6 phương pháp cân bằng tâm lý ở bệnh nhân bị rối loạn tâm thần

Tinh thần căng thẳng và tâm lý bất ổn là 2 điều cực kỳ nguy hại đối với người bị bệnh rối loạn tâm thần. Do đó, rất cần những biện pháp giúp cân bằng lại tâm lý của người bệnh.

Ngày đăng: 30-01-2018

1,685 lượt xem

Ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Ăn những thức ăn không lành mạnh có thể gây ra cảm giác tiêu cực, và điều này làm tăng mức độ căng thẳng. Do đó, ăn uống đúng cách là điều rất quan trọng, những thực phẩm lành mạnh dành cho người bị rối loạn tâm thần bao gồm thịt nạc, các loại hạt, hoa quả và rau.

Nên ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe tâm thần

Thử dùng các phương pháp nhận thức

Mặc dù không thay thế được liệu pháp hoặc chuyên gia trị liệu, nhưng bạn cũng có thể dùng các phương pháp nhận thức để giảm nhẹ các triệu chứng tâm thần. Ví dụ, bạn có thể dùng một phương pháp gọi là bình thường hóa.

Với phương pháp này, bạn sẽ coi những trải nghiệm loạn thần của mình như một phần trong cùng một thể liên tục bao gồm những trải nghiệm bình thường, đồng thời nhận thức rằng mọi người ai cũng có các trải nghiệm rất khác biệt với cuộc sống bình thường hàng ngày. Nhờ đó bạn có thể bớt cô độc và mặc cảm, và điều này sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

Thử đánh lạc hướng

Nếu đang trải qua ảo giác, bạn thử tự làm phân tâm bằng cách nào đó, ví dụ như nghe nhạc hoặc tạo hình nghệ thuật. Bạn hãy cố gắng đắm mình hoàn toàn vào trải nghiệm mới để ngăn chặn các trải nghiệm không mong muốn.

Chống lại những suy nghĩ lệch lạc

Để đối phó với chứng lo âu xã hội có thể đi kèm với bệnh tâm thần phân liệt, bạn cần cố gắng xác định và chống lại các ý nghĩ lệch lạc. Ví dụ, khi trong đầu bạn có ý nghĩ như “mọi người trong phòng này đang nhìn mình”, bạn hãy thử đặt nghi vấn cho nhận định đó. Nhìn xung quanh phòng để tìm bằng chứng: có thật là mọi người đang nhìn bạn không?

Tự hỏi mình rằng bạn có chú ý nhiều đến một người chỉ đi qua nơi công cộng không. Tự nhủ rằng một căn phòng đông đúc gồm nhiều người, do đó mọi người chỉ nhìn lướt qua tất cả và có lẽ không chỉ tập trung vào bạn.

Bạn nên áp dụng nhiều cách để chống lại những suy nghĩ lệch lạc

Cố gắng giữ cho mình bận rộn

Khi đã kiểm soát được các triệu chứng tâm thần bằng thuốc và các phương pháp trị liệu, bạn nên cố gắng bắt đầu lại cuộc sống bình thường và giữ cho mình bận rộn. Thời gian rảnh rỗi có thể dẫn đến những ý nghĩ gây stress và khiến cơn bệnh bộc phát. Bạn có thể giúp mình bận rộn bằng những cách sau:

- Tập trung nỗ lực vào công việc.

- Sắp xếp thời gian cho gia đình và bạn bè.

- Tìm một sở thích mới.

- Giúp đỡ bạn bè hoặc làm công việc thiện nguyện.

Tránh uống quá nhiều thức uống có caffeine

Lượng caffeine tăng đột ngột có thể khiến các triệu chứng “tích cực” của bệnh tâm thần phân liệt xấu đi (tức là có thêm các biểu hiện không mong muốn như ảo tưởng hoặc ảo giác); cho dù nếu bình thường bạn vẫn uống nhiều caffeine, việc uống hay ngừng uống caffeine cũng không khiến các triệu chứng tốt hơn hay xấu đi.

Điều quan trọng ở đây là tránh sự thay đổi lớn và đột ngột trong thói quen dùng caffeine. Theo khuyến nghị, một người không nên uống quá 400 mg caffeine một ngày. Bên cạnh đó, nên tham khảo thêm một số phương pháp chữa các chứng bệnh liên quan đến tâm thần hoang tưởng từ y học cổ truyền dân tộc để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha