Bạn có biết bỏ bữa sáng tăng nguy cơ đái tháo đường tuyp 2?

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, bỏ qua bữa ăn sáng có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Ngày đăng: 28-12-2019

861 lượt xem

Bỏ bữa sáng gây nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Nhiều nghiên cứu cho thấy bỏ bữa sáng chỉ một ngày trong tuần cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên 6%, và nếu bỏ ăn sáng bốn đến năm ngày một tuần, nguy cơ đó sẽ tăng lên 55%.

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy những người lúc trẻ không ăn sáng mỗi ngày sẽ tăng cao nguy cơ kháng insulin, đây là yếu tố cấu thành trong hầu hết trường hợp tiểu đường tuýp 2 lúc trưởng thành.

Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Hormone insulin có trách nhiệm xử lý lượng đường trong máu được tiết ra chủ yếu vào buổi sáng. Nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng thì sự bài tiết của insulin không được khuyến khích. Điều này khiến insulin được tiết ra ngày càng ít và có thể dẫn tới ngừng sản xuất insulin. Khi đó, bạn sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Thường thì người béo phì sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 cao hơn những người bình thường. Tuy nhiên, nếu bỏ qua bữa sáng thường xuyên, bạn cũng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 dù khối lượng cơ thể bạn cân đối.

Nhưng hầu hết những người bỏ bữa sáng luôn thừa cân hoặc béo phì và đây có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Dù sau khi cơ thể đã trở nên cân đối, nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 vẫn còn đó nếu bạn vẫn bỏ bữa sáng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ mắc tiểu đường cao do bỏ bữa sáng có thể liên quan đến các thói quen không lành mạnh khác. Những người bỏ bữa sáng thường có xu hướng ít tập thể dục, hút thuốc và uống rượu, bia nhiều hơn.

Những người bỏ qua bữa sáng cũng nạp nhiều calo hơn trong ngày, chế độ ăn nhiều calo từ bất kỳ nguồn nào góp phần tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người mắc bệnh tiểu đường nên chia nhỏ bữa ăn và ăn từ ba đến năm bữa một ngày để tránh tăng đường huyết nhiều sau khi ăn.

Bữa sáng lành mạnh dành cho những người mắc bệnh tiểu đường 

Người mắc bệnh tiểu đường nên chọn thực đơn ăn sáng lành lạnh

Bữa sáng nhiều chất xơ nhưng ít đường, carbohydrate và muối là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

- Sử dụng thêm chất đạm và protein: Hạt có vỏ cứng, đậu, và các sản phẩm từ động vật, như sữa và thịt là những nguồn protein tốt.

- Chất xơ: Hầu hết các loại rau và nhiều loại trái cây, hạt, cám lúa mì và cám yến mạch đều giàu chất xơ.

- Hạn chế sử dụng đường: Đường không chỉ có trong đồ ăn mà cả trong nước uống. Nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất, không nên sử dụng nước trái cây, nước ngọt, soda, cà phê và trà.

- Không nên ăn nhiều muối: Muối có thể làm suy yếu tim và tăng huyết áp. Những người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt thận trọng về lượng muối. Hầu hết muối là từ thực phẩm đóng gói sẵn, do đó tốt hơn là sử dụng thực phẩm tươi và chế biến tại nhà.

- Ăn uống vừa đủ: Bữa sáng lành mạnh có thể gây tăng cân do ăn với số lượng lớn. Nên ăn lượng thức ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều vào bữa sáng.

<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

            TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha