Rượu bia là nguyên nhân thường gặp gây ra xơ gan cổ trướng

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh xơ gan cổ trướng là lạm dụng sử dụng rượu, bia, tình trạng gan nhiễm mỡ, nhiễm trùng gan, mắc viêm gan B, viêm gan C,...

Ngày đăng: 05-10-2019

1,038 lượt xem

Xơ gan cổ trướng là bệnh gì và những biểu hiện như thế nào?

Xơ gan cổ trướng là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao tại nhiều nước trên thế giới hiện nay. Đây là hệ quả của việc gan bị tổn thương dài hạn, đã chuyển sang giai đoạn mạn tính dẫn đến hiện tượng phình to ở ổ bụng do sự tích lũy tụ dịch

Với cơ thể người bình thường, phần khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng vốn không chứa nước. Trong khi đó, những người mắc xơ gan cổ trướng sẽ có dấu hiệu xuất hiện một lượng dịch ở giữa lá thành lá tạng của màng bụng.

Xơ gan cổ trướng là căn bệnh gây nên nguy cơ tử vong cao

Khi mắc phải chứng bệnh này, biểu hiện xơ gan cổ trướng rõ rệt nhất mà người bệnh có thể nhận thấy chính là bụng phình to sang hai bên, sờ vào cảm giác hơi căng.
Bệnh nhân cũng thường xuyên gặp phải các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu hóa kém. Cũng bởi chức năng gan suy yếu, cảm giác buồn nôn, sốt, đau bụng cũng xuất hiện nhiều hơn và cảm thấy mệt mỏi, nặng nề, đau lưng... mỗi khi di chuyển.

Rượu bia là nguyên nhân gây ra xơ gan cổ trướng

Lý giải cho tác động của rượu bia đến gan, các chuyên gia cho biết trong rượu có chứa nhiều chất ethanol (cồn). Khi đưa vào cơ thể, ethanol sẽ theo máu đến gan và được biến đổi thành Acetaldehyde. Chất độc này chính là nguyên nhân cơ bản làm viêm và tiêu tế bào gan.

Hiện nay, số người sử dụng rượu bia ở nước ta thuộc nhóm những nước cao nhất thế giới. Đây cũng chính là lý do khiến tỉ lệ xơ gan do rượu ở Việt Nam cao hơn rất nhiều các nước khác, nhất là mắc bệnh xơ gan cổ trướng do rượu bia cũng ở mức cao.

Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra xơ gan cổ trướng

Có thể phòng ngừa bệnh xơ gan cổ trướng hay không?

Tuyệt đối không sử dụng bia rượu trong cuộc sống hàng ngày.

- Hạn chế sử dụng thức ăn có chứa nhiều đạm, dầu mỡ khi có dấu hiệu phù nề, nên ăn nhạt.

- Trong quá trình điều trị, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ khi có những dấu hiệu đột ngọt như nôn ra máu, đi ngoài phân đen, có máu tươi trong phân, bụng to hơn, chân phù nề hoặc sốt.

- Với những trường hợp bệnh nặng, người bệnhcó thể được khuyến cáo sử dụng thủ thuật phẫu thuật ghép gan. Nhìn chung, do phẫu thuật điều trị xơ gan cổ trướng khá phức tạp.

Đông Trịnh Gia điều trị bệnh XƠ GAN CỔ TRƯỚNG bằng phương thuốc Đông y gia truyền.

Với phương thuốc đông y này, nếu bệnh nhân chuyển bệnh trong 10 ngày điều trị thì cơ hội khỏi bệnh trên 90%. Và để điều trị khỏi bệnh trong thời gian từ 5 tháng đến 1 năm. Nếu trong thơi gian 10 ngày không có chuyển biến thì bệnh không còn khả năng chữa trị nữa.

 

Lang y: Bùi Thị Hạnh 

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

ĐT: 01678 041 262

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (Phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha