Rối loạn trí nhớ là nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh hoang tưởng

Rối loạn trí nhớ có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh hoang tưởng nếu như bạn không biết cách phòng tránh sớm.

Ngày đăng: 01-01-2023

272 lượt xem

Rối loạn trí nhớ là gì?

Bệnh rối loạn trí nhớ là kết quả của việc cấu trúc hệ thần kinh bị tổn thương, dẫn tới cản trở việc lưu trữ, duy trì và nhớ lại các thông tin. Rối loạn trí nhớ có thể trở nên nghiêm trọng hơn và trở thành tiền đề cho nhiều căn bệnh khó điều trị khác, trong đó có bệnh hoang tưởng.

Triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn trí nhớ

Những biểu hiện cơ bản của rối loạn trí nhớ bao gồm: tăng nhớ, giảm nhớ, mất nhớ, loạn nhớ trong đó loạn nhớ thường là khởi phát của chứng bệnh hoang tưởng. Rối loạn trí nhớ là sự lệch lạc về chất lượng các ký ức được tạo ra.

Rối loạn trí nhớ là nguyên nhân thường gặp khởi phát chứng bệnh hoang tưởng

Người ta thường gặp các loại rối loạn trí nhớ như: nhớ sai, nhớ bịa, nhớ ảo (nhớ điều không có thật), nhớ dị biệt, viễn tưởng giả (hình dung những điều phi thực tế)… Chính những điều này dẫn đến bệnh hoang tưởng, coi những điều chưa tồn tại như có thật. Khi rối loạn trí nhớ, người bệnh có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài như:

- Bịa chuyện (bịa ra một kí ức nào đó hoặc sắp xếp các kí ức thật không đúng trình tự đã xảy ra)

- Nhầm lẫn, xáo trộn thông tin

- Khó khăn trong việc xử lý các công việc hàng ngày như đặt lịch hoặc sắp xếp công việc

- Không xác định được phương hướng và để đồ vật không đúng chỗ

- Khó khăn trong việc diễn đạt, nói năng không trôi chảy, khó diễn đạt đúng ý nghĩ

Giảm nhớ: Là giảm hiệu quả của quá trình nhớ, quá trình lưu giữ tài liệu trong những trạng thái đặc biệt như khi sợ hãi, khi xúc động… và quá trình tái hiện. Biểu hiện sớm nhất là hiện tượng suy yếu khả năng tái hiện, gặp trong loạn thần tuổi già, suy nhược thần kinh…

Tăng nhớ

Hiệu quả nhớ của người bệnh tăng cao hơn hẳn so với người bình thường. Đa số các bệnh nhân chỉ nhớ đến một loại kích thích nhất định, liên quan đến những ký ức sâu sắc mà họ không làm sao quên được. Ở đây chủ yếu là nhớ theo kiểu liên hệ máy móc. Thường gặp nhất trong trạng thái hung cảm, say rượu bệnh lý, sốt nhiễm khuẩn…

Mất trí nhớ: Trong những thời điểm, hoàn cảnh nhất định, người bệnh không thể nhớ được cái gì đã xảy ra trong quá khứ. Bệnh nhân có thể quên toàn bộ, quên tất cả sự việc cũ và mới, quên những việc xảy ra sau khi bệnh. Đôi khi chỉ quên một phần như một số kỷ niệm, ngoại ngữ, từ ngữ…

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Loạn trí nhớ

Trong rối loạn nhớ này, không có sự gián đoạn các thông tin đưa vào, không có sự suy giảm khả năng nhớ, mà là sự lệch lạc về chất lượng các ký ức được tạo ra. Người ta thường gặp các loại rối loạn nhớ sau: nhớ sai, nhớ dị biệt, nhớ bịa, nhớ ảo, viễn tưởng giả… Đây cũng là dấu hiệu khởi phát của chứng bệnh hoang tưởng.

Loạn trí nhớ là tiền đề khởi phát bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn trí nhớ

Ảnh hưởng của bệnh lý tâm thần

Là những bệnh như rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt,động kinh … làm giảm sự tập trung chú ý dẫn đến biểu hiện cảm xúc ngày càng cùn mòn, tư duy ngày càng nghèo nàn, ý chí ngày càng suy giảm, hoạt động ngày càng yếu đuối đi đến chỗ không thiết làm việc gì, khả năng lao động, học tập cũng như trí nhớ đều giảm, dẫn đến bệnh rối loạn trí nhớ.

Sau chấn thương đầu

Các chấn thương đầu từ ngã hoặc tai nạn, chấn thương sọ não, thậm chí là một chấn thương gây bất tỉnh có thể gây ra các vấn đề cho não bộ và là nguyên nhân dấn đến rồi loạn trí nhớ.

Các bệnh nhiễm khuẩn

Các bệnh nhiễm khuẩn chẳng hạn như viêm não, màng não do vi khuẩn, virut, viêm màng não lao, sốt rét ác tính thể não… cũng là 1 yếu tố làm suy giảm và rối loạn trí nhớ.

Nhiễm các chất độc

Các chất độc thâm nhập vào cơ thể bằng nhiều đường khác nhau, tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây ra tổn thương thần kinh và các rối loạn tâm thần rất đa dạng, cấp tính hoặc kéo dài.

Do stress

Tình trạng stress không chỉ gây ra những tác động xấu đối với cơ thể mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đối với trí nhớ, đặc biệt là phản ứng stress cấp tính. Một trong những nguyên nhân gây stress rất phổ biến ở người trẻ và trung tuổi là áp lực học tập, công việc, cuộc sống, gia đình....

Chậm phát triển tâm thần và động kinh

Trong cơn phát bệnh động kinh, người bệnh có thể có những rối loạn vận động. Những hành vi đó có tính chất tự động, không mục đích và người bệnh sau đó không nhớ những gì xảy ra.

Nghiện rượu

Nghiện rượu mạn tính có thể làm suy giảm nghiêm trọng khả năng tinh thần. Rượu cũng có thể gây mất trí nhớ bằng cách tương tác với các loại thuốc.

Thiếu hụt vitamin B12

Vitamin B12 giúp duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh và các tế bào máu đỏ. Thiếu hụt vitamin B12 là tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi và có thể gây ra các vấn đề suy giảm và rối loạn trí nhớ.

Suy giáp và xuất hiện các khối u

Tuyến giáp kém làm chậm quá trình xử lý các chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng cho tế bào (trao đổi chất). Vì vậy, bệnh này có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn trí nhớ như mất nhớ, loạn nhớ và các vấn đề khác. Bên cạnh đó, khối u não có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ hoặc các triệu chứng khác giống như chứng mất trí nhớ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn trí nhớ dẫn đến bệnh hoang tưởng 

Tác hại của bệnh rối loạn trí nhớ

Ghi nhớ là một quá trình quan trọng để chúng ta có thể học hỏi và hoạt động bình thường. Khi chức năng này xảy ra vấn đề, cuộc sống của chúng ta cũng sẽ bị đảo lộn. Rối loạn trí nhớ thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng cũng gặp cả ở những người trẻ tuổi.

Đối với người lớn tuổi, tình trạng rối loạn trí nhớ dễ khiến họ bị lú lẫn, đi lang thang, không nhớ được việc mình cần làm,..Đối với người trẻ tuổi, rối loạn trí nhớ có thể khiến họ gặp khó khăn trong việc học tập, sinh hoạt,..

Rối loạn trí nhớ nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiều bệnh lý tâm thần như bệnh hoang tưởng, bệnh trầm cảm, ....Chính vì vậy, khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh rối loạn trí nhớ thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Sau khi đã chẩn đoán được bệnh, bác sĩ sẽ tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn trí nhớ và mức độ của bệnh. Mỗi nguyên nhân sẽ có 1 cách điều trị khác nhau. Sau đó từ tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Bác sĩ cũng có thể kết hợp với các biện pháp điều trị khác như liệu pháp tâm lý, chăm sóc sức khỏe trong điều trị bệnh. 

Bệnh hoang tưởng dưới cái nhìn của y học cổ truyền

Theo quan niệm của đông y, khi con người ở trạng thái hỹ, lộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh quá mức sẽ dẫn đến bệnh tâm thần – hoang tưởng. Bởi lúc đó cơ địa rất yếu dẫn đến thoát dương, bị chất độc trong tự nhiên xâm nhập vào cơ thể.

Khi một trong những trạng thái này bị thoát dương, cộng với sự trùng hợp về cơ địa, sức đề kháng quá yếu, không thắng lấn át được khí độc, khí độc xâm nhập qua bì phu vào lục phũ ngũ tạng.

Trong khi tâm tức tim là trung tâm của lục phũ ngũ tạng, là quan trọng nhất trong cở thể con người. Tất cả các chất độc ở dạng làn khí khi xâm nhập qua bì phu và cơ thể, vào ngũ quan rồi được chuyển vào tâm. Lúc này cơ địa, sức đề kháng của con người không đủ mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi chất độc ra ngoài.

Như vậy, chất độc đã vào đến tâm thì cứ ở lại trong tâm không thoát ra được. Đến lúc sức đề kháng của con người quá yếu, thì cũng là lúc chất độc hoàn thành. Lúc này chính là lúc bệnh nhân biểu hiện ra ngoài dưới hình thức lên cơn.

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh hoang tưởng chính là sự điều độ trong cuộc sống tinh thần,vật chất và luôn để sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. Còn đối với những người đang ốm đau, bệnh tật tốt nhất không nên để họ quá kích động với bảy thất tình hỷ, lộ, ưu, tư, khủng, kinh.

Trên lâm sàng của đông y, bệnh hoang tưởng cần được điều trị theo thực tế thể bệnh của từng bệnh nhân như: Dưỡng huyết hào huyết, bình can tiễm dương tức phong hóa đàm. Hóa ứ kinh thông, thăng thanh giáng trọc, dưỡng tâm, an thần, hòa trung, hoãn cấp…

Để giúp bệnh nhân hoang tưởng quay lại với chính con người thật, con người của chính họ, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc và trút hết nỗi sợ hãi, buồn rầu, mặc cảm, tự ti của bệnh nhân và gia đình người thân.

Bệnh hoang tưởng thuộc thể mãn tính, chủ trị phải hồi phục, điều hòa các cơ quan cũng như khí huyết âm dương, Vì vậy thời gian điều trị dứt bệnh khá dài, nhưng sự chuyển bệnh cũng dễ nhìn thấy trong một quãng thời gian kiên trì uống thuốc.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha