Sống chung với người mắc bệnh tâm thần liệu có khó khăn?

Làm cách nào để sống chung với người có biểu hiện bệnh tâm thần là thắc mắc của không ít người. Vì đa số chúng ta đều mang tâm lý sợ hãi, xa lánh nếu một người bị tâm thần, tuy nhiên, nếu biết cách thì người bệnh hoàn toàn có được một cuộc sống thoải mái.

Ngày đăng: 30-01-2018

1,666 lượt xem

Ở bên cạnh những người hiểu tình trạng của bạn

Bạn nên ở bên cạnh người có thể hiểu những gì bạn đang trải qua, nhờ đó bạn không bị căng thẳng vì phải giải thích căn bệnh của mình với một người không quen thuộc. Hãy dành nhiều thời gian cho người biết thông cảm, trung thực và chân thành. Tránh những người thiếu nhạy cảm với những điều bạn đang trải qua hoặc người có thể khiến bạn căng thẳng.

Nên ở bên cạnh những người thật sự hiểu được bệnh tình của bạn

Cố gắng không rụt rè tránh né giao tiếp xã hội

Có thể bạn cảm thấy khó tập trung năng lượng và giữ bình tĩnh để giao tiếp với mọi người trong các tình huống xã hội, nhưng việc tương tác là cần thiết.

Con người là sinh vật cần sống trong môi trường xã hội, và khi đó não của chúng ta sẽ giải phóng các hóa chất có thể giúp chúng ta cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Thu xếp thời gian làm những điều bạn cảm thấy hứng thú cùng những người mà bạn quý mến.

Bộc lộ cảm xúc và những nỗi sợ hãi của bạn với người đáng tin cậy

Bệnh tâm thần phân liệt có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn, do đó bạn có thể đẩy lùi cảm giác này khi tâm sự với một người bạn thân về những điều mà bạn đang trải qua. Việc chia sẻ những trải nghiệm và cảm xúc của bạn có thể rất có hiệu quả trong việc chữa bệnh và giải tỏa áp lực.

Bạn nên chia sẻ những trải nghiệm của mình, cho dù người nghe không có lời khuyên nào cho bạn. Bạn có thể bình tĩnh và tự chủ hơn chỉ bằng cách nói lên những suy nghĩ và cảm xúc của mình,

Gia nhập một nhóm hỗ trợ

Việc gia nhập nhóm hỗ trợ đem lại nhiều lợi ích trong quá trình chấp nhận bệnh tâm thần phân liệt là một phần trong cuộc sống của bạn. Khi hiểu rằng những người khác cũng có các vấn đề như mình và tìm được cách để đối phó, bạn có thể hiểu rõ hơn và chấp nhận tình trạng của bạn

Tham gia vào nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp bạn tự tin hơn về những khả năng của chính mình, bớt sợ hãi về chứng rối loạn này và những tác động của nó lên cuộc sống của bạn.

Lời khuyên

Sống với bệnh tâm thần phân liệt không hẳn là thảm họa như nhiều người lầm tưởng. Mặc dù đây là một chứng bệnh gây khó khăn cho người bệnh và cả gia đình, nhưng cuộc sống của người bệnh không phải thay đổi quá nhiều vì căn bệnh.

Không nên cô lập bệnh nhân có triệu chứng bệnh tâm thần

Bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn, miễn là bạn chấp nhận điều đang xảy ra và sẵn sàng tuân thủ phác đồ điều trị. Lưu ý rằng bệnh tâm thần phân liệt có tỷ lệ tự sát cao so với người bình thường. Nếu bạn có tư tưởng hoặc ý nghĩ tự sát, bạn cần tìm sự trợ giúp ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha