Nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng với những ai thường xuyên uống rượu bia

Rượu bia là thức uống quen thuộc của không ít người. Xét về một khía cạnh nào đó, rượu bia có ý nghĩa của riêng nó. Tuy nhiên, khi lạm dụng rượu bia quá đà, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tâm thần, mà điển hình là bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 13-12-2017

1,844 lượt xem

Những mối nguy hại do bia rượu gây ra

Khi mà bạn mất đi khả năng kiểm soát việc uống rượu, bia của mình thì đó cũng là lúc bạn phá hủy đi cuộc sống của chính bạn và gia đình. Có quá nhiều những trường hợp vì nghiện rượu mà người bệnh trở nên mất kiểm soát, bạo lực gia đình, hành hung người khác, tai nạn giao thông, mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng của người khác.

Vì nghiện rượu, nhiều người mắc phải bệnh hoang tưởng. Chúng ta có thể ghi nhận điều này khi đến thăm khoa tâm thần của các bệnh viện. Một người chồng ra sức chửi bới vợ mình vì nghi ngờ vợ ngoại tình trong khi vợ vẫn đang hết mình chăm nom, cố gắng điều trị bệnh hoang tưởng cho chồng. Liệu khi tỉnh táo, người đàn ông đó có cảm thấy đau lòng.

Có rất nhiều ca hoang tưởng do rượu phải nhập viện điều trị

Một điều đáng lo ngại hơn đó là đa số ca bệnh cấp cứu loạn thần, hoang tưởng do rượu vào cấp cứu tại các bệnh viện lại trong độ tuổi lao động, trong đó có khá nhiều ca từ 35-50 tuổi và đang có xu hướng gia tăng bệnh nhân trên dưới 30 tuổi.

Những con người đang trong độ tuổi lao động, là trụ cột của cả gia đình lại trở nên bệnh tật, mất đi khả năng lao động và dồn gánh nặng lên vai vợ con mình. Điều đó khiến chúng ta đặt ra câu hỏi rằng có đáng như vậy không?

Phần lớn các ca nghiện rượu, bia đến cấp cứu thường do bị sảng rượu; loạn thần, hoang tưởng do rượu, ảo giác chiếm ưu thế; rơi vào trạng thái cai rượu… Gần đây còn xuất hiện nhiều trường hợp mất trí do rượu.

Biểu hiện hoang tưởng do rượu, bia

Điều đáng nói, các trường hợp nghiện rượu nhập viện rất trễ, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần kèm bệnh nội khoa nặng mới đưa đi cấp cứu. Thông thường bệnh nhân tử vong do nhiều bệnh nội khoa nặng kèm theo, như: loét bao tử, viêm gan, xơ gan, lao phổi, suy thận…

Một trong nhóm loạn thần do rượu hay gặp là bệnh hoang tưởng, ảo giác, thường hình thành và phát triển trên người uống rượu nhiều năm (trên 10 năm, có thể nghiện hoặc không nghiện). Người bệnh luôn coi mình là đúng và luôn cảm thấy như có người nói bên tai. Thời gian đầu mắc bệnh hoang tưởng thì khi người bệnh uống rượu say mới xuất hiện ghen tuông, khi hết say thì hết ghen.

Ảnh minh họa: Một số bệnh nhân đang điều trị hoang tưởng do rượu

Nhưng uống rượu lâu ngày, hoang tưởng xuất hiện cả lúc không uống rượu với các biểu hiện luôn nghi ngờ vợ ngoại tình, tìm cách theo dõi, hành hạ, đánh đập, thậm chí giết cả vợ con. Có người ảo giác luôn nhìn thấy ma quỷ ám hại… Bản thân người bệnh cũng có rất nhiều các rối loạn cơ thể kèm theo như: thần kinh thực vật, chức năng gan, tim mạch…

Thực trạng đáng báo động này khiến cho chúng ta phải có cái nhìn cụ thể hơn về việc sử dụng bia rượu, không nên để bia rượu làm ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của chúng ta. Để làm được điều này, cần có sự phối hợp của gia đình và cộng đồng. Nâng cao tầm hiểu biết về sử dụng bia rượu là cách để chúng ta giữ được một cuộc sống tốt đẹp, hạn chế các bệnh lý về tâm thần hoang tưởng.

.TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha