Bệnh xơ gan cổ trướng có lây nhiễm hay không?

Bệnh xơ gan cổ trướng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nên tính chất lây truyền của bệnh được rất nhiều người quan tâm.

Ngày đăng: 05-11-2019

910 lượt xem

1. Xơ gan cổ trướng có lây hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối cùng của bệnh xơ gan. Xơ gan là hậu quả biến chứng của các bệnh viêm gan, tức là trước khi bị xơ gan, người bệnh đã mắc phải viêm gan như B, C nhưng do không chữa trị triệt để, kịp thời, khiến các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng, dần dần bị xơ hóa và diễn tiến thành xơ gan.

Ở giai đoạn xơ gan cổ trướng, người bệnh thường rơi vào trạng thái kiệt sức, đau đớn nhiều và có thể biến chứng thành ung thư gan rồi dẫn đến tử vong.

Vì thế, nhiều người có người thân đang bị xơ gan cổ trướng thường có tâm lý lo lắng không biết bệnh xơ gan cổ trướng có lây không, thậm chí nhiều gia đình còn cách ly người bệnh, không ăn uống, sinh hoạt chung.

Xơ gan cổ trướng do virus có thể lây truyền qua nhiều con đường

Theo các chuyên gia, xơ gan cổ trướng nói riêng và xơ gan nói chung không phải là bệnh có thể lây dễ dàng từ người này sang người khác mà phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể:

- Với người bệnh xơ gan cổ trướng do rượu bia, thực phẩm bẩn, sử dụng thuốc tây, tiếp xúc hóa chất độc hại lâu ngày, bệnh hoàn toàn không lây nhiễm cho người tiếp xúc.

- Với người bệnh xơ gan cổ trướng do virus, nhất là virus B, C, khả năng lây nhiễm cho người khác rất cao nếu người xung quanh tiếp xúc với người bệnh qua đường máu.

Vì thế, để phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan từ người bệnh nên chú ý tránh tiếp xúc với vết thương hở, không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, các đồ dùng cá nhân dễ gây trầy trước.

Dù là từ nguyên nhân nào thì xơ gan cổ trướng cũng không lây qua đường không khí, hô hấp, ăn uống. Do đó người nhà không nên xa lánh, cách ly người bệnh sẽ khiến người bệnh mặc cảm, có tâm lý không tốt làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Thông thường, căn bệnh này sẽ lây truyền qua những con đường khác nhau, bao gồm:

+ Truyền từ mẹ sang con: Trường hợp người mẹ đang mang trong mình virus viêm gan nếu như mang thai hoặc sinh con sẽ khiến thai nhi bị lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, nếu như trong trường hợp gia đình có anh chị em không chỉ duy nhất một người bị viêm gan thì phần lớn đều do con đường này mà bị lây nhiễm.

+ Lây qua đường tình dục: Virus viêm gan có thể lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người không bị bệnh thông qua con đường tình dục không an toàn.

+ Lây nhiễm qua đường máu: Việc tiêm hoặc sử dụng chung xilanh không được an  toàn và sạch sẽ cũng là con đường lây nhiễm bệnh xơ gan cổ trướng cho người khác.

+ Lây truyền qua con đường sinh hoạt hằng ngày: Trong sinh hoạt hàng ngày đôi khi bị xây xước, tổn thương ngoài da, lúc này nếu tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh xơ gan cổ trướng do virus viêm gan  thì khả năng lây nhiễm bệnh có thể xảy ra.

Một số con đường lây truyền xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng chủ yếu là phòng bệnh

Tuy xơ gan cổ trướng không dễ lây nhiễm nhưng vì tính chất nguy hiểm và phức tạp đến nay chưa có phép trị nên hiện nay việc phòng ngừa là yếu tố tiên quyết để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Mọi người cần nâng cao ý thức giữ gìn lá gan bằng cách chặn đứng các yếu tố nguy cơ gây bệnh như hạn chế tối đa uống bia, tiêm phòng viêm gan virus đầy đủ, thường xuyên giải độc gan, tăng cường chức năng gan.

Với người đã có các dấu hiệu tổn thương gan do bia rượu, hoặc đang mắc viêm gan virus thì cần đi khám và kiên trì điều trị theo hướng dẫn mới mong thoát khỏi xơ gan cổ trướng.

Đông Trịnh Gia điều trị bệnh XƠ GAN CỔ TRƯỚNG bằng phương thuốc Đông y gia truyền.

Với phương thuốc đông y này, nếu bệnh nhân chuyển bệnh trong 10 ngày điều trị thì cơ hội khỏi bệnh trên 90%. Và để điều trị khỏi bệnh trong thời gian từ 5 tháng đến 1 năm. Nếu trong thơi gian 10 ngày không có chuyển biến thì bệnh không còn khả năng chữa trị nữa.

 

Lang y: Bùi Thị Hạnh 

Địa chỉ: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

ĐT: 01678 041 262

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

 
TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (Phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha