Bạn có biết mức độ nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ độ 3

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy cơ lớn dẫn đến tình trạng xơ gan. Đồng thời, bệnh còn khiến các chức năng của gan rối loạn, không thể hoạt động như lúc trước.

Ngày đăng: 11-01-2020

982 lượt xem

Gan nhiễm mỡ độ 3 là gì?

Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ. Khi tiến vào cấp độ 2, số lượng chất béo tích tụ ở cơ quan này tăng lên đáng kể. Đồng thời, những chức năng của gan cũng có xu hướng suy giảm.

Các tế bào khỏe mạnh đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng khác nhau bắt đầu chết dần khi quá nhiều chất béo xâm chiếm chúng. Nếu bạn không có biện pháp can thiệp y tế kịp thời, bệnh có thể chuyển sang cấp độ 3.

Gan nhiễm mỡ độ 3 mang tính chất nguy hiểm nhất trong tất cả các cấp độ của bệnh. Nếu bạn nhận kết quả xét nghiệm dương tính với tình trạng gan nhiễm mỡ độ 3, nó đồng nghĩa với việc chất béo tích tụ trong gan đã “chiếm cứ” toàn bộ cơ quan này và dẫn tới viêm gan.

Lúc này, các mao mạch, bao gồm cả động mạch và tĩnh mạch, đều gặp khó khăn trong việc vận chuyển máu cùng các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Từ đó, nguy cơ người bệnh gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạch máu là vô cùng lớn.

Thêm vào đó, tăng áp tĩnh mạch cửa thậm chí cũng có khả năng xảy ra. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt gặp tình trạng máu ứ lại trong hệ thống tĩnh mạch cửa. Sau đó, lượng máu trên sẽ chuyển hướng vào tĩnh mạch rốn và các mao mạch khác ở thành bụng. Hệ quả là những mạch máu này nổi rõ trên bề mặt da ở vùng bụng.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có tính chất rất nguy hiểm

Triệu chứng và chẩn đoán gan nhiễm mỡ độ 3

Xơ gan có khả năng xảy ra nếu bạn đã tiến đến giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3. Khi đó, những mô sẹo sẽ xuất hiện và thay thế dần các tế bào gan khỏe mạnh. Số lượng sẹo càng nhiều, chức năng của gan sẽ càng giảm đi đáng kể.

Nếu rối loạn chức năng gan diễn ra, kết quả của các xét nghiệm ALT và AST sẽ cho thấy nồng độ men gan tăng cao. Ngoài ra, vì gan không còn khả năng sản sinh các yếu tố đông máu, nồng độ albumin cũng như prothrombin cũng sẽ bất thường.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 nguy hiểm hơn các dấu hiệu ở hai giai đoạn trước. Người bệnh có thể bất tỉnh, hôn mê sâu hoặc thậm chí trong vài trường hợp cá biệt, họ phải chạy thận nhân tạo nhằm lọc máu.

Dinh dưỡng cho người bị gan nhiễm mỡ độ 3

Tại thời điểm này, áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp là yếu tố hàng đầu giúp kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ độ 3. Lượng calo thiết yếu giảm đáng kể vì cơ thể không thể phân giải và chuyển hóa thức ăn. Do đó, hàm lượng protein trong mỗi bữa ăn nên điều tiết lại để tránh tăng công việc cho cơ quan này.

Một số món ăn gợi ý cho người bị gan nhiễm mỡ độ 3

Tuy nhiên, điều này lại mâu thuẫn với sự cần thiết của protein trong việc tái tạo tế bào gan. Vì vậy, bạn cần tham vấn kỹ với bác sĩ về lượng protein mà cơ thể cần hấp thụ qua mỗi bữa ăn. Mặt khác, bạn nên giảm lượng muối ăn hàng ngày xuống mức tối thiểu để tránh khiến tình trạng chất lỏng tích tụ trong cơ thể (cổ trướng) trở nên tồi tệ hơn.

Rau củ quả và trái cây là hai nhóm thực phẩm bắt buộc bạn phải dùng thường xuyên. Chúng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe của gan. Thêm vào đó, bạn cần loại bỏ thức uống chứa cồn như bia, rượu… ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha