Vì sao gạo lứt rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

Gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng, nguyên tố vi lượng, người mắc bệnh tiểu đường nên dùng gạo lứt thay cho gạo trắng trong bữa ăn hàng ngày.

Ngày đăng: 02-01-2020

930 lượt xem

Người tiểu đường nên ăn gạo vì những lí do nào?

Chỉ số đường huyết của gạo lứt là 68 ± 4, trên thang tính 100, là thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình. Chỉ số đường huyết (glycemic index) đo lường mức độ thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu và là một công cụ hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Gạo lứt rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Tuy nhiên không giống như gạo lứt, gạo trắng có ít chất xơ, tiêu hoá nhanh hơn, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến.

- Để giúp giảm chỉ số đường huyết chung của bữa ăn, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gạo lứt cùng với thực phẩm nhiều chất xơ, có chỉ số lượng đường thấp, nguồn protein và chất béo lành mạnh.

Chất xơ hấp phụ lipid, đường, natri… sau đó bài tiết ra bên ngoài cơ thể. Nếu cơ thể được hấp thu nhiều chất xơ, sẽ có thể phòng ngừa hoặc cải thiện các bệnh như bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng huyết ápbéo phì, rối loạn lipid máu

- Nhờ hàm lượng chất xơ cao, gạo lứt có tác dụng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, tốt cho những người có trọng lượng dư thừa, cũng như những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Kiểm soát lượng đường trong máu giúp ngăn ngừa, trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ăn gạo lứt có thể giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

Ăn gạo lứt giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

- Ngoài ra gạo lứt còn làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 ngay từ đầu. Gạo lứt có hàm lượng magiê cao hơn, cũng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Người ta cũng thấy rằng gạo lứt không được biết đến nhiều như ngũ cốc nguyên hạt. Ăn gạo lứt và ngũ cốc nguyên hạt thay vì ăn ngũ cốc tinh chế làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu chỉ ra điều này đặc biệt phù hợp với những người châu Á sử dụng gạo làm thực phẩm chính.

Gạo lứt là một trong những thực phẩm được khuyến khích dùng thay cho gạo trắng. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất của người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý là quản lý tổng lượng carb, điều này hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. 

Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường cũng cần chia khẩu phần gạo lứt ăn trong ngày, và cố gắng kết hợp các thực phẩm bổ dưỡng khác trong mỗi bữa ăn, như protein nạc, chất béo lành mạnh, trái cây và rau ít carb.

Ăn một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng, hạn chế các sản phẩm chế biến, tinh chế là chìa khoá giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khoẻ.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha