Trẻ vị thành niên và những triệu chứng tâm thần thường gặp

Trẻ vị thành niên thường là đối tượng dễ mắc nhiều chứng bệnh về tâm thần do tâm sinh lý ở lứa tuổi này đang trong giai đoạn hình thành và định hướng. Chính vì vậy, cha mẹ cần phát hiện kịp thời để có biện pháp điều trị thích hợp.

Ngày đăng: 28-11-2017

1,788 lượt xem

Những biểu hiện tâm thần hoang tưởng thường gặp ở trẻ vị thành niên

- Có thể sống khép kín hay tách biệt với thế giới bên ngoài, thậm chí tách biệt cả với gia đình.

- Có thể giao tiếp xã hội kém, nhút nhát.

- Sợ bị mọi người đối xử như trẻ con.

- Thường không bị ảnh hưởng bởi xu thế xã hội, đôi khi yêu thích các nền văn hóa ngoại lai một cách thái quá.

- Tin tưởng vào sức mạnh siêu nhiên, tự cho rằng mình có các năng lực ấy, hoang tưởng rằng mình có sức mạnh vĩ đại nào đó và tin rằng điều đó rất "ngầu", song thực chất mọi người xung quanh sẽ cảm thấy thật thảm hại, không bình thường.

- Cho rằng mình bị rình rập, theo dõi, đe dọa, bị ma ám hoặc vừa nhận được một nhiệm vụ đặc biệt...

- Bệnh nhân có thể có những hành động có hại cho bản thân hoặc cho nqgười khác, sau đó thường có xu hướng lẩn trốn vì mặc cảm tội lỗi.

Trẻ vị thành niên là độ tuổi dễ mắc các chứng rối loạn tâm thần

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng tâm thần hoang tưởng tuổi vị thành niên là do tâm sinh lý ở các em chưa ổn định, do đó, cái nhìn của người khác đối với các em có ý nghĩa và tác động rất lớn, dù chỉ là nhận xét về vẻ ngoài như  giọng nói, chiều cao, da mặt. 

Có những em khi dậy thì mặt bị mụn bọc, mụn cám rất nhiều, bị bạn bè chê bai đã đi tự tử. Những trẻ phát triển sớm về hình thể cũng có thể bị bạn chế giễu hoặc phân biệt đối xử, gây sốc và hoang mang.  Áp lực về tâm lý này nếu không có người giúp giải tỏa, lâu ngày sẽ đè nặng, khiến trẻ có thể bị rối loạn về hành vi, cảm xúc và tâm thần.

Tác động của chứng tâm thần hoang tưởng ở trẻ vị thành niên

Nhìn chung, hội chứng này không để lại hậu quả nghiêm trọng gì, các biểu hiện sẽ tự động hết khi trẻ lớn hơn một chút. Tuy nhiên, nhiều người có hành vi quá khích, dễ nổi cáu, hay cãi vã, phát triển thành thói xấu thậm chí là phạm pháp, thậm chí tự tử.

Bố mẹ nên lưu tâm nếu con đang đi học hình thường bỗng bị suy giảm khả năng học hành, căng thẳng, dễ bực dọc, đôi lúc tỏ ra hỗn láo đối với người lớn. Có thể trẻ mất ngủ, đứng ngồi không yên, có những hành vi bất thường như bỏ nhà ra đi, gây hấn với người khác, rối loạn cảm xúc (vui buồn thất thường, cáu gắt, hưng phấn thái quá hoặc rơi vào trạng tái trầm cảm)…

Bố mẹ cần phát hiện sớm những biểu hiện lạ ở con để điều trị kịp thời

Rối loạn suy nghĩ, suy nghĩ lệch lạc cũng là biểu hiện đáng lo. Ví dụ, có em lúc nào cũng nghĩ rằng có người yêu mình, có em thấy ai đẹp trai là tiến đến khen hoặc nói thẳng là thích bạn trai đó, có em sợ bị AIDS, sợ làm lây bệnh cho người khác dù mình không hề bị… Có thể từ những rối loạn hành vi này, trẻ sẽ chuyển sang rối loạn tâm thần với những triệu chứng hoang tưởng, có những hành vi và lời nói không phù hợp với thực tế.

Các rối loạn tâm thần tuổi dậy thì có thể điều trị khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Các chuyên gia khuyên cha mẹ không nên vì sĩ diện mà giấu giếm, trì hoãn việc đưa con đi khám.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha