Cuộc đấu tranh nội tâm của những người mắc chứng ám ảnh gây hại

Người mắc chứng ám ảnh gây hại luôn có những suy nghĩ đáng sợ và tiêu cực về việc họ sẽ làm hại một ai đó khiến cuộc sồn của họ trở nên tồi tệ.

Ngày đăng: 11-12-2017

2,172 lượt xem

Những mâu thuẫn nội tâm kỳ lạ của bệnh nhân mắc chứng ám ảnh gây hại

Theo chuyên gia, những người bị ám ảnh gây hại luôn phải sống trong nỗi dằn vặt, giằng xé vì những suy nghĩ không mong muốn. Đối tượng mà họ hay có ý nghĩ làm hại nhất thường là chính những người thân thiết, gần gũi nhất. Mặc cảm tội lỗi, nỗi lo ý nghĩ sẽ biến thành hành động khiến họ luôn khổ sở, bế tắc, thậm chí tìm cách trốn chạy chính mình.

Người mắc chứng ám ảnh gây hại có liên quan đến chứng hoang tưởng bị hại

Hiện chưa có con số thống kê tỷ lệ người mắc nhưng năm nào các bệnh viện về tâm thần kinh cũng tiếp nhận điều trị cho vài trường hợp. Nhiều người chưa thực sự hiểu về tình trạng của mình và nơi có thể trợ giúp nên ngày càng tự cô lập, thậm chí rời xa cả người thân vì sợ làm hại đến họ.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể liên quan đến những căng thẳng tâm lý, đặc điểm tính cách hay suy nghĩ tiêu cực, cầu toàn và một số trường hợp do vấn đề nội sinh, không thể xác định.

Bệnh nhân thuộc hai nhóm: Nhóm thứ nhất là những người có hoang tưởng bị hại, dẫn đến ý nghĩ phải làm hại người kia để tự vệ. Ý nghĩ này nung nấu khiến họ luôn sợ mình có thể làm điều không hay cho những người xung quanh. Nhóm thứ hai là những người bị rối loạn lo âu có tính chất ám ảnh, luôn nảy sinh ý nghĩ mình sắp tấn công người khác.
Mối nguy điều trị sai cách

Các bác sĩ cho hay, các trường hợp ám ảnh gây hại nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Khi ý nghĩ đó lấn át, người bệnh không còn kiểm soát được bản thân và có thể thực sự gây nguy hiểm cho chính mình và người khác. Nhiều gia đình có người thân bị ám ảnh này không nghĩ là do bệnh mà cho là bị ma ám, nên đốt tiền vào việc cúng bái, trong khi điều cần làm là đi khám để được điều trị kịp thời.

Các liệu pháp tâm lý rất cần thiết cho bệnh nhân mắc chứng ám ảnh gây hại

Theo chuyên gia, tuy khó mà khẳng định chứng ám ảnh gây hại cho người khác có thể được chữa khỏi hoàn toàn nhưng điều trị ổn định là việc khả thi. Các bệnh nhân sau khi được trị liệu đều ổn định trong nhiều năm, có lúc bị lại nhưng họ tự vượt qua được hoặc biết tìm sự trợ giúp sớm. Việc điều trị, theo chị, cần phối hợp đồng thời giữa thuốc và liệu pháp tâm lý.

Những người tự nhận thấy bản thân có các dấu hiệu như luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ mình sẽ tấn công người khác, nhất là người thân, cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa tâm thần hoặc nhà tâm lý càng sớm càng tốt để được hỗ trợ trị liệu.

Người bị ám ảnh gây hại cho người khác ý thức được suy nghĩ đó là vô lý và họ cố gắng chống lại những ý nghĩ này, nhất là khi được giải thích, trấn an. Trong khi đó, với những người có hoang tưởng bị hại thì thường không thể giải thích, đả thông bởi họ tin hoàn toàn vào việc có ai đó đang tìm cách tấn công mình. Trường hợp hoang tưởng thì thuốc là rất cần thiết, liệu pháp tâm lý ít có tác dụng.

.TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha