Động Kinh✅: Rối Loạn Co Giật Và Cơn Co Giật Không Phải Động Kinh✅

Trong cơn động kinh có hiện tượng rối loạn co giật ở một số bệnh nhân. Bên cạnh đó cũng có một số cơn co giật. Nhưng lại không phải bệnh động kinh. Vậy làm sao để phân biệt!

Ngày đăng: 23-09-2020

587 lượt xem

Động kinh so với rối loạn co giật

Thuật ngữ co giật có thể gây nhầm lẫn. Mặc dù các thuật ngữ có thể được sử dụng thay thế cho nhau, động kinh và rối loạn co giật là khác nhau. Động kinh đề cập đến một đợt tăng hoạt động điện trong não của bạn. Rối loạn co giật là tình trạng một người bị nhiều cơn co giật.

Co giật là gì?

Co giật là hiện tượng phóng điện bất thường xảy ra trong não của bạn. Thông thường, các tế bào não, hoặc tế bào thần kinh, chảy theo kiểu có tổ chức dọc theo bề mặt não của bạn. Co giật xảy ra khi có quá nhiều hoạt động điện.

Động kinh có thể gây ra các triệu chứng như co cứng cơ, co giật chân tay và mất ý thức. Chúng cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong cảm giác và hành vi.

Một cơn động kinh là một sự kiện xảy ra một lần. Nếu bạn có nhiều hơn một cơn động kinh, bác sĩ có thể chẩn đoán đó là một chứng rối loạn lớn hơn. Theo Nhóm bệnh động kinh Minnesota, bị một cơn động kinh sẽ khiến bạn có 40-50% khả năng bị cơn động kinh khác trong vòng hai năm, nếu bạn không dùng thuốc. Uống thuốc có thể làm giảm khoảng một nửa nguy cơ bị động kinh khác.

Rối loạn co giật là gì?

Thông thường, bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn co giật sau khi bạn bị hai hoặc nhiều hơn hai cơn co giật “vô cớ”. Co giật vô cớ có những nguyên nhân được coi là tự nhiên, chẳng hạn như yếu tố di truyền hoặc sự mất cân bằng trao đổi chất trong cơ thể bạn.

Các cơn co giật “được đề xuất” được kích hoạt bởi một sự kiện cụ thể như chấn thương não hoặc đột quỵ. Để được chẩn đoán mắc chứng động kinh hoặc rối loạn co giật, bạn cần có ít nhất hai cơn co giật không rõ nguyên nhân.

Có nhiều loại co giật khác nhau?

Động kinh được phân thành hai loại chính: động kinh một phần, còn gọi là động kinh khu trú và động kinh toàn thân. Cả hai đều có thể liên quan đến rối loạn co giật.

Động kinh một phần

Các cơn co giật động kinh một phần hoặc khu trú bắt đầu ở một phần cụ thể của não bạn. Nếu chúng bắt nguồn từ một bên não của bạn và lan sang các khu vực khác, chúng được gọi là động kinh một phần đơn giản. Nếu chúng bắt đầu ở một khu vực của não ảnh hưởng đến ý thức, chúng được gọi là cơn động kinh từng phần phức tạp.

Động kinh một phần đơn giản có các triệu chứng bao gồm: co giật cơ không tự chủ; thay đổi tầm nhìn; chóng mặt; thay đổi cảm giác.

Các cơn co giật từng phần phức tạp có thể gây ra các triệu chứng tương tự, và cũng có thể dẫn đến mất ý thức.

Co giật toàn thân

Co giật toàn thể bắt đầu ở cả hai bên não của bạn cùng một lúc. Bởi vì những cơn co giật này lây lan nhanh chóng, rất khó để biết chúng bắt nguồn từ đâu. Điều này làm cho một số loại điều trị khó khăn hơn.

Có một số loại co giật toàn thân khác nhau, mỗi loại có các triệu chứng riêng:

Động kinh vắng ý thức là những đợt ngắn có thể khiến bạn nhìn chằm chằm trong khi bất động, như thể bạn đang mơ mộng. Chúng thường xảy ra ở trẻ em.

Co giật myoclonic có thể khiến tay và chân co giật ở cả hai bên cơ thể

Các cơn co giật do co giật có thể diễn ra trong một thời gian dài, có khi lên đến 20 phút. Loại co giật này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mất kiểm soát bàng quang và mất ý thức, ngoài các cử động không kiểm soát được.

Co giật do sốt

Một loại co giật khác là co giật do sốt xảy ra ở trẻ sơ sinh do bị sốt. Có khoảng một trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi bị sốt co giật. Nói chung, trẻ bị co giật do sốt không cần nhập viện. Nhưng, nếu cơn co giật kéo dài, bác sĩ có thể yêu cầu bạn nhập viện để theo dõi trẻ.

Ai bị co giật và rối loạn co giật?

Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng bị động kinh hoặc rối loạn co giật, bao gồm: bị nhiễm trùng hoặc chấn thương não trước đó; phát triển một khối u não; có tiền sử đột quỵ; có tiền sử co giật do sốt phức tạp; sử dụng một số loại thuốc kích thích hoặc một số loại thuốc nhất định

quá liều thuốc; tiếp xúc với chất độc hại.

Hãy thận trọng nếu bạn bị bệnh Alzheimer, suy gan hoặc thận hoặc huyết áp cao nghiêm trọng mà không được điều trị, có thể làm tăng khả năng bị động kinh hoặc phát triển chứng rối loạn co giật.

Sau khi bác sĩ chẩn đoán bạn bị rối loạn co giật, một số yếu tố cũng có thể làm tăng khả năng bạn bị co giật: cảm thấy căng thẳng; thiếu ngủ; uống rượu; thay đổi nội tiết tố của bạn, chẳng hạn như trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Nguyên nhân nào gây ra co giật?

Tế bào thần kinh sử dụng hoạt động điện để giao tiếp và truyền thông tin. Co giật xảy ra khi các tế bào não hoạt động không bình thường, khiến các tế bào thần kinh hoạt động sai và gửi tín hiệu sai.

Động kinh phổ biến nhất ở thời thơ ấu và sau 60 tuổi. Ngoài ra, một số điều kiện có thể dẫn đến động kinh, bao gồm: Bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ; các vấn đề về tim, chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim; chấn thương đầu hoặc não, bao gồm cả chấn thương trước khi sinh

lupus; viêm màng não.

Một số nghiên cứu mới hơn điều tra các nguyên nhân di truyền có thể gây ra co giật.

Động kinh và rối loạn co giật được điều trị như thế nào?

Không có phương pháp điều trị nào được biết đến có thể chữa khỏi động kinh hoặc rối loạn co giật. Nhưng, nhiều phương pháp điều trị có thể giúp ngăn ngừa chúng hoặc giúp bạn tránh các tác nhân gây ra động kinh.

Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi những gì bạn ăn cũng có thể hữu ích. Bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn ketogenic, ít carbohydrate và protein, cũng như nhiều chất béo. Chế độ ăn uống này có thể thay đổi cơ chế hóa học của cơ thể và làm giảm tần suất co giật.

Quan điểm

Trải qua các cơn co giật có thể khiến bạn sợ hãi và mặc dù không có cách chữa khỏi vĩnh viễn cho cơn co giật hoặc rối loạn co giật. Nhưng, việc điều trị nhằm mục đích giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, quản lý các triệu chứng và ngăn ngừa cơn co giật tái phát.

Sự kiện không phải là động kinh

Động kinh thường liên quan đến những thay đổi tạm thời trong hành vi và cử động. Điều này có nghĩa là, bác sĩ sẽ hiếm khi nhìn thấy bệnh nhân của họ bị co giật và bệnh động kinh có thể khó chẩn đoán. Ngoài ra còn có một số sự kiện phổ biến có thể bắt chước hoặc nhầm lẫn với cơn động kinh và ngược lại.

Ở đây chúng tôi thảo luận về các sự kiện y tế phổ biến nhất có thể bị nhầm với động kinh.

Ngất xỉu

Đây là hiện tượng mất ý thức đột ngột và trong thời gian ngắn do lượng máu lên não giảm đột ngột.

Ngất thường bị nhầm lẫn với động kinh vì đôi khi người bệnh có thể bị giật cơ ngắn, co giật hoặc cử động co giật trong khi họ bất tỉnh. Điều này là do thiếu máu cung cấp cho não vào thời điểm đó, và có thể xảy ra ở hơn 10% những người bị ngất xỉu.

Tình trạng ngất xỉu là phổ biến - lên đến 50% trẻ em và thanh thiếu niên, và 6% dân số nói chung đã từng bị ngất xỉu. Ngất xỉu có nhiều nguyên nhân như chấn thương, đau đớn, bệnh tật hoặc không gian đông đúc, vì vậy thường có thể dễ dàng chẩn đoán từ mô tả của nhân chứng.

Khi một người nào đó bị giật cơ, hoặc cơn co giật ngay lập tức sau khi ngất xỉu, nó thường được gọi là ngất co giật.

Mặc dù ngất do co giật có thể khó phân biệt với co giật, nhưng nó thường rất dễ điều trị. Nó có thể xảy ra một lần nữa với những lần ngất xỉu trong tương lai. Nhưng, nó không liên quan đến chứng động kinh.

Đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu rất phổ biến. Cũng giống như động kinh, có nhiều loại đau nửa đầu khác nhau và một số biểu hiện với “luồng khí” có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng khác như co giật hoặc đột quỵ. Một số người bị đau nửa đầu thậm chí không bị đau đầu liên quan đến chứng đau nửa đầu của họ. Ngoài ra, chứng đau nửa đầu có thể có các tác nhân tương tự như động kinh.

Các triệu chứng đau nửa đầu có thể bao gồm: rối loạn thị giác hoặc ảo giác; điểm mù; cảm giác tê hoặc ngứa ran ở tay chân; tê liệt một bên; buồn nôn và nôn mửa; cực nhạy với ánh sáng và âm thanh

người đó có thể cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, trầm cảm và khó tập trung.

Các lý do khác khiến các cơn đau nửa đầu có thể bị nhầm lẫn với các cơn co giật động kinh:

Có thể bị ngất trong cơn đau nửa đầu.

Một số loại đau nửa đầu có thể bắt đầu với mất ý thức và các triệu chứng khác, sau đó là đau đầu.

Những thay đổi về thị giác hoặc cảm giác có thể bị nhầm với động kinh khu trú.

Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu thường kéo dài hơn rất nhiều so với cơn động kinh. Cũng cần lưu ý rằng những thay đổi trên điện não đồ có thể thấy ở những người bị chứng đau nửa đầu.

Các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)

Chúng thường được gọi là 'nét vẽ nhỏ' và như tên cho thấy, chỉ là tạm thời. Chúng xảy ra do một thời gian ngắn không cung cấp đủ máu cho một số vùng của não, thường sẽ tự hết trong vòng 24 giờ.

Người bệnh có thể bị yếu và thay đổi cảm giác, chẳng hạn như tê và ngứa ran, và thường những triệu chứng này có thể bị nhầm lẫn với động kinh. TIA thường kéo dài hơn co giật và mất ý thức là rất hiếm. Chúng có thể là một cảnh báo trước cho cơn đột quỵ sắp xảy ra, vì vậy điều quan trọng là phải được chẩn đoán đúng cách.

Rối loạn giấc ngủ

Giống như động kinh, rối loạn giấc ngủ có thể được đặc trưng bởi sự nhầm lẫn, hành vi bất thường và chuyển động bất thường.

Các rối loạn giấc ngủ có thể bị nhầm lẫn với chứng động kinh bao gồm chứng kinh hoàng ban đêm, đi bộ khi ngủ, rối loạn vận động, làm ướt giường, ngưng thở khi ngủ, rối loạn hành vi giấc ngủ REM và chứng ngủ rũ.

Bỏ cuộc tấn công

Đây là những cú ngã đột ngột xuống đất mà không báo trước khi đang đi hoặc đang đứng. Chúng xảy ra trong cơn co giật trương lực hoặc mất trương lực, tuy nhiên chúng cũng có thể xảy ra với các tình trạng khác như:

Bệnh Meniere  - ảnh hưởng đến tai trong và sự cân bằng

Chứng ngủ rũ  - rối loạn giấc ngủ

Tình trạng tim, huyết áp giảm hoặc ngất xỉu

Phép thuật choáng váng

Phép thuật choáng váng có thể do bất kỳ trường hợp nào gây ra, bao gồm các điều kiện được liệt kê trong phần 'tấn công thả' ở trên.

Rối loạn chuyển động

Điều này mô tả một nhóm các rối loạn thần kinh liên quan đến các cơ và hệ thống chuyển động của cơ thể.

Đôi khi, các cử động không tự chủ có thể bị nhầm lẫn với các cơn động kinh giảm trương lực cơ hoặc cơn động kinh khu trú khi nhận thức được giữ lại. Rối loạn vận động không gây mất ý thức hoặc thay đổi điện não đồ, mặc dù tình trạng này thường đáp ứng với thuốc chống động kinh.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra rối loạn vận động bao gồm bệnh Parkinson, bệnh Huntington's Chorea, hội chứng Tourette, rối loạn giấc ngủ và run cơ bản.

Các cuộc tấn công giữ hơi thở

Những bệnh này thường gặp ở trẻ em từ 18 tháng đến sáu tuổi. Chúng thường xảy ra sau khi đứa trẻ trở nên sợ hãi hoặc khó chịu. Trẻ có thể khóc trong một thời gian ngắn sau đó mất hơi thở. Sau đó, họ có thể trở nên mềm nhũn, ngất xỉu, cong lưng hoặc giật chân tay.

Đôi khi việc nín thở có thể dẫn đến co giật, nhưng đây không được coi là chứng động kinh.

Mơ mộng

Những người mơ mộng có thể tỏ ra trống rỗng, nhìn chằm chằm không chủ ý và không phản hồi trong một thời gian ngắn. Ở trẻ em, điều này là phổ biến và có thể bị nhầm lẫn với cơn động kinh không có. Sự khác biệt là những người mơ mộng sẽ phản ứng với tiếng động chạm hoặc tiếng động lớn trong khi người bị động kinh vắng mặt thì không.

Sự kiện tim mạch

Những điều này xảy ra khi tim không hoạt động bình thường. Ví dụ như khi một người có nhịp tim không đều hoặc tắc nghẽn động mạch có thể gây chóng mặt hoặc choáng váng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Co giật do sốt

Co giật do sốt là co giật xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em khi chúng bị sốt. Điều này là do não đang phát triển của trẻ mới biết đi hoặc trẻ em nhạy cảm với sốt hơn não của người lớn. Các cơn động kinh này cũng có xu hướng xảy ra trong các gia đình.

Từ 2-4% trẻ em bị một hoặc nhiều cơn co giật do sốt khi được 5 tuổi. Khoảng 2/3 số trẻ này chỉ bị một cơn co giật, trong khi những trẻ khác sẽ bị co giật kèm theo những cơn sốt sau đó. Họ có xu hướng hết co giật do sốt vào năm 6 tuổi.

Đối với hầu hết trẻ em, nguy cơ phát triển bệnh động kinh không khác so với dân số nói chung và trí tuệ và sự phát triển của chúng không bị ảnh hưởng. Một tỷ lệ rất nhỏ các cơn co giật do sốt phức tạp hơn - tức là các cơn co giật kéo dài hơn 15 phút, nhiều cơn co giật trong thời gian ngắn hoặc các cơn co giật có đặc điểm khu trú. Ở nhóm này nguy cơ phát triển bệnh động kinh cao hơn nhưng vẫn thấp.

Chấn động (co giật do va chạm)

Đôi khi, co giật có thể xảy ra trong vài giây sau khi bị va chạm vào đầu. Những cơn co giật này không phải là động kinh và xảy ra như một hậu quả trực tiếp của tác động. Chúng không liên quan đến bất kỳ chấn thương cấu trúc não nào và không dẫn đến co giật hoặc động kinh thêm. Người đó được quản lý như bạn làm đối với người bị chấn động não.

Các cuộc tấn công hoảng loạn

Đây còn được gọi là các cơn lo âu. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: Tăng nhịp tim; Đổ mồ hôi; Cảm thấy mờ nhạt; Chóng mặt; Khó thở; Cảm giác ngột ngạt; Đau ngực; Cảm giác lo lắng; Cảm giác không thực; Buồn nôn; Cảm giác diệt vong sắp xảy ra; Sợ mất kiểm soát.

Một số người thực sự tin rằng họ đang bị đau tim, đang mất trí hoặc sắp chết. Những cơn hoảng loạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một cuộc tấn công thường đạt đến đỉnh điểm trong vòng 10 phút, nhưng một số triệu chứng có thể kéo dài hơn nhiều.

Thông thường, có thể xác định những cuộc tấn công này từ mô tả của người đó về những gì đã xảy ra. Đôi khi co giật khu trú có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Các cơn thịnh nộ (hội chứng rối loạn kiểm soát theo từng đợt)

Đây là những đợt bùng phát bùng nổ đột ngột xuất hiện thường xuyên và không có cảnh báo, nằm ngoài tầm kiểm soát và hoàn toàn nằm ngoài bối cảnh đối với bất kỳ sự kiện kích hoạt nào trong môi trường. Các sự kiện này có vẻ khác thường và đôi khi được cho là do chứng động kinh.

Có thể có nhiều lý do khác nhau khiến ai đó bộc phát. Trên thực tế, cơn thịnh nộ xảy ra cùng, trước hoặc sau cơn động kinh là vô cớ và thường không nhắm vào bất kỳ ai cụ thể.

Động kinh không do động kinh (PNES)

Chúng được đặc trưng bởi sự thay đổi trong hành vi, nhận thức, suy nghĩ hoặc cảm giác của một người có thể giống hoặc bị nhầm với động kinh. Tuy nhiên, những cơn động kinh này không có những thay đổi trên điện não đồ đi kèm với cơn động kinh.

Loại động kinh này có nguyên nhân cảm xúc hoặc tâm lý hơn là nguyên nhân sinh lý và có thể gặp ở những người có hoặc không mắc chứng động kinh. Cứ 6 người thì có 1 người đến trung tâm động kinh chuyên khoa để điều tra về các cơn co giật được kiểm soát kém có PNES.

Được chẩn đoán

Cách tốt nhất để tìm xem có sự kiện nào là động kinh hay không là ghi lại nó trên điện não đồ video. Thật không may, việc nắm bắt một sự kiện có thể khó khăn, vì chúng thường rời rạc, tồn tại trong thời gian ngắn và không thể đoán trước, và nhiều người không có quyền truy cập vào các dịch vụ này.

Do đó, một mô tả cẩn thận về những gì đã xảy ra là vô cùng quý giá. Chẩn đoán khó hơn nếu không có mô tả của nhân chứng này. Đôi khi, một video gia đình về sự kiện cũng có thể hữu ích.

Điều quan trọng là phải được chẩn đoán chính xác để tránh điều trị bằng thuốc một cách không cần thiết. Thật không may, đôi khi điều này xảy ra. Trong những trường hợp này, phương pháp điều trị đã chọn không hiệu quả chủ yếu là do nó không phù hợp với tình trạng bệnh.

Nếu một người không đáp ứng với thuốc chống động kinh, có thể cần các xét nghiệm thêm để khám phá các chẩn đoán có thể có khác. Đôi khi bác sĩ có thể quyết định chờ xem liệu một trường hợp tương tự có xảy ra lần nữa hay không trước khi tiến hành xét nghiệm thêm.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha