Phải làm gì khi sống cùng người bạn đời bị ghen tuông hoang tưởng

Hoang tưởng ghen tuông là một triệu chứng bệnh tâm thần, ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Nên đối phó với người mắc chứng bệnh này như thế nào?

Ngày đăng: 01-12-2018

1,217 lượt xem

Nguyên nhân gây ra hoang tưởng ghen tuông

Hoang tưởng ghen tuông thường xảy ra ở những người có tiểu sử tâm thần phân liệt, loạn thần do lạm dụng rượu bia, rối loạn hoang tưởng...Đồng thời, bệnh thường hình thành âm ỉ theo thời gian, có thể kéo dài nhiều năm nên việc xác định sớm bệnh để điều trị kịp thời thường rất khó khăn.

Người bị hoang tưởng ghen tuông luôn luôn cảm thấy tình yêu của người bạn đời dành cho mình không đầy đủ, luôn cảm thấy mình bị lừa dối, bị “cắm sừng”.

Họ luôn có tâm trạng hằn học, căm tức và thường tổ chức theo dõi, tra khảo, dò tìm bằng chứng và tình địch, nhiều trường hợp còn có hành vi nguy hiểm như thanh toán bạn tình và tiêu diệt tình địch hay người tình. Với họ không có gì là ngẫu nhiên, vô tình, mọi cử chỉ, ánh mắt của người yêu (bạn đời) dành cho đối tượng khác giới của họ đều có ý nhăm nhe, hẹn hò.

Việc xác nhận một người có hoang tưởng ghen tuông nhiều khi rất khó khăn, vì hoang tưởng thường được hình thành âm ỉ, đôi khi vài tháng đến vài năm. Để xác minh một người nào đó bị hoang tưởng ghen tuông đôi khi cần sự giám định của các bác sĩ có chuyên môn.

Ghen tuông hoang tưởng khiến tan vỡ hạnh phúc gia đình

Một số biện pháp giúp đối phó với người bị hoang tưởng ghen tuông

Duy trì những thói quen tốt của hai vợ chồng

Có nhiều cặp vợ chồng do vợ hay ghen tuông bóng gió làm người chồng không có cảm giác muốn về nhà, nếu làm như thế thì chính bạn đã góp phần đẩy hôn nhân của mình đến bên bờ vực, khiến bạn đời khủng hoảng tinh thần. Do đó, để duy trì và giữ vững hạnh phúc gia đình tốt nhất bạn nên kiềm chế, không nên làm điều gì khiến mọi thứ thêm tệ hơn.

Im lặng là vàng

Trong lúc ghen tuông bóng gió không có chứng cứ, người bạn đời chỉ chờ bạn có mọt câu nói, một hành động vô tình sơ hở mà làm to chuyện. Bạn càng giải thích, càng thanh minh thì càng lớn chuyện hơn. Lúc ấy, bạn hãy im lặng và khẳng định chắc chắn là “không có chuyện gì hết”.

Tạo cơ hội để đối phương hiểu về công việc và các mối quan hệ của bạn

Lý do khiến người bạn đời hay ghen bóng ghen gió bạn là vì họ chẳng hiểu gì về các mối quan hệ, công việc và cách sử dụng thời gian của bạn khi ra khỏi nhà. Chính vì vậy, hãy tạo điều kiện để vợ/chồng hiểu, càng cụ thể, càng tường tân thì căn bệnh ghen hoang tưởng sẽ được cải thiện hiệu quả

Nên để bạn đời hiểu thêm về cuộc sống và công việc của bạn để hạn chế ghen hoang tưởng

Nếu cần thiết hãy giả vờ ghen ngược

Đôi khi, bạn cũng nên tỏ ra giận dữ với người bạn đời về những mối quan hệ của họ, làm như thế thì người bạn đời sẽ cảm thấy bạn yêu họ, coi trọng họ vì có yêu mới có ghen. Đồng thời cũng là lời nhắc khéo về sự mệt mỏi của bạn khi họ ghen tuông không đúng.

Điều trị hoang tưởng ghen tuông phải kết hợp giữa điều trị tâm lý và sử dụng thuốc. Thời gian điều trị có thể kéo dài nhiều năm, đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân cũng như người thân trong gia đình.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha