6 hình thái tâm thần hay gặp ở trẻ em

Bệnh tâm thần ở trẻ em thường khó phát hiện, do đó người lớn phải quan tâm để ý trẻ mới có thể xác định xem liệu trẻ có vấn đề về sức khỏe tâm thần hay không.

Ngày đăng: 04-08-2018

1,446 lượt xem

Một số hình thái tâm thần hay gặp ở trẻ em

Rối loạn lo âu: Những trẻ em có rối loạn lo âu - chẳng hạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn stress sau chấn thương, ám ảnh xã hội. Sự lo lắng là một vấn đề dai dẳng đó gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày của chúng.

Một số lo lắng là một phần bình thường trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ, thường thay đổi từ giai đoạn phát triển này sang giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, khi lo lắng hoặc căng thẳng khiến trẻ khó hoạt động bình thường, nên được phát hiện và điều trị sớm.

Rối loạn tăng động thái quá(ADHD): Tình trạng này thường bao gồm các triệu chứng khó khăn trong việc chú ý, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng. Một số trẻ bị ADHD có triệu chứng ở tất cả các loại này, trong khi những người khác có chỉ có một triệu chứng.

Rối loạn tự kỷ (ASD): Rối loạn tự kỷ là một rối loạn phát triển nghiêm trọng xuất hiện ở trẻ nhỏ - thường trước 3 tuổi. Mặc dù các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau, ASD luôn ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác của người khác với trẻ.

Rối loạn ăn uống: Rối loạn ăn uống - chẳng hạn như chán ăn tâm thần, rối loạn thần kinh và rối loạn ăn uống ở chế độ ăn, vô cùng nghiêm trọng thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Rối loạn tâm trạng: Rối loạn tâm trạng - chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực - có thể khiến trẻ cảm thấy buồn bã hoặc thay đổi tâm trạng khắc nghiệt hơn nhiều so với những thay đổi tâm trạng thông thường ở nhiều người.

Tâm thần phân liệt: Bệnh tâm thần mãn tính này khiến trẻ mất liên lạc với thực tại (rối loạn tâm thần). Tâm thần phân liệt thường xuất hiện ở độ tuổi thiếu niên

Đừng nghĩ trẻ em không mắc các rối loạn tâm thần

Triệu chứng phát hiện sớm tâm thần ở trẻ em

Thay đổi tâm trạng: trẻ bỗng trở nên buồn bã hoặc ít nói kéo dài hoặc có sự thay đổi cảm xúc nghiêm trọng trong mối quan hệ với mọi người xung quanh.

- Cảm xúc mãnh liệt: ví dụ sợ hãi quá mức không rõ lý do

- Khó tập trung

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Có các triệu chứng về thể chất: đau đầu đau bụng,...

- Lạm dụng chất gây nghiện: một số trẻ em sử dụng ma túy, rượu để đối phó cảm xúc

Cha mẹ nên phát hiện sớm các biểu hiện bất thường ở trẻ để điều trị kịp thời

Giải pháp phòng chống tâm thần ở trẻ em

Các vấn đề sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến không ít trẻ em. Chúng bao gồm trầm cảm, lo lắng và rối loạn hành vi, và thường là một phản ứng trực tiếp với những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, đáng báo động, 70% trẻ em và thanh thiếu niên gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần chưa có biện pháp can thiệp thích hợp ở độ tuổi đủ sớm. Sự quan tâm về tâm thần của trẻ em cũng quan trọng như sức khỏe thể chất của chúng.

Một số biện pháp để phòng chống tâm thần ở trẻ em gồm:

- Có sức khỏe thể chất tốt, ăn uống cân bằng và tập thể dục đều đặn

- Có thời gian và tự do chơi trong nhà và ngoài trời

- Được gia đình quan tâm, chăm sóc sức khỏe

- Tham gia vào các hoạt động cộng đồng...

ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha