuốc thích hợp và liệu pháp ngôn ngữ chuyên sâu để thúc đẩy quá trình phục hồi giọng nói; đồng thời, nên khuyến khích các điều chỉnh, chẳng hạn như sử dụng mã giao tiếp.

 

Điều trị và liệu trình

Trong phần lớn các trường hợp, thuốc chống động kinh là cần thiết và đủ và phải uống hàng ngày, thường xuyên nhất là vào buổi sáng và buổi tối. Khoảng mười phân tử hiện có sẵn ở trẻ em. Các loại thuốc chống động kinh phổ biến nhất là: Depakine, Urbanyl, Tegretol, Rivotril, Lamictal.

Động kinh thường có kết quả thuận lợi vì gần 75% thanh niên sẽ thấy cơn co giật của họ biến mất khi dùng thuốc chống động kinh; hơn nữa, chúng sẽ tự lành khi trưởng thành và có thể ngừng điều trị. Việc ngừng điều trị thường được xem xét sau một thời gian kéo dài mà không có cơn động kinh (2 hoặc 5 năm tùy thuộc vào loại động kinh). Đối với những người khác, các cơn co giật sẽ tự lặp lại mặc dù đã điều trị bằng một hoặc nhiều loại thuốc chống động kinh.

Điều quan trọng là phải biết cách nhận ra những khó khăn nhất định có thể xuất hiện ngay cả khi trẻ không bị co giật khi được điều trị. Nó có thể là chậm chạp, rối loạn chú ý và khó ghi nhớ sẽ biến mất khi bệnh lành.

Khi các cơn co giật không được kiểm soát tốt, các rối loạn khác có thể phát triển:

Đôi khi bị hạn chế:

- Rối loạn nhận thức tự chọn ảnh hưởng đến trí nhớ, hoặc ngôn ngữ, hoặc vẽ và viết;

- Rối loạn hành vi;

- Thiếu hụt thần kinh.

Hoặc toàn cầu hơn: chậm phát triển trí tuệ, rối loạn mối quan hệ, rối loạn hành vi nghiêm trọng, v.v. điều đó làm tổn hại đến việc học và xã hội hóa

Trong trường hợp động kinh khó chữa, chúng tôi sẽ dùng đến sự kết hợp của 2 hoặc nhiều loại thuốc, đôi khi là thuốc mới. Trong một số trường hợp, nó có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Những tiến bộ này đã làm thay đổi tiến trình của nhiều bệnh động kinh nghiêm trọng này.

Hiện nay, bệnh động kinh đã được ĐÔNG Y TRỊNH GIA điều trị khỏi trên 95% cho các bệnh nhân bị động kinh/ giật kinh phong. Không kể bị bao lâu. Không kể bị động kinh bao nhiêu năm. Chỉ cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị là bệnh sẽ khỏi với tỷ lệ trên 95%. 

Hoàn toàn bằng phác đồ điều trị của ĐÔNG Y TRỊNH GIA 

Bệnh thuyên giảm theo từng tháng điều trị động kinh. Bệnh nhân khỏi bệnh trở lại bình thường. Không phải dùng bất cứ loại thuốc nào sau khi đã khỏi nữa. 

 

Hậu quả của bệnh động kinh ở trường là gì?

- Trong đa số các trường hợp, trẻ sẽ không bị co giật ở trường, đang được điều trị và không nhất thiết phải thông báo cho giáo viên. Tuy nhiên, việc thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, quản lớp là cần thiết và hữu ích đối với phụ huynh. Bởi, giáo viên và các học sinh cùng lớp có kiến thức về bệnh động kinh, sẽ không bị bỡ ngỡ và có cách ứng phó, hỗ trợ cho bệnh nhân mỗi khi lên cơn.

- Đôi khi, những khó khăn trong học tập và hành vi ở trường là không tránh khỏi. Bởi vậy, có kiến thức trước để không bị động là rất quan trọng.

Nói chung, những khó khăn về giáo dục thể hiện quá mức ở trẻ em mắc chứng động kinh.

Một đứa trẻ hoặc thanh niên mắc chứng động kinh không thăng bằng (hoặc không được chẩn đoán) không có khả năng học tập: thường xuyên nghỉ tập trong lớp, chẳng hạn như vắng mặt, v.v.

Tổn thương gây ra chứng động kinh tự nó có thể gây ra những hậu quả về hành vi, về quá trình nhận thức (trí nhớ, v.v.).

Loại động kinh, vị trí tập trung và tần suất các cơn động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến việc học.

Đánh giá tâm lý thần kinh chỉ định, sử dụng các bài kiểm tra, những khó khăn nhận thức tự chọn là gì và các kỹ năng được bảo tồn, bằng cách tính đến:

- Hai bán cầu não xử lý thông tin: phân tích và tuần tự ở bên trái, toàn cầu và tổng hợp ở bên phải;

- Các lĩnh vực khác nhau của chức năng não: trí nhớ, nhận thức không gian và thị giác và sự chú ý, kỹ năng thủ công tốt (thực dụng), ngôn ngữ nói và viết, chiến lược và sự thích nghi.

Những điều chỉnh của dự án giáo dục đôi khi đủ để đứa trẻ bù đắp cho sự chậm chạp và rối loạn chú ý nhất định.

Việc cải tạo cụ thể (trị liệu ngôn ngữ, tâm lý, v.v.) sẽ là cần thiết để phục hồi hoặc bỏ qua một phần thâm hụt.

Bất kỳ sự suy giảm nào về “thành tích học tập” đều phải cảnh báo cho giáo viên và bác sĩ vì chứng động kinh có thể không được điều trị cân bằng.

Ngoài ra, những khó khăn tâm lý có thể đi kèm với căn bệnh này: lòng tự trọng kém, ảnh hưởng đến trầm cảm, lo lắng, đôi khi ức chế trí tuệ, v.v. và đôi khi đứa trẻ mắc chứng động kinh đang nổi dậy chống lại căn bệnh này. Theo dõi tâm lý sau đó có thể rất hữu ích Khi nào cần chú ý: khi đối mặt với khủng hoảng

Luôn nói chuyện bình tĩnh với học sinh và loại bỏ bất cứ thứ gì có thể làm tổn thương họ trong trường hợp bị ngã.

Trong trường hợp co giật co giật toàn thân, giảm tốc độ ngã sau đó đợi hết co giật động kinh mới đặt trẻ nằm nghiêng ở Tư thế an toàn bên (PLS), nằm nghiêng, quay đầu. Không cho bất cứ thứ gì vào miệng. Việc thải ra nước tiểu thường xuyên trong cơn co giật động kinh (nếu bàng quang đầy), nó gây khó chịu lớn cho trẻ động kinh: hãy đưa ra các biện pháp cụ thể.

Trẻ có thể buồn ngủ hoặc lú lẫn sau cơn động kinh (giai đoạn sau cơn nguy kịch), đôi khi có thể kéo dài vài phút. Tại thời điểm đó, cơn động kinh đã kết thúc và trẻ phải được giúp đỡ để “tìm lại giác quan”, trấn an bằng cách giải thích cho trẻ những gì vừa xảy ra. Giai đoạn sau quan trọng này không có gì nghiêm trọng cả.

Khi đối mặt với bất kỳ cơn co giật nào kéo dài hơn 15 phút, cần lưu ý và có thể đưa đến bệnh viện, nếu kéo dài có thể gây tác hại đến não.

 Làm thế nào để cải thiện cuộc sống ở trường của một đứa trẻ bị động kinh?

1. Sắp xếp vật chất

Phụ huynh tham khảo:

- Loại khủng hoảng, dấu hiệu khởi phát và diễn biến của nó (mất ý thức, ngã), khoảng thời gian của giai đoạn nhầm lẫn sau cuộc khủng hoảng;

- Các yếu tố có lợi cho khủng hoảng, để tránh chúng;

- Hướng dẫn trong trường hợp xảy ra khủng hoảng: phải làm gì, cảnh báo ai, cách giám sát;

- Rối loạn nhận thức tự chọn, ví dụ về trí nhớ;

- Có thể dùng thuốc ở trường, vì không được ngừng điều trị đột ngột.

Các điều kiện vật chất phải đảm bảo sự bình tĩnh, có tính đến độ nhạy có thể có đối với các kích thích ánh sáng, kể cả đối với màn hình máy tính (ưu tiên màn hình 100 Hz). Tuy nhiên, chứng động kinh cảm quang rất hiếm và việc chẩn đoán được thực hiện bởi bác sĩ.

2. Nguồn nhân lực

Một trợ lý cuộc sống học đường thường có thể hữu ích và có nhu cầu trong trường hợp rối loạn hành vi. Hoặc rối loạn học tập, để hỗ trợ cá nhân cho trẻ và cung cấp cho trẻ các bài tập. Đã điều chỉnh, với sự cộng tác chặt chẽ của giáo viên.

3. Các điều chỉnh cần được thực hiện có tính đến

- Có thể chậm chạp và mệt mỏi, thường xuyên khi cơn động kinh không cân bằng hoặc trong trường hợp điều trị nặng;

- Nhu cầu kích thích trí tuệ;

- Những khiếm khuyết một phần của học sinh (trí nhớ, ngôn ngữ, hành vi) và các kỹ năng của anh ta. Trẻ bị động kinh thường khó ghi nhớ hơn.

Giáo dục thể chất và thể thao: Nên tập thể dục thể thao đối với bất kỳ bệnh mãn tính nào, ngoại trừ các môn thể thao nguy hiểm trong trường hợp khủng hoảng (lặn biển, leo núi, nhảy dù). Khi tình trạng động kinh đã cân bằng và theo lời khuyên của bác sĩ, học sinh có thể đến bể bơi cùng lớp, nhưng phải thông báo cho người phụ trách.

Các phương thức đối thoại và gặp gỡ thường xuyên giữa phụ huynh, giáo viên và các nhà chuyên môn rất hữu ích. Một số dịch vụ chăm sóc tại nhà đã được thiết lập. Tạo điều kiện cho việc đối thoại với các chuyên gia chuyên khoa và cải thiện việc quản lý bệnh động kinh.

Giáo viên chuyên môn lựa chọn C hành trình hoặc ở Ulis có thể là người hỗ trợ về cách sắp xếp tài liệu và phương pháp sư phạm khác nhau cần thiết trong lớp học.

Đối với cả lớp, những lời giải thích đơn giản về biểu hiện của bệnh động kinh sẽ giúp các học sinh khác không sợ bị động kinh và tránh bị trêu chọc. Sự hòa nhập của giới trẻ sẽ được tạo điều kiện thuận lợi.

 

Lời Khuyên: 

Hầu hết các công việc đều có thể. Chỉ một số ngành nghề được chống chỉ định: tài xế xe chở hàng nặng, xe buýt, mái che. Làm việc ở những nơi độ cao, dưới nước, dây chuyền sản xuất,...

Ở tuổi vị thành niên, nếu chứng động kinh hoạt động với các tác động nhận thức. Thì việc đi qua một môi trường chuyên biệt có thể giúp bảo tồn cơ hội định hướng và đào tạo chuyên môn. Có ba viện trị liệu ở Pháp có thể kết hợp điều trị và giáo dục hoặc dự án chuyên môn. Đối với những người khác, viện chuyên môn y tế có thể được chỉ định cho lộ trình chuyên môn vì sự thiếu hụt trí tuệ liên quan.

Một phụ nữ trẻ mắc chứng động kinh có thể sử dụng các biện pháp tránh thai với lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Tương tự như vậy, trước khi bắt đầu mang thai, cần phải có ý kiến ​​chuyên gia để có thể điều chỉnh hoặc thay đổi phương pháp điều trị.

Kết luận, hầu hết những người bị động kinh có thể có một cuộc sống tương tự như những người không phải bệnh nhân. Khoảng cách vẫn còn tồn tại giữa khả năng của họ và thực tế cuộc sống đối với nhiều người trong số họ đòi hỏi sự cảnh giác cao độ, đặc biệt là khi hỗ trợ học sinh mắc bệnh động kinh, để họ có thể tận dụng tối đa khả năng của mình. 'điều cần thiết là cho phép họ khám phá với sự giúp đỡ của giáo viên.

 

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha