Bị hoang tưởng có dẫn đến trầm cảm hay không?

Một số thắc mắc cho rằng có khi nào hoang tưởng quá mức dẫn đến trầm cảm hay không. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ngày đăng: 20-05-2021

774 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu khái niệm về bệnh hoang tưởng là gì? Hoang tưởng có tên tiếng Anh là Paranoid Personality Disorder, khi mắc bệnh, trong suy nghĩ của người bệnh luôn kiên định, không lắng nghe bất cứ ai. Họ luôn suy nghĩ về những việc gì đó quá mức, thậm chí là phản khoa học và vô căn cứ trong suốt thời gian dài dẫn đến hình thành rối loạn tâm lý. Những suy nghĩ sai lệch trong tâm lý người mắc bệnh hoang tưởng dẫn đến tiêu cực, tự tử, giết người… hoàn toàn có thể xảy ra.

Cho đến ngày nay, các cuộc nghiên cứu đã được thực hiện nhưng vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây nên bệnh hoang tưởng, người ta chỉ biết nó xuất phát từ vấn đề tâm lý, rối loạn tâm thần trong con người. Nếu để bệnh hoang tưởng kéo dài, ngày càng nghiêm trọng, người mắc có thể thay đổi nhân cách, rối loạn tâm thần phân liệt rất nguy hiểm cho bản thân họ lẫn nhiều người xung quanh.

Có rất nhiều dạng hoang tưởng khác nhau hình thành từ từng nhóm người bệnh khác nhau, trong đó điển hình và phổ biến nhất phải kể đến là:

- Hoang tưởng ghen tuông.

- Hoang tưởng tự cao.

- Hoang tưởng bị hại.

- Hoang tưởng do rượu.

Hoang tưởng là một bệnh lý tâm thần thường gặp

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Mỗi nhóm bệnh hoang tưởng sẽ có các biểu hiện khác nhau, nhưng nhìn chung, bệnh nhân hoang tưởng hay xuất hiện các tình huống sau đây:

- Cảm thấy lo ngại về mọi người xung quanh, không tin tưởng vào bất cứ ai, kể cả vợ/chồng, bố/mẹ, con cái của mình;

- Không đồng thuận với đóng góp của người khác, không muốn trò chuyện hay tâm sự cùng bất cứ ai, nếu có thì rất miễn cưỡng;

- Dễ dàng tức giận, oán thù, không tha thứ cho bất cứ ai có lỗi với mình, ghi thù trong lòng;

- Nhạy cảm, dễ thay đổi cảm xúc. Hay có lời lẽ tiêu cực, thể hiện suy nghĩ cực đoan của mình;

- Chỉ muốn làm việc riêng, không hòa hợp với bất cứ một ai khác;

- Có thể nổi nóng bất cứ lúc nào, thường có xu hướng hành hung, đánh trả lại người mà mình ghét;

- Nghi ngờ một cách mù quáng, vô căn cứ, phản tư duy khoa học;

- Xa lánh với cộng đồng;

- Cãi cùn, tranh luận dành phần thắng cho suy nghĩ của mình một cách bất chấp;

Các biểu hiện vừa kể trên đây khi xuất hiện ở bệnh nhân hoang tưởng thường rất dễ nhận biết khi bạn tiếp xúc mỗi ngày, thường xuyên ở cạnh bên theo dõi họ. Ngược lại, sẽ vô cùng khó nhận biết hoang tưởng nếu lơ là, không quan tâm đến bệnh nhân làm khi phát hiện, ảo giác hay mức độ hoang tưởng đã thực sự nguy hiểm, khó khăn trong việc điều trị.

Hoang tưởng tự cao rất phổ biến trong cuộc sống

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng là gì?

Theo nghiên cứu, cũng như khảo sát từ các chuyên gia, bệnh hoang tưởng xuất phát vì các nỗi sợ, sự ám ảnh hay định kiến, ảo giác trong người đang bị rối loạn thần kinh. Tức là những người bị loạn thần rất dễ mắc hoang tưởng.

Một số đối tượng dễ là nạn nhân của bệnh hoang tưởng chính là người mắc các chứng bệnh về tâm thần như: tâm thần phân liệt, loạn thần cấp tính, các rối loạn cảm xúc (trầm cảm, hưng cảm) có triệu chứng loạn thần, loạn thần thực tổn...

Một số trường hợp hoang tưởng được chia ra như sau:

- Hoang tưởng kết tinh: Dạng hoang tưởng này ngày càng phát triển bền vững, kiên cố theo thời gian như nước biển lâu ngày sẽ kết tinh thành hạt muối mặn chát.

- Tri giác hoang tưởng: Những người bị tri giác hoang tưởng thường nhìn sự vật, sự việc bên ngoài có gì đó đặc biệt rồi áp chúng vào số phận của chính mình.

- Suy đoán hoang tưởng: Thường hay giải thích, lý giải mọi thứ theo chính suy nghĩ của mình, đôi khi rất cực đoan, phản khoa học.

- Hoang tưởng tan biến: Hoang tưởng xuất hiện rồi tự biến mất đi.

- Khí sắc hoang tưởng: Luôn cảm thấy lo lắng, bồn chất và bất an vì lúc nào cũng cho rằng chắc chắn sắp có điều gì đó tồi tệ và kinh khủng đến với bản thân mình.

Hoang tưởng là căn bệnh nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

Hoang tưởng có dẫn đến trầm cảm hay không?

Câu trả lời là có thể. Nhìn vào biểu hiện lâm sàng của một người đang mắc hoang tưởng, bạn sẽ thấy các triệu chứng như xa lánh đám đông, né tránh giao tiếp với mọi người, lo lắng, bồn chồn, suy nghĩ tiêu cực, rối loạn tâm thần… Những điều mà duy trì trong một thời gian dài rất dễ làm một ai đó rơi vào trạng thái trầm cảm. Chính bởi lẽ đó mà trong quá trình chăm sóc bệnh nhân hoang tưởng, người thân, gia đình phải luôn kề bên động viên, chăm sóc, chia sẻ, lắng nghe và cùng họ thư giãn, giải trí.

Hoang tưởng hay trầm cảm thì đều là các căn bệnh mang sự nguy hiểm khó lường vì người bệnh thường hay có suy nghĩ tiêu cực, xuất hiện ảo giác hay phát sinh những hành vi cực đoan. Do đó, hệ lụy của hoang tưởng trầm cảm sẽ rất nghiêm trọng nếu như người nhà không sớm điều trị kịp thời cho người mắc bệnh.

Trong suốt quá trình chịu sự dày vò của chứng hoang tưởng trầm cảm, tâm lý, tâm thần của người bệnh vô cùng yếu ớt dễ bị chi phối bởi ý nghĩ tiêu cực. Một số trường hợp mắc hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng được yêu sẽ có nhu cầu kiểm soát người yêu quá mức, thậm chí họ có ý định tự xác vì nghĩ đối phương ngoại tình, không tốt. Ngoài ra, một số trường hợp còn có ý định giết chồng, vợ, người yêu để có thể mãi mãi ở bên nhau.

Chính vì vậy, khi một bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc hoang tưởng, chắc chắn, họ phải cần được đưa đến cơ sở y tế để được điều trị, phục hồi tâm lý ngay để tránh nguy hiểm cho chính họ và người thân xung quanh.

Hoang tưởng rất dễ dẫn đến trầm cảm

Những hệ lụy đáng sợ của bệnh hoang tưởng trầm cảm

Có thể thấy, hằng năm trên thế giới đã xảy ra rất nhiều người mắc phải bệnh trầm cảm hoang tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những hệ quả đáng ngại của căn bệnh này. Dưới đây là một số biến chứng của căn bệnh trầm cảm này:

Người bệnh dễ dẫn đến tự sát và hành hạ bản thân

Một trong những di chứng, hệ lụy nguy hiểm hàng đầu từ hoang tưởng trầm cảm nhất định phải kể đến chính là người bệnh thường có xu hướng tự sát, tự hành hạ bản thân mình. Bởi những suy nghĩ tiêu cực, dị đoan trong đầu, họ không tìm ra được lối thoát, tâm trạng ngày càng đi xuống và rồi tự tìm đến cái chết hay hành hạ bản thân để thấy thoải mái hơn.

Một số bệnh nhân hoang tưởng còn cho mình là gánh nặng của gia đình, xã hội nên lúc nào cũng suy nghĩ tiêu cực, hành hạ bản thân hay nghĩ đến việc tự sát.

Bệnh nhân hoang tưởng thường dễ bị rối loạn suy nghĩ và dễ dẫn đến tự sát

Làm tổn thương đến người thân

Không chỉ làm tổn thương cho chính mình, người mắc chứng hoang tưởng trầm cảm còn hãm hại, làm tổn hại đến người thân xung quanh mình. Bởi vì một số có ý nghĩ căm hận ai đó như chồng, vợ, con cái, anh em, bố mẹ… suy nghĩ tiêu cực điều khiển hành động để rồi họ tự tay làm hại người thân trong gia đình mình mà không hề hay biết.

Chính vì vậy, hoang tưởng trầm cảm luôn được xem là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm cần phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Sức khỏe người bệnh bị suy giảm

Người mắc bệnh hoang tưởng trầm cảm thường lười ăn, chán vận động, thích lẫn trốn đám đông và hay thơ thẩn một mình. Lâu dần, họ không màn đến ăn uống, luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể ỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể lực, sức khỏe.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, khi mắc bệnh hoang tưởng trầm cảm còn ảnh hưởng đến hệ tim mạch của người bệnh. Khi bệnh này càng kéo dài, chứng rối loạn nhịp tim cũng trở nên nghiêm trọng hơn, điều này có thể gây ra tử vong, đột tử hết sức nguy hiểm.

Căng thẳng, lo âu, buồn chán và tiêu cực còn làm người mắc bệnh hoang tưởng trầm cảm bị mất ngủ, rối loạn dẫn ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể lẫn sức đề kháng. Một số khảo sát còn cho thấy mắc hoang tưởng trầm cảm lâu năm còn tạo áp lực lên trên mạch máu, tăng tỉ lệ mắc cao huyết áp, đột quỵ dẫn đến tử vong.

Rối loạn khả năng suy nghĩ

Nhắc đến các hệ lụy mà hoang tưởng trầm cảm gây ra cho cơ thể người bệnh, làm rối loạn khả năng suy nghĩ, tư duy và nhận thức là một vấn đề không thể thiếu. Có nghĩa là khi bị hoang tưởng trầm cảm, nếu không được điều trị và kiểm soát đúng cách, chắc chắn khả năng suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề của người bệnh sẽ bị rối loạn, không còn bình thường. Nghiêm trọng hơn, người bị hoang tưởng trầm cảm không thể trò chuyện, giao tiếp bình thường với mọi người xung quanh nữa.

Trong thời gian dài, các rối loạn trong khả năng suy nghĩ làm lệch lạc tư duy của người bệnh làm hành động phát sinh, giải quyết vấn đề của họ cũng sai lệch theo vô cùng khó lường.

Tâm trạng thường xuyên thay đổi

Tâm trạng thay đổi thất thường, đột ngột cũng là một hệ lụy hết sức nguy hiểm mà hoang tưởng trầm cảm gây ra cho người mắc phải nó. Người bệnh đang vui vẻ, cười nói bỗng chốc trở nên hung hãn, nóng tính, hành hung người đối diện. Hay đang vui vẻ, trò chuyện linh hoạt với mọi người bỗng nhiên co ro, thu mình lại, buồn bã như bị ai đó xa lánh, trêu chọc,

Việc thay đổi tâm trạng bất thường làm người bệnh hoang tưởng trầm cảm trở nên khác lạ, khó nắm bắt, không thể điều khiển được bản thân. Nhiều trường hợp còn bộc phát các hành động tiêu cực, đánh chửi, tấn công người đối diện.

Bệnh trầm cảm hoang tưởng có chữa được không?

Theo nghiên cứu cũng như khảo sát trên nhiều bệnh nhân mắc hoang tưởng trầm cảm, đây là bệnh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên, thời gian cần là rất dài. Do đó, muốn thoát khỏi căn bệnh về tâm thần khó lường này, người bệnh lẫn gia đình phải thật sự kiên trì, theo đuổi hành trình chữa bệnh một cách tỉ mỉ, đúng cách, không lơ là, tự ý…

Trong suốt hành trình thoát khỏi căn bệnh hoang tưởng trầm cảm, người bệnh cần phải làm sao cho tâm lý của mình thực sự thoải mái, thư giãn. Cho đến khi người mắc bệnh cảm nhận được bản thân đang hoang tưởng, có ảo giác và hay thay đổi thái độ, lúc đó, quá trình điều trị được xem là đã mang đến hiệu quả.

Với nền y học tiên tiến cùng vô vàn phương pháp chữa trị như hiện nay, hoang tưởng trầm cảm là bệnh hoàn toàn có thể được điều trị, việc bạn cần làm là phát hiện sớm, thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh hoang tưởng

Chẩn đoán bệnh

Người nhà, người thân xung quanh là những đối tượng dễ dàng quan sát và phát hiện ra được các dấu hiệu của một người đang mắc bệnh hoang tưởng ảo giác. Ngay sau khi bắt gặp các triệu chứng nghi ngờ, bạn cần đưa ngay người bệnh đến bệnh viện, các cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán chính xác nhất.

Dựa vào các liệu trình riêng, bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh nhân có mắc hoang tưởng trầm cảm hay không. Thông thường khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn trầm cảm, hoang tưởng đã tồn tại trong cơ thể người bệnh một thời gian rất dài. Phải sớm điều trị bệnh theo đúng phương pháp thì hiệu quả mới như mong muốn, ngăn chặn được các trường hợp chẳng may xảy ra.

Phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng

Với bệnh hoang tưởng, người bệnh chắc chắn phải được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tiến triển nặng làm người bệnh bị rối loạn thần kinh, khó khăn trong việc trở lại trạng thái bình thường. Dưới đây là các phương pháp được sử dụng để điều trị hoang tưởng trầm cảm hiệu quả hiện nay.

Dược lý trị liệu: Ban đầu, sau khi có kết quả đang mắc hoang tưởng trầm cảm, bác sĩ chắc chắn sẽ kê các loại thuốc tốt cho thần kinh, não bộ cho người bệnh sử dụng mỗi ngày. Những loại thuốc này có khả năng an thần, ngủ ngon, xoa dịu các căng thẳng, ổn định các chuyển hóa trong hệ thống thần kinh trung ương, ức chế ảo giác, tinh thần minh mẫn… Từ đó, các loại thuốc sẽ giúp hạn chế hoang tưởng hiệu quả.

Tâm lý trị liệu: Sẽ không có phương pháp gì hiệu quả hơn việc áp dụng các liệu pháp phục hồi tâm lý cho bệnh nhân hoang tưởng trầm cảm mỗi ngày. Người mắc hoang tưởng trầm cảm sẽ trải qua nhiều bài tập để xua tan đi các ảo giác, loại bỏ những suy nghĩ và niềm tin lệch lạc, tiêu cực trong đầu. Liệu pháp tâm lý cũng giúp người bệnh vui vẻ, lạc quan, hòa đồng, giao tiếp tốt hơn với mọi người xung quanh, từ đó loại bỏ hoang tưởng trầm cảm hữu hiệu.

Thảo dược đông y: Ngày nay, sử dụng thảo dược đông y trong điều trị hoang tưởng trầm cảm cũng mang đến nhiều hiệu quả tích cực, lành mạnh vì không gây ra tác dụng phụ. Bạn nên tìm đến các phòng khám, bệnh viện đông y với bác sĩ có chuyên môn cao để được kê đơn thuốc đông y an toàn, hiệu quả về nhằm điều trị tốt hoang tưởng trầm cảm tại nhà.

Hoang tưởng trầm cảm là căn bệnh hết sức nguy hiểm vì nó không chỉ gây ra ảo giác mà còn hình thành trong người bệnh các suy nghĩ tiêu cực, cực đoan, dẫn đến hành động nông nỗi, bạo lực, tự sát, giết người… Chính vì vậy, phải sớm điều trị bệnh cho người mắc hoang tưởng trầm cảm càng sớm càng tốt.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha