Tất cả những gì bạn cần biết về chứng bệnh rối loạn hoang tưởng

Khác với các chứng bệnh tâm thần khác, bệnh hoang tưởng có rất ít biểu hiện rõ rệt, thậm chí người mắc bệnh có thể sinh hoạt, làm việc bình thường trong cộng đồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, triệu chứng, nguyên nhân, cũng như các điều trị bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 21-08-2020

831 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Rối loạn hoang tưởng hiểu đơn giản nhất là suy nghĩ những việc hoang đường, phán đoán sai lầm, nghĩ viên vông những chuyện trái với lẽ bình thường. Những bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng thường nghĩ rằng những điều bản thân đang nghĩ đến là hoàn toàn chính xác, đúng đắn và cứ thực hiện theo, thậm chí còn trở thành tội phạm vì thực hiện các hành vi hoang tưởng.

Ngoài ra, đối với những người mắc bệnh hoang tưởng nhẹ, họ sẽ nhìn nhận vấn đề một cách rất tiêu cực và phiến diện mà chẳng ai có thể giải thích để chứng minh cho họ rằng đó là sai.

Tỉ lệ mắc các rối loạn hoang tưởng nói chung là 0,03% dân số và chiếm khoảng 1 – 2% tổng số bệnh nhân điều trị nội trú trong bệnh viện tâm thần. Hoang tưởng là một bệnh nằm trong nhóm của tâm thần phân liệt, đây là một căn bệnh về não rất phổ biến. Tâm thần phân liệt không hề phân biệt tuổi tác, đối tượng, nhiều bạn trẻ phải sống với hội chứng này đến cuối đời mà không thể điều trị được.

Giống với hoang tưởng, những người mắc chứng tâm thần phân liệt cũng rất hay suy diễn, có hoạt động kỳ lạ, cảm xúc thay đổi thất thường và có hành động khác lạ.

Đa phần những bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt sẽ có xu hướng xa lánh đám đông, thích nơi vắng người, thường ở một mình. Một số người khác lại có chứng hay lo âu, căng thẳng, trầm tư suốt ngày. Những bệnh nhân nặng hơn luôn ở trong trạng thái hoang mang, sợ hãi và không thể giao tiếp với người ngoài.

Đặc điểm chung của rối loạn hoang tưởng

Đầu tiên, chứng rối loạn hoang tưởng có thể liên quan đến những vấn đề về môi trường sống, cụ thể là xã hội, hôn nhân, công việc, áp lực từ nhiều phía… Thường các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi các yếu tố này sẽ suy nghĩ rất lệch lạc về người khác, nghĩ rằng các yếu tố này của người khác rất tiêu cực.

Một số bệnh nhân bị bệnh hoang tưởng về vấn đề tình cảm như yêu quá sâu đậm, ghen tuông mù quáng. Một số người bị tâm thần phân liệt vì trải qua một thời gian dài bị bạo hành, bị người yêu, người thân trong gia đình đánh đập dã man.

Ban đầu, những người bị hoang tưởng sẽ có biểu hiện như trầm cảm, ít nói cười, ít giao tiêp, nhưng sau đó một thời gian sẽ dễ bị kích thích, thường suy nghĩ những việc rất viễn vong, tiêu cực.

Vì biểu hiện ban đầu khó phân biệt nên các bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng thường đến giai đoạn nặng mới được điều trị. Điều này gây khó khăn rất lớn trong việc hồi phục bình thường cho bệnh nhân.

Rối loạn hoang tưởng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Triệu chứng của rối loạn hoang tưởng

Chứng rối loạn hoang tưởng, tâm thần phân liệt ở mỗi bệnh nhân sẽ lại có một số triệu chứng riêng không giống nhau nên rất khó nhận biết trong cộng đồng. Vì vậy mà đa số những người này đều phải được đưa đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị. Hiện tại, cách nghiên cứu đã chỉ ra sau đây là những triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh hoang tưởng:

- Người bị hoang tưởng sẽ thường nhìn thấy ảo giác, tai hay nghe những âm thanh kì lạ tự phát. Nặng hơn, những ảo giác sẽ làm người bệnh hành động theo và làm những việc ngoài mong muốn.

- Suy nghĩ ra những tình huống như phim, chẳng hạn như nghĩ bản thân sẽ bị đầu độc, bị sát hại, bị giết bởi một ai đó quen thuộc.

- Trong đầu luôn cảm thấy lo âu, bồn chồn, căng thẳng, bức rức, khó chịu…

- Dễ tức giận, dễ bị kích thích bởi các vấn đề dù là rất nhỏ và những người đang ghét.

- Có xu hướng bạo lực, bạo hành mọi người xung quanh mình.

- Một số sẽ tự xem trọng bản thân, một số lại tự hạ mình, khép nép.

- Có khuynh hướng nghĩ đến việc tự tự, nghĩ mọi người đều chán ghét và không cần đến mình.

Những nguyên nhân thường gặp gây ra rối loạn hoang tưởng 

Bệnh nhân bị chứng rối loạn hoang tưởng cần phải được điều trị từ sớm để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình. Vậy căn bệnh hoang tưởng nguy hiểm này bắt nguồn bởi nguyên nhân nào và vì sao mọi đối tượng đều có thể mắc phải nó? Hãy tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây:

Áp lực xã hội, định kiến cổ hủ, ám ảnh, lo âu kéo dài sẽ làm tâm thần một người bị chèn ép, tổn thương tâm lý và dần rơi vào chứng trầm cảm, nặng hơn là bệnh hoang tưởng. Hoang tưởng là một triệu chứng của nhiều loại bệnh về tâm thần khác nhau như: Tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc, loạn thần cấp, loạn thần thực tổn…

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt nhưng chủ yếu bao gồm:

Nguyên nhân di truyền

Bệnh hoang tưởng là một hội chứng về tâm lý có thể di truyền trong các thành viên cùng huyết thống nhưng tỷ lệ rất thấp, chỉ khoảng 1%. Tuy nhiên, nếu bố hoặc mẹ bị tâm thần phân liệt, hoang tưởng, con cái có thể sẽ có đến 12% di truyền từ thế hệ trước.

Nguyên nhân sinh hóa

Một số loại chất hóa học có thể làm rối loạn chức năng não, gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và tạo ra chứng hoang tưởng, chẳng hạn như chất Dopamine.

Nguyên nhân từ gia đình

Trên thực tế, hoang tưởng hay tâm thần phân liệt cũng là một căng bệnh tâm thần, mà đa số các vấn đề này đều xuất hiện bởi ảnh hướng tâm lý nặng nề. Những đứa trẻ sống trong gia đình không hạnh phúc, bị bố mẹ bạo hành, bị anh chị em xa lánh… thường có xu hướng dễ mắc các vấn đề về tâm lý hơn. Vì vậy mà môi trướng sống là yếu tố quyết định hình thành nên tính cách của một đứa trẻ.

Bệnh hoang tưởng do rất nhiều nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân từ môi trường

Môi trường ở đây có nghĩa là môi trường học tập, môi trường làm việc, môi trường sống… Làm việc căng thẳng, sống trong áp lực kéo dài sẽ làm con người bị ép đến mức kiệt quệ, căng thẳng kéo dài làm tâm lý dần trở nên căng thẳng, sang chấn và hoang tưởng.

Một số nguyên nhân khác

Các nghiên cứu về tâm lý từ nhiều chuyên gia vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân cụ thể nào có xác suất lớn nhất gây nên bệnh hoang tưởng ở con người hiện nay. Vì vậy mà việc điều trị căn bệnh phổ biến này cũng cần rất nhiều thời gian, đa phần vẫn là trị liệu tâm lý.

Ngoài các nguyên nhân gây rối loạn hoang tưởng ở người trên thì còn có một số yếu tố làm chứng bệnh này ngày càng nặng hơn, cụ thể như:

- Có lịch sử gia đình của tâm thần phân liệt.

- Thai nhi tiếp xúc với virus khi ở trong tử cung.

- Thai nhi thiếu dinh dưỡng.

- Hoàn cảnh cuộc sống căng thẳng.

- Uống thuốc tâm thần trong thời niên thiếu.

Điều trị rối loạn hoang tưởng bằng những phương pháp nào?

Trong các trường hợp bệnh, người mắc hoang tưởng thường có triệu chứng nặng và phải điều trị nội trú tại bệnh viện tâm thần vì bệnh nhân đã bị tổn thương tâm lý nặng nề trong suốt một thời gian dài.

Ngoài ra, phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trướng sống của từng bệnh nhân, không ai có hoàn cảnh giống nhau cả nên mất rất nhiều thời gian để phân tích.

Hiện nay, nền y học có các phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng như sau:

Điều trị bệnh hoang tưởng bằng liệu pháp hóa dược

Đây là phương pháp điều trị dành riêng cho những bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng nhẹ, có thể điều trị ngoại trú tại gia đình, kiểm tra định kỳ tại các cơ sở y tế. Thông thường, các trường hợp bệnh hoang tưởng điều trị ngoại trú bao gồm:

- Các bệnh nhân cần kiểm tra toàn thân, kiểm tra thần kinh vì chưa tìm ra nguyên nhân mắc chứng rối loạn hoang tưởng, thần kinh phân liệt.

- Những bệnh nhân mắc chứng thần kinh phân liệt có xu hướng bạo hành, tự sát, dễ kích động, giết người vì ảo giác…

- Các trường hợp mắc chứng rối loạn khi giao tiếp trong gia đình, nơi làm việc.

Điều trị bệnh hoang tưởng bằng liệu pháp tâm lí

Đối với những bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng và rối loạn tâm lý, liệu pháp điều trị tâm lý dường như là mang đến hiệu quả rõ rệt nhất hiện nay. Phương pháp này mang đến nhiều tác dụng đối với bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng do tổn thương tâm lý kéo dài:

- Các liệu pháp điều trị tâm lý nhầm mang đến cho bệnh nhân hoang tưởng sự an tâm, cảm giác an toàn và có chỗ lựa vững chắc hơn. Hiện nay có rất nhiều các liệu pháp khác nhau như: Liệu pháp tâm lí cá nhân, liệu pháp tâm lí nhận thức, liệu pháp hành vi, liệu pháp tâm lí gia đình có kết quả tốt hơn liệu pháp tâm lí nhóm.

- Vì bị tổn thương tâm lý nên để người mắc chứng hoang tưởng hòa nhập hơn với cộng đồng, xoa dịu cảm giác căng thẳng, sợ hãi, lo âu và kích động là điều cần thiết, quan trọng nhất.

- Những phương pháp điều trị tâm lý sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng mà người bệnh thần kinh phân liệt đang nghĩ, giảm bớt cảm giác bị căng thẳng, dồn nén từ nhiều phía.

- Mang người bệnh hoang tưởng đến gần hơn với xã hội, với người thân và cộng đồng.

- Một số liệu pháp tâm lý sẽ cho người thân tham gia nhằm giúp họ hiểu rõ hơn về những vấn đề, nguyên nhân làm người bệnh bị hoang tưởng, tổn thương.

Điều trị tâm lý rất quan trọng đối với bệnh nhân bị rối loạn hoang tưởng

Bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng nếu để nặng sẽ gây nguy hiểm cho chính họ và cả người thân xung quanh vì trong lúc kích động, gặp ảo giác, họ sẽ không kiềm chế được hành động của chính mình. Vì vậy mà khi phát hiện ra một ai đó mắc tâm thần phân liệt, hoang tưởng dù là nhẹ, mọi người vẫn nên báo cho người thân để kịp thời đưa họ đi chữa trị.

Các loại thảo dược tốt cho bệnh hoang tưởng

Bên cạnh các liệu pháp điều trị trên, người thân của các bệnh nhân mắc hoang tưởng hay các bệnh về thần kinh, não bộ nên bổ sung cho họ những loại thảo mộc sau đây.

Tích cực sử dụng các loại thảo dược sẽ rất tốt cho tinh thần bệnh nhân hoang tưởng

Chamomile – Hoa cúc La Mã

Đầu tiên là hoa cúc La Mã, đây là một loại thảo mộc tự nhiên mang đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là bộ não và tinh thần của con người. Bạn có thể bổ sung nguồn dưỡng chất từ loại hoa này bằng cách ngâm trong nước ấm để uống mỗi ngày.

Ngoài ra, hương thơm phát ra từ hoa cúc La Mã cũng mang đến vô vàn tác dụng trong việc xoa dịu các cơn lo lắng, bồn chồn, kích động và ảo giác của người mắc bệnh thần hình, nhất là hoang tưởng.

Bạn có thể đặt một lọ tinh dầu hoa cúc La Mã trong phòng người bệnh hoang tưởng hoặc sử dụng xịt tinh dầu để mang hương hoa này đến cho người bệnh.

Lavender – Hoa oải hương

Giống với hoa cúc La Mã, hoa Lavender hay còn có tên gọi khác là hoa oải hương cũng có tác dụng an thần, giảm bồn chồn, căng thẳng và lo âu rất hữu hiệu. Vì vậy mà các chuyên gia tâm lý đều khuyến khích mọi người nên đặt tinh dầu ở gần giường ngủ để có giấc ngủ sâu, xua tan mọi buồn phiền sau một ngày làm việc áp lực.

Đối với những bệnh nhân hoang tưởng, ngửi mùi hoa Lavender có thể giảm thiểu các cơn kích động, giảm xuất hiện ảo giác và mang đến giấc ngủ sâu hơn.

Trà xanh

Không chỉ là một loại thảo mộc tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa tối ưu, lá trà xanh còn hỗ trợ điều hòa khí huyết, tinh thần cho người mắc bệnh hoang tưởng, rối loạn cảm xúc.

Trong trà xanh có chứa l-theanine, đây là chất có tác dụng an thần, ổn định hoạt động não bộ, tăng sự minh mẫn và hạn chế ảo giác. Đối với bệnh nhân hoang tưởng, loại chất này sẽ giúp họ lấy lại bình tĩnh nhanh hơn khi bị kích động.

Cây nữ lang

Tiếp theo, kể đến những loại thảo dược tốt cho não bộ, hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh chắc chắn không thể bỏ qua cây lang nữ. Loại thảo mộc tự nhiên này rất giàu dưỡng chất giảm căng thẳng, bất an hiệu quả tương tự thuốc chống lo âu Valium trên thị trường nên rất được tin dùng. Trong khi đó, công dụng này lại rất cần thiết để điều trị cho bệnh nhân hoang tưởng.

Bên cạnh đó, uống nước từ cây nữ lang còn giúp an thần, dễ ngủ, giảm tối thiểu kích động cực kỳ cần thiết cho các bệnh nhân mắc các hội chứng về thần kinh.

Hiện nay, bệnh hoang tưởng khá phổ biến ở người trẻ vì áp lực từ người thân, gia đình, định kiến xã hội và trọng trách quá lớn đè trên vai. Với nhịp sống hiện đại, người trưởng thành thường vùi đầu vào công việc và học tập mà vô tình rơi vào căng thẳng, trầm cảm lúc nào không hay. Sau đó, họ dần rơi vào các hội chứng tâm lý, mắc bệnh hoang tưởng và khó điều trị. Đa phần bệnh nhân bị hoang tưởng đều bắt nguồn bởi các yếu tố tâm lý, do đó, hãy sống thật tích cực, thoải mái.

Với nhiều năm kế thừa và nghiên cứu theo phương pháp Đông y gia truyền Lương y Bùi Thị Hạnh đã điều chế ra phương thuốc đặc trị hữu hiệu căn bệnh tâm thần, hoang tưởng. Bệnh nhân uống thuốc từ 7 đến 10 ngày là chuyển bệnh từ từ một cách rõ rệt. Trả lại lại niềm vui, cuộc sống và con người thật của bệnh nhân.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha