Phát hiện ra loại gen có liên quan đến bệnh tâm thần

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một gen mang tên SNAP25 có liên quan đến chứng bệnh tâm thần. Bên cạnh đó, cũng có khả năng gien này là tội đồ gây ra sự phát triển của các rối loạn khác, chẳng hạn như hội chứng thiếu tập trung và tăng động.

Ngày đăng: 31-12-2017

2,271 lượt xem

Những nguyên nhân liên quan đến bệnh tâm thần
Nguyên nhân chính xác gây bệnh tâm thần đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bệnh tâm thần nói chung, được cho là gây ra bởi một loạt các yếu tố di truyền và môi trường như sau:
Di truyền
Bệnh tâm thần phổ biến hơn ở những người mà trong gia đình đã có người mắc bệnh tâm thần.
Yếu tố sinh học
Ngoài những đặc điểm di truyền, các sang chấn từ bên ngoài có thể dẫn đến bệnh tâm thần như: chấn thương sọ não, tiếp xúc với virus hoặc các chất độc hại từ khi trong khi trong bụng mẹ.
Áp lực cuộc sống
Tình huống đặc biệt khó khăn trong cuộc sống, như người thân qua đời, thiếu thốn tài chính và những căng thẳng tâm lý kéo dài có thể góp phần gây bệnh ra tâm thần. Áp lực cuộc sống có thể dẫn đến những lối suy nghĩ không lành mạnh liên quan đến bệnh tâm thần, chẳng hạn như bi quan hay tư duy lệch lạc.
Áp lực cuộc sống được xem là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần
Rối loạn sinh hóa não
Những thay đổi xảy ra trong não được cho là ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Các chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong một số bệnh tâm thần. Trong một số trường hợp khác thì sự mất cân bằng nội tiết tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Đặc điểm di truyền, kinh nghiệm sống, các yếu tố sinh học đều có thể ảnh hưởng đến sinh hóa não liên quan đến bệnh tâm thần.
Phát hiện gen di truyền bệnh tâm thần
Đó chính là một biến thể di truyền SNAP25 liên quan đến sự truyền tín hiệu giữa các khớp thần kinh. Cũng có khả năng gien này là tội đồ gây ra sự phát triển của các rối loạn khác, chẳng hạn như hội chứng thiếu tập trung và tăng động (ADHD).
Biến thể di truyền SNAP 25 được xem là yếu tố di truyền của bệnh tâm thần
Các chuyên gia phân tích dữ liệu của các bệnh nhân tâm thần phân liệt, những người bị rối loạn lưỡng cực và những người khỏe mạnh tình nguyện tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng biến thể di truyền này làm thay đổi nồng độ protein SNAP25 trong não.
Điều này có thể ảnh hưởng đến việc xử lý thông tin ở các vùng não chịu trách nhiệm về việc điều tiết cảm xúc. Biến thể di truyền có liên quan tới sự gia tăng khối lượng của hạch hạnh nhân (amygdala) và sự thay đổi trong kết nối giữa vỏ não trước trán và hệ thống viền limbic.
Kết luận của các nhà khoa học đã được khẳng định trong quá trình nghiên cứu sâu hơn. Hóa ra ở những người có đột biến, một đoạn của một nhiễm sắc thể đã thay đổi vị trí với một đoạn khác. Điều này làm tăng nguy cơ bệnh tâm thần, như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. Thêm vào đó, ở những người mang đột biến gien, nồng độ chất dẫn truyền thần kinh glutamate trong các vùng não liên quan đến tâm thần phân liệt đã giảm đi.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha