5 điều có thể bạn chưa biết về căn bệnh chảy máu cam

Ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần bị chảy máu cam nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này và cách xử lý phù hợp.

Ngày đăng: 30-04-2020

785 lượt xem

 Chảy máu cam là một vấn đề thông thường, đặc biệt là vào những mùa khô, không khí xung quanh khiến màng nhầy của hệ mao mạch trong mũi bạn bị cứng và vỡ ra, gây nên hiện tượng chảy máu. Dưới đây là 5 điều không phải ai cũng biết về hiện tượng này?

1. Bạn có thể bị chảy máu cam bất kỳ lúc nào

Người ta ước tính khoảng 7 người thì sẽ có 1 người bị chảy máu mũi một vài lần trong đời, việc chảy máu mũi có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ từ 2 đến 10 tuổi và ở người lớn từ 50 đến 80 tuổi.

Chảy máu cam có thể gặp ở mọi lứa tuổi

2. Phân loại chảy máu cam theo mạch máu 

Chảy máu cam có hai loại: chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau.

- Chảy máu mũi trước liên quan đến các mạch máu nhỏ ở phía trước của mũi. Hầu hết dạng chảy máu mũi này bạn có thể tự xử lý được.

- Chảy máu mũi sau lại có liên hệ với những mạch máu lớn hơn và nằm sâu ở khoang mũi. Đây là dạng phức tạp vì lượng máu chảy có thể rất nhiều và khó ngưng. Chảy máu mũi sau hầu như đều cần sự can thiệp y tế. Nhìn chung, chảy máu mũi trước thường gặp hơn chảy máu mũi sau.

3. Nguyên nhân chảy máu cam

Không khí khô có thể giảm độ ẩm của lớp màng ở mũi, nó không chỉ gây khó chịu, mà còn khiến lớp nhầy ở mũi bị cứng, gãy và chảy máu mà không có bất kỳ sự tác động nào. Nhưng đa số chảy máu mũi thường có sự tác động vào mũi như khi bạn xì mũi quá mạnh hay thường xuyên dùng bình xịt mũi chọc vào mũi bạn.

Viêm do dị ứng hay virus thông thường như cúm cũng có thể khiến lớp màng ở mũi bị thương và chảy máu. Ít gặp hơn, chảy máu mũi là kết quả của chấn thương như tai nạn xe hay bị đánh. Thỉnh thoảng có thể do trẻ nhỏ tự đụng vật nhỏ vào mũi chúng.

Sử dụng thuốc chống dị ứng hay thuốc cấm như cocain cũng có thể gây chảy máu mũi. Trong những trường hợp hiếm, chảy máu mũi cũng có thể là do đột biến gen được gọi là hội chứng giãn mạch chảy máu có tính di truyền, có thể do rối loạn đông máu, hay thậm chí ung thư.

4. Cách xử trí đúng để bạn ngưng chảy máu cam

Bạn cần biết cách xử trí đúng khi bị chảy máu cam

Nghiêng đầu nhẹ về phía trước, không nên ngửa đầu ra sau, nếu bạn không muốn máu sẽ chảy ngược lại vào họng bạn.

- Dùng ngón cái và ngón trở, bóp vùng dưới cánh mũi, dùng lực vừa đủ khiến ngón tay bạn chuyển màu trắng. Giữ nguyên trong 5 phút.

- Nếu máu không ngừng chảy, tiếp tục giữ như thế trong 5 hay 10 phút nữa.

- Sau khi máu đã ngừng chảy, bạn có thể sử dụng thuốc xịt mũi có tác dụng giảm sưng để co nhỏ các mạch máu trong mũi. Tuy nhiên, Một vài người có huyết áp cao và những tình trạng sức khỏe khác không nên sử dụng những thuốc làm co mạch máu vì có thể làm tăng huyết áp

5. Những cách hiệu quả giúp bạn phòng ngừa chảy máu cam

- Trong những tháng mùa khô, bạn sử dụng nước muối sinh lý hay máy tạo độ ẩm vào ban đêm để tăng cường độ ẩm cho lớp màng ở mũi, phòng ngừa chúng bị vỡ và chảy máu. 

- Chuyên gia tai mũi họng cũng khuyến cáo ba mẹ cắt móng tay cho trẻ em gọn gàng để tránh con bị chảy máu mũi do ngoáy mũi. Ngoài ra, bạn nên bỏ thuốc lá vì khói thuốc làm khô và kích thích mũi bạn.

Nếu bạn chảy máu cam dai dẳng kéo dài hơn 30 phút, bạn nên đi cấp cứu ngay. Thông thường, chảy máu mũi sau cần có sự can thiệp y tế. Bạn có thể biết mình bị chảy mũi sau nếu cảm thấy có một lượng máu chảy ngược vào họng của bạn.

Nếu bạn bị chảy máu mũi sau, bác sĩ có thể cần dùng gạc để cầm máu. Bác sĩ cũng có thể đốt các mạch máu hay chèn bóng vào mũi bạn để tăng áp lực lên các mạch máu và làm ngưng hảy máu. Thậm chí một vài trường hợp chảy máu mũi trước cũng cần phải khám nếu nó không thể ngưng chảy, hoặc chảy máu tái phát thường xuyên thì cần kiểm tra toàn diện để phát hiện nguyên nhân chảy máu cam.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CHẢY MÁU CAM BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha