6 chứng bệnh tâm thần kỳ quái nhất của loài người

Lịch sử ghi nhận không ít loại rối loạn tâm thần kỳ quái khiến người bệnh hành xử một cách lạ lùng và cho đến nay, những căn bệnh khiến nhiều người phải khiếp sợ này vẫn là ẩn số thách thức ngành y học.

Ngày đăng: 18-01-2018

1,860 lượt xem

1. Hội chứng “xác sống di động"

Những người mắc hội chứng Cotard (hay còn gọi là “xác sống di động”) tin rằng họ đã chết, não không còn hoạt động, cơ thể thối rữa, hay máu và một số cơ quan nội tạng không còn trong cơ thể... Thậm chí, một số người cảm thấy tay chân không còn hoạt động.

Người bệnh thường thu mình trước người khác, không chăm lo sức khỏe, vệ sinh cá nhân cũng như xa lạ với cảm giác hạnh phúc. Trong nhiều trường hợp, họ không thiết ăn uống và chết mòn vì đói khát, do đó đây là một rối loạn tâm thần khá nghiêm trọng.

Hội chứng xác sống là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng

2. Hội chứng “Alice ở xứ sở thần tiên”

Hay còn gọi là hội chứng Todd, đây là một dạng bệnh thần kinh mất phương hướng ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng nhận thức ở người. Người bệnh nhìn thấy ảo giác vật gì cũng to hơn hoặc nhỏ hơn thực tế nhiều lần, mặc dù đôi mắt của họ hoàn toàn bình thường. Những người mắc phải hội chứng này thường có biểu hiện của căn bệnh đau nửa đầu, u não và có thói quen sử dụng nhiều biệt dược tác động đến trí tuệ.

3. Chứng hoang tưởng hóa sói

Những người mắc phải hội chứng hoang tưởng hóa sói (hội chứng Lycanthropy) tin rằng, họ đã biến thành những con sói lớn. Hội chứng này có liên quan đến chứng rối loạn tâm thần, ảo giác, ảo tưởng. Khi quan sát các bệnh nhân, chuyên gia phát hiện họ thường cư xử như động vật với các động tác leo trèo, bò lê kỳ lạ.

 4. Hội chứng Stendhal

Một số người khi tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật có thể gặp ảo giác, hoa mắt chóng mặt, lo lắng và tim đập nhanh. Triệu chứng này càng trầm trọng nếu họ có dịp chiêm ngưỡng kiệt tác được đánh giá là "vô cùng ấn tượng". Lúc này, có thể khẳng định rằng người đó mắc phải hội chứng Stendhal.

Vào thế kỷ XIX, tác giả người Pháp - Stendhal - đã viết cuốn sách thuật lại những cảm giác của bản thân giống như trên khi đến nhiều thành phố của Italy du lịch. Năm 1979, các bác sĩ thần kinh đã nghiên cứu những thông tin trong cuốn sách và phát hiện hàng trăm trường hợp khách du lịch có cùng triệu chứng khi đến Italy chiêm ngưỡng những tuyệt tác nghệ thuật.

5. Ảo giác Capgras

Những người mắc bệnh này tin rằng những người thân yêu của mình đã chết, đã bị một con quái vật, một con rô-bốt, hoặc một mối đe dọa nào đó chiếm đoạt, và người đứng trước mặt họ chỉ là một kẻ giả danh. Người bệnh không thể tin tưởng được ai nữa.

Hội chứng Capgras gây ra ảo giác cho rằng người thân đã bị chết hoặc bắt cóc

Các ảo giác thường phát sinh từ một căn bệnh khác là chứng tâm thần phân liệt, nhưng cũng có thể bắt nguồn từ một chấn thương đầu. Cách chữa trị căn bệnh này là cô lập người bệnh và cho họ làm những bài kiểm tra tính thực tế.

6. Hội chứng yêu tội phạm

Còn gọi là Hybristophilia, hội chứng rối loạn tâm thần này thường xảy ra đối với phụ nữ nhiều hơn nam giới, đây là hội chứng xảy ra khi một người bị “đánh thức” bởi hành vi bạo lực và tội ác, khiến họ chỉ muốn trải qua mối quan hệ lãng mạn với kẻ tội phạm.

Bà Katherine Ramsland, giáo sư tâm lý học pháp lý thuộc Đại học DeSales giải thích: "Hybristophilia là một rối loạn tình dục mà trong đó cảm xúc nảy sinh khi ở cùng một đối tác đã phạm tội như giết người, tra tấn, cưỡng hiếp".

.TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha