6 đặc điểm dễ nhận biết ở bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng

Hoang tưởng là một dạng triệu chứng của bệnh thần kinh phân liệt. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Bệnh thường có một số dấu hiệu dễ nhận biết như sau

Ngày đăng: 18-08-2017

1,885 lượt xem

1. Ảo giác

Bệnh nhân bị chứng áo giác thường nhìn vật A thành B, nhìn người thân thành mãnh thú. Một số trường hợp bệnh nhân cho rằng mình có thể nhìn thấy những vật thể lạ như linh hồn, thần thánh, ma quỷ.

2. Bệnh nhân hoang tưởng thường mất trí nhớ

Một số bệnh nhân hoang tưởng dạng nặng sẽ có hiện tượng mất trí nhớ. Họ không còn khả năng nhớ được bản thân mình là ai, ở đâu mà như thế nào. Họ hành động như một người vô hồn, không có cảm giác, cảm xúc như một con người.

Bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng thường hay bị mất trí nhớ

3. Bệnh nhân hoang tưởng nghĩ rằng có một ai đó đang điều khiển mình

Bệnh nhân thường nghe được tiếng la hét, điều khiển phải làm cái này, phải làm cái kia. Nhưng thật chất, không một ai sai khiến bệnh nhân cả. Đó chính là sự ảo giác về âm thanh.

Bệnh nhân hoang tưởng không tự chủ được bản thân, không tự chủ được những âm thanh xung quanh, hay chính là những lời nói xung quanh của mọi người được truyền tải vào trong bộ não của bệnh nhân bị sai lệch.

4. Bệnh nhân hoang tưởng luôn kích động

Những bệnh nhân hoang tưởng dạng nặng thường tỏ ra hung hăng, giận dữ với mọi người xung quanh. Có những trường hợp chỉ hung hăng giận giữ với những người thân, bình thường với những người xa lạ và ngược lại.

5. Bệnh nhân hoang tưởng thích đi lang thang

Mỗi khi bệnh trở nặng, bệnh nhân chỉ muốn đi lang thang. Có người chỉ đi, có người vừa đi vừa nói chuyện một mình, nói cười rồi lại khóc. Những bệnh nhân hung tợn hơn có thể vừa đi vừa phá phách, chử bới, la hét, hoặc như đang mắng trách ai đó.

6. Một số trường hợp bệnh nhân hoang tưởng lại tự kỷ

Những bệnh nhân hoang tưởng đôi khi lại tự kỷ nhốt mình trong phòng. Họ không muốn tiếp xúc với ai, tự trách bản thân. Đã có những bệnh nhân hoang tưởng tự cắt hết quần áo, tóc tai rôi cào cấu bản thân đến rách da, chảy máu.

Bệnh nhân hoang tưởng thường hay bị tự kỷ

Một số lưu ý khi điều trị bệnh hoang tưởng

– Tránh gán ghép những tên xấu cho người bệnh như: khùng, điên, tâm thần… Hoặc chuyển tên xấu thành những tên có sự phân biệt đối xử giữa người bệnh và người bình thường.

– Trái nhại lại hoặc lập lại những điểm khác biệt, hay những biểu hiện của người bị hoang tưởng như lời nói, hành động.

– Tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh hoang tưởng.

Hiện nay có nhiều thuốc tốt và ít tác dụng phụ để chữa bệnh này, đặc biệt là các phương thuốc đông y gia truyền. Yếu tố để bệnh nhân ổn định bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình.

Ngoài điều trị bằng thuốc, yếu tố gia đình rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở bệnh nhân tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Bệnh nhân có thể làm việc nhưng không được làm việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá, duy trì lối sống khoa học lành mạnh thì bệnh mới có cơ hội thuyên giảm.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha