Làm sao để chẩn đoán chính xác bệnh hoang tưởng?

Để chữa khỏi bệnh hoang tưởng, người bệnh cần phải nghiêm túc phối hợp cùng các bác sĩ vì họ biết cách chẩn đoán chính xác căn bệnh hoang tưởng này.

Ngày đăng: 17-07-2021

841 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng còn được gọi là bệnh tâm thần hoang tưởng. Bệnh này liên quan đến hệ thần kinh, não bộ. Bệnh hoang tưởng liên quan đến lối suy nghĩ của người bệnh. Họ suy diễn nhiều chuyện không có thật, nhưng họ lại cho rằng nó đang xảy ra và hoàn toàn đúng. Lối suy diễn sai lệch của bệnh nhân khiến bạn không thể giải thích bằng lời nói để họ hiểu được. Dẫn đến nhiều hệ lụy xảy ra sau đó.

Bệnh hoang tưởng khiến người bệnh luôn sống trong lo lắng, sợ hãi hoặc phấn khích tột độ

Phân loại bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng tiên phát

Đây là loại hoang tưởng đa dạng, được phát sinh bất chợt và không liên quan đến rối loạn tri giác. Thông thường đây là những hoang tưởng cải cách, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị theo dõi,... Những hoang tưởng này nằm ở mức độ nhẹ, dễ kiểm soát và có thể khắc phục.

Hoang tưởng thứ phát

Liên quan đến rối loạn tri giác, rối loạn cảm xúc hay rối loạn ý thức. So với bệnh hoang tưởng tiên phát, thì thứ phát có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và cần nghiêm túc điều trị.

Hoang tưởng suy đoán

Đây thuộc loại rối loạn lý tính, rối loạn khả năng nhận thức về sự vật, sự việc xung quanh người bệnh. Suy đoán về những sự việc vượt xa sự thật, người bệnh giữ quan điểm cá nhân thiển cận đó cho riêng mình và xem đó là điều đúng đắn.

Hoang tưởng cảm thụ

Không những nhận thức lý tính bị ảnh hưởng mà nhận thức cảm tính cũng bị rối loạn. Người bệnh luôn trong tình trạng căng thẳng, ngơ ngác, khó chịu và cảm thấy tự ti về bản thân.

Hoang tưởng bị hại

Người bệnh luôn cảm thấy bất an khi có ai đó theo dõi mình. Thậm chí trong giấc mơ họ vẫn bị chứng hoang tưởng này. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến chứng sợ hãi. Lâu dần người bệnh thu mình lại và phát sinh nhiều bệnh lý khác.

Hoang tưởng là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại

Những nguyên nhân gây nên triệu chứng hoang tưởng

Căng thẳng công việc, stress

Khi công việc quá áp lực, sẽ dẫn đến việc bạn bị căng thẳng, stress nhẹ đến nặng dần. Đây là nguyên nhân hàng đầu và dễ kết luận ban đầu của bệnh hoang tưởng. Ban đầu là những triệu chứng đau đầu, suy nhược, lâu dần hiện trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến não bộ và khả năng bị hoang tưởng rất cao.

Thiếu ngủ

Việc ngủ quá ít cũng dẫn đến việc rối loạn. Thường xuyên mất ngủ, trằn trọc, sau đó lại có những giấc ngủ chập chờn, lúc tỉnh lúc mê, gây ra sự hoang tưởng. Tưởng chừng như không nguy hại nhưng để lại di chứng rất nguy hiểm.

Tổn thương trực tiếp đến não bộ

Bị va đập vào phần đầu như chấn thương sọ não, nhiễm trùng thần kinh, tai biến, tai nạn... là nguyên nhân lớn của bệnh hoang tưởng. Vì não bộ là cơ quan đầu não điều khiển mọi hoạt động cơ thể, làm tổn thương thần kinh nguy cơ cao sẽ dẫn đến căn bệnh hoang tưởng. Đôi khi là những cơn sốt, co giật bất chợt trong cuộc sống khó lường trước được. Mà não bộ không kịp thích nghi.

Sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, ma túy, cần sa,... những chất này có thể khiến người ta bị hoang tưởng nhất thời. Thậm chí nhiều bạn trẻ sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ quá liều mỗi ngày, không kiểm soát. Nếu dùng ở liều lượng nặng không kiểm soát và sử dụng thường xuyên trong thời gian dài, sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh, gây ra bệnh hoang tưởng và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Sử dụng chất kích thích gây bệnh hoang tưởng

Đối tượng dễ mắc bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Bệnh hoang tưởng hiện nay rất dễ gặp ở những bạn trẻ và những người ngoài 30 hay các cụ già trên 60 tuổi. Do căn bệnh này xuất phát từ não bộ, chính vì vậy ở đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh. Thanh niên, giới trẻ vì áp lực công việc hay thức khuya, âu lo trong thời gian dài. Người trung niên bị giảm nội tiết tố, giấc ngủ không sâu hay người ngoài 60 tuổi trí nhớ dần kém đi, não bộ khó dung nạp những thông tin mới, nhiễu loạn thông tin, bệnh lý người già,...Đó là lý do tại sao nói bệnh hoang tưởng xuất hiện ở tất cả mọi đối tượng.

Những triệu chứng của bệnh hoang tưởng

- Xuất hiện những cảm giác lo âu, căng thẳng liên tục mỗi ngày. Chủ yếu là những cảm giác suy diễn, tưởng tượng những thứ không có thật.

- Những người bệnh hoang tưởng hầu như không tin vào người khác. Họ giữ cho riêng mình 1 niềm tin sai lệch và cho đó là đúng.

- Đôi khi hiểu lầm ý của người khác. Khó làm việc hay hợp tác.

- Cảm thấy chính mình là nạn nhân, bị đối xử, ngược đãi hay đang bị đe dọa bởi 1 thế lực nào đó, dần họ thu mình lại và ngại tiếp xúc với người khác. Họ cách ly khỏi xã hội.

- Nhiều người có những biểu hiện ghen tuông vô cớ, suy nghĩ về khả năng của bản thân quá mức, ảo tưởng.

- Một số ít diễn ra hoang tưởng ở trẻ em. Ban đầu là hiện tượng đa nhân cách ở trẻ, tăng động vì hoang tưởng về năng lực bản thân. Nếu không phát hiện kịp thời, sẽ dẫn đến nguy cơ hoang tưởng nặng ở trẻ.

- Những biểu hiện này khiến người bệnh càng ngày càng nặng, các triệu chứng khó đoán hơn. Đồng thời phát sinh thêm nhiều bệnh liên quan đến thần kinh.

Làm sao để chẩn đoán chính xác bệnh hoang tưởng?

Có nhiều cách để chẩn đoán bệnh hoang tưởng. Nhưng để tìm ra cách chẩn đoán chính xác lại là một bài toán cực khó và mất nhiều thời gian. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan của người bệnh lẫn các bác sĩ chuyên môn.

Nhiều người bệnh hay người nhà của bệnh nhân luôn có tâm lý lo sợ khi đến bác sĩ. Chính vì vậy, họ thường tự chẩn đoán tại nhà qua các biểu hiện của bản thân, sau đó tìm hiểu trên các trang mạng xã hội về các triệu chứng có liên quan. Chỉ cần có các biểu hiện tương đương, họ sẽ tự kết luận mình đang bị hoang tưởng. Đôi khi, có những bài viết vô căn cứ, dẫn đến việc một người đang khỏe mạnh, chỉ vì stress nhẹ mà họ lại nghĩ họ đang mắc bệnh, sau đó lo lắng, trầm cảm và dẫn đến các bệnh khác không mong muốn.

Cách tốt nhất là bạn nên đến thăm khám các bác sĩ có chuyên môn. Thông thường, để chẩn đoán ban đầu của bệnh hoang tưởng, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần sẽ trực tiếp hỏi người bệnh hay người thân của họ. Thông qua những căn cứ như:

- Khai thác tiền sử bệnh lý, những chấn thương trước đó, những chất kích thích họ đã sử dụng.

- Có hay không các triệu chứng bệnh ảo giác, cảm xúc bộc phát, khí sắc trên gương mặt, biểu hiện bày tỏ cảm xúc ngay lúc đó.

- Hỏi người bệnh về một vài yếu tố trong quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề…

Sau đó, các y bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm để đưa ra những chẩn đoán chính xác hơn như:

CT não bộ, chụp MRI sọ não, phân tích lưu thông máu, đường huyết, đo điện não đồ, lấy mẫu xét nghiệm máu để phân tích các chất kích thích đang có trong máu người bệnh. Sau đó, tiến hành dự đoán dựa trên triệu chứng hoang tưởng. Đồng thời đưa ra được các bệnh lý nào là nguyên nhân chính gây ra bệnh hoang tưởng. Khi tìm ra được nguyên nhân rõ ràng và chính xác, thì việc chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh hoang tưởng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Chẩn đoán bệnh hoang tưởng

Điều trị bệnh hoang tưởng

Điều trị bệnh hoang tưởng cần dựa vào nguyên nhân chẩn đoán chính xác trước đó. Thông thường phải điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý tổng hợp. Căn bệnh hoang tưởng liên quan đến thần kinh và lối suy nghĩ của bệnh nhân. Cho nên việc điều trị tâm lý rất quan trọng. Giúp bệnh nhân củng cố suy nghĩ, dễ dàng chấp nhận mình đang mắc bệnh. Nâng cao lòng tự trọng của bản thân họ. Giúp họ nhìn nhận những vấn đề lạc quan và mang tính hiện thực hơn. Tập cho họ dần quen với việc thể hiện và xử lý cảm xúc ở mọi góc nhìn khác nhau.

Mục đích chính vẫn là giúp họ giao tiếp nhiều hơn với xã hội. Bên cạnh đó là các thuốc liên quan như thuốc chống âu lo, suy nghĩ, thuốc chống rối loạn để giúp các bệnh nhân giảm các triệu chứng hoang tưởng. Không thể thiếu hai yếu tố điều trị bằng thuốc và điều trị bằng tâm lý. Điều này cần có sự hợp tác nghiêm túc giữa bác sĩ, bệnh nhân và cả người nhà bệnh nhân. Theo dõi các biểu hiện thường xuyên để kịp thời cập nhật tình hình người bệnh.

Sử dụng thuốc điều trị hoang tưởng

Sử dụng thuốc chống hoang tưởng phải theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên viên có chuyên môn cao về y học nhằm ngăn ngừa tối đa các tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe và thể chất, cũng như tinh thần.

Thuốc điều trị hoang tưởng nhất định phải được sử dụng theo chỉ dẫn và liệu trình khác nhau trên từng người bệnh thì mới có thể mang đến tác dụng tối ưu.

Các phương pháp trị liệu tâm lý

Khi mắc hoang tưởng, người bệnh theo thời gian lâu dần sẽ hình thành nên những suy nghĩ lệch lạc và đi trái lại hoàn toàn với sự thật hiển nhiên của sự vật, sự việc xung quanh. Hay nói cách khác, người mắc bệnh hoang tưởng thường bất ổn về suy nghĩ, căng thẳng và lo lắng, những suy nghĩ tiêu cực.

Có khá nhiều các liệu trình điều trị tâm lý cho người mắc bệnh hoang tưởng khác nhau, tùy thuộc vào từng đối tượng mà các phương pháp này sẽ được thay đổi sao cho phù hợp nhất. Việc này góp phần nhằm điều trị đúng dạng bệnh hoang tưởng, đúng đối tượng và đúng với từng mức độ bệnh tình khác nhau để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Từ đó, sau quá trình kết hợp điều trị nhiều phương pháp hỗ trợ lẫn nhau, người mắc bệnh hoang tưởng sẽ được hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng nhất.

Điều trị tâm lý rất cần thiết đối với người mắc bệnh hoang tưởng

Tâm lý của người mắc bệnh hoang tưởng thường có suy nghĩ của riêng mình, dù lệch lạc nhưng họ vẫn cho là lẽ phải, điều đúng đắn mà không thể nào chấm dứt được. Trong quá trình điều trị hoang tưởng, người mắc bệnh không chỉ cần được sử dụng thuốc, phục hồi tâm lý mà còn cần phải thay đổi thế giới quan, quay trở về với những điều đúng đắn hiện hành. Bằng cách trò chuyện với bác sĩ chuyên về tâm lý, người mắc bệnh hoang tưởng sẽ dần dần tìm được niềm tin mới và hồi phục được như một người bình thường trước đây.

Đây được xem là điều khó khăn nhất trong quá trình điều trị bệnh hoang tưởng, bởi vì khi được chẩn đoán mắc bệnh này, người bệnh thực sự đã có những suy nghĩ hết sức lệch lạc, khó tưởng và hoàn toàn đi xa với thế giới thực tại.

Bệnh hoang tưởng có để lại biến chứng không?

Hoang tưởng có thể được xem là căn bệnh trầm cảm nặng theo thời gian. Trong quá trình hoang tưởng, họ thường có những hành động bạo lực chính mình. Nảy sinh bốc đồng và có thể gặp những vấn đề về pháp lý. Bệnh nhân tự làm đau mình trong một số trường hợp, có thể gây nguy hiểm đến cả tính mạng của họ. Đây là căn bệnh mãn tính. Cho nên đôi khi để lại những biến chứng về sau khó có thể lường trước được. Có thể là những biến chứng thấy rõ như suy nhược cơ thể, trầm cảm nặng hay mắc một số bệnh liên quan đến tâm lý, thần kinh. Hoặc những tổn thương thể xác như vết thương trên cơ thể. Đồng thời ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội mà trước đó người bệnh cố gắng gây dựng.

Biến chứng của bệnh hoang tưởng thực sự khó lường, người bệnh khi ở giai đoạn nặng sẽ có nảy sinh các ảo tưởng, có thể vì ảo tưởng, ảo giác mà gây ra nhiều trường hợp nguy hiểm. Sự căng thẳng, lo lắng còn có thể sinh ra các suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm, có hướng nghĩ đến tự sát, thảm sát… Như vậy mới nói bệnh hoang tưởng mang đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm, nặng nề.

Tóm lại, việc chẩn đoán chính xác bệnh hoang tưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính xác và có căn cứ nhất vẫn là thăm khám bác sĩ và ý thức của bệnh nhân. Thường xuyên khám sức khỏe tổng quát. Nếu đã có những triệu chứng tương tự như những chẩn đoán lý thuyết trên các trang mạng xã hội, thì bạn nên đến cơ sở y tế trình bày và phối hợp với bác sĩ để tìm ra được nguyên nhân chính xác để có cách điều trị đúng đắn nhất. Các bệnh nhân không nên chủ quan về các triệu chứng gặp phải. Hy vọng với sự kết hợp tây y, đông y cùng với giá trị nhận thức, căn bệnh hoang tưởng sớm được phục hồi tích cực.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha