Vì sao xuất hiện triệu chứng hoang tưởng mắc bệnh nan y?

Hoang tưởng lo lắng là dạng phổ biến của chứng bệnh hoang tưởng. Bệnh nhân thường im lặng và luôn một mình, ghét ai động chạm vào cơ thể, luôn cho rằng mình đang bị bệnh nan y nào đó, họ có thể tử vong bất kì lúc nào.

Ngày đăng: 06-12-2017

1,711 lượt xem

Bệnh hoang tưởng lo lắng nguy hiểm như thế nào?

- Rủi ro y tế liên quan với các thủ tục y tế không cần thiết cụ thể là người bệnh cho rằng mình mắc bệnh nghiêm trọng nên sẽ tìm mọi cách để điều trị nó. Điều này nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như dễ gây ra nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

Hoang tưởng lo lắng khiến bệnh nhân tự nghĩ ra hàng trăm thứ bệnh

- Trầm cảm, lo âu, thất vọng, tức giận quá mức dễ xảy ra những hành vi quá khích.

- Không thể tập trung cho công việc, học hành, dễ gây khó chịu cho gia đình và bạn bè vì thường xuyên nói đến bệnh tật hoang tưởng của mình

- Người mắc bệnh hoang tưởng lo lắng luôn bị dày vò về một bệnh không thực thể của mình. Lâu dần từ trạng thái giả bệnh, biến thành bệnh thật, thậm chí âu sầu, uất ức….

Triệu chứng thường thấy của bệnh nhân hoang tưởng lo lắng

Bệnh hoang tưởng lo lắng hay còn được gọi là bệnh tưởng, người bệnh không tiếc thời gian để đến bệnh viện gặp bác sĩ với hy vọng xác nhận nỗi hoài nghi về bệnh của mình, xin được làm nhiều xét nghiệm chẩn đoán và tìm mọi cách để điều trị nhưng trên thực tế là cơ thể họ hoàn toàn khỏe mạnh. Những ý nghĩ về bệnh  tật này dai dẳng bám lấy trí não họ mặc cho các bác sĩ đã ra sức trấn an và tất cả các kết quả xét nghiệm, tầm soát đều khẳng định họ hoàn toàn khỏe mạnh.

Nghiên cứu của các chuyên gia tâm thần học với rất nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế cho thấy: ngày càng có nhiều người có những biểu hiện lo sợ quá đáng về sức khỏe của mình. Phần lớn các bệnh mà họ kể với bác sĩ là do họ tự nghĩ ra. Chỉ có 16% bệnh nhân đi bác sĩ vì những căn bệnh thông thường là  thật sự có vấn đề về sức khỏe. 84% còn lại không hề có căn nguyên rõ rệt nào về tình trạng bệnh tật. 

Triệu chứng thường gặp nhất đó bao gồm mối bận tâm quá mức với bệnh tật, hiểu sai về các triệu chứng từ cơ thể mình và sự sợ hãi bản thân mắc bệnh trầm trọng mặc dù đã được bác sĩ xác nhận là không có bệnh.

Người bệnh cần được sự tư vấn từ các chuyên gia về bệnh hoang tưởng lo lắng

Liên tục nói về các triệu chứng hoặc các bệnh nghi ngờ với gia đình và bạn bè. Thường xuyên kiểm tra cơ thể như nổi mụn, vết cắt, mạch hoặc huyết áp.

Chỉ cần nghe đài báo nói về một căn bệnh nào đó  là người bị bệnh tưởng trở nên rất nhạy bén với các triệu chứng và nghĩ ngay đến việc mình có lẽ cũng đang bị bệnh và chạy vội đến khám bác sĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng lo lắng: Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao một số người lại bị ám ảnh bởi những nhận thức sai lầm rằng họ có một bệnh lớn, không được chẩn đoán vấn đề sức khỏe.

Các nhà khoa học cho rằng nhân cách, kinh nghiệm sống, sự giáo dục và những đặc điểm thừa hưởng có thể đóng một vai trò tác động tạo nên tình trạng đó.

Do đó, khi người bệnh có các dấu hiệu bất thường về việc lo lắng quá mức cho sức khỏe, nên được đưa tới các cơ sở y tế chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và điều trị sớm.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha