Căn bệnh tâm thần kỳ lạ khiến bạn tin chắc rằng mình đang sống trong mơ

Rối loạn tâm thần dạng giải thể nhân cách xảy ra khi bạn thường xuyên cảm giác rằng bản thân mình đang sống trong mơ, không tồn tại trong con người.

Ngày đăng: 03-07-2019

1,016 lượt xem

Các triệu chứng của bệnh rối loạn giải thể nhân cách

Rối loạn tâm thần dạng giải thể nhân cách là khi bạn hay nhận thấy mọi thứ xung quanh mình đều không thật, hoặc bạn có đồng thời cả hai cảm giác này. Việc giải thể nhân cách hay tri giác sai thực tại có thể rất kinh khủng và làm bạn tin chắc rằng mình đang sống trong một giấc mơ.

Tuy nhiên, khi cảm giác này liên tục tái diễn và không bao giờ biến mất hẳn khỏi tâm trí bạn, thì đó là rối loạn giải thể nhân cách. Tình trạng này phổ biến hơn với những người trải qua chấn thương mạnh (traumatic experiences).

Rối loạn giải thể nhân cách có thể chỉ tạm thời và có liên quan đến các mối quan hệ, công việc hay sinh hoạt hằng ngày. Điều trị chính cho tình trạng này đó là liệu pháp tâm lý cũng như có thể sẽ phải dùng thuốc uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tình trạng giải thể nhân cách lặp lại và tiếp diễn sẽ gây ra các khó khăn trong công việc, học tập và cho bản thân bạn. Khi trải qua những giai đoạn của giải thể nhân cách, bạn thường cho rằng sự thờ ơ của bạn chỉ là cảm giác và không có thực.

Những trải nghiệm và cảm giác này thường rất khó diễn giải. Lo lắng vể cảm giác cho rằng “bạn bị điên” khiến bạn trở nên thờ ơ với sự tồn tại của bản thân cũng như xem xét xem chuyện gì là thực hay hư.

Rối loạn giải thể nhân cách khiến người bệnh như đang sống trong mơ

Nguyên nhân chính xác của rối loạn giải thể nhân cách vẫn chưa rõ. Một số người dễ bị tổn thương hơn khi trải qua tình trạng giải thể nhân cách hơn những người khác, có thể do yếu tố di truyền hay môi trường sống. Hoặc trong giai đoạn áp lực cũng có thể gây ảnh hưởng.

Các triệu chứng của rối loạn tâm thần dạng giải thể nhân cách có thể do chấn thương nghiệm trọng lúc nhỏ hay trải qua các sự kiện trong cuộc sống làm bản thân bị bệnh stress tột độ hoặc tổn thương nghiêm trọng.

Biến chứng và tác hại của bệnh rối loạn giải thể nhân cách

Khó tập trung vào công việc và ghi nhớ

- Ảnh hưởng đến việc làm và các thói quen sinh hoạt thường ngày

- Trục trặc trong các mối quan hệ giữa bạn bè và người thân

- Cảm giác vô vọng

Điều trị tâm lý rất cần thiết đối với rối loạn giải thể nhân cách

Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý, hay còn gọi là liệu pháp chữa trị bằng trò chuyện, là phương pháp điều trị chính. Mục tiêu của phương pháp này là kiểm soát các triệu chứng làm chúng giảm bớt đi hay khỏi hẳn.

Có 2 phương pháp chính là liệu pháp nhận thức hành vi (cognitive behavior therapy) hay liệu pháp tiếp cận tâm động. Ngoài ra, không có loại thuốc tây y đặc hiệu nào để chữa trị rối loạn giải thể nhân cách

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha