Hoang Tưởng✅: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh hoang tưởng có một số nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có các biểu hiện triệu chứng là khác nhau. Dựa trên kết quả chẩn đoán để có phác đồ điều trị khỏi bệnh hoang tưởng này. Để bệnh nhân trở lại cuộc sống thường ngày khỏe mạnh.

Ngày đăng: 08-10-2020

639 lượt xem

Hoang tưởng

Căn nguyên của rối loạn tâm thần hoang tưởng có thể không đồng nhất, và vai trò tương đối của di truyền. Đặc điểm nhân cách và môi trường sống trong giai đoạn khởi phát của bệnh vẫn chưa chắc chắn. Đặc điểm lâm sàng là ý thức rõ ràng, cấu trúc của các ảo giác tương đối có hệ thống, nội dung của các ảo giác rất đa dạng, ít hoặc không có ảo giác. Nhân cách còn tương đối nguyên vẹn, tuy bệnh tật kéo dài, thậm chí kéo dài suốt đời nhưng tinh thần ít sa sút. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về cách phân loại của nhóm bệnh này. Một số người cho rằng rối loạn tâm thần hoang tưởng là một dạng biến thể của tâm thần phân liệt, trong khi những người khác lại ủng hộ đây là một chẩn đoán độc lập.

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân của chứng hoang tưởng vẫn chưa được biết, và nó là một rối loạn tâm thần nội tại. Nó có thể liên quan đến các yếu tố sau:

1. Đặc điểm nhân cách 

Khi nghiên cứu quá trình phát triển các đặc điểm nhân cách của một số bệnh nhân cho thấy nhân cách của họ có biểu hiện không lành mạnh. Tính cách của người bệnh trước khi bị bệnh thường chủ quan, cứng đầu, nhạy cảm và hay nghi ngờ, cảnh giác với người khác, không an toàn, hay tranh cãi, không chấp nhận lời chỉ trích của người khác, tự cao, tự đại, hay chỉ trích người khác, quên mình bằng mọi cách, kiêu ngạo, tự cao. Đánh giá quá mức, tham vọng, hão huyền, độc đoán, cảm tính và không thể bình tĩnh đối mặt với thực tế. Những khiếm khuyết về nhân cách này không hẳn là tiền đề để phát bệnh, có thể khi gặp phải yếu tố tâm lý xã hội hoặc mâu thuẫn nội tâm nào đó, bạn sẽ không thể giải quyết thấu đáo, hiểu sai sự thật hoặc để lâu có thể hình thành những ý tưởng hoang tưởng. 

 

2. Yếu tố di truyền 

Krafft-Ebing và Kolle đều cho rằng bệnh hoang tưởng có khuynh hướng di truyền. Miller đã điều tra 400 người thân của những bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng rõ ràng, và khoảng 2% đã bị rối loạn tâm thần hoang tưởng. Nhưng cũng có những người giữ quan điểm ngược lại. Có thể thấy, yếu tố di truyền cần được tìm hiểu sâu hơn.

3. Nền tảng văn hóa 

Một số người cho rằng rối loạn tâm thần hoang tưởng không phải là hiếm ở một số dân tộc thiểu số. Trong số những người thiểu số Dobu ở New Guinea, Margaret Mead nhận thấy rằng tính cách hoang tưởng dường như là một phần không thể thiếu của văn hóa địa phương. Do đó, mối quan hệ giữa nền tảng văn hóa và rối loạn tâm thần hoang tưởng không thể bị bỏ qua.

4. Cơ chế bệnh sinh

Cơ chế bệnh sinh của bệnh hoang tưởng, theo quan điểm của trường phái Pavlov, cho rằng bệnh thường gặp ở những người mạnh mẽ và không thể ngăn cản. Hệ thần kinh của loại người này có đặc điểm là không đủ quá trình ức chế và quá trình hưng phấn chi phối. Khi gặp phải thất bại, quá trình hưng phấn của hệ thần kinh bị căng thẳng quá mức, và các ổ kích thích trơ về mặt bệnh lý được hình thành trong vỏ não. "Tổn thương biệt lập" này có liên quan đến trải nghiệm và ý định cảm xúc mạnh mẽ bất thường, và vì tính dễ bị kích thích rất mạnh, sự ức chế rộng rãi xuất hiện xung quanh nó thông qua cơ chế cảm ứng tiêu cực, ngăn chặn ảnh hưởng của các phần khác của vỏ não lên nó. Kết quả là, bệnh nhân thiếu sự chỉ trích về trạng thái tinh thần của họ, đây là nguồn gốc của những ảo tưởng có hệ thống.

Các triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Đặc điểm lâm sàng của hoang tưởng là khởi phát chậm và triệu chứng chính là hoang tưởng toàn thân. Lúc đầu, hoang tưởng bị bức hại là triệu chứng chính, sau đó có thể xuất hiện hoang tưởng cường điệu. Hai loại mê lầm này ảnh hưởng lẫn nhau và là nhân quả lẫn nhau. Cùng với các hoạt động tình cảm và chủ định tương ứng, nhân cách vẫn tương đối hoàn thiện. Nếu người bệnh che giấu nội dung mê muội thì không khác gì người bình thường. Cái gọi là hoang tưởng có hệ thống có nghĩa là ảo tưởng dựa trên một số phán đoán sai lầm hoặc suy nghĩ bệnh lý liên quan đến khiếm khuyết nhân cách của người bệnh. Cấu trúc của chứng hoang tưởng có thứ bậc và được tổ chức chặt chẽ. 

Quá trình suy luận có logic nhất định, và nội dung không vô lý. Kinh nghiệm và tình huống của bệnh nhân có liên quan chặt chẽ với nhau và một lời giải thích mới được đưa ra dựa trên tình hình thực tế. Ảo tưởng không được khái quát hóa và căn bệnh này không phải lúc nào cũng xuất hiện ảo giác. Bệnh nhân cho rằng khó nghe theo phân tích và lời khuyên của người khác. 

Trên lâm sàng chia thành các loại sau:

1. Hoang tưởng tôn trọng 

Đây là một loại hoang tưởng phổ biến hơn. Bệnh nhân cho rằng mình bị khủng bố, uy tín bị hoen ố, quyền lực bị xâm phạm,… mà không được giải quyết công bằng nên đã ra tòa. Vì vậy, những người cuồng tín kiện tụng thường có liên hệ bản chất với những ý tưởng bức hại. Khiếu nại của bệnh nhân là hợp lý, chi tiết và có cấu trúc rõ ràng. Theo nghĩa đen, không có khuyết điểm. Nếu gặp sự phản kháng trong quá trình tranh tụng. Bệnh nhân không lùi bước mà ngược lại càng củng cố quyết tâm chiến thắng. Một khi đơn kiện bị tòa bác bỏ, tòa án sẽ thực hiện các biện pháp vòng vo, nỗ lực hết sức để công khai và yêu cầu sự hỗ trợ từ cộng đồng. Nó có thể được mô tả là bất khuất và chiến đấu cho công lý. Tính cách trước khi mắc bệnh của người cuồng tôn giáo thường tự phụ, nhạy cảm và cứng rắn.

 

2. Bệnh nhân rối loạn cảm xúc dường như phổ biến hơn ở phụ nữ

Người bệnh tin chắc rằng một người đàn ông nào đó thể hiện tình cảm với mình. Nhưng, do hoàn cảnh khách quan như cả hai bên đều đã có gia đình hoặc tuổi tác chênh lệch, địa vị xã hội của đối phương cao nên không dám công khai tâm trạng yêu đương, mày râu hay tán tỉnh. Cách để bày tỏ trái tim của bạn. Khi bệnh nhân mạnh dạn thử và bị bên kia từ chối, anh ta tin rằng anh ta đang thử lòng trung thành của mình, anh ta không hối hận và anh ta tin rằng suy luận của mình là đúng.

3. Bệnh nhân Grandiose Paranoia tỏ ra kiêu căng và tài giỏi

Tuyên bố về một phát minh hoặc sáng tạo tuyệt vời, anh ấy sớm trở thành người giàu nhất đất nước. Hoặc cảm thấy tràn đầy năng lượng, thông minh, sáng suốt nhạy bén, có thể nhìn thấy trước tương lai, là Zhuge Kongming đương thời.

4. Hoang tưởng ghen tuông 

Bệnh nhân không tin tưởng bạn đời, cho rằng mình đã có tình yêu mới. Ảo tưởng thường đi kèm với những cảm xúc mạnh mẽ và những hành vi tương ứng. Khi bên chất vấn không nhận được câu trả lời thỏa đáng, họ thường lần theo dấu vết và bí mật kiểm tra túi xách, thư từ của vợ/ chồng. Họ thậm chí hạn chế các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày và không được phép ra ngoài một mình. Đặc biệt là vào cuối tuần hoặc buổi tối. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bạo lực có thể xảy ra.

Hoang tưởng có những đặc điểm lâm sàng riêng biệt. Chẩn đoán hoang tưởng có đặc điểm là hoang tưởng có hệ thống. Hoang tưởng có tính hệ thống cao, nội dung tương đối cố định, không vô lý, không phi logic rõ ràng, chủ đề rõ ràng và có mối liên hệ nhất định với hoàn cảnh của bệnh nhân, cụ thể. Nếu không tìm hiểu sâu thì khó có thể phân biệt được độ thật giả của nó. Sự si mê không thể lay chuyển và kéo dài ít nhất 6 tháng. Nội dung luôn không có ảo giác. Tuy tình trạng bệnh kéo dài nhưng chức năng xã hội tốt, không bị sa sút về tinh thần. Tiêu chuẩn về diễn biến bệnh: ít nhất 6 tháng (CCMD-2-R).

Chẩn đoán phân biệt hoang tưởng

Bệnh này cần được phân biệt với loại tâm thần phân liệt hoang tưởng.

1. Tâm thần phân liệt Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng bị chi phối bởi ảo tưởng nguyên phát, nội dung vừa phi hệ thống vừa phi lý, và thường bao hàm nhiều nội dung khái quát. Nhiều ảo giác, khái niệm về nạn nhân và các đặc điểm khác của bệnh tâm thần phân liệt thường xuất hiện. Chức năng xã hội bị suy giảm nghiêm trọng. Diễn biến của bệnh thường dẫn đến suy sụp tinh thần.

2. Ảo tưởng tâm lý Bệnh này là một triệu chứng gây ra bởi sự tồn tại lâu dài của một tác nhân gây căng thẳng hoặc một tình trạng tiến thoái lưỡng nan kéo dài. Và nội dung của ảo tưởng thường liên quan đến tác nhân gây căng thẳng, là thực tế và dễ bộc lộ. Từ tiên lượng, bệnh hoang tưởng tâm thần rõ ràng là tốt.

3. Trạng thái hoang tưởng Hoang tưởng không có hệ thống như hoang tưởng, mức độ ít hơn, tiên lượng tốt hơn.

4. Mặc dù nhân cách mắc bệnh hoang tưởng có những đặc điểm tính cách như nhạy cảm và hay nghi ngờ, nhưng nó không hình thành ảo tưởng và có thể phân biệt với hoang tưởng.

Phòng ngừa và điều trị chứng hoang tưởng

Điều trị

Bệnh hoang tưởng được điều trị khỏi hoàn toàn bằng phác đồ điều trị của Đông y Trịnh Gia. Bệnh thuyên giả từ từ theo thời gian điều trị đến khi khỏi hoàn toàn.

Tiên lượng

Căn bệnh này là một chứng rối loạn tâm thần hiếm gặp, đặc trưng bởi một hệ thống phát triển chậm và ảo tưởng chắc chắn. Nó có một diễn biến lâu dài và tiên lượng xấu. Nhưng, bệnh không lành bao nhiêu năm, về già vọng niệm có thể dần nguôi ngoai theo tuổi già sức yếu. Nhưng, triệu chứng của bệnh nhân từ đầu đến cuối vẫn không suy giảm. Do chứng hoang tưởng tồn tại lâu dài, chức năng xã hội của người bệnh có thể bị suy giảm đáng kể. Hiện chưa có phương pháp chữa trị tận gốc.

Ba triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là một dạng rối loạn tâm thần tương đối hiếm gặp. Người bệnh thường bị ức chế không đủ hệ thần kinh khiến người bệnh thường xuyên bị hưng phấn quá mức. Căn bệnh này đã gây ra nhiều thiệt hại cho mọi người, vì vậy cần được điều trị kịp thời. Trước khi điều trị, mọi người nên xem kỹ các triệu chứng của bệnh hoang tưởng.

 

Hoang tưởng

Triệu chứng rõ ràng hơn của bệnh nhân hoang tưởng tâm thần là hoang tưởng. Bệnh nhân thường có hệ thống hoang tưởng dai dẳng và không thể lay chuyển, suy nghĩ của bệnh nhân cũng được giữ rõ ràng và trật tự. Nhưng, cảm xúc và hành vi của bệnh nhân có thể được mô tả là các triệu chứng hoang tưởng. Sẽ che giấu các triệu chứng hoang tưởng của mình, duy trì trí tuệ và tư duy bình thường trong cuộc sống hàng ngày, có thể học tập và làm việc bình thường. Các triệu chứng hoang tưởng của bệnh nhân chỉ biểu hiện ở một khía cạnh. Các triệu chứng phổ biến của hoang tưởng bao gồm hoang tưởng bị ngược đãi, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng tình yêu, hoang tưởng hypochondriasis, v.v.

Cơn cấp tính

Rối loạn tâm thần hoang tưởng cấp tính khởi phát thường xuất hiện khi bị kích thích mạnh về tinh thần. Dưới tác động của các yếu tố tinh thần, tâm thần của người bệnh bị ảnh hưởng nặng nề, sinh ra ảo tưởng các khái niệm. Người bệnh sẽ truyền tai nhau những chi tiết trong cuộc sống hàng ngày. Những từ ngữ bị bóp méo trong lời nói của anh ta xác nhận nội dung của anh ta bị ảo tưởng. Và bệnh nhân cũng dễ dàng thực hiện nhiều hành vi bảo vệ, hung hăng và tự làm hại bản thân dưới sự kiểm soát của ảo tưởng.

Triệu chứng ba

Có thể gây co giật. Bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng hoang tưởng của bệnh nhân hoang tưởng tâm thần. Đối với một số người có trình độ học vấn thấp hơn hoặc bị cô lập rất dễ bị lôi kéo và có các triệu chứng hoang tưởng tương tự. Các triệu chứng hoang tưởng có thể có thật hoặc hiện tại. Những điều chắc chắn dựa trên thực tế sẽ thuyết phục người được chạm vào.

Những nguy cơ chính của bệnh tâm thần

1. Rối loạn hoạt động trí tuệ

Chủ yếu gặp ở trẻ khởi phát khi còn nhỏ, nhìn chung hầu hết các trường hợp không có khuyết tật trí tuệ rõ ràng.

2. Rối loạn tình cảm

Đa số họ sống thu mình, thu mình, thờ ơ, xa lánh người thân, bạn bè hoặc nuôi dưỡng thái độ thù địch vô cớ. Các triệu chứng như sợ hãi vô cớ, lo lắng và thay đổi tâm trạng tự phát.

3. Rối loạn ngôn ngữ và tư duy

Thường biểu hiện giảm khả năng nói, im lặng, lặp lại khuôn mẫu, nói lắp, nội dung tư duy kém. Trẻ lớn hơn có thể có những tưởng tượng bệnh hoạn, ảo tưởng về nội dung kỳ quái và thường ảo tưởng về tội giết người, tội phạm, đạo đức giả và không cùng huyết thống.

4. Cử động và hành vi bất thường

Thường biểu hiện sự phấn khích, hành vi rối loạn, chạy không mục đích, hoặc lười biếng, yếu ớt, đờ đẫn, lười vận động. Hoặc cử động hoặc tư thế lạ, thường bắt chước các động tác hoặc khuôn mẫu nghi lễ. Một số ít bệnh nhân có biểu hiện thần kinh sững sờ và hưng phấn, có hành vi bốc đồng, tổn thương và gây rối.

5. Các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng

Khi bị bệnh, người bệnh có thể có ý nghĩ sai trái vô căn cứ, nghi ngờ có người hãm hại mình, tin vợ hoặc chồng ngoại tình, nghe ai đó nói về mình, tố cáo, đe dọa, thấy hình ảnh lạ, Ngửi thấy mùi khó chịu, nếm mùi đặc biệt trong thức ăn và các tri giác ảo tưởng khác, cuối cùng là tự tử trong bi quan, tuyệt vọng, gây nguy hại lớn cho gia đình và xã hội.

Các dạng lâm sàng thường gặp của bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nổi tiếng. Nhưng hầu hết mọi người đều chưa hiểu sâu về căn bệnh tâm thần này. Tôi xin giới thiệu phân loại lâm sàng của bệnh tâm thần phân liệt liên quan để bạn tham khảo.

1. Loại đơn giản Loại này chủ yếu khởi phát ở tuổi thiếu niên, và chủ yếu được biểu hiện bằng các triệu chứng tiêu cực. Chẳng hạn như thu mình và thu mình, cảm thấy phẳng lặng hoặc thờ ơ. Hiệu quả của loại điều trị này kém, chức năng xã hội của bệnh nhân suy giảm đáng kể và tiên lượng xấu.

2. Loại dư Loại này là giai đoạn sau giai đoạn cấp tính của bệnh tâm thần phân liệt. Biểu hiện chủ yếu là thay đổi nhân cách hoặc suy giảm chức năng xã hội.

3. Dạng căng thẳng Với hội chứng căng thẳng là biểu hiện chính. Bệnh nhân có thể biểu hiện như sững sờ, linh hoạt như sáp, lời nói và hành vi rập khuôn, tâm lý hưng phấn không phối hợp và hành vi bốc đồng. Nhìn chung, những bệnh nhân thuộc loại này khởi phát nhanh, một số bệnh nhân thuyên giảm nhanh chóng.

4. Loại hoang tưởng Đây là loại tâm thần phân liệt phổ biến nhất, với các biểu hiện lâm sàng chính là ảo giác và hoang tưởng.

5. Loại không phân biệt Loại này có một số đặc điểm của một số loại trên, hoặc có một số đặc điểm của các loại trên, nhưng khó có thể xếp vào loại nào trong các loại trên.

6. Dạng vị thành niên khởi phát ở tuổi vị thành niên, với biểu hiện chính là rối loạn tư duy, cảm xúc và hành vi. Biểu hiện điển hình là suy nghĩ lỏng lẻo, suy nghĩ hỏng, phản ứng cảm xúc và hành vi ngây thơ. Có thể kèm theo các mảng ảo giác và hoang tưởng; một số bệnh nhân có thể Biểu hiện là tăng động các hoạt động bản năng, như tăng cảm giác thèm ăn và ham muốn. Loại bệnh nhân này có tuổi khởi phát bệnh đầu tiên thấp, khởi phát nhanh. Suy giảm chức năng xã hội đáng kể và tiên lượng thường xấu.

Các triệu chứng của rối loạn tâm thần là gì?

Nói đến rối loạn tâm thần, chúng ta đều đã quen thuộc. Ai trong chúng ta cũng tránh xa, nói chung khi nhắc đến bệnh rối loạn tâm thần là chúng ta liên tưởng đến người điên. Trên thực tế có rất nhiều dạng triệu chứng của bệnh rối loạn tâm thần. Trong cuộc sống chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải sự xuất hiện của các loại bệnh. Ảnh hưởng, một khi bị bệnh, cuộc sống sẽ trở nên hỗn loạn. Vì vậy chúng ta phải hiểu các triệu chứng của một số rối loạn tâm thần. Vậy, các triệu chứng của rối loạn tâm thần là gì?

1. Rối loạn cảm xúc

Đây là một trong những triệu chứng rối loạn tâm thần rất phổ biến, thường biểu hiện ở người thân, bạn bè và sự vật. Xa lánh, lạnh lùng và thậm chí là thù địch với người thân. Thờ ơ với mọi thứ, thờ ơ, ngồi ủ rũ suốt ngày, suy nghĩ lung tung. Bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc rõ ràng mất hoàn toàn khả năng tự quản, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống, ngủ nghỉ và gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của chính người bệnh.

2. Rối loạn tư duy

Đối với những người bị rối loạn tâm thần, họ thường không có trung tâm cố định khi xem xét vấn đề, và không có mối liên hệ giữa suy nghĩ thứ nhất và suy nghĩ thứ 2. Khi nói, lời nói đầu không theo sau tiếng thứ hai, và lời nói bị đảo ngược, có đầu và cuối, thiếu tổ chức. Các bác sĩ hoàn toàn không thể giao tiếp với những bệnh nhân bị suy sụp tư duy và tiến hành khám bệnh.

3. Ảo giác và ảo tưởng

Trong ảo giác, ảo giác thính giác thường gặp hơn, bệnh nhân nghe thấy ai đó nói với mình trong không khí hoặc trong phòng, hoặc nghe thấy một số người nói về mình. Hành vi của người bệnh thường bị ảnh hưởng bởi ảo giác, thậm chí họ còn nghe theo “chỉ dẫn” của ảo giác để thực hiện một số hành động nguy hiểm. Ảo giác và hoang tưởng có thể dẫn đến thay đổi hành vi đột ngột và các triệu chứng tâm thần đột ngột như tự tử, tự làm hại bản thân, bốc đồng, bỏ chạy và thiếu sáng suốt.

Rối loạn tâm thần hoang tưởng không chỉ mang lại tác hại cho người bệnh mà còn hành hạ gia đình họ. Vì vậy, tất cả chúng ta nên có hiểu biết về căn bệnh này để có thể làm tốt công tác phòng ngừa liên quan. Chỉ khi hiểu được các triệu chứng của rối loạn tâm thần thì chúng ta mới có thể Chỉ có phát hiện bệnh kịp thời thì chúng ta mới có thể điều trị sớm và có được phương pháp điều trị tốt.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha