Cơn Động Kinh✅: Các Loại Động Kinh Và Cách Chữa Khỏi Bệnh

Cơn động kinh có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau. Mỗi người cũng có cơn co giật động kinh không giống nhau. Thời gian lên cơn cũng khác nhau. Mỗi lần lên cơn co giật là người bệnh lại bị hành hạ về thể xác và tinh thần. Bởi vậy, việc chữa khỏi bệnh động kinh là rất cấp bách.

Ngày đăng: 17-08-2020

747 lượt xem

Cơn động kinh

Động kinh là một bệnh thần kinh dẫn đến hoạt động điện trong não bất thường. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em, thanh thiếu niên và người già ở các mức độ khác nhau. Nguyên nhân trong một số trường hợp là do di truyền. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng không được xác định.

 

Định nghĩa bệnh động kinh

Bệnh động kinh được đặc trưng bởi sự gia tăng đột ngột hoạt động điện trong não. Dẫn đến gián đoạn thông tin liên lạc tạm thời giữa các tế bào thần kinh. Thông thường chúng tồn tại trong thời gian ngắn. Chúng có thể diễn ra ở một vùng cụ thể của não hoặc toàn bộ. Những xung thần kinh bất thường này có thể được đo bằng điện não đồ (EEG), một bài kiểm tra ghi lại hoạt động của não.

Co giật động kinh:

Hiểu mọi thứ sau 2 phút. Trái với suy nghĩ của nhiều người, các cơn co giật động kinh không phải lúc nào cũng kèm theo cử động giật hoặc co giật. Chúng thực sự có thể kém ngoạn mục hơn. Sau đó, chúng được biểu hiện bằng những cảm giác bất thường (như ảo giác khứu giác hoặc thính giác, v.v.) có hoặc không mất ý thức, và bằng nhiều biểu hiện khác nhau. Chẳng hạn như nhìn cố định hoặc cử chỉ lặp đi lặp lại không chủ ý.

Sự thật quan trọng:

Các cơn co giật phải lặp lại để coi đó là chứng động kinh. Do đó, bạn từng bị một cơn động kinh duy nhất trong đời không có nghĩa là bạn bị động kinh. Cần ít nhất hai lần để chẩn đoán bệnh động kinh. Cơn động kinh có thể xuất hiện trong một số trường hợp: chấn thương đầu, viêm màng não, đột quỵ , quá liều thuốc, cai thuốc, v.v.

Trẻ nhỏ bị co giật khi lên cơn sốt không phải là chuyện hiếm. Được gọi là co giật do sốt, chúng thường ngừng vào khoảng 5 hoặc 6 tuổi. Nó không phải là một dạng động kinh. Khi những cơn co giật như vậy xảy ra, điều quan trọng vẫn là đi khám.

Nguyên nhân

Trong khoảng 60% trường hợp, bác sĩ không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra các cơn co giật. Người ta cho rằng khoảng 10% đến 15% tổng số trường hợp có một phần di truyền vì bệnh động kinh dường như phổ biến hơn trong một số gia đình. Các nhà nghiên cứu đã liên kết một số loại động kinh với sự trục trặc của một số gen. Đối với hầu hết mọi người, gen chỉ là một phần nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Một số gen nhất định có thể khiến một người nhạy cảm hơn với các điều kiện môi trường gây ra cơn động kinh.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, chứng động kinh có thể là do khối u não, di chứng của đột quỵ hoặc chấn thương não khác. Thật vậy, một vết sẹo có thể hình thành trong vỏ não, và làm thay đổi hoạt động của các tế bào thần kinh. Lưu ý rằng vài năm có thể trôi qua từ khi tai nạn đến khi bắt đầu bệnh động kinh. Và hãy nhớ rằng để có bệnh động kinh, các cơn động kinh phải xảy ra nhiều lần chứ không phải chỉ một lần. Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh động kinh ở người lớn trên 35 tuổi.

Các bệnh truyền nhiễm. Các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm màng não, AIDS và viêm não do vi rút, có thể gây ra bệnh động kinh.

Chấn thương trước khi sinh. Trước khi sinh, trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương não có thể do một số yếu tố. Chẳng hạn như người mẹ bị nhiễm trùng, dinh dưỡng kém hoặc cung cấp oxy kém. Những tổn thương não này có thể dẫn đến chứng động kinh hoặc bại não.

Rối loạn phát triển. Bệnh động kinh đôi khi có thể liên quan đến các rối loạn phát triển, chẳng hạn như chứng tự kỷ và bệnh u xơ thần kinh.

Ai bị ảnh hưởng?

Ở Bắc Mỹ, cứ 100 người thì có khoảng 1 người bị động kinh. Trong số các bệnh liên quan đến thần kinh thì thường gặp nhất, sau bệnh đau nửa đầu. Có tới 10% dân số thế giới có thể bị một cơn động kinh vào một thời điểm nào đó trong đời.

Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh động kinh thường bắt đầu ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, hoặc sau 65 tuổi. Ở người cao tuổi, sự gia tăng các vấn đề về tim mạch và đột quỵ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các loại động kinh

Có 2 loại động kinh chính:

Co giật một phần, giới hạn ở một vùng cụ thể của não; bệnh nhân có thể tỉnh trong cơn co giật (co giật một phần đơn giản) hoặc ý thức của anh ta có thể bị thay đổi (co giật một phần phức tạp). Trong trường hợp sau, bệnh nhân nói chung sẽ không nhớ các cơn co giật của mình.

Co giật toàn thân, lan đến tất cả các vùng của não. Bệnh nhân bất tỉnh trong cơn co giật.

Nó xảy ra rằng một cơn co giật, ban đầu là một phần, lan đến toàn bộ não và do đó trở nên tổng quát. Loại cảm giác trải qua trong cơn co giật cung cấp cho bác sĩ dấu hiệu cho biết nó đến từ đâu (thùy trán, thùy thái dương, v.v.).

Các cơn động kinh có thể có nguồn gốc:

Vô căn. Điều này có nghĩa là không có nguyên nhân rõ ràng.

Có triệu chứng. Điều này có nghĩa là bác sĩ biết nguyên nhân. Anh ta cũng có thể nghi ngờ một nguyên nhân mà không cần xác định nó.

Có ba mô tả về cơn co giật, tùy thuộc vào phần não nơi bắt đầu hoạt động co giật:

Co giật từng phần

Chúng được giới hạn trong một khu vực hạn chế của não.

Động kinh từng phần đơn giản (trước đây gọi là "động kinh khu trú"). Các cuộc tấn công này thường kéo dài vài phút. Trong cơn co giật một phần đơn giản, cá nhân vẫn còn ý thức.

Các triệu chứng phụ thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng. Người đó có thể cảm thấy ngứa ran, cử động thắt chặt không kiểm soát được ở một phần cơ thể, gặp ảo giác khứu giác, thị giác hoặc vị giác hoặc biểu hiện một cảm xúc không rõ nguyên nhân.

 

Các triệu chứng của động kinh một phần đơn giản có thể bị nhầm lẫn với các rối loạn thần kinh khác. Chẳng hạn như chứng đau nửa đầu, chứng ngủ rũ hoặc bệnh tâm thần. Cần khám và xét nghiệm cẩn thận để phân biệt động kinh với các rối loạn khác.

Động kinh từng phần phức tạp (trước đây gọi là "động kinh vận động tâm thần"). Trong cơn động kinh từng phần phức tạp, cá nhân ở trong trạng thái ý thức bị thay đổi.

Anh ta không đáp lại sự kích thích và ánh mắt anh ta nhìn chằm chằm. Anh ta có thể có các chức năng tự động, nghĩa là anh ta thực hiện các cử chỉ lặp đi lặp lại một cách không chủ ý như kéo quần áo, nghiến răng, v.v. Một khi cuộc khủng hoảng kết thúc, anh ta sẽ không nhớ gì cả hoặc rất ít những gì đã xảy ra. Anh ta có thể bị nhầm lẫn hoặc ngủ thiếp đi.

Co giật toàn thân

Loại co giật này liên quan đến toàn bộ não.

Sự vắng ý thức chung chung. Đây là thứ từng được gọi là "ác quỷ nhỏ". Các cơn đầu tiên của loại động kinh này thường xảy ra trong thời thơ ấu, từ 5 đến 10 tuổi. Chúng kéo dài vài giây và có thể kèm theo chớp mắt ngắn. Người đó mất liên lạc với môi trường, nhưng vẫn giữ được trương lực cơ. Hơn 90% trẻ em bị loại động kinh này sẽ thuyên giảm vào năm 12 tuổi.

Co giật co giật.

Họ từng bị gọi là "đại ác nhân". Đây là loại co giật thường được kết hợp với bệnh động kinh vì vẻ ngoài ngoạn mục của chúng. Cơn co giật thường kéo dài dưới 2 phút. Đây là những cơn co giật toàn thân diễn ra theo 2 giai đoạn: co giật sau đó co giật.

- Trong giai đoạn tăng trương lực, người bệnh có thể khóc thét lên rồi ngất đi. Sau đó, cơ thể anh ấy cứng lại và hàm của anh ấy thắt lại. Giai đoạn này thường kéo dài dưới 30 giây.

- Sau đó, trong clonic giai đoạn, người lên cơn co giật (co giật không kiểm soát được và giật cơ). Hơi thở bị chặn khi bắt đầu cơn, có thể trở nên rất bất thường. Điều này thường kéo dài dưới 1 phút.

 

Khi cơn co giật kết thúc, các cơ thư giãn, bao gồm cả bàng quang và ruột. Càng về sau, người bệnh có thể bối rối, mất phương hướng, đau đầu và muốn ngủ. Những hiệu ứng này có thời lượng thay đổi, từ khoảng hai mươi phút đến vài giờ. Đau cơ đôi khi kéo dài trong vài ngày.

 

Các cuộc tấn công myoclonic. Hiếm hơn, chúng được biểu hiện bằng những cú giật tay và chân đột ngột. Loại co giật này kéo dài từ một đến vài giây tùy thuộc vào đó là một cơn chấn động đơn lẻ hay một chuỗi các cơn chấn động. Chúng thường không gây nhầm lẫn.

 

Khủng hoảng mất cân bằng. Trong những cơn co giật không phổ biến này, người bệnh đột ngột ngã quỵ do mất trương lực cơ đột ngột. Sau một vài giây, cô ấy tỉnh lại. Cô ấy có thể đứng dậy và đi lại.

Những hậu quả có thể xảy ra

Co giật có thể dẫn đến chấn thương cơ thể nếu người đó mất kiểm soát các chuyển động của họ.

Những người bị động kinh cũng có thể phải chịu những tác động tâm lý đáng kể, trong số những thứ khác. bởi sự không thể đoán trước của các cơn động kinh, thành kiến, tác dụng phụ của thuốc, v.v.

Các cơn co giật kéo dài hoặc không dứt điểm trở lại trạng thái bình thường tuyệt đối phải được điều trị khẩn cấp. Chúng có thể gây ra những di chứng thần kinh nghiêm trọng ở mọi lứa tuổi. Thật vậy, trong một cuộc khủng hoảng kéo dài, một số khu vực của não bị thiếu oxy. Ngoài ra, tổn thương có thể được thực hiện đối với tế bào thần kinh do giải phóng các chất kích thích và catecholamine liên quan đến căng thẳng cấp tính.

Một số cơn co giật thậm chí có thể gây tử vong. Hiện tượng này rất hiếm và không rõ. Nó được gọi là "  Cái chết đột ngột bất ngờ và không rõ nguyên nhân trong bệnh động kinh  " (SUDEP). Người ta tin rằng một cơn động kinh có thể làm thay đổi nhịp tim hoặc ngừng thở. Nguy cơ sẽ cao hơn ở những người bệnh động kinh mà cơn động kinh không được điều trị tốt.

Đôi khi lên cơn co giật có thể gây nguy hiểm cho chính bạn hoặc cho người khác.

Ngã. Nếu ngã trong cơn động kinh, bạn có nguy cơ bị thương ở đầu hoặc gãy xương.

Chết đuối. Nếu bạn bị động kinh, bạn có nguy cơ chết đuối khi bơi hoặc trong bồn tắm cao hơn 15 đến 19 lần so với những người còn lại do nguy cơ bị động kinh trong nước.

Những vụ tai nạn ô tô. Một cơn động kinh gây mất ý thức hoặc mất kiểm soát có thể nguy hiểm nếu bạn lái xe ô tô. Một số quốc gia có những hạn chế về giấy phép lái xe liên quan đến khả năng kiểm soát cơn động kinh của bạn.

Các vấn đề sức khỏe tình cảm. Những người bị động kinh dễ gặp các vấn đề về tâm lý, đặc biệt là trầm cảm, lo âu và trong một số trường hợp, có hành vi tự sát. Các vấn đề có thể xuất phát từ những khó khăn liên quan đến bản thân căn bệnh cũng như tác dụng phụ của thuốc.

Một phụ nữ bị động kinh đang có kế hoạch mang thai cần được chăm sóc đặc biệt. Mẹ nên đến gặp bác sĩ ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai. Ví dụ, bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc vì nguy cơ dị tật bẩm sinh với một số loại thuốc chống động kinh. Ngoài ra, nhiều loại thuốc chống động kinh không được chuyển hóa theo cách giống nhau trong thai kỳ, do đó liều lượng có thể thay đổi. Lưu ý rằng bản thân các cơn co giật động kinh có thể gây nguy hiểm cho thai nhi bằng cách tạm thời làm mất oxy.

Cân nhắc thực tế

Nói chung, nếu người đó được chăm sóc tốt, họ có thể có một cuộc sống bình thường với những hạn chế nhất định. Ví dụ, lái xe ô tô cũng như việc sử dụng thiết bị kỹ thuật hoặc máy móc trong quá trình làm việc có thể bị cấm khi bắt đầu điều trị. Nếu người bệnh động kinh không bị co giật trong một thời gian nhất định, bác sĩ có thể đánh giá lại tình trạng của họ và cấp cho họ giấy chứng nhận y tế chấm dứt những điều cấm này.

Nhắc nhở mọi người rằng những người bị động kinh có ít cơn co giật hơn khi họ có một lối sống năng động. "Điều này có nghĩa là chúng ta phải khuyến khích họ tìm kiếm một công việc", chúng ta có thể đọc trên trang web của họ.

Sự tiến hóa dài hạn

Bệnh động kinh có thể kéo dài suốt đời. Nhưng một số người mắc chứng này cuối cùng sẽ không còn cơn động kinh nào nữa. Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 60% những người không được điều trị không còn bị co giật trong vòng 24 tháng kể từ lần co giật đầu tiên của họ.

Có những cơn động kinh đầu tiên của bạn khi còn trẻ dường như sẽ thúc đẩy bệnh thuyên giảm. Khoảng 70% thuyên giảm trong 5 năm (không co giật trong 5 năm).

Khoảng 20 đến 30 phần trăm phát triển chứng động kinh mãn tính (động kinh dài hạn).

Đối với 70% đến 80% những người mà bệnh vẫn tồn tại, thuốc thành công trong việc loại bỏ các cơn co giật.

Các nhà nghiên cứu Anh đã báo cáo rằng tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh động kinh cao gấp 11 lần so với những người còn lại. Các tác giả nói thêm rằng nguy cơ thậm chí còn lớn hơn nếu một người bị động kinh đồng thời mắc bệnh tâm thần. Tự tử, tai nạn và hành hung chiếm 16% số người chết sớm; Đa số đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần.

Các triệu chứng và những người có nguy cơ bị động kinh

Nhận biết cơn co giật động kinh

Bởi vì chứng động kinh là do hoạt động điện bất thường trong tế bào thần kinh. Nên, cơn động kinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ chức năng nào được điều phối bởi não. Các dấu hiệu và triệu chứng của co giật có thể bao gồm:

Các giai đoạn mất ý thức hoặc thay đổi ý thức. Đôi khi mắt vẫn mở, với một cái nhìn cố định: người đó không còn phản ứng nữa.

Người đó bị ngã đột ngột không rõ lý do.

Trong một số trường hợp, co giật: co rút cơ tay và chân kéo dài và không tự chủ.

Đôi khi nhận thức bị biến đổi (vị giác, khứu giác, v.v.).

Người đó trở nên sợ hãi mà không có lý do rõ ràng; cô ấy thậm chí có thể hoảng sợ hoặc tức giận.

Đôi khi một luồng khí báo trước cơn động kinh. Hào quang là một cảm giác khác nhau ở mỗi người (ảo giác khứu giác, hiệu ứng thị giác, v.v.). Nó có thể được biểu hiện bằng sự cáu kỉnh hoặc bồn chồn. Trong một số trường hợp, người bị ảnh hưởng có thể nhận ra những cảm giác hào quang điển hình này và nếu họ có thời gian, hãy nằm xuống để tránh bị ngã.

Trong hầu hết các trường hợp, một người bị động kinh có xu hướng có cùng một loại cơn co giật mỗi lần, vì vậy các triệu chứng sẽ giống nhau từ từng đợt.

Các triệu chứng và những người có nguy cơ bị co giật động kinh: hiểu mọi thứ sau 2 phút

Cần tìm kiếm hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ trường hợp nào sau đây:

Cơn co giật kéo dài hơn năm phút.

Thở hoặc trạng thái ý thức không trở lại sau khi hết co giật.

Cơn co giật thứ hai ngay sau đó.

Bệnh nhân sốt cao.

Anh ấy cảm thấy kiệt sức.

Người đang mang thai.

Người bị tiểu đường.

Người bị thương trong cơn động kinh.

Đây là cơn động kinh đầu tiên.

Những người có nguy cơ

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh động kinh. Di truyền có thể đóng một vai trò trong một số dạng động kinh.

Những người bị chấn thương sọ não do cú đánh mạnh,  đột quỵ , viêm màng não, v.v. có nhiều rủi ro hơn một chút.

Bệnh động kinh phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và sau 60 tuổi.

Những người bị sa sút trí tuệ (ví dụ như bệnh Alzheimer). Chứng sa sút trí tuệ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh ở người lớn tuổi.

Người bị nhiễm trùng não. Các bệnh nhiễm trùng như viêm màng não, gây viêm não hoặc tủy sống, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng và bệnh sử của bệnh nhân và thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh động kinh và xác định nguyên nhân gây ra các cơn động kinh.

Kiểm tra thần kinh. Bác sĩ sẽ đánh giá hành vi của bệnh nhân, kỹ năng vận động, chức năng tâm thần và các yếu tố khác sẽ xác định loại động kinh.

Xét nghiệm máu. Có thể lấy mẫu máu để xác định các dấu hiệu nhiễm trùng, đột biến gen hoặc các tình trạng khác có thể liên quan đến động kinh.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm để phát hiện các bất thường trong não, chẳng hạn như:

Điện não đồ. Đây là xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán bệnh động kinh. Trong thử nghiệm này, các bác sĩ đặt các điện cực trên da đầu của bệnh nhân để ghi lại hoạt động điện của não.

Một máy quét.

 

Chụp cắt lớp. Chụp X quang sử dụng tia X để có được hình ảnh của não. Nó có thể tiết lộ những bất thường có thể gây ra co giật, chẳng hạn như khối u, chảy máu và u nang.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Chụp MRI cũng có thể phát hiện các tổn thương hoặc bất thường trong não có thể gây co giật.

 

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET). PET sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch để xem các vùng hoạt động của não và phát hiện các bất thường.

Chụp cắt lớp phát xạ đơn photon trên máy tính (SPECT). Loại xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng nếu MRI và EEG không xác định được nguồn gốc của các cơn co giật trong não.

Các xét nghiệm tâm thần kinh. Các bài kiểm tra này cho phép bác sĩ đánh giá hoạt động nhận thức: trí nhớ, sự trôi chảy, v.v. và xác định vùng nào của não bị ảnh hưởng.

 

Vị trí cơn động kinh

Bất cứ khi nào chẩn đoán bệnh động kinh được đề cập khi đối mặt với sự lặp lại của các cơn động kinh. Bằng cách hỏi bệnh nhân và gia đình, bác sĩ sẽ tìm cách mô tả những dấu hiệu đầu tiên mà cơn động kinh xuất hiện. Cũng như quá trình tiến triển của chúng.

Đây là những gì làm cho nó có thể hướng tới điểm bắt đầu của sự phóng điện động kinh, khu trú hoặc tổng quát.

Co giật toàn thể Co

Giật toàn thể co giật đồng thời hai bán cầu đại não.

Điều ngoạn mục nhất là cơn khủng hoảng trương lực toàn thân bao gồm khóc, ngã, mất ý thức, co giật toàn thân tứ chi, chảy nước dãi, tím tái, tắc nghẽn đường hô hấp. Đôi khi thải ra nước tiểu hoặc phân; tuy nhiên, đây không phải là cơn co giật phổ biến nhất.

Ít kịch tính hơn nhiều, sự vắng mặt của chứng động kinh cũng là cơn động kinh toàn thể.

Co giật một phần Co giật một phần - hoặc khu trú - bắt đầu ở một vùng khu trú tốt của não.

Biểu hiện có thể nhìn thấy của họ, các triệu chứng của họ, sẽ được điều hòa bởi các chức năng của vỏ não liên quan đến phóng điện động kinh: rối loạn thị giác, thính giác, ngôn ngữ, biểu hiện vận động hoặc cảm giác của các chi, thay đổi nhận thức về môi trường. .

Họ có thể xảy ra trong ý thức đầy đủ và được mô tả bởi người mình: sau đó chúng tôi sẽ gọi một phần co giật đơn giản; chúng có thể đi kèm với những rối loạn ý thức ít nhiều quan trọng và đối tượng sẽ không lưu giữ bất kỳ ký ức nào về chúng.

Sau đó chúng được gọi là cơn động kinh từng phần phức tạp.

Trên thực tế, việc phân loại các cơn động kinh này được đơn giản hóa để dễ hiểu. Nhưng nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mô tả tốt các cơn động kinh. Với trình tự thời gian của các triệu chứng trong suốt quá trình của chúng để chẩn đoán chính xác hơn và điều trị thích ứng tốt. .

Cuối cùng, các cơn co giật có thể có điểm xuất phát và trở nên tổng quát nhanh hơn hoặc ít hơn: chúng là cơn động kinh toàn thể thứ phát.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ luôn cố gắng nhận ra, nếu có thể, triệu chứng ban đầu hoặc các triệu chứng cho giá trị bản địa hóa của chúng, trong não, nguồn gốc của các cơn động kinh.


CÁC NGUYÊN NHÂN

1. Chúng tôi đã thấy rằng chứng động kinh có thể có triệu chứng. Tức là do tổn thương não có thể được làm nổi bật bằng các xét nghiệm bổ sung. Đặc biệt là chụp X quang thần kinh với MRI não.

Nguyên nhân vô cùng đa dạng; chúng có thể là:

- Dị tật não phát triển trong thời kỳ mang thai, thời kỳ não được hình thành; chúng có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ sơ sinh đến trưởng thành;

- Tổn thương não xảy ra do nhiễm trùng (viêm màng não, viêm não), chấn thương đầu, tai biến mạch máu não ...

- Tổn thương liên quan đến khối u, lành tính hay ác tính (ung thư);

- Các bệnh thần kinh, chuyển hóa hoặc thoái hóa có ảnh hưởng đến não và kèm theo chứng động kinh.

 

2. Đôi khi nguồn gốc chấn thương có vẻ rất có thể xảy ra. Nhưng không thể chứng minh được bằng các phương tiện hiện có cho chúng tôi; sau đó nó là một nguyên nhân ẩn và sau đó chúng ta nói đến chứng động kinh do cryptogenic

3. Chúng ta nói về chứng động kinh vô căn khi chúng xuất hiện đơn lẻ, rằng chúng không kèm theo tổn thương não và đôi khi chúng ta có thể tìm thấy yếu tố gia đình hoặc di truyền.

Thông thường những cơn động kinh này tương đối nhẹ.

TUỔI PHÁT BỆNH ĐỘNG KINH

Có sự khác biệt lớn giữa chứng động kinh ở trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn và người già. Loại co giật quan sát được có thể phụ thuộc vào độ tuổi, một số cơn co giật chỉ được quan sát ở trẻ em, ví dụ co thắt ở trẻ sơ sinh. Loại co giật cũng có thể phụ thuộc vào bệnh não tiềm ẩn có liên quan, ví dụ co giật một phần thái dương do khối u (ở người lớn) hoặc do dị tật (ở trẻ em).

Tác động của chúng cũng khác nhau tùy thuộc vào trạng thái cơ bản của não: não trưởng thành hay não đang phát triển.

Trong quá trình phát triển, não bộ dễ bị tổn thương và tần suất co giật có thể làm gián đoạn, xáo trộn hoặc thậm chí ngăn cản, động lực phát triển, trưởng thành, thích ứng của cấu trúc não. Dẫn đến rối loạn phát triển tâm thần bình thường và khó khăn trong học tập trẻ sơ sinh hoặc trẻ em; nó có thể ảnh hưởng đến kỹ năng vận động, ngôn ngữ, học tập ở trường, kỹ năng quan hệ, tính cách, tâm trạng, v.v.


LÀM GÌ TRONG TRƯỜNG HỢP LÊN CƠN CO GIẬT?

Thứ gì cần được làm cho bệnh nhân lên cơn co giật động kinh

Lưu ý thời gian chính xác.

Xóa không gian xung quanh người đó. Bảo vệ đầu (đặt gối hoặc quần áo gấp dưới đầu). Nới lỏng quần áo, cổ áo, thắt lưng của anh ấy.

Bỏ kính nếu người đó đang đeo kính.

Đặt người đó vào vị trí an toàn bên cạnh càng sớm càng tốt.

Trấn an người đó trong giai đoạn rối loạn có thể sau khi tỉnh lại.

Những gì bạn không nên làm

Không được chở người đó trong lúc nguy cấp. Trừ khi họ đang gặp nguy hiểm ngay lập tức (ở giữa đường đông đúc, ở đầu cầu thang, mép nước, ở gần đám cháy hoặc 'một bộ tản nhiệt nóng ...).

Không cản trở cử động của anh ta. Đừng cố ngồi xuống.

Không cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ, đặc biệt là ngón tay.

Không cố gắng cho thuốc khi đang lên cơn.

Không cho uống bất cứ thứ gì.

Không can thiệp một cách không cần thiết ngay sau cuộc khủng hoảng; để người đó hồi phục và ở lại với họ cho đến khi giai đoạn bối rối qua đi.

 

Xin lưu ý: Thông thường, không cần thiết phải gọi bác sĩ, dịch vụ xe cứu thương, đội cứu hỏa hoặc cảnh sát khi một người được biết là mắc chứng động kinh đang lên cơn động kinh đang thực hiện liệu trình thông thường.

Những trường hợp nào là cần thiết chăm sóc y tế?

Nếunạn nhân bị co giật kéo dài hơn bình thường.

Nếu hai cơn co giật toàn thân nối tiếp nhau mà không có sự hồi tỉnh chính xác giữa hai cơn.

Nếu người đó bị thương trong cơn co giật và chưa tỉnh lại 10 phút sau khi kết thúc cơn rung lắc. Bất tỉnh có thể là hậu quả  của sốc (Lưu ý rằng một số người ngủ sau cơn động kinh. Người đang ngủ phản ứng khi bị chấn động, người bất tỉnh thì không).

Nếu có một vết thương mà bạn không thể tự điều trị (ví dụ, nếu bạn không thể cầm máu).

Xin lưu ý: nếu trẻ co giật kèm theo sốt cao, hãy gọi bác sĩ. Trong khi chờ đợi, hãy hạ nhiệt độ xuống bằng cách cởi bớt quần áo và làm mát bằng khăn ẩm.

Phải làm gì trong các loại động kinh khác?

Vắng ý thức

Không cần can thiệp vì sự vắng mặt thường rất ngắn. Nếu bạn nhận thấy sự vắng mặt, hãy ở lại với người đó một chút để đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Động kinh từng phần (cục bộ)

Trong những cơn động kinh từng phần (cục bộ) thường gây nhầm lẫn và khó nhận ra này. Việc duy trì sự hiện diện mà không cản trở tiến trình của cuộc khủng hoảng là rất hữu ích. Không can thiệp một cách không cần thiết với người đang gặp khủng hoảng. Người mà trong trạng thái nửa mê, có thể coi cử chỉ của bạn là hành vi gây hấn. Sau cơn khủng hoảng, hãy đến trấn an và an ủi.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha