Vài cách sơ cứu bệnh nhân ĐỘNG KINH ✅hiệu quả cần lưu ý

Bệnh động kinh là một căn bệnh đặc biệt, đặc biệt ở chỗ mỗi khi lên cơn đa phần bệnh nhân không biết trước, và không biết chuyện gì đã sảy ra với bản thân. Chính vì vậy, khi lên cơn sẽ gặp nhiều nguy hiểm. Nếu người xung quanh biết và am hiểu sẽ có lợi cho bệnh nhân rất nhiều.

Ngày đăng: 10-11-2015

2,904 lượt xem

Cách thức tốt nhất và thông dụng khi giúp đỡ bệnh nhân lên cơn động kinh:

Trong trường hợp bệnh nhân đang co giật – lên cơn động kinh thì cần ở lại với bệnh nhân, giữ bình tĩnh và kiểm soát tình hình. Thông thường, mỗi cơn chỉ kéo dài từ 1 đến 5 phút.

Để ý thời gian của cơn động kinh (việc này rất quan trọng. Đặc biệt là người thân của bệnh nhân, cần biết thời gian và giờ lên cơn để ghi vào nhật ký bệnh nhân để lắm được quá trình phát bệnh và điều trị).

Ngăn ngừa trường hợp bị thương tật: canh chừng bệnh nhân khi đang lên cơn, để tránh trường hợp bệnh nhân ngã (xuống nước khi đang đi tàu thuyền), ngã xuống chỗ sâu, hay dẹp các vật cứng, sắc nhọn, chất nguy hiểm ra khỏi chỗ bệnh nhân đang nằm. Cần đặt vật mềm dưới đầu bệnh nhân, nới lỏng bất cứ quần áo chật cứng nào, để bệnh nhân được hô hấp tốt hơn.

Có thể lăn người bệnh nhân đang lên cơn động kinh nằm nghiêng săng một bên để giúp hô hấp tốt hơn.

Khi bệnh nhân đã hồi tỉnh cần thiết phải nói chuyện với bệnh nhân để biết rằng họ đã hồi phục trở lại và kiểm soát được bản thân thực sự.

Trấn an nạn nhân trong trường hợp bệnh nhân hoang mang

Xua những người không liên quan để tạo không gian thông thóang cho bệnh nhân dễ thở.

Những điều tuyệt đối không được làm đối với bệnh nhân đang lên cơn:

Không được tìm cách khống chế cử động của bệnh nhân đang lên cơn động kinh. Bởi làm như vậy không có tác dụng tích cực với bệnh nhân mà còn hại đến bệnh nhân (Không có bất cứ phương pháp nào có thể ngăn chặn được cơn động kinh đang diễn ra).

Không được nhét bất cứ vật gì vào miệng của nạn nhân. Làm như vậy đôi lúc vô tình làm cho bệnh nhân nuốt vào miệng còn nguy hiểm hơn.

Không được cho nạn nhân uống nước, thuốc hoặc thức ăn khi bệnh nhân đang lên cơn. Chỉ có thể làm các điều này khi cơn động kinh đã chấm dứt hoàn toàn.

Sau cơn động kinh, chúng ta có thể đặt bệnh nhân giật động kinh nằm nghiêng về bên trái. Bởi, có bệnh nhân sẽ bị nôn - ói trong quá trình lên cơn động kinh. Nên ta đặt bệnh nhân nghiên về bên trái để tránh trường hợp bệnh nhân hít, nuốt trở lại các chất bẩn đã nôn – ói ra. Cần ở lại với bệnh nhân từ 5 đến 20 sau khi hết cơn co giật, để chắc chắn bệnh nhân đã hồi phục trở lại.

Với hiểu biết sơ bộ về căn bệnh động kinh, và biết phải làm gì, cùng với sự bình tĩnh là việc làm quan trọng nhất giúp đỡ bệnh nhân.

 

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha