Hoang tưởng ảo giác là gì và có thể điều trị bệnh này bằng thuốc được không?

Hoang tưởng ảo giác là thể bệnh mãn tính gây rối loạn ảo giác và có thể gây nên nhiều nguy hiểm cho người mắc lẫn mọi người xung quanh. Vậy bệnh hoang tưởng ảo giác có điều trị được không?

Ngày đăng: 18-05-2021

802 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Đối tượng dễ mắc bệnh hoang tưởng nhất theo các cuộc nghiên cứu là từ 15 đến 25 tuổi, gặp ở bất cứ người nào mà không phân biệt rõ người có dấu hiệu, tật hay bệnh gì… Ngoài ra, tỉ lệ mắc bệnh hoang tưởng ở cả nam và nữ đều như nhau, không ai hơn ai.

Tỉ lệ giữa các nhóm hoang tưởng như sau: Hoang tưởng bị truy hại (chiếm khoảng 68,63%), hoang tưởng bị chi phối (chiếm 50%), hoang tưởng bị kiểm soát (chiếm 30,395%), ảo giác chủ yếu là ảo thanh (chiếm đến 86,6%). Mỗi chứng bệnh hoang tưởng sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau.

Hoang tưởng là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống

Nguyên nhân gây nên bệnh hoang tưởng

Một người mắc bệnh hoang tưởng do tâm lý gặp phải nhiều áp lực, biến đổi phức tạp hay bị khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa của các tế bào não. Hay người đang bị rối loạn chức năng hoạt động của não cũng dễ mắc bệnh hoang tưởng.

Theo các nghiên cứu, hoang tưởng là bệnh nội sinh, tuy nhiên, nhiều người lại đang nhầm tưởng đây là bệnh sinh ra vì căng thẳng quá độ, yếu tố môi trường sống, hay chấn thương vùng đầu.

Bệnh hoang tưởng ảo giác có nguy hiểm không?

Câu trả lời chắc chắn là bệnh hoang tưởng có nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến người mắc mà những người xung quanh hoàn toàn có thể bị tác động tiêu cực đến. Lấy ví dụ trường hợp bệnh nhân hoang tưởng ghen tuông, họ có thể sẽ xuất hiện ảo giác vợ/chồng mình ngoại tình, nỗi căm phẫn bên trong làm họ cảm thấy bản thân phải hành động, phải đánh, phải trả thù… Để rồi những người vô tội bị nghi ngờ chỉ vì bệnh hoang tưởng ghen tuông có thể sẽ phải gặp nguy hiểm.

Một số trường hợp mắc hoang tưởng luôn muốn làm hại bản thân, có suy nghĩ tiêu cực như tự sát, giết người… chắc chắn sẽ rất nguy hiểm khi không được kiểm soát và điều trị kịp thời, đúng cách.

Mặc dù không làm tổn thương về mặt thể chất, các cơ quan trong cơ thể nhưng bệnh hoang tưởng làm “ăn dần ăn mòn” tâm lý, nhận thức của người bệnh. Đặc biệt, ảo giác hoang tưởng càng xuất hiện thường xuyên, bệnh nhân càng dễ gặp nguy hiểm, mọi người xung quanh cũng dễ bị liên lụy hơn nữa. Vì vậy, trên thực tế, hoang tưởng là một căn bệnh nguy hiểm, khó lường.

Hoang tưởng ảo giác là căn bệnh nguy hiểm

Triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Khi mắc bệnh, bệnh nhân có một số biểu hiện sau:

Biểu hiện điển hình nhất của bệnh hoang tưởng chính là mất ngủ, khó ngủ, ngủ không yên giấc, chất lượng giấc ngủ ngày càng giảm đi. Một số trường hợp sau khi mắc bệnh hoang tưởng thì dường như không thể chìm sâu vào giấc ngủ, tâm trí rối loạn, đờ đẫn, mất cảm giác thèm ăn, chán ăn và chẳng muốn là bất cứ việc gì. Nhìn chung, biểu hiện hoang tưởng ở mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ rất khác nhau, không giống nhau nên việc nhận biết tương đối khó khăn.

Trong số các bệnh nhân mắc hoang tưởng, có một số trường hợp sẽ gặp tình trạng rối loạn hành vi, có hành động kì lạ vì tương tác lại với ảo giác trong tâm trí mình. Người mắc bệnh hoang tưởng thường có tâm trạng vô cùng trái lập, dễ thay đổi mà không hề có lý do gì cả, vừa vui vẻ thì có thể ngay lập tức trở nên buồn rầu hay tức giận. Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc hoang tưởng còn rất khó kiểm soát được tâm trạng, biểu hiện của mình.

Trong đầu của bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng thường hay xuất hiện các âm thanh ảo, lời nói của ai đó đang trêu chọc, nói xấu mình… tuy nhiên, đó đều không phải là sự thật mà là ảo giác.

Dưới đây là một số các nhóm hoang tưởng khác nhau phổ biến, hay xuất hiện ở người bệnh:

- Hoang tưởng được yêu: Người mắc chứng hoang tưởng này luôn có cảm giác được người mình thích yêu thương, theo dõi và chiều chuộng. Họ còn có xu hướng quan tâm lo lắng quá mức, theo dõi, tò mò về đời sống cá nhân của đối phương.

- Hoang tưởng tự cao: Người bệnh luôn tự đề cao bản thân mình, nghĩ rằng bản thân có siêu năng lực, siêu tài năng với các sáng chế như quay ngược thời gian…

- Hoang tưởng ghen tuông: Người bị nhóm triệu chứng của hoang tưởng này luôn có cảm giác người yêu, vợ hay chồng mình không chung thủy, đang tìm cách ngoại tình. Vì vậy, họ luôn cố gắng kiểm soát vợ/chồng mình, ghen tuông mù quáng dẫn đến căng thẳng, stress, rối loạn tâm lý.

- Hoang tưởng bị truy hại: Lúc nào bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng bị truy hại cũng cho rằng có ai đó, thế lực nào đó ở phía sau đang cố gắng hãm hại, tìm cách quấy rối, ám sát mình. Điều này làm họ luôn dè chừng, đề phòng hay lo lắng quá mức đến nỗi xa lánh mọi người, không muốn tiếp xúc với ai.

- Hoang tưởng cơ thể: Người bệnh luôn cảm giác tự ti về chính cơ thể của họ, bản thân họ cho rằng cơ thể mình có khiếm khuyết kinh dị, một số còn nghĩ rằng mình bị bệnh hiểm nghèo, bệnh không thể điều trị và phải có thế lực tâm linh nào đó mới có thể cứu giúp.

Một khi mắc bệnh hoang tưởng, người bệnh thực sự không hề có các biểu hiện kì lạ về hành vi, hành động vẫn diễn ra hết sức bình thường, chỉ có họ mới cảm nhận được các thay đổi từ bên trong tinh thần của mình. Do đó, người thân, gia đình của những người đang mắc hoang tưởng rất khó có thể nhận biết sớm để điều trị kịp thời mang đến hiệu quả cao nhất.

Chẩn đoán bệnh hoang tưởng như thế nào?

Theo nghiên cứu, hoang tưởng ở bệnh nhân xuất hiện theo từng đợt, không phải lúc nào cũng xuất hiện vì vậy chẩn đoán là việc cũng vô cùng khó khăn. Trong trường hợp bác sĩ không có đủ kinh nghiệm, khó có thể phát hiện ra hoang tưởng đang ở giai đoạn nào, thể nào. Bằng cách theo dõi bệnh nhân một thời gian dài, bác sĩ với nhiều nghiệp vụ chuyên môn về tâm lý mới có thể đưa ra các chẩn đoán chính xác về hoang tưởng.

Về phương án điều trị hoang tưởng, hiện tại, y học đã phát triển ra rất nhiều cách để giúp người bệnh hồi phục sức khỏe tinh thần hữu hiệu như sử dụng thuốc, liệu pháp tâm lý với tỉ lệ thành công lên đến từ 60 đến 70%. Trong số đó, một số người mắc hoang tưởng phải sống với bệnh đến suốt đời vì các di chứng của nó để lại cho tâm lý, nhận thức của họ.

Điều trị bệnh thành công cho đến khi người mắc hoang tưởng có thể nhận thức được bệnh đang ở trong người mình, mình có thể xuất hiện ảo giác bất cứ lúc nào.

Các phương pháp để điều trị rối loạn hoang tưởng

Dưới đây được xem là các phương pháp chính xác để điều trị bệnh hoang tưởng, theo đó, bệnh nhân nên được áp dụng cùng lúc nhiều cách khác nhau để bệnh được đẩy lùi triệt để.

Liệu pháp hóa dược hay còn gọi là sử dụng thuốc

Đa số các trường hợp điều trị hoang tưởng đều là ngoại trú với các liệu pháp kích thích tâm lý, tuy nhiên, một số đối tượng vẫn cần được chữa trị bằng phương pháp nội trú. Các trường hợp bệnh nhân hoang tưởng cần điều trị nội trú cụ thể là:

- Những bệnh nhân cần phải khám sức khỏe tổng quát trên toàn thân, nhất là đối tượng khám tinh thần để tìm ra nguyên nhân mắc hoang tưởng;

- Những người mắc hoang tưởng dạng kích động, tiêu cực, gây náo loạn cho mọi người xung quanh với ý nghĩ tự sát, giết người, có hành động tàn nhẫn vì ảo giác hoang tưởng chi phối;

- Những bệnh nhân hoang tưởng luôn có suy nghĩ chống phá gia đình, công sở, nơi làm việc…

Điều trị hoang tưởng bằng thuốc cần phải lưu ý nhiều, đặc biệt là nhất định phải theo dõi và làm theo lời khuyên từ bác sĩ, chuyên gia tâm lý mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Hạn chế tuyệt đối việc tự ý đưa bệnh nhân đi khám tại các cơ sở thầy lang kém chất lượng, không có chuyên môn làm chứng hoang tưởng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Liệu pháp tâm lý, phục hồi tâm lý

Đa phần các trường hợp sau khi được chẩn đoán mắc hoang tưởng ảo giác đều sẽ được đưa đến một lớp học tâm lý, nơi đây, bệnh nhân sẽ được sống trong môi trường lý tưởng để hồi phục sớm hơn. Hiện tại, các phương pháp áp dụng hiệu quả trên bệnh nhân động kinh phải kể đến như liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp tâm lý nhận thức, liệu pháp hành vi, liệu pháp tâm lý gia đình…

Trước đây, một số bác sĩ còn áp dụng theo liệu pháp tâm lý nhóm nhưng so với các phương pháp mới hiện nay, nó không mang đến hiệu quả vượt trội bằng.

Các liệu pháp tâm lý sẽ giúp bệnh nhân có thể nhanh chóng cân bằng lại tình trạng rối loạn suy nghĩ, nhận thức, giảm mức độ nghiêm trọng của các ảo giác, hoang tưởng vô lý, vô cớ, tiêu cực.

Vì ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và ý nghĩ của bệnh nhân nên các phương pháp phục hồi tâm lý luôn mang đến hiệu quả cao và lâu dài, từ đó giúp người bệnh sớm quay trở về với cuộc sống bình thường, giảm bớt sự nghiêm trọng của bệnh.

Ưu điểm của phương pháp điều trị tâm lý cho bệnh nhân hoang tưởng chính là không gây ra các tác dụng phụ như dùng thuốc tây y, không quá phụ thuộc vào thuốc, hiệu quả lâu dài và tác động toàn diện đến cơ thể người mắc.

Tìm hiểu về đông y trong điều trị hoang tưởng ảo giác

Bằng một số thảo dược đông y giàu dưỡng chất, bệnh hoang tưởng ảo giác cũng có thể thuyên giảm khi bạn sử dụng kết hợp với một số phương pháp kích thích tâm lý người bệnh. Ưu điểm tuyệt vời của điều trị hoang tưởng bằng đông y chính là không tác dụng phụ, tốt cho toàn bộ cơ thể, không tác động xấu đến các cơ quan nội tạng, điều hòa khí huyết, giảm căng thẳng, xoa dịu kích thích tâm lý… Nhìn chung, thảo dược đông y cũng là các loại thực vật tự nhiên, sử dụng đúng cách sẽ bổ sung lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể như vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Đông y có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh động kinh

Theo đông y Việt Nam, nhiều ghi chép từ hàng trăm năm để lại đã đề ra rất nhiều loại thảo dược đông y có tác động tốt đến bệnh nhân hoang tưởng, giảm xuất hiện ảo giác vô cùng hữu hiệu, trong số đó phải kể đến:

Khổ sâm

Loại thảo dược tự nhiên này còn có tên gọi khác là sâm đắng, vị rất khó uống nhưng lại là nguồn cung cấp dưỡng chất hết sức dồi dào cho người bệnh hoang tưởng. Loại cây mọc tự nhiên này được ví như linh dược, loại thảo dược quý giá với nhiều dược chất tuyệt vời hỗ trợ thần kinh, hệ tim mạch, trí não của con người.

Nhiều nghiên cứu sau này đã chỉ ra, khổ sâm chứa một lượng lớn hoạt chất matrine và oxymatrine có tá dụng duy trì sự ổn định nhịp tim, ức chế xuất hiện ảo giác ở người mắc bệnh hoang tưởng.

Tác dụng điều trị rối loạn tâm thần siêu hiệu quả từ hoạt chất matrine có nhiều trong cây khổ sâm tự nhiên. Bên cạnh đó, hoạt chất oxymatrine được nghiên cứu này chứng minh là làm ổn định thần trí, xua tan các căng thẳng, lo âu quá độ của người mắc bệnh hoang tưởng ảo giác. Chính vì vậy, khổ sâm hay sâm đắng được xem là vị thuốc Đông y không thể thiếu giúp bệnh nhân hoang tưởng sớm khỏi bệnh.

Đan sâm

Ngoài khổ sâm, đan sâm cũng là một loại thảo dược đông y quý hiếm giúp người mắc hoang tưởng sớm trở lại trạng thái bình thường, duy trì chất lượng cuộc sống ổn định. Cũng theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, đan sâm khi vào cơ thể sẽ cung cấp hàng loạt các hoạt chất có lợi cho tâm sinh lý, hệ thống thần kinh trung ương của người mắc bệnh hoang tưởng.

Khi bổ sung đan sâm mỗi ngày, người bệnh sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái, dễ ngủ, không còn đờ đẫn, mệt mỏi và căng thẳng nữa. Nhờ vậy, nhận thức được duy trì ở mức ổn định, không xuất hiện ảo giác thường xuyên.

Hoàng đằng

Trong Đông y, hoàng đằng cũng được xem là loại thảo dược có tác dụng điều trị hoang tưởng hết sức hiệu quả. Trong những năm gần đây, hoàng đằng trở thành vị thuốc đông y mang đến lợi ích toàn diện cho cơ thể người bệnh về tâm lý, tâm thần rối loạn.

Các nghiên cứu đã tìm thấy chất berberine trong hoàng đằng, loại chất này có khả năng ổn định nhịp tim, huyết áp, hệ thống thần kinh trung ương, giảm thiểu kích thích tâm thần, ngăn ngừa ảo giác, ảo thanh xuất hiện đối với bệnh nhân mắc hoang tưởng.

Kết hợp các loại thảo dược đông y lại thành các bài thuốc có công thức tỉ lệ phù hợp, mọi người sẽ có thể điều trị bệnh hoang tưởng nhanh chóng, an toàn, lành mạnh hơn. Bệnh hoang tưởng ảo giác thực sự rất nguy hiểm đối với cả người bệnh lẫn mọi người xung quanh, vì các tình huống bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, phải sớm điều trị dứt điểm chứng xuất hiện ảo giác ở bệnh nhân hoang tưởng.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha