4 nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng thường gặp nhất

Nhiều gia đình phát hiện ra người thân có dấu hiệu của bệnh hoang tưởng nên đã khám, điều trị kịp thời. Điều này giúp bệnh nhân nhận thức được bệnh của mình. Tuy nhiên, họ không hiểu vì lý do gì mà người thân của họ lại mắc bệnh và có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh hay không?

Ngày đăng: 13-08-2017

1,877 lượt xem

Hoang tưởng dưới cái nhìn của khoa học hiện đại

Hoang tưởng là một trong một số loại tâm thần phân liệt, một căn bệnh tâm thần mãn tính, trong đó một người bệnh bị mất khả năng làm chủ bản thân. Người bệnh luôn trong tình trạng có ảo tưởng và nghe những điều không có thực.

Khả năng suy nghĩ, chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể bị gián đoạn, bởi những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra. Hoang tưởng chỉ mờ nhạt hay mất đi khi nào bệnh thuyên giảm hay khỏi.

Hoang tưởng là dạng bệnh lý liên quan đến chức năng tâm thần kinh

Thực chất muốn chữa bệnh hoang tưởng không phải là quá khó. Bệnh có thể chữa được, nếu như được phát hiện sớm và có biện pháp cứu chữa đúng đắn thì bệnh có thể khỏi hắn, bệnh nhân dễ hòa nhập vào cuộc sống thường ngày hơn.

Hoặc nếu không khỏi thì cũng có thể thuyên giảm phần nào. Để cho bệnh hoang tưởng thuyên giảm, các chuyên gia chủ yếu dùng liệu pháp tâm lý kết hợp với dùng thuốc. Bệnh khỏi hay không, khỏi đến mức độ nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào người nhà của bệnh nhân và cộng đồng xung quanh.

Tính cách của người hoang tưởng mãn tính

Đa nghi: Luôn luôn ngờ vực, lo ngại quá đáng việc bị người khác tấn công. Vì thế, họ luôn giữ một khoảng cách đối với người đang nói chuyện với mình. Đôi khi khoảng cách đó được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá, hoặc bằng sự hung hăng.

Tính cứng nhắc: độc đoán, không có khả năng tự đánh giá bản thân, không cởi mở tiếp nhận quan điểm của người khác, lúc nào cũng cho rằng mình là người đúng.

Phát triển cái tôi quá mức: Người bệnh thường đa nghi, kiêu ngạo chuyên quyền, không có tính khoan dung, luôn coi thường người khác, coi mình là trung tâm.

Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng

Chế độ sinh hoạt không điều độ

Các vấn đề về sinh hoạt như: ăn uống không điều độ, uống rượu, bia, hút thuốc… ảnh hưởng tới sức khỏe. Mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể dẫn tới tinh thần suy nhược, cơ thể mệt mỏi ủ rũ và thường xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực của bệnh hoang tưởng.

Không có thời gian nghỉ ngơi, thể dục, thể thao

Học tập hay áp lực công việc đè nặng khiến bệnh nhân, cảm thấy bức bối, khó chịu đến mức giới hạn thì não bộ của bạn tách biệt hoàn toàn ra khỏi thế giới áp lực đó.

Áp lực công việc cũng là nguyên nhân khiến nhiều người sinh chứng bệnh hoang tưởng

Thay vào đó là những hành động, lời nói vô nghĩa và kì quái khiến người khác không thể hiểu được, đây cũng là triệu chứng của bệnh hoang tưởng. Đó chính là hậu quả của việc để đầu óc căng thẳng trong thời gian dài. 

Sử dụng thiết bị điện tử liên tục

Xã hội hiện đại với công nghệ phát trển, giới trẻ sử dụng điện thoại và máy tính vào các trang mạng liên tục hàng tiếng đồng hồ. Sóng điện tử không chỉ gây tác động xấu đến não bộ, thị giác… gây căng thẳng thần kinh, rối loạn tâm thần.

Cú sốc tâm lý hoặc ám ảnh tuổi thơ

Nhiều người phát triển bệnh hoang tưởng do phải chịu một cú sốc tâm lý hoặc ám ảnh sự bạo hành, xâm hại từ thời thơ ấu khi lớn lên sẽ có suy nghĩ lệch lạc, rối loạn hành vi tâm lý.

Như vậy, việc xác định được nguyên nhân gây bệnh rất quan trọng trong việc tìm ra biện pháp điều trị thích hợp. Điều trị càng sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha