Người bị bệnh hoang tưởng có đi làm được không?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng liệu người bị bệnh hoang tưởng có thể đi làm như bình thường được hay không?

Ngày đăng: 29-05-2021

756 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Y học nước ngoài gọi hội chứng hoang tưởng là Paranoid Personality Disorder với biểu hiện chính là rối loạn tâm thần dẫn đến lệch lạc suy nghĩ, thậm chí là xuất hiện ảo giác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mắc bệnh hoang tưởng, người bệnh luôn có một suy nghĩ, một niềm tin mãnh liệt nào đó về bất cứ hiện tượng, sự việc nào xung quanh. Mọi lời khuyên, góp ý hay đánh giá từ mọi người đều không có tác dụng đối với bệnh nhân mắc hoang tưởng, chẳng hạn như họ luôn cố tin chồng hay vợ mình đang có nhân tình mới dù sự thật với nhiều bằng chứng hoàn toàn trái ngược.

Các nhà tâm lý học cũng chia sẻ rằng, toàn bộ quá trình gây nên các hoang tưởng vô cùng phức tạp, phải trải qua nhiều dạng thức khác nhau mà đến khi biểu lộ ra các triệu chứng thì bệnh đang ở giai đoạn nặng. Chính vì vậy mà phát hiện ra bệnh hoang tưởng không phải là việc đơn giản, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ càng, cũng như phải có hiểu biết nhất định.

Trong thời gian dài, hoang tưởng có mối liên hệ mật thiết với chứng rối loạn tâm thần làm cho người bệnh bị thay đổi nhiều về nhân cách, tính cách, thế giới quan.

Chính vì vậy, để sớm ngăn ngừa những hệ lụy mà bệnh hoang tưởng gây ra cho cuộc sống, sức khỏe tinh thần và thể chất của người mắc, họ phải được điều trị kịp thời, đúng cách.

Bệnh hoang tưởng là căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại

Bệnh hoang tưởng nguy hiểm như thế nào?

Hoang tưởng thực sự là một thủ phạm giết người thầm lặng vì nó không ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng hoạt động của cơ thể nhưng lại tác động tiêu cực đến tinh thần làm người bệnh sa sút nhận thức, trí nhớ. Một số trường hợp mắc bệnh hoang tưởng còn bị ảo giác, có hành động bộc phát mang yếu tốt mang rợ, sát hại người khác hay tự tử.

Ở mức độ nhẹ hơn, bệnh hoang tưởng cũng làm những người mắc phải nó có tâm lý bất ổn, luôn trong tâm trí lô âu, nghi kị, hờn trách, ghen tuông quá mức… dẫn đến rụt rè, xa lánh với mọi người. Nhiều bệnh nhân hoang tưởng còn có tỉ lệ cao mắc chứng trầm cảm, trầm cảm ảo giác.

Vì vậy, không chỉ gây hại đến tính mạng người bệnh lẫn người thân xung quanh, hoang tưởng còn ảnh hưởng đến chức năng suy nghĩ, tư duy, nhận thức của người mắc phải. Trong nhiều trường hợp, người bị hoang tưởng dễ dàng thay đổi cảm xúc, hay nóng giận, hờn trách, thậm chí là có hành động tấn công người đối diện ngay lập tức ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Chính vì là một căn bệnh về rối loạn tâm lý nguy hiểm nên bệnh hoang tưởng cần được chẩn đoán đúng cách, kịp thời và điều trị hiệu quả ngay sau đó. Nhiều trường hợp hoang tưởng kéo dài làm người bệnh phải sống chung với bệnh đến cuối đời mà không thể nào điều trị dứt điểm.

Tuy nhiên, giống với hầu hết các bệnh về tâm lý khác, người bệnh thường né tránh việc gặp bác sĩ, nhất là không chịu uống thuốc đúng giờ gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Bệnh hoang tưởng gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm

Người mắc bệnh hoang tưởng có thể tiếp tục làm việc được không?

Như đã phân tích ở trên, tâm lý của người mắc bệnh hoang tưởng rất phức tạp, thay đổi cả về nhân cách nên chắc chắn họ sẽ gặp phải nhiều rắc rối trong quá trình sống, suy giảm chất lượng làm việc, học tập.

Hệ lụy của bệnh hoang tưởng là thay đổi cảm xúc đột ngột, người bệnh dễ nóng giận, ganh tỵ, đố kỵ hay nghi kỵ, lo âu quá mức… dẫn đến việc khó có thể làm việc nhóm, làm việc trong tập thể.

Một số đối tượng mắc hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại hay hoang tưởng tự yêu thường có xu hướng nảy sinh ảo giác, suy nghĩ lạ thường và không thể nào tập trung vào công việc. Chính vì vậy, làm việc trong trạng thái mắc bệnh hoang tưởng sẽ không cho kết quả tốt nhất, chắc chắn sẽ sa sút nhiều, thậm chí là mất khả năng làm việc.

Nếu nhận được chẩn đoán mắc hoang tưởng, điều đầu tiên mà gia đình cần làm là đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, bệnh viện để xem xét phương pháp điều trị. Tạo cho bệnh nhân một môi trường sống thư giãn nhất, hạn chế áp lực nhằm ngăn ngừa việc bệnh ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Nên điều trị dứt điểm bệnh hoang tưởng trước khi cho người bệnh quay lại làm việc

Bệnh hoang tưởng thường có các dạng nào?

Hiện nay, bệnh hoang tưởng có rất nhiều dạng khác nhau với biểu hiện vô vàn và phong phú khó có thể xác định cụ thể. Tuy nhiên, phổ biến nhất phải kể đến các dạng hoang tưởng sau đây:

Hoang tưởng ghen tuông

Hoang tưởng ghen tuông tức là trong tâm trí, suy nghĩ của người bệnh luôn hướng đến việc người yêu, vợ hay chồng họ ngoại tình, không chung thủy và đang có nhân tình bên ngoài. Họ có những hành động và suy nghĩ ghen tuông mù quáng dẫn đến rạn nứt mối quan hệ tình cảm.

Người mắc bệnh hoang tưởng luôn có tính đề phòng, theo dõi và quan sát rất tỉ mỉ, sở dĩ như vậy là vì họ không bao giờ cảm thấy yên tâm với người yêu hay người bạn đời của chính mình cả. Họ có xu hướng tìm tòi, tò mò và kiểm tra điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội hay bất cứ các công cụ có thể trò chuyện nào khác từ nửa kia. Sự kiểm soát quá mức làm họ nảy sinh nên nhiều hành vi quấy rối, thậm chí là theo dõi người yêu, vợ hay chồng mình.

Một số trường hợp còn nảy sinh ra trầm cảm vì chính hoang tưởng, điều không có thật để rồi phát sinh nhiều hành vi sai lầm, tiêu cực như giết người, tự sát.

Hoang tưởng ghen tuông có biểu hiện thường dễ bị nhầm lẫn với tính ghen bình thường ở con người nên việc phát hiện sớm bệnh dường như là không thể. Theo nhiều nghiên cứu, bệnh hoang tưởng có tỉ lệ xuất hiện ở nam giới cao hơn nữ giới.

Người mắc bệnh hoang tưởng thường khó kiểm soát được hành động của bản thân

Hoang tưởng được yêu

Dạng hoang tưởng này khá nghiêm trọng vì ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức và tâm lý người bệnh. Nếu hoang tưởng ghen tuông làm người bệnh hoài nghi về tình yêu, sự chung thủy của đối phương thì hoang tưởng được yêu lại có biểu hiện ngược lại hoàn toàn.

Người mắc bệnh luôn cho rằng ai đó đang yêu thương mình vô điều kiện, luôn đặt bản thân mình lên trên hết và mù quáng vì tình yêu với họ. Đối phương ở đây mà người bệnh hoang tưởng được yêu nghĩ đến có thể là người quen, một người nổi tiếng, người họ bị ấn tượng mạnh mẽ từ lần gặp đầu tiên, có thể là người chưa từng gặp trực tiếp…

Hoang tưởng được yêu làm người mắc có xu hướng muốn biết đối phương đang làm gì, có suy nghĩ như thế nào nên thường theo dõi, tò mò với cuộc sống thường ngày của người kia.

Chứng bệnh hoang tưởng này làm người bệnh không còn tâm trí để làm bất cứ việc gì, chỉ mải tập trung vào đối phương. Một số trường hợp còn thường có suy nghĩ tiêu cực đối với những người cố tiếp cận người đó như phá hại, đánh ghen, thậm chí là sát hại… vô cùng nguy hiểm.

Hoang tưởng tự cao

Vì một áp lực vô hình nào đó về thành tích mà tâm lý của con người bị ảnh hưởng nặng nề gây ra rối loạn nhận thức và thế giới quan. Họ luôn có niềm tin rằng bản thân có siêu năng lực nắm giữ vận mệnh mọi người trên thế giới này, người có thể lây chuyển trời đất và quỹ đạo tự nhiên.

Bên cạnh đó, hoang tưởng tự cao còn làm người bệnh nghĩ bản thân là vĩ nhân, người có thể sáng tạo, sáng chế ra những vật siêu nhiên như cỗ máy vượt thời gian, máy quay về quá khứ…

Cảm giác tự cao luôn làm họ cảm thấy mình đang ở trên hết mọi người, có vị trí tối cao, quyết định được mọi thứ, có trí tuệ uyên bác, xuất chúng.

Hoang tưởng nghi bệnh

Người mắc dạng hoang tưởng này lúc nào cũng có suy nghĩ bản thân đang mắc bệnh gì đó nguy hiểm, nang y hay không có cách trị. Một số còn có nhiều liên tưởng về những căn bệnh kì dị, trên thế giới chưa từng xuất hiện.

Không những vậy, người mắc hoang tưởng nghi bệnh còn cố gán ghép các biểu hiện, triệu chứng mà bản thân đang gặp phải chính là bị bệnh. Vì vậy, tinh thần của họ luôn trọng trạng thái lo lắng, bất an, căng thẳng và mất ngủ, thường chán ăn, ăn không ngon dẫn đến suy nhược cơ thể. Sức khỏe ngày càng giảm sút vì tinh thần đi xuống lại càng làm chứng hoang tưởng nghi bệnh trở nên nặng nề hơn.

Hoang tưởng bị hại                     

Trong suy nghĩ của người mắc chứng hoang tưởng bị hại, họ luôn có cảm giác xung quanh chẳng có mấy ai đáng tin cậy, ngay cả người thân của mình. Họ luôn nghi kị, cho rằng ai đó, thế lực nào đó đang cố gắng tìm cách hãm hại, làm tổn thương, phá đám, thậm chí là tìm cách giết hại mình. Chính vì vậy, người mắc hoang tưởng bị hại luôn ở trong trạng thái bất ổn, lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, nghi ngờ mọi người xung quanh. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể sẽ trở nên khép nép, né tránh tiếp xúc với mọi người, ngại giao tiếp, dễ dẫn đến trầm cảm.

Tùy thuộc vào từng dạng hoang tưởng khác nhau mà bệnh nhân sẽ có những triệu chứng, biểu hiện riêng biệt nhưng điểm chung chính là dễ kích động, có niềm tin mù quáng vào điều mình nghĩ đến, không chịu nghe lời khuyên từ bất cứ ai, tâm lý biến đổi, thay đổi nhân cách.          

Ngoài các dạng hoang tưởng trên, bệnh nhân còn có thể gặp phải nhiều chứng hoang tưởng khác như hoang tưởng phù hợp với tâm lý, hoang tưởng trái ngược với tâm lý, hoang tưởng do bia rượu, hoang tưởng do chất kích thích.

Phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng hiệu quả

Để điều trị bệnh hoang tưởng, điều quan trọng nhất chính là giai đoạn phát hiện bệnh và xác định được cụ thể biểu hiện, triệu chứng của bệnh như thế nào. Từ đó, các bác sĩ mới có thể tìm ra được phương án điều trị bệnh hợp lý, hiệu quả và nhanh chóng nhất. Vậy có những phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng nào?

Dùng thuốc điều trị mỗi ngày

Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm bệnh nhân hoang tưởng cho thấy, bệnh này có thể được điều trị tốt với thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, đây là một loại thuốc phải uống dưới sự kiểm soát, theo dõi kỹ càng từ bác sĩ, chuyên gia tâm lý.

Mỗi bệnh nhân chắc chắn sẽ được kê cho một loại thuốc riêng, cũng như một kế hoạch sử dụng thuốc với thời khóa biểu khác nhau nhằm phù hợp với tình trạng, mức độ hoang tưởng và cơ địa của họ. Từ đó, bệnh nhân có thể ngăn ngừa tốt các tác dụng phụ mà thuốc chống hoang tưởng gây ra.

Sau một thời gian sử dụng thuốc, nếu bệnh nhân nhận thức được sự thay đổi tâm lý, biết được chứng hoang tưởng của chính mình tức là quá trình điều trị đã mang đến hiệu quả nhất định.

Phương pháp phục hồi tâm lý

Sau một thời gian dài mắc bệnh hoang tưởng, tâm lý của người bệnh chắc chắn sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, trở nên chậm chạp hay khó có thể tư duy như trước đây. Nhiều trường hợp còn đang trong giai đoạn hoang tưởng nặng hay có các suy nghĩ lệch lạc, khó hiểu, phản khoa học và vô lý vượt xa thực tế.

Một trong những phương pháp có thể khắc phục được tình trạng này hữu hiệu chính là các liệu pháp phục hồi tâm lý. Người mắc hoang tưởng sẽ được tham gia các hoạt động bổ ích nhằm tạo sự thoải mái, thư giãn trong tinh thần từ đó giúp họ tiếp nhận quá trình điều trị.

Phục hồi tâm lý sẽ kéo bệnh nhân mắc hoang tưởng quay trở về mới thế giới quan bình thường trước đây, không còn niềm tin lệch lạc nữa. Bên cạnh đó, các hoạt động trong phục hồi tâm lý còn giúp người bệnh hoang tưởng tăng sự tiếp xúc cộng đồng, vui vẻ, hòa nhập hơn với mọi người xung quanh.

Sử dụng đông y chữa bệnh hoang tưởng an toàn và hiệu quả

Các vị thuốc Đông y điều trị bệnh hoang tưởng có thể được sử dụng hàng ngày để điều trị bệnh. Đông y cũng được nghiên cứu chứng minh là một lĩnh vực y học cứu người, chữa bệnh.

Trong việc điều trị hoang tưởng, một số thảo dược đông y giúp người bệnh an thần, ngủ ngon, điều hòa khí huyết, thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, hạn chế nóng nảy, nổi giận… ngăn ngừa hoang tưởng ảo giác hiệu quả.

Sử dụng Đông y điều trị bệnh hoang tưởng an toàn và hiệu quả

Trong số các thảo dược tự nhiên, hoan bì hợp – vỏ của cây hoan bì phơi khô được xem là rất tốt cho người mắc bệnh rối loạn tâm lý như hoang tưởng, trầm cảm, tâm thần phân liệt…

Sử dụng đúng phương pháp điều trị, bệnh hoang tưởng chắc chắn sẽ được chữa khỏi nhanh chóng giúp người bệnh có thể quay trở về với cuộc sống đời thường, ổn định công việc hay học tập. Điểm mấu chốt trong điều trị hoang tưởng chính là phát hiện bệnh sớm, kiên trì áp dụng liệu trình từ các bác sĩ.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha