Bệnh Động Kinh✅: Động Kinh Ở Phụ Nữ Và Cách Chữa Khỏi Bệnh Bằng Đông Y✅

Bệnh động kinh, một căn bệnh mãn tính, nếu không được điều trị khỏi kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày. Đặc biệt là phụ nữ khi không may bị chứng này. Ảnh hưởng toàn diện đến cuộc sống. Nhất là khi mang thai. Do đó, cần điều trị càng sớm càng tốt để chia tay với động kinh. Để có cuộc sống viên mãn.

Ngày đăng: 25-09-2020

676 lượt xem

Chỉ được chẩn đoán động kinh

Nếu bạn vừa được chẩn đoán mắc chứng động kinh, bạn có thể cảm thấy nhiều thứ - sốc, bối rối, tức giận, sợ hãi hoặc buồn bã. Một số người thậm chí có thể cảm thấy nhẹ nhõm với chẩn đoán sau một thời gian dài không biết cách quản lý sức khỏe của mình.

Phản ứng của mọi người là khác nhau, nhưng tất cả đều hoàn toàn bình thường.

Có thể khó để đưa ra chẩn đoán bệnh động kinh. Nhưng, điều quan trọng cần nhớ là nói chung hầu hết những người mắc bệnh động kinh đều có thể có một cuộc sống đầy đủ và năng động. Mặc dù các cơn co giật có thể gây rối loạn và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Nhưng, phần lớn những người bị động kinh có thể kiểm soát tốt cơn co giật bằng thuốc thường xuyên và lối sống hợp lý.

Chứng động kinh không nên xác định bạn là ai và bạn muốn đạt được mục tiêu nào.

Dành thời gian để điều chỉnh chẩn đoán của bạn. Tình trạng sức khỏe mãn tính hoặc mới mắc thường có nghĩa là bạn phải điều chỉnh, làm quen với việc dùng thuốc và có thể thay đổi cách bạn sống và làm việc. Điều này có thể gây thêm căng thẳng và đôi khi thay đổi cách bạn nhìn nhận bản thân và liên hệ với người khác.

Có thể khó để duy trì sự cân bằng cảm xúc và đối phó với những cảm giác tiêu cực và chắc chắn việc sống chung với bệnh động kinh có thể mở ra cánh cửa dẫn đến trầm cảm và lo lắng. Vì vậy, hãy lưu ý các triệu chứng của những tình trạng này cũng như chúng có thể lây lan sang bạn. Xem Động kinh, Lo lắng và Trầm cảm.

Trên thực tế, bạn sẽ có những ngày 'tốt' và những ngày 'tồi tệ' và bạn có thể bị ảnh hưởng không chỉ về mặt thể chất, mà còn về tình cảm, xã hội và đôi khi cả về tài chính. Khi bạn cần giúp đỡ, hãy yêu cầu nó.

Cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh động kinh, yêu cầu hỗ trợ khi bạn cần và tích cực tham gia vào quá trình điều trị và kiểm soát tình trạng bệnh.

Duy trì các mối quan hệ xã hội của bạn và đừng cô lập bản thân. Gia đình và bạn bè là nguồn hỗ trợ cho hầu hết mọi người.

Trên tất cả, hãy chăm sóc bản thân. Cố gắng ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và vận động. Điều đó không chỉ xảy ra đối với những người bị động kinh mà còn đối với cha mẹ của trẻ bị động kinh hoặc những người chăm sóc người thân hoặc người thân mắc bệnh động kinh.

Động kinh là một tình trạng sức khỏe, nó không phải là một lối sống. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể theo đuổi ước mơ của mình và tận hưởng cuộc sống như những người khác.

Không có giới hạn thời gian để điều chỉnh để mắc chứng động kinh. Trên thực tế, hầu hết mọi người sẽ thấy rằng cảm xúc đôi khi nổi lên, tùy thuộc vào những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ, đặc biệt là khi trải qua bất kỳ bước lùi nào hoặc có một ngày tồi tệ. Ngay cả khi cơn động kinh của bạn đã được kiểm soát, thỉnh thoảng bạn vẫn cảm thấy buồn hoặc lo lắng.

Trải qua nhiều cung bậc cảm xúc là điều khá bình thường, nhưng bạn nên đề phòng các dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nếu ở bất kỳ giai đoạn nào bạn bắt đầu cảm thấy quá tải, hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức.

Điều chỉnh cuộc sống với chứng động kinh

Có khả năng là chẩn đoán của bạn có thể dẫn đến một số thay đổi không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Những điều này có thể bao gồm từ sự thay đổi phương tiện đi lại, điều chỉnh vai trò công việc hoặc thói quen lối sống sao cho phù hợp với sức khỏe của bạn.

Cố gắng duy trì thói quen hàng ngày bình thường của bạn, bao gồm làm việc, giao lưu và tập thể dục càng nhiều càng tốt. Duy trì một mức độ bình thường thường có lợi cho sức khỏe thể chất và tâm lý của bạn - trừ khi cuộc sống của bạn quá bận rộn hoặc căng thẳng, khi đó mọi thứ có thể cần phải thay đổi.

Cố gắng không tự cô lập mình. Có ít nhất một người mà bạn có thể nói chuyện.

Tìm hiểu về chứng động kinh và loại động kinh bạn mắc phải. Nó thực sự có thể giúp bạn cảm thấy kiểm soát và cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt về thuốc và sức khỏe của mình.

Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn luôn cảm thấy chán nản hoặc lo lắng. Hoàn toàn bình thường khi có những cảm giác này sau khi được chẩn đoán mắc bệnh động kinh hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy thuốc của bạn đang mang lại cho bạn quá nhiều tác dụng phụ hoặc những tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực và đáng kể đến cuộc sống của bạn.

Tìm một số hỗ trợ. Có rất nhiều nhóm hỗ trợ trực tuyến dành cho những người bị bệnh động kinh, những người chia sẻ kinh nghiệm và đặt câu hỏi. Những điều này có thể rất có lợi cho một số người. 

Động kinh và tâm trạng

Thay đổi lối sống

Mọi người thường thấy rằng thực hiện một số thay đổi nhỏ trong lối sống có thể làm giảm các cơn động kinh. Có một số điều bạn có thể làm để tránh các tác nhân gây ra cơn động kinh không chỉ có thể cải thiện cuộc sống của bạn mà còn mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát được. Chúng có thể bao gồm:

Tránh uống một lượng lớn Caffeine hoặc đồ uống năng lượng cao

Caffeine là một chất kích thích có trong cà phê, trà, sô cô la, nhiều loại nước ngọt, đồ uống có năng lượng cao, một số chất bổ sung và thuốc, bao gồm một số loại thuốc ăn kiêng, thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi. Quá nhiều caffeine có thể gây ra sự gia tăng các cơn co giật ở một số người bị bệnh động kinh. Ngoài ra, caffeine có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống động kinh và làm gián đoạn giấc ngủ.

Guarana là một nguồn caffeine tự nhiên và một chất kích thích. Nó là một thành phần phổ biến trong đồ uống năng lượng cao và trà 'giảm cân' thảo mộc và có thể kết hợp với adrenaline để tạo ra tác dụng kích thích thậm chí còn mạnh hơn.

Bất kỳ chất nào được coi là chất kích thích đều nên tránh hoặc dùng một cách cẩn thận và điều độ, vì chúng có nhiều khả năng làm tăng nguy cơ co giật. Người ta khuyến nghị rằng một người bình thường nên uống (hoặc ăn) ít hơn 600 mg mỗi ngày - khoảng bốn tách cà phê mạnh, hoặc năm hoặc sáu tách trà. Đối với người bị động kinh, lượng khuyến cáo nên ít hơn - tối đa là khoảng hai hoặc ba đồ uống chứa caffeine.

Thức uống năng lượng cao. Có báo cáo về các cơn co giật do nước tăng lực gây ra. Những đồ uống này chứa nhiều caffeine hơn một tách cà phê mạnh và caffeine kết hợp với các thành phần khác như guarana, axit amin taurine, trà xanh và các loại thảo mộc, vitamin và khoáng chất khác, có thể tương tác.

Sự kết hợp giữa chất kích thích và đường cũng có thể làm mất nước và khi uống với rượu có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp và thậm chí là trạng thái tinh thần. Nhiều hơn một loại nước tăng lực có thể dẫn đến các tác dụng phụ bao gồm căng thẳng, khó chịu, đi tiểu thường xuyên và rối loạn nhịp tim.

Tránh những thức uống này nếu bạn có thể

Bưởi và cam Seville

Bưởi có thể cản trở cách cơ thể hấp thụ và phân hủy (chuyển hóa) một số loại thuốc, làm tăng hoặc giảm nồng độ của nó trong máu. Một trong những loại thuốc này là Tegretol (carbamazepine). Tránh bưởi hoặc cam Seville mọi lúc nếu bạn đang dùng thuốc này.

Ngủ đủ

Thiếu ngủ là một nguyên nhân phổ biến được báo cáo gây ra các cơn co giật đối với nhiều người bị bệnh động kinh. Thời lượng ngủ của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng những người bị bệnh động kinh nên đi ngủ đều đặn và cố gắng ngủ đủ giấc (7–8 tiếng) thường xuyên nhất có thể.

Những người bị động kinh không nên ngủ quá nhiều. Mệt mỏi và buồn ngủ liên tục có thể là dấu hiệu cho thấy có thể cần điều chỉnh thuốc. Nếu bạn bị mất ngủ, buồn ngủ quá mức vào ban ngày hoặc quá mệt mỏi, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ.

Hãy nhận biết các yếu tố kích hoạt động kinh và ghi nhật ký động kinh

Việc xác định các tác nhân gây ra cơn động kinh và học cách tránh chúng là điều quan trọng để quản lý cơn động kinh. Các tác nhân gây co giật được báo cáo phổ biến bao gồm bỏ qua thuốc, thiếu ngủ và căng thẳng. Có nhiều tác nhân kích hoạt cá nhân khác.

Đôi khi, việc tránh các tác nhân gây co giật có thể rất khó khăn. Cân nhắc rủi ro và xem xét các vấn đề về chất lượng cuộc sống. Đừng hạn chế bản thân đến mức không muốn tận hưởng cuộc sống nữa.

Nhật ký động kinh có thể giúp xác định các yếu tố kích hoạt động kinh và cung cấp hình ảnh tốt về các kiểu động kinh.

Nhật ký cơn động kinh của bạn cần bao gồm:

ngày giờ của cơn động kinh

nếu bạn đang ngủ hay thức

mô tả hoặc loại động kinh

những gì đã xảy ra trước, trong và sau cơn động kinh (nếu biết)

thuốc đã uống và bỏ qua ngày hôm đó, bao gồm cả thuốc điều trị các bệnh khác

bất kỳ tác nhân gây co giật nào có thể xảy ra

sức khỏe chung và mức năng lượng dẫn đến cơn động kinh

chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

 

Ma túy và Rượu

Với một lượng nhỏ, rượu không nên gây co giật, nhưng một số người bị động kinh bị ảnh hưởng nhiều hơn những người khác. Rượu và các loại thuốc kích thích có thể cản trở sự chuyển hóa của thuốc chống động kinh và uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ co giật của một người.

Đây là một số điểm quan trọng liên quan đến ma túy và rượu:

Hầu hết những người bị động kinh có thể thưởng thức một thức uống xã hội; tuy nhiên, một số thuốc chống động kinh không kết hợp tốt với rượu.

Không nên uống nhiều hoặc say xỉn. Điều này không chỉ có thể làm tăng nguy cơ co giật mà còn liên quan đến việc thức khuya, bỏ bữa, quên thuốc và ngủ không ngon giấc cũng có thể gây ra co giật.

Thuốc chống động kinh có thể làm giảm khả năng dung nạp rượu của bạn, do đó tác dụng tức thời của rượu sẽ lớn hơn. Nói cách khác, bạn sẽ say nhanh hơn.

Các tác dụng phụ của thuốc chống động kinh có thể tăng lên do rượu.

Một số chất, chẳng hạn như rượu, caffein, nicotin và các loại thuốc kê đơn và không kê đơn, khi dùng không đúng cách hoặc với lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ co giật.

Nhiều loại thuốc bất hợp pháp, đặc biệt là chất kích thích như cocaine, 'crack', thuốc lắc và tốc độ cộng với ma túy tổng hợp bất hợp pháp có khả năng gây co giật và không chắc chắn những tương tác này hoặc bất kỳ loại thuốc bất hợp pháp nào có thể có với thuốc theo toa của bạn. Không có gì chắc chắn về mức độ mạnh của thuốc hoặc những gì thực sự có trong nó. Người bị động kinh dùng những loại thuốc này là rất rủi ro.

Tránh uống rượu say. Điều này thường có thể gây ra các cơn co giật vài giờ sau đó sau khi ngừng uống rượu.

Khi bạn đang uống rượu, hãy uống từ từ, chọn đồ uống có độ cồn thấp hoặc uống đồ uống không cồn ở giữa các lần uống. Đừng theo kịp bạn bè của bạn nếu họ đang uống rất nhiều.

Nếu bạn đang dự tiệc, hãy cầm đồ uống của bạn trên tay và uống từ từ. Bằng cách đó, mọi người sẽ không quấy rối bạn muốn uống thêm một ly nữa nếu họ thấy bạn đã uống.

Nếu bạn biết đó là một đêm muộn, hãy thử chợp mắt vào buổi chiều trước khi ra ngoài.

Giữ cho mình đủ nước bằng đồ uống không cồn vào ban đêm.

Đừng lạm dụng rượu. Điều này có thể gây ra các loại co giật khác nhau được gọi là co giật do cai rượu và nó sẽ làm cho chứng động kinh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn có lo lắng về rượu hoặc các loại thuốc khác mà bạn cho rằng đang ảnh hưởng đến việc kiểm soát cơn động kinh của bạn, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn.

Mối quan tâm chung của những người bị co giật kiểm soát kém khi sống một mình là điều gì sẽ xảy ra nếu cơn động kinh xảy ra gây thương tích và không ai biết?

Có nhiều hệ thống báo động và thiết bị có thể giúp những người sống một mình, từ báo động qua điện thoại, báo thức cá nhân, báo động rơi và cuộc gọi hàng ngày. Những sản phẩm này có thể thông báo hỗ trợ khẩn cấp hoặc những người được chỉ định nếu xảy ra co giật. Có rất nhiều lựa chọn có sẵn và chi phí và các loại dịch vụ khác nhau đáng kể.

Mặc dù màn hình và chuông báo không đảm bảo bảo vệ 100%, nhưng chúng có thể mang lại sự an tâm.

Một số người có thể có thói quen với gia đình hoặc hàng xóm là gọi điện, ghé thăm hoặc nhận thấy hành vi bất thường (chẳng hạn như người mù không được nâng lên, đèn không sáng).

Điều khiển

Các cơn động kinh gây mất nhận thức (ngay cả khi ngắn và nhẹ) hoặc mất khả năng điều khiển động cơ làm giảm khả năng điều khiển phương tiện của người nào đó.

Khi bạn lên cơn động kinh đầu tiên, bác sĩ sẽ thông báo rằng bạn không thể lái xe và bạn phải kiêng lái xe trong thời gian đó. Khoảng thời gian này sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ bao gồm; điều gì đã gây ra cơn động kinh, loại động kinh mà bạn đã mắc phải, nếu nó là động kinh, và loại động kinh nào.

Quản lý bản thân

Tự quản lý là khi ai đó có một tình trạng hoặc bệnh tật đóng vai trò tích cực để giúp kiểm soát bệnh tật của chính họ. Nó bao gồm những việc như đưa ra các lựa chọn lối sống lành mạnh và các quyết định sáng suốt về điều trị và tích cực theo dõi và quản lý các triệu chứng.

Dưới đây chúng tôi có một số lời khuyên thiết thực có thể ngăn ngừa co giật và giúp kiểm soát cuộc sống của bạn.

Tìm hiểu về tình trạng của bạn

Cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về loại bệnh động kinh của bạn để bạn có thể hiểu và học cách kiểm soát nó.

Kiến thức có thể làm giảm lo lắng và lo lắng bằng cách giúp bạn hiểu về bệnh động kinh và cảm thấy kiểm soát được nhiều hơn.

Bạn sẽ có thể đóng một vai trò tích cực hơn trong việc đặt câu hỏi và thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ.

Hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn có thể giúp bạn xác định các yếu tố khởi phát động kinh hoặc các kiểu động kinh, giúp bạn nhận ra và có thể tránh được những gì có thể gây ra cơn động kinh.

Thông tin chính xác có thể xua tan những lầm tưởng và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nói về bệnh động kinh với người khác.

Bằng cách giáo dục bản thân, bạn có thể giáo dục người khác.

Dùng thuốc theo đơn

Thuốc không chữa khỏi bệnh động kinh, nhưng chúng có thể kiểm soát các cơn co giật.

Uống thuốc theo đúng chỉ định là điều cần thiết để tiến tới kiểm soát cơn động kinh. Nếu bạn gặp khó khăn khi nhớ uống thuốc:

Hãy biến nó thành một thói quen hàng ngày như dùng chúng trong bữa ăn.

Đặt điện thoại, đồng hồ hoặc một số loại báo thức của bạn làm lời nhắc.

Sử dụng hộp đựng thuốc.

Đặt thuốc ở vị trí dễ thấy để nhắc nhở.

Sử dụng biểu đồ hoặc lịch và đánh dấu khi dùng liều.

Nhờ ai đó trong nhà nhắc nhở bạn.

Kiểm tra trước khi dùng các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác

Các loại thuốc khác, bao gồm thuốc không kê đơn, có thể phản ứng với thuốc chống động kinh - làm tăng nguy cơ co giật hoặc tác dụng phụ độc hại

Hãy nhận biết các yếu tố kích hoạt động kinh

Việc xác định các tác nhân gây co giật và học cách tránh chúng là điều quan trọng để kiểm soát cơn động kinh. Đôi khi, việc tránh các tác nhân gây co giật có thể rất khó khăn. Cân nhắc rủi ro và xem xét các vấn đề về chất lượng cuộc sống. Đừng hạn chế cuộc sống của bạn không có sự hưởng thụ.

Các tác nhân gây co giật được báo cáo phổ biến bao gồm bỏ qua thuốc, thiếu ngủ và căng thẳng.

Nhiều yếu tố kích hoạt động kinh cá nhân hơn cũng có thể bao gồm:

Thể chất mệt mỏi hoặc kiệt sức

Rối loạn cảm xúc, phấn khích quá mức

Ốm

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Lượng đường trong máu thấp

Nhiệt độ hoặc thời tiết thay đổi

Sử dụng rượu và ma túy

Đèn nhấp nháy và mô hình hình học

Ghi nhật ký cơn động kinh có thể hữu ích trong việc xác định các tác nhân gây động kinh.

Lưu ý rằng nôn mửa và tiêu chảy cũng có thể gây co giật vì thuốc có thể không được hấp thụ đúng cách và có thể xảy ra mất cân bằng chất lỏng và điện giải do mất nước.

Hầu hết những người bị bệnh động kinh đều đồng ý rằng việc dùng thuốc thường xuyên và đơn giản là cẩn thận với lối sống của họ sẽ làm giảm nguy cơ bị động kinh.

Thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống cần thiết nào như đã thảo luận trước đây.

Ghi nhật ký cơn động kinh

Nhật ký động kinh có thể giúp xác định các yếu tố kích hoạt động kinh và cung cấp hình ảnh tốt về các kiểu động kinh. Nhật ký cơn động kinh của bạn cần bao gồm:

Ngày và giờ co giật

Nếu bạn đang ngủ hoặc thức

Mô tả hoặc loại động kinh

Điều gì đã xảy ra trước, trong và sau cơn động kinh, nếu biết

Thuốc đã uống và bỏ qua ngày hôm đó, bao gồm cả thuốc điều trị các bệnh khác

Mọi sự kiện hoặc hoàn cảnh có thể xảy ra có thể gây ra cơn động kinh

Sức khỏe chung và mức năng lượng dẫn đến cơn co giật

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Để sử dụng nhật ký động kinh trực tuyến của chúng tôi, hãy nhấp vào đây .

Tự quản lý hiện được khuyến khích trong nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, và với khả năng tiếp cận sẵn sàng với nhiều thông tin, mọi người giờ đây có nhiều khả năng tham gia vào các quyết định về sức khỏe của họ hơn.

Các vấn đề về lối sống

Nhiều người cần thực hiện một số thay đổi nhỏ trong lối sống để có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát cơn động kinh. Bạn có thể kiểm soát và đóng một vai trò tích cực trong việc quản lý cơn động kinh và kích hoạt của bạn.

Đây là một vài khía cạnh trong cuộc sống của bạn có thể cần thay đổi: Rượu và Ma túy; Điều khiển; Việc làm; Giáo dục và Nghiên cứu; Ký ức; Các mối quan hệ; Ngủ và căng thẳng; Thể thao và Hoạt động; Du lịch.

Những vấn đề của phụ nữ

Phụ nữ mắc chứng động kinh phải đối mặt với một số vấn đề khác với đàn ông mắc chứng động kinh. Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng cơn động kinh của họ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố.

Thông tin chung sau đây nhằm mục đích giúp bạn dễ dàng đặt câu hỏi hơn khi đến gặp bác sĩ gia đình, bác sĩ thần kinh, bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ sản khoa.

Động kinh và kích thích tố

Điều đó có liên quan gì đến chứng động kinh?

Cả estrogen và progesterone đều tương tác với các tế bào não. Estrogen làm cho các tế bào não dễ bị kích thích hơn trong khi progesterone, làm dịu các tế bào não. Vì vậy, hầu hết thời gian có sự cân bằng giữa các hormone này. Tuy nhiên, khi mức độ estrogen cao hơn, các cơn động kinh sẽ dễ xảy ra hơn. Những thời điểm này là trong thời kỳ rụng trứng và hành kinh.

Khi các cơn động kinh có mối liên hệ chặt chẽ với các hormone và trầm trọng hơn hoặc chỉ xảy ra trong thời kỳ rụng trứng hoặc ngay trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt thì được gọi là động kinh catamenial.

Ghi nhật ký về chu kỳ kinh nguyệt và các cơn động kinh là một cách tốt để xác định xem hormone có kích hoạt chúng hay không. Hãy thử cuốn nhật ký động kinh trực tuyến của chúng tôi, My Epilepsy Diary.

Mặc dù hormone thường không gây ra co giật nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của chúng. Đây là lý do tại sao một số phụ nữ bị co giật hoặc thay đổi mô hình kinh nguyệt thường xuyên hơn vào những thời điểm có biến động nội tiết tố như dậy thì, rụng trứng, kinh nguyệt hoặc mãn kinh.

Tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là thời điểm có nhiều thay đổi phức tạp về thể chất, nội tiết tố và cảm xúc. Những thay đổi thể chất này xảy ra quá nhanh nên cơ thể bạn có thể cần một liều lượng thuốc cao hơn. Liều thuốc chống động kinh trước đây có thể không còn hiệu quả. Đây có thể là thời điểm tốt để kiểm tra nồng độ trong máu và có thể cần tăng hoặc thay đổi liều lượng.

Hành kinh

Nhiều phụ nữ bị động kinh có xu hướng bị động kinh nhiều hơn vào những thời điểm nhất định của chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là ngày rụng trứng và ngay trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Điều này có thể là do: biến động nội tiết tố, giữ nước, giảm nồng độ thuốc chống động kinh trong máu trước kỳ kinh nguyệt, gián đoạn giấc ngủ và có thể căng thẳng trước kỳ kinh nguyệt hoặc căng thẳng.

Những thay đổi về kinh nguyệt đã được xác định ở 30-50% phụ nữ bị động kinh thùy thái dương so với 7% phụ nữ không bị động kinh. Chúng có thể bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều, không có kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc rút ngắn.

Động kinh catamenial có nghĩa là các cơn co giật trầm trọng hơn hoặc xảy ra duy nhất liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của họ - vào thời điểm rụng trứng hoặc ngay trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Việc xác định các ảnh hưởng của hormone lên tần suất co giật là rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến việc điều trị. Hãy ghi chép lại cả chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm các cơn động kinh xảy ra để xem liệu bạn có hình thức liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố của bạn hay không.

Khả năng sinh sản

Một số phụ nữ mắc chứng động kinh có tỷ lệ sinh sản thấp hơn một chút so với dân số chung. Điều này có nghĩa là họ có thể khó mang thai hơn. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc giảm khả năng sinh sản này. Những điều này có thể bao gồm bản thân bị động kinh, dùng một số hoặc nhiều loại thuốc chống động kinh, không có kinh nguyệt hoặc không đều hoặc các bệnh liên quan khác như bệnh buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Có hai tình trạng: Buồng trứng đa nang (PCO) và Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Buồng trứng đa nang (PCO) có nghĩa là đa nang buồng trứng được nhìn thấy trên siêu âm.

PCOS là một tình trạng chuyển hóa có thể có hoặc không kèm theo buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn sinh sản dẫn đến khả năng sinh sản thấp hơn. Phụ nữ mắc bệnh động kinh có thể mắc PCOS với tỷ lệ cao hơn, và buồng trứng đa nang (PCO) cũng có ở tỷ lệ cao trong dân số này. U nang buồng trứng là một túi chứa đầy chất lỏng xảy ra trong hoặc trên buồng trứng.

Các triệu chứng của PCOS. Bao gồm các: Lông mọc nhiều ở mặt, ngực, bụng; Rụng tóc, theo kiểu "hói đầu ở nam" cổ điển; Mụn; Buồng trứng đa nang (nhìn thấy trên siêu âm); Béo phì, đặc biệt là béo phì trung tâm (hình quả táo); Vô sinh hoặc giảm khả năng sinh sản; Kinh nguyệt không đều hoặc không có.

Natri valproate (Epilim) có liên quan đến tăng cân và tăng mức testosterone, đây là hai đặc điểm của PCOS.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về những triệu chứng này. Để biết thêm về PCOS

Sự ngừa thai

Một số phụ nữ cho biết rằng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến cơn động kinh của họ.

Một số loại thuốc chống động kinh và thuốc tránh thai nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của nhau, làm giảm hiệu quả và dẫn đến mất kiểm soát cơn động kinh, ngộ độc thuốc hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Điều này không có nghĩa là phụ nữ bị động kinh không thể sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố mà có nghĩa là họ có thể cần sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp với thuốc chống động kinh của họ.

Biện pháp tránh thai không nội tiết tố

Thuốc chống động kinh và thuốc chống động kinh không cản trở hiệu quả của dụng cụ tránh thai trong tử cung (IUD), nắp cổ tử cung, màng ngăn hoặc bao cao su.

Thai kỳ

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mang thai trong tương lai, tốt nhất là bạn nên được thông báo và chuẩn bị đầy đủ. Điều này giúp bạn có thời gian lập các kế hoạch như thay đổi thuốc, thay đổi lối sống, thay đổi công việc và cố gắng kiểm soát cơn co giật tốt nhất có thể.

Mọi người lo lắng về việc bị co giật khi mang thai, nhưng ở 2/3 số phụ nữ tần suất co giật vẫn giữ nguyên trong suốt thai kỳ, 17% tăng co giật và 16% giảm tần suất co giật.

Một vài điểm

Hơn 93% phụ nữ mắc bệnh động kinh có thể sinh con khỏe mạnh bình thường.

Ít hơn 20% phụ nữ bị động kinh sẽ có sự gia tăng số lượng các cơn co giật khi mang thai. Hầu hết phụ nữ sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong cơn động kinh của họ.

Bạn nên kiểm soát cơn động kinh tốt nhất có thể trước khi mang thai. Chờ cho đến khi bất kỳ thay đổi thuốc nào ổn định trước khi cố gắng thụ thai

Không có bằng chứng cho thấy co giật khu trú hoặc động kinh vắng mặt là nguy cơ đối với thai nhi. Tuy nhiên, co giật do trương lực có khả năng gây hại cho cả mẹ và bé.

Tốt hơn, nhưng không phải lúc nào cũng có thể, chỉ dùng một loại thuốc chống động kinh trong giai đoạn này. Cả bác sĩ thần kinh và bác sĩ sản khoa sẽ tham gia vào việc xem xét các loại thuốc của bạn.

Vì axit folic được cho là có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, nên tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu dùng theo liều khuyến cáo và có sức khỏe tổng quát tốt ít nhất một tháng trước khi thụ thai.

Theo dõi nồng độ thuốc có thể cần thiết vì sự chuyển hóa của thuốc chống động kinh bị thay đổi trong thai kỳ.

Tư vấn trước khi mang thai

Tư vấn trước khi mang thai là rất quan trọng vì việc điều trị động kinh của bạn nên được xem xét kỹ lưỡng trước khi mang thai để kiểm soát cơn co giật tốt nhất với liều thuốc phù hợp thấp nhất nhưng hiệu quả.

Bằng cách làm việc với bác sĩ của bạn, bạn có thể giảm bớt bất kỳ rủi ro nào cho bạn và thai nhi. Đây là thời điểm quan trọng để đặt câu hỏi.

Mang thai ngoài ý muốn

Mang thai có thể là một thời gian rất nhiều cảm xúc trong cuộc đời của người phụ nữ. Nếu mang thai không theo kế hoạch, nó có thể làm nảy sinh nhiều cảm xúc và cảm xúc khác nhau. Phụ nữ bị động kinh có thể lo lắng về những ảnh hưởng mà thuốc có thể gây ra đối với em bé, hoặc cách họ đối phó với căng thẳng thêm khi có con và những tác động khác mà thuốc có thể gây ra.

Do hầu hết phụ nữ không phát hiện ra mình đang mang thai cho đến khi thai được 5-11 tuần - khi thời kỳ phát triển nhạy cảm nhất đã xảy ra, điều quan trọng là không được ngừng dùng thuốc chống động kinh vì điều này có thể gây ra nguy cơ thậm chí lớn hơn cho cả hai. mẹ và con.

Nếu bạn phát hiện mình có thai ngoài ý muốn, KHÔNG được ngừng dùng thuốc chống động kinh, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Phải làm gì:

Đừng hoảng sợ và ngừng hoặc thay đổi liều lượng thuốc chống động kinh - hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn

Đã xác nhận mang thai của bạn

Đếm số tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng để tính xem bạn đang mang thai bao nhiêu tuần

Nói chuyện với bác sĩ của bạn - và thảo luận về các lựa chọn của bạn

Nhận hỗ trợ từ một người thân thiết với bạn hoặc một nhân viên tư vấn. Nói về cảm xúc, cả tích cực và tiêu cực, có thể rất hữu ích.

Chăm sóc bản thân, tránh uống rượu, không hút thuốc hoặc dùng các loại thuốc không cần thiết hoặc bất hợp pháp

Xem xét các lựa chọn của bạn và tìm kiếm lời khuyên không thiên vị càng sớm càng tốt. Đừng vội vàng đưa ra quyết định, nhưng sự chậm trễ kéo dài có thể khiến bạn có ít lựa chọn hơn

Quyết định tiếp tục hoặc chấm dứt thai kỳ là một quyết định rất cá nhân dựa trên tình hình cá nhân, tín ngưỡng tôn giáo hoặc văn hóa của bạn. Khám phá tất cả các tình huống có thể xảy ra và tưởng tượng bản thân trong từng tình huống trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đưa ra quyết định sáng suốt có thể giúp giảm căng thẳng và ảnh hưởng cảm xúc trong một tình huống khó khăn

Ghi lại bất kỳ hoạt động co giật nào và tham gia các cuộc hẹn theo dõi với bác sĩ của bạn

Xem video ngắn này về chứng động kinh và mang thai

Đọc về Co giật trong bom

Mãn kinh

Một người phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh khi buồng trứng ngừng giải phóng trứng, khiến cơ thể ngừng tạo ra các hormone tự nhiên. Do có những thay đổi trong nội tiết tố do buồng trứng sản xuất, estrogen và progesterone, nên có thể điều này sẽ ảnh hưởng đến cơn động kinh theo một cách nào đó.

Đối với một số phụ nữ, cơn co giật có thể ngừng trong khi những người khác có thể tăng cơn co giật, nhiều phụ nữ không có thay đổi về tần số co giật.

Thời kỳ mãn kinh có thể gây ra các triệu chứng như bốc hỏa và thay đổi tâm trạng, đôi khi được kiểm soát bằng liệu pháp thay thế hormone (HRT). HRT chứa estrogen hoặc kết hợp giữa estrogen và progestogen.

Động kinh được biết là nhạy cảm với hormone, và estrogen được biết là có ảnh hưởng đến các cơn động kinh đối với một số phụ nữ. Lượng estrogen HRT chứa ít và thường không đủ để gây ra các cơn co giật, tuy nhiên nhiều phụ nữ bị động kinh cho biết có sự gia tăng các cơn co giật sau khi bắt đầu HRT.

Nếu bạn dùng HRT và thấy mình bị co giật nhiều hơn bình thường, điều này có thể liên quan đến vấn đề này và bạn sẽ cần thảo luận vấn đề này với bác sĩ thần kinh để xem xét các lựa chọn thay thế có thể có hoặc sự kết hợp khác nhau giữa HRT estrogen và progestogen. Cũng nên nhớ rằng một số mức độ chống co giật có thể được hạ thấp bởi HRT.

Thời kỳ mãn kinh có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở phụ nữ bị bốc hỏa.

Các vấn đề về giấc ngủ tăng lên đáng kể khi phụ nữ chuyển từ giai đoạn tiền mãn kinh sang giai đoạn tiền mãn kinh. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cơn động kinh.

Phụ nữ mãn kinh mắc bệnh động kinh có nguy cơ loãng xương cao hơn

Vai trò của HRT trong việc ngăn ngừa loãng xương đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mắc bệnh động kinh. Một số loại thuốc chống động kinh có thể làm giảm mật độ xương và một số người bị động kinh có nguy cơ bị ngã, và do đó có nguy cơ gãy xương cao hơn. Kiểm tra mật độ xương có thể được khuyến nghị nếu bạn đang dùng một số loại thuốc chống động kinh. Loãng xương có thể được điều trị nhưng các biện pháp phòng ngừa tốt hơn. Chế độ ăn nhiều canxi, bổ sung canxi và vitamin D đều được chứng minh là giúp duy trì sức khỏe của xương, cũng như tập thể dục thường xuyên.

Thảo luận về các lựa chọn này với bác sĩ để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến thuốc chống động kinh của bạn.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha