Nghiện rượu có gây nên bệnh hoang tưởng không?

Nhiều người thắc mắc rằng có phải nghiện rượu cũng là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh hoang tưởng hay không?

Ngày đăng: 23-06-2021

637 lượt xem

Tại sao nghiện rượu dễ gây ra bệnh hoang tưởng?

Nghiện rượu là những đối tượng luôn có cảm giác thèm thuồng rượu bia, thức uống chứa độ cồn cao. Cơn thèm khát cao đến nỗi làm họ quên đi sức khỏe, sự tự trọng, cái tôi cá nhân và tính cách của bản thân mình. Những người nghiện rượu nặng thường không màn đến làm việc, kiếm tiền, ăn uống, tình cảm, gia đình mà cơ thể luôn phát ra tín hiệu bắt buộc người bệnh phải nạp rượu liên tục vào cơ thể.

Chưa bàn đến đối tượng nghiện rượu, riêng với những người say xỉn, việc kiểm soát hành vi và cảm xúc là điều không hề đơn giản. Bởi vì vậy, suốt một thời gian dài sử dụng rượu bia liên tục sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hệ thần kinh trung ương gây nên các tình trạng như loạn thần, xuất hiện ảo giác, thay đổi cảm xúc thất thường.

Rượu bia với chất kích thích cao khi đưa vào cơ thể liên tục với hàm lượng lớn suốt thời gian dài chắc chắn sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh, tâm sinh lý của đối tượng đó. Lâu dần, thần kinh của đối tượng này sẽ chịu phải nhiều tác động tiêu cực gây nên bệnh tâm thần, hoang tưởng, động kinh…

Có thể nói tác hại của rượu bia là vô cùng nghiêm trọng đối với đời sống tinh thần lẫn sức khỏe của con người, do đó, mọi người nên biết cách kiềm chế, kiểm soát bản thân trước loại thức uống mang tính giải trí này.

Rượu bia là một trong số nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là căn bệnh mà người mắc phải có niềm tin lệch lạc về một vấn đề bất kỳ nào đó họ tự suy diễn và tưởng tượng ra. Mọi đánh giá khách quan và có chứng cứ xác thực từ mọi người xung quanh cũng không thể nào làm thay đổi được suy nghĩ sai lệch của họ, họ có thể không tranh cãi nhưng sâu bên trong ý thức lại phản ứng kịch liệt.

Lấy ví dụ như người bệnh hoang tưởng sợ hãi luôn nghĩ sẽ có ai đó phía sau ám hại, ám sát và làm hại mình hay một số bệnh nhân tin rằng họ là nhân vật vĩ đại trên thế giới với siêu năng lực như super man.

Bệnh hoang tưởng có nguy hiểm không?

Khi mắc bệnh hoang tưởng, nếu không được can thiệp bằng các phương pháp chuẩn y học kịp thời, bệnh nhân sẽ nảy sinh ra nhiều trường hợp nguy hiểm khôn lường. Điều đầu tiên phải nhắc đến chính là biểu hiện sinh ảo giác của bệnh hoang tưởng làm người mắc hoàn toàn có thể tương tác với chính ảo giác đó rồi vô tình tấn công, làm tổn hại đến bản thân lẫn mọi người xung quanh mà không hề hay biết.

Nguy hiểm nhất với các trường hợp mắc hoang tưởng bị hại, hoang tưởng ghen tuông… người bệnh có thể nảy sinh ra suy nghĩ tiêu cực rồi tự kết liễu cuộc đời mình hay có ý nghĩ làm hại người mình đang nghi ngờ vô cớ, làm hại người vô tội chỉ vì ảo giác.

Trong các trường hợp nhẹ hơn, hoang tưởng làm người bệnh sống xa rời thực tế, e dè và cố tách bản thân ra khỏi xã hội, tập thể. Dần dà, tình trạng này dễ gây nên chứng trầm cảm, xa lánh xã hội ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.

Tóm lại, hoang tưởng là bệnh liên quan đến rối loạn tâm lý cần phải được điều trị kịp thời và đúng cách trước khi quá muộn.

Bệnh hoang tưởng sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời

Hoang tưởng vì rượu bia có điều trị được không?

Đầu tiên, xét đến yếu tố nguyên nhân, rượu bia chính là lý do làm rối loạn tâm lý người bệnh gây nên hoang tưởng, vì vậy, việc đầu tiên cần phải làm chính là cai rượu và giảm bớt thói quen sử dụng rượu mỗi ngày.

Trên thực tế, không phải bất cứ ai nghiện rượu cũng có thể tự cai rượu tại nhà, an toàn nhất vẫn là nên tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện để theo dõi. Sở dĩ như vậy là bởi vì cai rượu cũng gây ra rất nhiều hệ lụy về tâm lý và sức khỏe vì nó gây ra một sự ức chế mạnh mẽ bên trong cơ thể, hệ thần kinh của người bệnh.

Khi bàn về hoàn tưởng, như các dạng khác, hoang tưởng do rượu chắc chắn cũng sẽ được điều trị thành công nếu người mắc chọn theo phương pháp khoa học, phù hợp và đúng lúc.

Hoang tưởng do rượu có thể chữa được nếu phát hiện kịp thời

Dấu hiệu và các dạng hoang tưởng phổ biến

Hoang tưởng được yêu:

Khi mắc hoang tưởng được yêu, tâm lý và hành vi của người bệnh đang trong trạng thái yêu đương cuồng nhiệt và luôn cho rằng đối phương thực sự đang đắm say mình. Tuy nhiên, tất cả hoàn toàn đều là tự họ suy diễn ra. Thậm chí, đối phương mà họ nghĩ cũng chẳng có liên quan, chưa một lần gặp mặt trực tiếp với họ, điển hình như người nổi tiếng, tức là tình cảm chỉ xuất phát từ phía người bệnh hoang tưởng, đối phương là do họ tự tưởng tượng ra dựa trên một người thật.

Chính vì cuồng yêu, người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông có xu hướng dò xét, tò mò quá mức, thậm chí là theo dõi, kiểm soát các mối quan hệ, gặp gỡ của đối phương. Họ còn suy diễn ra cảnh hẹn hò, yêu đương thắm thiết và thường xuất hiện ảo giác. Tình trạng này sẽ ngày càng nguy hiểm khi người bệnh hoang tưởng ngày càng trở nên điên cuồng và có suy nghĩ tiêu cực hơn.

Hoang tưởng tự cao

Người mắc hoang tưởng tự cao theo khảo sát đa số đều có địa vị xã hội, nếu không cũng có học lực giỏi và bằng cấp, công việc ổn định. Người bệnh bị rối loạn tâm lý và cho rằng bản thân là người có tầm ảnh hưởng đến cả xã hội, cả thế giới, là siêu anh hùng, người có siêu năng lực, người có thể tạo ra những điều thật phi thường mà khoa học chẳng thể nào đuổi kịp…

Bệnh nhân mắc chứng bệnh hoang tưởng này thường nói chuyện và có biểu hiện rất viễn vong, không thể nào trò chuyện và giao tiếp được với mọi người.

Hoang tưởng ghen tuông

Đây là một chứng bệnh tâm lý thực sự nguy hiểm nếu vượt ngoài tầm kiểm soát của cả người bệnh lẫn gia đình. Ghen tuông bình thường vốn là gia vị cho tình yêu và hôn nhân, nhưng hoang tưởng ghen tuông có thể giết chết mọi mối quan hệ. Khi mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông, vì một lý do nào đó mà người bệnh tự suy diễn ra, họ sẽ cho rằng đối phương không còn yêu mình, đã không còn chung thủy như xưa và đang có nhân tình bên ngoài.

Chính vì những suy diễn vô căn cứ, người bệnh có xu hướng tò mò, kiểm soát quá mức, theo dõi, thậm chí là muốn kề cận bên bạn đời mọi lúc mọi nơi để chắc chắn họ không gian díu với ai bên ngoài. Chính sự hoang tưởng vô cớ làm ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người bệnh, họ có thể nảy sinh suy nghĩ tiêu cực tự làm hại bản thân, người yêu, vợ hay chồng hoặc một số người xung quanh. Sự ngờ vực vô cớ làm mất kiểm soát hành vi và lý trí của người bệnh hoang tưởng ghen tuông.

Theo khảo sát, mặc dù phụ nữ ghen nhiều hơn đàn ông nhưng cánh mày râu mới là đối tượng có nguy cơ cao hơn mắc hoang tưởng ghen tuông.

Ham muốn giết người ở bệnh nhân hoang tưởng

Hoang tưởng bị truy hại

Khi mắc chứng hoang tưởng này, người bệnh có xu hướng suy diễn ra các trường hợp bị hại, sát hại, luôn có người theo dõi phía sau. Chính vì vậy, tâm lý người bệnh luôn trong trạng thái sợ sệt, lo lắng, căng thẳng quá mức. Người bị hoang tưởng bị truy hại thường có xu hướng khép nép, sợ hãi, sống nép mình và luôn trong trạng thái đề phòng. Ngược lại, khi nỗi sợ hãi đã vượt quá mức giới hạn, họ có xu hướng tấn công, nảy sinh hành động bạo lực tương tự như việc đánh trả, trả thù với kẻ thù của chính mình.

Người bị hoang tưởng ghen tuông thường xuất hiện giả thanh, ảo giác thường xuyên nên vô cùng nguy hiểm nếu để trong thời gian dài mà không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Hoang tưởng cơ thể

Nhóm người mắc chứng hoang tưởng này thường có biểu hiện tự ti, có cảm giác cơ thể khiếm khuyết, cơ thể khi được sinh ra không được như bình thường vì vậy nên luôn e dè khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Người mắc hoang tưởng cơ thể có xu hướng nghĩ rằng bên trong mình đang có ký sinh trùng, có vật gì đó đang sinh sống hay bản thân đang mắc một căn bệnh mà y học và khoa học không thể chứng minh hay cứu chữa được. Tóm lại, người bệnh không tin rằng cơ thể mình lành lặn, khỏe mạnh 100% như bao nhiêu người bình thường khác dù đã khám sàng lọc, kiểm tra tổng quát…

Ngoài các dạng hoang tưởng trên, bệnh rối loạn tâm lý này còn rất nhiều dạng khác nhau với biểu hiện riêng biệt. Điểm chung của hoang tưởng chính là ảo giác, sự suy diễn và suy nghĩ hoang đường, vượt xa hoặc phản thực tế trong chính tâm lý người bệnh. Việc điều trị hoang tưởng quan trọng nhất ở giai đoạn phát hiện triệu chứng của bệnh và tìm đến phương pháp phù hợp, kịp thời.

Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào?

Hoang tưởng là một căn bệnh tâm lý mãn tính nên cần thời gian điều trị vô cùng lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì từ phía người bệnh lẫn gia đình họ. Hiện nay, để có thể sớm trị dứt điểm bệnh hoang tưởng, người mắc cần nên áp dụng kết hợp nhiều phương pháp cùng với nhau. Cách này vừa điều trị về mặt bên trong vừa điều trị về mặt cơ chế cho người bệnh. Dưới đây là các phương pháp điều trị hoang tưởng đang được áp dụng phổ biến và mang đến hiệu quả khả quan hiện nay:

Sử dụng thuốc tây y điều trị 

Để có thể áp dụng tốt các phương pháp điều trị khác, người bệnh cần phải làm sao để kiểm soát tốt nhất tình trạng hoang tưởng, rối loạn tâm lý, mất kiểm soát suy nghĩ, căng thẳng triền miên đang gặp phải. Không có phương pháp nào mang đến hiệu quả tuyệt vời trong việc này hơn sử dụng thuốc tây y. Thuốc tây y sẽ cung cấp hàng loạt các dưỡng chất, hợp chất cần thiết nhằm an thần, điều hòa khí huyết, ổn định hệ thần kinh giúp người bệnh kiểm soát tốt tâm lý, hạn chế suy nghĩ tiêu cực, ngăn ngừa ảo giác và giảm thiểu hoang tưởng hữu hiệu.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc điều trị hoang tưởng trong thời gian dài dễ gặp phải tình trạng xuất hiện tác dụng phụ khó lường, do đó, tốt nhất là người bệnh nên theo dõi kỹ biểu hiện của cơ thể trong quá trình dùng thuốc để báo cho bác sĩ và thay đổi kịp thời. Tác dụng phụ mà thuốc chống hoang tưởng gây ra có thể là mất ngủ, rối loạn vị giác, khứu giác, chán ăn, suy giảm chức năng gan thận… kéo dài trong thời gian dài sẽ rất tổn hại cho sức khỏe người bệnh.

Phương pháp vật lý trị liệu tâm lý

Đa phần người mắc hoang tưởng dù có thể kiểm soát tốt biểu hiện của bệnh nhưng tâm lý cũng có nhiều biến đổi và tổn thương nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bệnh về tâm lý chắc chắn sẽ rất cần phục hồi mới có thể quay trở lại với trạng thái tốt nhất của người bệnh nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống. Một trong các biện pháp được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng cho người mắc bệnh hoang tưởng hiện nay chính là phục hồi tâm lý bằng vật lý trị liệu.

Người bệnh sẽ được tham gia vào các hoạt động hội nhóm đòi hỏi sự gắn kết và giao tiếp cao, từ đó xoa dịu dần các mắc xích rối loạn tâm lý, rào cản tâm lý mà hoang tưởng gây ra trong họ bấy lâu nay. Nhờ đó, các căng thẳng, lo âu, nghi ngờ và niềm tin sai lệch dần được thay thế bằng sự vui vẻ, lạc quan, quay về dần với cuộc sống thực tại, hiện thực đời sống đang diễn ra.

Tâm lý luôn là điểm mấu chốt trong suốt quá trình điều trị bệnh hoang tưởng ở các đối tượng mắc bệnh.

Ngoài các hoạt động ngoại khóa, người mắc bệnh động khi đã đủ tuổi vị thành niên có thể được cho tham gia các buổi làm việc có trả lương nhằm giúp họ tìm lại niềm vui trong cuộc sống, lấy công việc làm sao lãng các nỗi lo, suy nghĩ tiêu cực trong họ. Đặc biệt, người bệnh hoang tưởng cần phải được trò chuyện riêng thường xuyên với bác sĩ tâm lý để có thể thay đổi thế giới quan, quay trở lại với trạng thái bình thường.

Sử dụng thảo dược đông y

Trong trường hợp lo ngại thuốc tây y sử dụng lâu ngày sẽ tạo ra các tác dụng phụ trong cơ thể, bạn có thể thay thế dần bằng một số loại thảo dược đông y điều trị bệnh hoang tưởng. Một số loại thảo dược được nghiên cứu chứng minh cho thấy tác dụng điều trị bệnh hoang tưởng, rối loạn tâm lý, tốt cho não bộ con người phải kể đến như hoan bì hợp, câu đằng, an tức hương, hạt sen, củ nghệ… Chúng khi được bổ sung vào cơ thể sẽ bổ sung một hàm lượng lớn hàng loạt các dưỡng chất thiết yếu giúp an thần, xoa dịu căng thẳng, xóa mờ ảo giác, tăng sự minh mẫn điều trị biểu hiện của hoang tưởng hết sức hiệu quả.

Dù là mắc hoang tưởng do rượu bia hay bất cứ nguyên nhân gì, người bệnh cũng cần phải được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra sớm nhất và điều trị đúng lúc để có thể trở lại với cuộc sống bình thường, chất lượng cuộc sống tốt nhất.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha