4 mức độ tiến triển của bệnh xơ gan dễ dàng nhận biết

Bệnh xơ gan tiến triển qua nhiều giai đoạn và chia thành 4 mức độ có thể dễ dàng nhận biết để được điều trị dứt điểm.

Ngày đăng: 21-11-2019

1,235 lượt xem

Các giai đoạn tiến triển của bệnh xơ gan

Theo chuyên gia y tế, xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo liên tục thay thế các mô bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng.

Bệnh xơ gan tiến triển qua nhiều giai đoạn và chia thành các mức độ gồm: F1, F2, F3, F4. Trong đó, F1 là mức độ nhẹ, F2 là trung bình và F3, F4 là cấp độ nặng.

- Giai đoạn xơ gan mức độ nhẹ, trung bình (F1, F2), người bệnh có các triệu chứng: Đầy bụng, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi, thường bị sốt nhẹ vào buổi chiều tối. Nước tiểu chuyển màu vàng đậm, sắc tố da ở bàn tay, bàn chân vàng hơn.

Hình ảnh lá gan bình thường và gan bị xơ

Đau cấp tính tại phần bụng hạ sườn bên phải, cơn đau do bệnh xơ gan không diễn ra thường xuyên. Chảy máu cam, chảy máu chân răng. Móng tay, móng chân khô lại, màu trắng hơn.

- Giai đoạn xơ gan độ nặng (F3, F4), bệnh nhân sẽ có biểu hiện: Rối loạn tiêu hóa nặng, khi đi ngoài phân chuyển màu đen, buồn nôn, nôn ra máu, phù chân, khi ấn vào chân bị lõm nhưng phải mất từ 1 – 2 phút vết lõm mới mất đi.

Bụng to lên, ứ dịch cổ trướng, ấn vào đau dữ dội. Vùng da người bệnh xơ gan bị vàng không chỉ xuất hiện ở bàn tay, bàn chân mà còn lan rộng ra toàn thân. Tăng nhịp tim và thường xuyên thấy chóng mặt, dễ ngất xỉu

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn F1, F2 thì có thể điều trị dứt điểm. Nhưng khi xơ gan chuyển sang giai đoạn F3, F4 sẽ rất khó điều trị khỏi hoàn toàn, lúc này việc điều trị chỉ giúp kiểm soát triệu chứng, hạn chế bệnh tiến triển, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Các biến chứng của xơ gan

Bệnh xơ gan nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Xuất huyết do giãn tĩnh mạch

Gan xơ làm dòng máu đi qua bị cản trở, làm tăng áp lực tại tĩnh mạch cũng như tại các hệ nối cửa chủ, dẫn đến giãn tĩnh mạch, khi giãn đến một mức độ nào đó, tĩnh mạch sẽ vỡ, máu sẽ thoát ra ngoài cơ thể bằng các con đường như nôn ra máu, đại tiện ra máu. Trong trường hợp này người bệnh cần cấp cứu ngay lập vì nguy cơ tử vong rất cao.

Xơ gan cổ trướng

Xơ gan khiến việc tổng hợp protein giảm, tức là protein trong máu thấp, đồng thời hồng cầu giảm dẫn đến áp lực của huyết tương giảm, không giữ được nước trong máu và tế bào.

Lượng nước thoát ra càng nhiều bụng càng trướng lên. Đây chính là hiện tượng cổ trướng. Nước nhiều trong khoang màng phổi dẫn đến khó thở. Nước nhiều trong mô cơ sẽ khiến cơ thể sẽ bị phù, đặc biệt là phần thấp của chân như bàn chân, cẳng chân."

Cổ trướng là giai đoạn nặng của xơ gan. Nếu không điều trị kịp thời và hợp lý thì người bệnh có nguy cơ tử vong cao vì kiệt sức hoặc vỡ tĩnh mạch thực quản, máu chảy ồ ạt mà chết.

Ung thư gan

Bệnh xơ gan do virus có khả năng biến chứng thành ung thư gan nếu không được điều trị hợp lý. Hơn 1/3 người mắc ung thư gan mắc bệnh vàng da, thường gặp nhất ở giai đoạn cuối kèm theo các triệu chứng chẳng hạn như sốt cao, ăn không ngon, nôn mửa và hay bị đi ngoài.

Đông Trịnh Gia điều trị bệnh XƠ GAN CỔ TRƯỚNG bằng phương thuốc Đông y gia truyền.

Với phương thuốc đông y này, nếu bệnh nhân chuyển bệnh trong 10 ngày điều trị thì cơ hội khỏi bệnh trên 90%. Và để điều trị khỏi bệnh trong thời gian từ 5 tháng đến 1 năm. Nếu trong thơi gian 10 ngày không có chuyển biến thì bệnh không còn khả năng chữa trị nữa.

 

Lang y: Bùi Thị Hạnh 

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

ĐT: 01678 041 262

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (Phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha