3 cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông cực hiệu quả

Hoang tưởng ghen tuông là một dạng trong rối loạn nhân cách hoang tưởng. Bệnh nên được điều trị sớm để hạn chế những hậu quả xấu do nó gây ra.

Ngày đăng: 02-01-2023

306 lượt xem

Bệnh hoang tưởng ghen tuông là gì?

Ghen là một biểu hiện cảm xúc thường thấy trong tình yêu. Ở mức độ vừa phải, ghen có thể được sử dụng như một trong những tiêu chí đánh giá mức độ tình cảm giữa hai người. Tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt cảm xúc, thiếu tin tưởng, thường xuyên nghi ngờ người còn lại thì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh hoang tưởng mà cụ thể là hoang tưởng ghen tuông.

Người bị bệnh luôn đưa ra các phán đoán và khẳng định chắc chắn về những việc không có trong thực tế. Bệnh ghen hoang tưởng đi kèm với nhiều dạng bệnh lý tâm thần khác như: bệnh hoang tưởng truy hại, hoang tưởng luôn có người theo dõi,…

Những người bị mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông thường không bao giờ thừa nhận rằng mình mắc bệnh. Họ thường có phản ứng mạnh khi được nhắc đến việc đi khám bệnh. Vì vậy gia đình cần hết sức lưu ý trong vấn đề này. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc thuyết phục người bệnh đi khám, gia đình nên gọi điện liên hệ trước với bác sĩ điều trị để được tư vấn.

Hoang tưởng ghen tuông là bệnh lý thường gặp trong cuộc sống

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh hoang tưởng ghen tuông

Đầu tiên người bệnh có thể ghen ở một đối tượng cụ thể nào đó, sau đó lan tỏa dần, ghen với tất cả những người khác giới thậm chí cùng giới khi họ tiếp xúc với bạn đời của mình.

Đối với những trường hợp ghen tuông bình thường, mâu thuẫn sẽ được giải quyết khi người bạn đời đưa ra các bằng chứng, lý lẽ thuyết phục cũng như thể hiện sự quan tâm và tình cảm chân thành với bạn. Nhưng với các người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông, mọi lời giải thích đều trở nên vô ích. Với họ không có gì là ngẫu nhiên, vô tình, mọi cử chỉ, ánh mắt của người yêu (bạn đời) dành cho đối tượng khác giới đều có ý nhăm nhe, hẹn hò.

Người bệnh hoang tưởng ghen tuông luôn cảm thấy tình yêu của đối tác dành cho mình là không đủ, luôn có cảm giác bản thân bị lừa dối, phản bội. Họ luôn sống trong tâm trạng hằn học, căm tức, thường có hành động theo dõi, tra khảo, tìm kiếm bằng chứng phản bội của chồng hoặc vợ. Thậm chí, trong nhiều trường hợp còn có hành vi nguy hiểm, xâm hại tới cuộc sống, thậm chí đe doạ tới tính mạng của "tình địch" do họ tưởng tượng ra.

Người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông luôn sống trong nghi ngờ và dằn vặt

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng ghen tuông

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng ghen tuông, trong đó có một số yếu tố liên quan tới khả năng mắc bệnh như:

- Các yếu tố liên quan tới văn hoá, nền tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính của bệnh nhân là những vấn đề cần được chú ý khi xem xét và đánh giá về các rối loạn hoang tưởng.

- Bệnh rối loạn hoang tưởng thực ra không có sự khác biệt về giới tính, nhưng tỷ lệ người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông ở nam giới thường cao hơn ở nữ giới.

- Rối loạn hoang tưởng ghen tuông còn liên quan tới các vấn đề về xã hội, hôn nhân, và nơi làm việc.

- Rối loạn hoang tưởng ghen tuông thường gặp với tỷ lệ cao hơn ở những thân của những người mắc bệnh tâm thần phân liệt 

Bệnh rối tâm thần ghen hoang tưởng nhìn chung khởi phát ở những người cao tuổi, bệnh tiến triển mạn tính, ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của bệnh nhân và người xung quanh.

Hoang tưởng ghen tuông có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm

3 cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông cực hiệu quả

Hoang tưởng ghen tuông thường xảy ra ở những người có tiền sử tâm thần phân liệt, loạn thần do lạm dụng rượu bia, rối loạn hoang tưởng… Đồng thời, bệnh xuất hiện âm thầm và kéo dài trong nhiều năm nên việc điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Theo các chuyên gia, bản chất của người bị ghen tuông hoang tưởng là do rối loạn những chất dẫn truyền thần kinh ở não bộ, cụ thể là làm tăng catecholamin và giảm serotonin. 

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

- Dược lý trị liệu:

Thuốc chống rối loạn thần kinh có thể được sử dụng trong điều trị hoang tưởng ghen tuông. Bên cạnh đó, một số thuốc chống trầm cảm thuốc an thần kinh,... cũng đã được sử dụng thành công trong điều trị rối loạn hoang tưởng ghen tuông.

Hiện nay, phác đồ điều trị ghen tuông hoang tưởng chủ yếu sử dụng thuốc chống loạn thần, tuy nhiên, khi sử dụng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề gây hại cho sức khỏe như: Rối loạn nhịp tim, suy giảm ham muốn tình dục, gia tăng nguy cơ đột quỵ,....

- Tâm lý trị liệu và kiểm soát căng thẳng

Sự quan tâm, chăm sóc của người thân, đặc biệt là người bạn đời có vai trò vô cùng quan trọng. Để quá trình điều trị tâm lý phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn đời nên đi cùng và lắng nghe chuyên gia tâm lý phân tích để hiểu và thông cảm, đồng thời cũng nên học hỏi, rút kinh nghiệm, phòng tránh những tình huống dễ gây hiểu lầm làm rạn nứt tình cảm.

Sự đồng hành của người thân rất cần thiết đối với bệnh nhân bị hoang tưởng ghen tuông

Theo y học, bệnh hoang tưởng là do sự rối loạn của các tế bào não. Nếu cơ thể bị rối loạn giữa hai hormon: Serotorine và Dopamine thì căn bệnh hoang tưởng sẽ xuất hiện. Đây là hormon sản xuất những chất ức chế để cân bằng, giúp con người không quá hưng phấn. Khi bị rối loạn, người đó bị trầm uất, mệt mỏi, đau, tư duy ức chế và gây ra các chứng bệnh hoang tưởng như bị bệnh, bị theo dõi, hoang tưởng kiện cáo...

Bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng này thường có ảo giác như thật nên khó có thể thuyết phục để họ nhận ra mình sai. Nếu cứ khăng khăng nói họ nhầm hoặc cười nhạo, họ sẽ rất căng thẳng và có thể dẫn đến phản ứng tiêu cực. Tốt nhất là nên cố lắng nghe để cho họ được kể hết, xả hết nỗi lo sợ của mình, và lựa theo câu chuyện để tạm thời trấn an họ.

Bên cạnh đó, người bệnh cần thay đổi lối sống bằng cách: Giảm căng thẳng trong công việc,  thực hiện các kỹ thuật thư giãn tinh thần như: Thiền, yoga hoặc đi bộ nhẹ nhàng,....

Khi phát hiện mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông, người bệnh cần sớm được điều trị để tránh bệnh diễn tiến nặng, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, thậm chí có những hành vi nguy hiểm gây hại cho bạn đời và “tình địch” mà họ tưởng tượng ra.

Tổng quan về bệnh hoang tưởng và cách điều trị bệnh trong y học cổ truyền

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng theo đông y: do tinh thần bị kích động, lo nghĩ giận dữ quá độ gây ra các rối loạn hoạt động của các tạng tâm, can, tỳ, phát sinh ra đàm, nếu đàm khí uất kết sinh chứng trầm cảm (điên) nếu đàm khí hóa hỏa thì sinh chứng hưng phấn (cuồng),

Khi đó người bệnh không còn kiểm soát được hành vi, tâm lý của mình, có những biểu hiện : thu mình không quan tâm đến xung quanh, kết quả học tập hoặc công việc giảm sút, có sự tránh né với các kích thích quá mức, thờ ơ, thay đổi nhanh chóng trong cảm xúc, tính khí thất thường, có những hành vi kì dị…

Hiện nay đa số bệnh nhân được người nhà đưa vào các bệnh viện tâm thần để điều trị bệnh hoang tưởng. Phương pháp điều trị dùng thuốc an thần, thuốc chống loạn thần thường mang lại hậu quả rất đáng lo cho người bệnh. Nhẹ thì bệnh nhân buồn ngủ, tăng cân, tăng men gan, đau ngực, khó thở. Điều trị kéo dài gây bệnh Parkinson (run tay, run chân), co giật, suy tim, suy nhược thần kinh, trầm cảm.

Trên lâm sàng của đông y, bệnh hoang tưởng cần được điều trị theo thực tế thể bệnh của từng bệnh nhân như: Dưỡng huyết hòa huyết, bình can tiễm dương tức phong hóa đàm. Hóa ứ thông kinh, thăng thanh giáng trọc. Dưỡng tâm, an thần, hòa trung, hoãn cấpCác bệnh của tâm thần do y học cổ truyền mô tả trong phạm vi của chứng điên cuồng. Điên là trạng thái trầm tĩnh đần độn tương ứng với thể trầm cảm của bệnh, cuồng là trạng thái kích thích đập phá, đánh người tương ứng với thể hưng phấn của bệnh.

Sự kết hợp các vị thuốc quý trong Đông y có hiệu quả rất tốt trong điều trị bệnh động kinh

Nguyên nhân gây ra bệnh: do tinh thần bị kích động, lo nghĩ giận dữ quá độ gây ra các rối loạn hoạt động của các tạng tâm, can, tỳ, phát sinh ra đàm, nếu đàm khí uất kết sinh chứng trầm cảm (điên) nếu đàm khí hóa hỏa thì sinh chứng hưng phấn (cuồng),ể giải quyết tình trạng này, chúng ta cần điều chỉnh cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh, và hợp hoan bì chính là chìa khóa giúp bạn.

Sự kết hợp giữa các thảo dược quý trong Đông y có tác dụng dưỡng tâm, an thần kinh, giải trầm uất và tăng cường lưu thông máu, cải thiện triệu chứng: Đau nhức mình mẩy, hư phiền, khó ngủ, hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực, căng thẳng.

Bệnh hoang tưởng thuộc thể mãn tính, chủ trị phải hồi phục, điều hòa các cơ quan cũng như khí huyết âm dương. Vì vậy thời gian điều trị dứt bệnh khá dài, nhưng sự chuyển biến bệnh cũng dễ nhìn thấy trong một quãng thời gian nếu kiên trì uống thuốc. 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha