Chứng lú lẫn ở người già có phải hoang tưởng hay không?

Lú lẫn ở người già là căn bệnh thường gặp, những người này thường không có khả năng suy nghĩ nhanh chóng, rõ ràng, Vậy chứng lú lẫn ở người già có phải là bệnh hoang tưởng?

Ngày đăng: 14-08-2021

801 lượt xem

Tìm hiểu chứng lú lẫn người già

Biểu hiện lú lẫn ở người già

Khó khăn trong lúc giao tiếp

Thông thường, khi mắc bệnh lú lẫn, người già thường suy nghĩ rất chậm về vấn đề nào đó. Thậm chí không nhớ rõ ràng và lập luận không logic trong từng lời nói. Họ tiếp thu thông tin rất chậm và phản hồi lại cũng thế. Do đó, khi giao tiếp, họ thường cảm thấy rất khó khăn.

Có hành vi khác thường

Nhiều bệnh nhân có thể cười hoặc khóc, hay im lặng, vùng vẫy chống cự,... Cảm xúc của họ hầu như không ổn định. Không phủ nhận rằng có những lúc họ vẫn khỏe mạnh và suy nghĩ bình thường. Tuy nhiên chứng lú lẫn ở người già này luôn bộc phát bất cứ khi nào và rất thường xuyên.

Yên lặng, ngơ ngác và ánh mắt không trọng tâm

Người bệnh thường có vẻ trầm tư, ít nói, ngơ ngác và dửng dưng trước mọi chuyện, ánh mắt nhìn xa xăm. Không tập trung vào vật thể.

Lú lẫn ở người già là căn bệnh thường gặp

Nguyên nhân gây ra hội chứng lú lẫn người già

Bị chấn thương ở vùng não bộ: Người bình thường sẽ mắc bệnh lú lẫn cao nếu như não bộ của họ bị tác động và chấn thương. Khi đó tế bào thần kinh trung ương bị tổn thương, làm thay đổi tất cả các nhận thức và suy nghĩ của người bệnh. Lúc này hệ thần kinh sẽ giảm khả năng suy nghĩ và phân tích từ hành động đến lời nói. Có thể sau khi chấn thương, người bệnh xuất hiện lú lẫn ngay lập tức hoặc một thời gian ngắn sau đó.

Bị mất nước quá nhiều: Có thể của chúng ta sử dụng lượng nước để tiêu thụ và điều khiển chức năng khác trong cơ thể. Nếu cơ thể liên tục bị mất nước sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt thành phần khoáng trong cơ thể, gây rối loạn chất điện giải, ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh và gây ra các vấn đề lú lẫn.

Do ảnh hưởng của thuốc: Một số loại thuốc điều trị bệnh gây ra tác dụng phụ không mong muốn làm tổn hại đến hệ thần kinh. Đặc biệt các loại thuốc chữa bệnh ung thư, sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ, từ đó bệnh lú lẫn xuất phát từ đây.

Do suy giảm chức năng người già: Người cao tuổi thường mắc các hội chứng lú lẫn nhất. Bởi hoạt động của tế bào thần kinh đang không được linh hoạt như thời trẻ. Làm trí nhớ giảm sút và lú lẫn là điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác gây ra chứng lú lẫn ở người già như hạ đường huyết ở người già, nhiễm trùng do bia rượu và chất kích thích, bệnh u não, đột quỵ, mất ngủ, nồng độ oxy trong máu giảm, thiếu dinh dưỡng,...

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng lú lẫn ở người già

Hội chứng lú lẫn ở người già có điều trị được không?

Cũng giống như hội chứng hoang tưởng. Hội chứng lú lẫn ở người già gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Tất cả mọi điều trị đều phải dựa trên nguyên nhân và các biểu hiện mà bệnh nhân đang gặp phải. Nếu phát hiện sớm bệnh này, thì có thể chữa khỏi hay khiến bệnh tình thuyên giảm và không để lại nhiều di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Nhiều ý kiến cho rằng việc người già mắc hội chứng lú lẫn là điều không thể tránh khỏi và đó là căn bệnh mãn tính của người khi cao tuổi. Tuy nhiên, ở một số đối tượng người cao tuổi khác, hội chứng lú lẫn không xuất hiện. Họ vẫn mạnh khỏe và bình thường. Hầu như việc bị lú lẫn không xảy ra. Nhưng tỷ lệ người mắc hội chứng lú lẫn vẫn cao khi lớn tuổi. Vì nội tiết và các chức năng tuần hoàn não suy giảm đáng kể. Tuy nhiên vẫn luôn có cách điều trị hiệu quả cho hội chứng này.

Cách chăm sóc người già mắc hội chứng lú lẫn

Cần tập trung vào chế độ ăn uống và sinh hoạt của họ: Thường xuyên nhắc nhở việc ăn đúng bữa để đảm bảo dưỡng chất. Hãy chủ động nhắc nhở và chuẩn bị quần áo cho người cao tuổi sau khi họ tắm. Vì hội chứng lú lẫn dẫn đến việc nhớ nhớ quên quên, khi tắm cần chú ý tránh trơn trượt, đề phòng té ngã.

Bên cạnh đó, giấc ngủ của người già cũng cần được đảm bảo. Việc ngủ đúng giấc và đủ giờ sẽ khiến hội chứng lú lẫn giảm dần và hạn chế bộc phát. Thường xuyên cho người già uống nước và nhắc nhở họ giữ thói quen sống khoa học. Từ đó, hội chứng lú lẫn sẽ thuyên giảm và có chiều hướng tích cực hơn.

Tóm lại, hội chứng lú lẫn ở người già và bệnh hoang tưởng đều xuất phát từ những tổn thương của hệ thần kinh trung ương và các ảnh hưởng đến từ não bộ. Tuy nhiên qua các biểu hiện và nguyên nhân mắc 2 căn bệnh này là hoàn toàn khác nhau.

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng hai căn bệnh này là hai bệnh mãn tính khác nhau, cách điều trị cũng khác nhau. Nhưng, cả hai căn bệnh này đều kéo dài trong thời gian dài và cần có sự nghiêm túc trong việc điều trị mới mang lại kết quả tốt cho người bệnh. Đồng thời người bệnh cần sự quan tâm, chăm sóc của người thân ngay lúc này để họ có thể sống tích cực và động lực hơn mỗi ngày.

Chăm sóc người già bị lú lẫn có nhiều điều cần phải lưu ý

Tổng quan về bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là gì?

Người bị hoang tưởng luôn có cảm giác lo ngại, nghi ngờ người khác có những hành động bí mật nào đó. Không tin tưởng vào người khác. Miễn cưỡng khi tâm sự với ai đó, có nhiều suy nghĩ tiêu cực, không có khả năng làm việc với người khác. Tính khí thất thường, cảm xúc khó kiềm chế.

Nguyên nhân của hoang tưởng

Nguyên nhân bị bệnh hoang tưởng là do xuất phát từ các căn bệnh như tâm thần phân liệt, loạn thần cấp tính, rối loạn cảm xúc,... 

Trong gia đình có một số thành viên bị mắc bệnh tâm thần phân liệt, hay bị yếu tố bẩm sinh như dinh dưỡng thai kỳ kém, người mang thai bị nhiễm một số bệnh thai kỳ, hoặc do yếu tố về hoàn cảnh sống bị căng thẳng, áp lực…

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân thường nhật khiến bạn bị chứng hoang tưởng kéo dài. Trong đó có ngộ độc rượu, thuốc an thần. Bị thiếu đường trong máu, bị sốt cao do sốt, bị nhiễm khuẩn, viêm màng não. Bị tụ máu não do chấn thương…

Một số dạng hoang tưởng thường gặp

Hoang tưởng kết tinh là khi bệnh được dần hình thành và theo thời gian thì những chứng hoang tưởng càng ngày càng vững vàng.

Tri giác hoang tưởng là khi họ có cảm giác những vật xung quanh họ có gì đó khác thường và đặc biệt.

Suy đoán hoang tưởng tức là người bệnh giải thích vật gì đó theo những gì họ tự suy đoán.

Hoang tưởng tan biến là lúc hoang tưởng bị tan rã trong trí tuệ sa sút do điều trị hay biến đi một cách tự phát.

Khí sắc hoang tưởng là khi người bệnh lo lắng, bất an, tinh thần giảm sút.

Biểu hiện cụ thể của hoang tưởng là gì?

Dựa vào các dạng hoang tưởng phía trên, chúng ta có thể tham khảo qua biểu hiện của chúng cụ thể như sau:

- Hoang tưởng được yêu: Người bệnh luôn có cảm giác được yêu chiều từ một ai đó, người đó chỉ là do họ tự suy diễn, suy nghĩ ra chứ sự thật thì hoàn toàn không có. Người mắc bệnh hoang tưởng được yêu luôn có xu hướng cho rằng đối phương tôn sùng, yêu mến mình nên tìm cách kiểm soát, theo dõi hết sức tiêu cực.

- Hoang tưởng tự cao: Đa phần bệnh nhân mắc hoang tưởng tự cao đều thuộc tầng lớp có trí thức, học rộng, đã có địa vị nhất định trong xã hội nhưng vì một tổn thương nào đó mà họ dần rơi vào trạng thái tách rời với thực tại. Người bệnh luôn cho rằng bản thân chính là vĩ nhân, người có sức ảnh hưởng đến thế giới, có thể thay thế siêu anh hùng và sáng chế ra những vật thể ngoài sức tưởng tượng của con người.

- Hoang tưởng cơ thể: Khác với các hội chứng hoang tưởng khác, hoang tưởng cơ thể làm người bệnh luôn cảm thấy tự ti với bản thân. Họ nghĩ rằng bản thân luôn có khiếm khuyết, trong người đang mắc một căn bệnh hiểm nghèo, trong cơ thể đang có sinh vật lạ sinh sống…

- Hoang tưởng bị hại: Trái với được yêu, hoang tưởng bị hại tạo ra một bóng ma tâm lý trong người bệnh, họ luôn cho rằng bản thân là nạn nhân bị ai đó theo dõi, truy sát. Do đó, bản thân họ luôn tìm cách phòng bị, không thoải mái khi gặp người lạ, sợ hãi, khép nép… Một số đối tượng mắc hoang tưởng bị hại khi đạt đến cực độ sợ hãi thường có xu hướng chống đối, tấn công lại những người bên cạnh. Người mắc hoang tưởng bị hại thường xuất hiện ảo giác và ảo thanh làm họ cảm thấy suy nghĩ của mình chân thật hơn.

Ngoài ra, hoang tưởng còn có rất nhiều biểu hiện và triệu chứng khác tùy thuộc vào từng người bệnh. Đây là một căn bệnh mãn tính mà khi mắc phải, tâm lý của họ bị mất kiểm soát nặng nề bởi hệ thống thần kinh trung ương gặp các tổn thương và rối loạn nhất định.

Đối tượng mắc bệnh hoang tưởng

Ở hội chứng lú lẫn thông thường các đối tượng bị bệnh cao nhất đó là đối tượng người già, người cao tuổi. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi có những đối tượng thanh thiếu niên và trung niên cũng gặp phải. Còn đối với người mắc bệnh hoang tưởng, đối tượng sẽ rộng hơn và chủ yếu là những thanh niên, trung niên hay kể cả người già. Đối tượng mắc bệnh hoang tưởng đa dạng hơn, chính vì vậy chúng đòi hỏi việc điều trị bệnh cũng phải cụ thể hơn ở từng đối tượng.

Bệnh hoang tưởng có điều trị được không?

Bệnh hoang tưởng là một căn bệnh mãn tính, chúng cần được điều trị kịp thời. Nếu để càng lâu, những triệu chứng của bệnh càng ngày càng chuyển biến phức tạp. Mức độ nghiêm trọng ngày một tăng cao. Gây khó khăn cho việc điều trị và sức khỏe trở nên yếu dần. Theo các số liệu thống kê gần đây cho kết quả rất khả quan rằng có 50% bệnh nhân hồi phục không còn triệu chứng và hơn 90% bệnh nhân cải thiện được tình trạng bệnh của mình.

Tuy nhiên, thông thường những người mắc bệnh hoang tưởng thường rất bảo thủ và không muốn có sự can thiệp của bác sĩ để chữa bệnh. Những trường hợp này rất khó để điều trị và cải thiện tình trạng bệnh. Vì họ ngại, sợ và cho rằng họ biết rõ về bản thân họ. Lý do đó sẽ khiến bạn phải sống chung với căn bệnh mãn tính này cả đời.

Hiện nay, để điều trị hoang tưởng, bệnh nhân sẽ được áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau:

- Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc đặc trị được sử dụng đối với bệnh nhân mắc hoang tưởng nhầm chấm dứt các triệu chứng của nó gây ra cho người mắc. Thuốc phải được kê đơn dựa trên tình trạng bệnh nhân bởi bác sĩ chuyên môn thì mới đạt được hiệu quả cao. Theo nhiều nghiên cứu, thuốc điều trị động kinh có nhiều tác dụng tương tự thuốc dành cho bệnh nhân trầm cảm.

- Phục hồi tâm lý: Các liệu trình phục hồi tâm lý bằng vật lý trị liệu, các lớp học ngoại khóa… được đề ra dành cho bệnh nhân hoang tưởng nhầm giúp họ sớm quay trở lại với sự cân bằng tâm lý trước đây.

- Bổ trợ bằng thảo dược đông y: Một số người mắc hoang tưởng thường có tâm lý bất ổn, sử dụng thuốc lâu ngày tạo ra các tác dụng phụ… Chính vì vậy, một số thảo dược đông y có tác dụng an thần, điều hòa thần kinh và giảm dấu hiệu hoang tưởng được khuyên áp dụng vào chế độ dinh dưỡng thường ngày của bệnh nhân. Trong đó phải kể đến như hoan bì hợp, hạt sen, hoa cúc La Mã…

Giữa lú lẫn và hoang tưởng có một số nét tương đồng với nhau

Chứng lú lẫn ở người già có phải hoang tưởng hay không?

Nhiều người cho rằng chứng lú lẫn người già là một trong những biểu hiện của bệnh hoang tưởng. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn chưa có nhiều kết luận về hai hội chứng này là một. Giữa chứng lú lẫn người già và hội chứng hoang tưởng có các nguyên nhân và biểu hiện khác nhau.

Ở bệnh hoang tưởng có những yếu tố nguy cơ mắc bệnh như tiền sử gia đình có người mắc bệnh trước đó. Họ mắc 1 số biến chứng khi sinh, dùng thuốc thần kinh hoặc tâm thần quá liều trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Còn ở chứng lú lẫn của người già, bệnh sẽ càng nặng khi họ càng cao tuổi và mắc các bệnh lý nền trước đó. Người già lú lẫn là điều có thể dễ hiểu vì giảm trí nhớ, giảm khả năng nhanh nhạy xử lý mọi tình huống.

Ngoài những lúc lú lẫn, người già vẫn có thể sinh hoạt bình thường và hoàn toàn không bị mắc các biểu hiện hoang tưởng. Và ngược lại, người mắc bệnh hoang tưởng hoàn toàn có thể phản hồi lại với người đối diện 1 cách nhanh chóng, logic và rất bình tĩnh.

Từ những yếu tố nguyên nhân và các biểu hiện giữa người bị lú lẫn và người bị hoang tưởng là hoàn toàn khác nhau. Hai bệnh này chỉ giống nhau ở chỗ cả hai căn bệnh đều gặp vấn đề về hệ thần kinh. Thần kinh và não bộ bị tác động, cả hai căn bệnh đều không giới hạn độ tuổi mắc bệnh và thông thường khi mắc 2 hội chứng này, cảm xúc của người bệnh khó điều khiển được.

Y học phát triển lên từng ngày, các khả năng chẩn đoán bệnh và các phác đồ điều trị ngày một chính xác và chi tiết hơn. Vì thế, việc điều trị bệnh hoang tưởng hay bệnh lú lẫn ở người già đều luôn có những cách điều trị hữu hiệu.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha