Động Kinh: Chứng lâm sàng của bệnh động kinh thùy thái dương là gì?

Là một đại diện của chứng động kinh cục bộ. Động kinh thùy thái dương được đặc trưng bởi các cơn động kinh cục bộ đơn giản.

Ngày đăng: 16-11-2020

1,065 lượt xem

Các cơn động kinh dạng móc câu chủ yếu gây ra bởi các ổ động kinh ở phần đáy phía trước bên trong của thùy thái dương được gọi là chứng động kinh thùy thái dương. Là một đại diện của chứng động kinh cục bộ. Động kinh thùy thái dương được đặc trưng bởi các cơn động kinh cục bộ đơn giản. Thường là cơn động kinh cục bộ và cơn động kinh toàn thể thứ phát hoặc hỗn hợp các cơn động kinh này. Thường có tiền sử co giật do sốt và tiền sử gia đình, và có thể xảy ra suy giảm trí nhớ. 

Trong các nghiên cứu hình ảnh chuyển hóa. Chuyển hóa vùng thấp thường được quan sát thấy và gai thùy thái dương một bên hoặc hai bên thường được trình bày trên điện não đồ. 

Tỷ lệ cao nhất của bệnh động kinh thùy thái dương trung gian là khoảng 10 tuổi. Nhưng, có thể gặp ở thời thơ ấu hoặc cuối tuổi vị thành niên. Diễn biến của bệnh đa phần là tiến triển từ từ, có thể chia đại khái thành 3 giai đoạn, phản ánh đại khái sự hình thành và tiến triển của những thay đổi bệnh lý vùng đồi thị. Vì phải mất một thời gian nhất định để hình thành bệnh xơ cứng hồi hải mã. Nên hiếm khi thấy bệnh xơ cứng hồi hải mã và bệnh MTLE điển hình trong thời thơ ấu.

1) Dễ bị chấn thương sớm

Hầu hết bệnh nhân có thể nhận thấy co giật do sốt ở thời thơ ấu. Đặc biệt là co giật do sốt phức tạp kéo dài hoặc các yếu tố tổn thương não sớm khác. Sau chấn thương mẫn cảm ban đầu thường có giai đoạn âm thầm kéo dài vài tháng đến vài năm.

2) Giai đoạn bắt giữ chịu lửa

Sau vài tháng đến vài năm điều trị, các cơn co giật dần trở nên khó kiểm soát và xuất hiện các triệu chứng tâm thần kinh như rối loạn nhân cách và suy giảm nhận thức, suy giảm chức năng học tập và trí nhớ đặc biệt rõ ràng.

3) Động kinh

Các cơn co giật tái phát với tần suất khác nhau xảy ra trong giai đoạn này. Nhìn chung, lúc đầu đáp ứng với thuốc chống động kinh là tốt, dễ kiểm soát cơn co giật, về sau tác dụng không tốt.

 

Khi cơn co giật động kinh tiến triển thêm, ý thức bị suy giảm và có thể ngừng cử động, nhìn và giãn đồng tử. Chủ nghĩa tự động phản ứng phối hợp. Chẳng hạn như đi bộ không mục đích nhưng tránh chướng ngại vật. Là một biểu hiện nổi bật của co giật thùy thái dương giữa. Tật tự động bằng miệng bao gồm mút, đập, nhai, liếm lưỡi, nuốt, v.v., cho thấy rằng cơn co giật động kinh bắt nguồn từ thùy thái dương giữa hoặc xâm nhập vào thùy thái dương giữa từ các bộ phận khác. Sự tự động theo khuôn mẫu của bàn tay. 

Chẳng hạn như mò mẫm, cầm nắm đồ vật và làm cử chỉ cũng là những biểu hiện phổ biến của co giật thùy thái dương trung gian. Một số ít bệnh nhân có thể có những hành vi hung hăng như phá hoại và gây thương tích. Sự tự động và phát âm của động cơ phức tạp và hỗn loạn là rất hiếm ở thùy thái dương trung gian.

Khởi phát của MTLE tương tự như ở thùy thái dương giữa do các nguyên nhân khác. 90% bệnh nhân MTLE có hào quang. Hào quang phổ biến nhất là cảm giác nội tạng. Chẳng hạn như khó chịu ở bụng, nóng rát, nóng lên hoặc kêu bụng, v.v. Ảo giác thị giác hoặc thính giác phức tạp. Một số bệnh nhân chỉ có hào quang, và cơn động kinh không tiến triển, tức là động kinh. Một số bệnh nhân có thể có cơn động kinh. 

Nhưng những cơn động kinh tiếp theo gây ra suy giảm ý thức và chứng hay quên ngược và không thể trạng thái cơn động kinh. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ít khi nói về hào quang do không có khả năng biểu đạt. Nhưng chúng thường có thể quan sát thấy vẻ mặt sợ hãi, đột ngột khóc hoặc ném mình vào người nhà với những hành vi bất thường.

Co giật vận động bao gồm lệch đầu và mắt sang một bên, cứng cục bộ, cử động giống như giảm trương lực cơ hoặc cử động vô tính. Có thể thứ phát sau co giật tăng trương lực toàn thân. Sau cơn thường có trạng thái mơ hồ kéo dài, kèm theo hiện tượng tự động, mất định hướng, rối loạn ngôn ngữ hoặc hôn mê.

Bệnh động kinh thùy thái dương có những nguy hiểm gì?

Động kinh thùy thái dương có những nguy hiểm gì? Động kinh thùy thái dương là bệnh thường gặp, bệnh này rất nguy hại cho người bệnh, thể hiện chủ yếu ở sự cản trở của thể thao và trí lực. Hãy để tôi phân tích bệnh này cho bạn, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu về nó và biết cách phán đoán nó.

1. Phát triển trí não

Vì động kinh là bệnh do phóng điện thần kinh não bất thường, nên nó nhất định sẽ gây ra thiệt hại ít nhiều, lớn hơn hoặc ít hơn cho sự phát triển não bộ của bệnh nhân trong cơn động kinh. Những tác động chính là phá hủy cấu trúc mô, chuyển hóa bất thường, v.v., và những bệnh nhân bị động kinh hữu cơ thường kèm theo suy giảm trí tuệ và các vấn đề về hành vi.

2. Chất dẫn truyền thần kinh

Nghiên cứu y học đã chứng minh rằng một trong những cơ chế bệnh sinh của bệnh động kinh là chất dẫn truyền thần kinh ức chế không đủ. Chất dẫn truyền thần kinh bị kích thích quá mức. Hoặc sự mất cân bằng giữa hai chất dẫn truyền thần kinh phần lớn ảnh hưởng đến hành vi của bệnh nhân. Nhận thức có tác động; và chất dẫn truyền thần kinh kích thích có liên quan đến hành vi của con người và kích hoạt điện não đồ, học trí nhớ, ổn định cảm xúc và các khía cạnh khác.

3. Về mặt tâm lý và tinh thần

Do bệnh động kinh là bệnh có quá trình phát bệnh kéo dài và lên cơn thường xuyên nên người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau không thể tưởng tượng mỗi khi phát bệnh. Cộng với sự hiểu lầm và kỳ thị đối với bệnh động kinh trong xã hội. Các mặt tâm lý và tinh thần của người bệnh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Thể hiện ở việc sinh ra các bệnh tâm lý, tâm thần như người bệnh tự ti, thu mình, nổi loạn, trầm cảm và lo âu.

4. Sức khỏe thể chất

Các cơn động kinh thường đột ngột, không báo trước, kéo dài nên người bệnh rất dễ bị tai nạn trong cơn động kinh và gây nguy hiểm đến tính mạng như cắn, nghẹt thở, Tai nạn xe hơi, và các vấn đề an toàn trong quá trình sinh nở của sản phụ.

5. Gia đình và xã hội

Dù bệnh nhân mắc bệnh gì tại nhà cũng sẽ ảnh hưởng không thể phủ nhận đến cuộc sống, dù là về kinh tế, phẩm chất hay tâm lý, tinh thần. Đối với đại gia đình nhân loại - xã hội, sự sợ hãi, chối bỏ, thậm chí kỳ thị đối với bệnh nhân động kinh không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý của bệnh nhân động kinh mà trên thực tế, sự tồn tại của những bệnh lý đó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của xã hội. 

Nguyên nhân Động kinh thùy thái dương

Các cơn động kinh dạng móc câu chủ yếu gây ra bởi các ổ động kinh ở phần đáy phía trước bên trong của thùy thái dương. Được gọi là chứng động kinh thùy thái dương. Là một đại diện của chứng động kinh cục bộ. Động kinh thùy thái dương được đặc trưng bởi các cơn động kinh cục bộ đơn giản. Thường là cơn động kinh cục bộ và cơn động kinh toàn thể thứ phát hoặc hỗn hợp các cơn động kinh này. 

Thường có tiền sử co giật do sốt và tiền sử gia đình. Và có thể xảy ra suy giảm trí nhớ. Trong các nghiên cứu hình ảnh chuyển hóa (chẳng hạn như PET), chuyển hóa vùng thấp thường được quan sát thấy và gai thùy thái dương một bên hoặc hai bên thường được trình bày trên điện não đồ. Sau đây là giới thiệu của các chuyên gia:

1. Động kinh (20%)

Động kinh ở trẻ em được coi là nguyên nhân phổ biến nhất. Tổn thương thùy thái dương ở người chủ yếu là khu trú và một bên, trong khi tổn thương thùy thái dương do co giật do sốt và chấn thương khi sinh ở trẻ em hầu hết là lan rộng và hai bên.

2. Yếu tố chu sinh và yếu tố đẻ (20%)

Gần đây, nhiều yếu tố trong thời kỳ chu sinh và các bệnh sinh đẻ được coi là những yếu tố nguy cơ cao của bệnh động kinh thùy thái dương. Đặc biệt, sự thay đổi chuyển hóa của trẻ sơ sinh tách khỏi nhau thai sang môi trường mới, tổn thương não có thể xảy ra trong ống sinh.

3. Sẹo và nhiễm trùng do chấn thương sọ não (15%)

Sẹo não mô cầu do chấn thương sọ não, nhiễm trùng nội sọ, thiếu oxy, teo não do bệnh thoái hóa đều có thể là nguyên nhân.

4. Khối u (10%)

Các khối u não và các tổn thương chiếm không gian khác.

Cơ chế bệnh sinh

Có những thay đổi dạng xơ cứng ở hồi giáp không hình thành của thùy thái dương, hồi hải mã, hồi hải mã và hạch hạnh nhân. Trước đây, một số người nghĩ rằng các ổ động kinh của bệnh động kinh thùy thái dương là ở vùng hải mã. Người ta đã chứng minh bằng bệnh lý rằng một số lượng lớn bệnh động kinh thùy thái dương là chỉ có vùng hồi hải mã. Ở bộ phận bị ảnh hưởng, ngoài chứng xơ cứng hồi hải mã, người ta còn thấy tổn thương mạch máu nhỏ ở thùy thái dương, áp xe hoặc khối u nhỏ, teo cục bộ, sẹo và u thần kinh đệm, thoái hóa tế bào thần kinh, v.v.

Phân loại Các loại động kinh thùy thái dương

Các cơn động kinh dạng móc câu chủ yếu gây ra bởi các ổ động kinh ở phần đáy phía trước bên trong của thùy thái dương được gọi là chứng động kinh thùy thái dương, là một đại diện của chứng động kinh cục bộ. Động kinh thùy thái dương được đặc trưng bởi các cơn động kinh cục bộ đơn giản. Thường là cơn động kinh cục bộ và cơn động kinh toàn thể thứ phát hoặc hỗn hợp các cơn động kinh này. 

Thường có tiền sử co giật do sốt và tiền sử gia đình, và có thể xảy ra suy giảm trí nhớ. Trong các nghiên cứu hình ảnh chuyển hóa (chẳng hạn như PET), chuyển hóa vùng thấp thường được quan sát thấy và gai thùy thái dương một bên hoặc hai bên thường được trình bày trên điện não đồ. Các chuyên gia sau đây giới thiệu các loại động kinh thùy thái dương:

Động kinh thùy thái dương (TLE) được chia thành hai loại, đó là động kinh thùy thái dương bên và động kinh thùy thái dương trung gian.

1. Động kinh thùy thái dương bên (LTLE)

Còn được gọi là bệnh động kinh thùy thái dương tân sinh (tân sinh thùy thái dương), bệnh này hiếm gặp về mặt lâm sàng, và người ta ước tính rằng nó ít hơn 10% trong số tất cả các trường hợp động kinh thùy thái dương. Do sự kết nối rộng rãi giữa thùy thái dương bên và thùy thái dương trung gian. Động kinh của thùy thái dương bên thiếu tính đặc hiệu. Và có nhiều triệu chứng tương tự như MTLE. 

Nói chung, các triệu chứng thính giác, chóng mặt hoặc ảo giác thị giác phức tạp thường được thúc đẩy bởi các cuộc tấn công bắt nguồn từ thùy thái dương bên. Những triệu chứng này hiếm khi gặp trong MTLE. Động kinh thùy thái dương bên hiếm khi có triệu chứng vận động trong cơn động kinh. Điện não đồ và hình ảnh thần kinh rất hữu ích trong chẩn đoán.

2. Động kinh thùy thái dương hàm (MTLE)

Thùy thái dương trung gian có liên quan chặt chẽ với hệ thống limbic. Hệ limbic đề cập đến mô bao quanh thân não dưới vỏ não, có thể được chia thành vỏ não (còn được gọi là vòng ngoài) và vỏ não dưới (còn được gọi là vòng trong). Vỏ não bao gồm con quay hồi chuyển hình nón, hồi hải mã, vỏ não hình cầu, con quay hồi chuyển quỹ đạo, vỏ não trong, v.v. Nó nằm giữa vỏ não và thân não và bao quanh thân não trong một vòng. 

Là một phần của bán cầu đại não. Phần dưới của vỏ não bao gồm vùng tiền đình, vùng vách ngăn, nhân thượng và nhân, hồi hải mã và hạch hạnh nhân. Kích thích hạch hạnh nhân của động vật (mèo hoặc khỉ đầu chó) hoặc nhúng nhôm vào nhân có thể gây ra các triệu chứng tương tự như các đợt tâm thần vận động. Hệ thống limbic có liên quan chặt chẽ với tân vỏ não, các cấu trúc dưới vỏ (như đồi thị), chất xám trung tâm của não giữa và cấu trúc lưới. Hệ thống limbic là sự tích hợp nâng cao của cảm xúc con người, học tập, trí nhớ, nội tiết, phối hợp các chuyển động của cơ thể và các chuyển động tự chủ Trung tâm.

Trên đây là loại bệnh động kinh thùy thái dương giới thiệu cho các bạn, mong các bạn nắm rõ, mong rằng phần giới thiệu trên có thể giúp các bạn giảm cơn co giật và cuối cùng có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Kiểm tra Chẩn đoán bệnh động kinh thùy thái dương

Các cơn động kinh dạng móc câu chủ yếu gây ra bởi các ổ động kinh ở phần đáy phía trước bên trong của thùy thái dương. Được gọi là chứng động kinh thùy thái dương. Là một đại diện của chứng động kinh cục bộ. Động kinh thùy thái dương được đặc trưng bởi các cơn động kinh cục bộ đơn giản. Thường là cơn động kinh cục bộ và cơn động kinh toàn thể thứ phát hoặc hỗn hợp các cơn động kinh này. 

Thường có tiền sử co giật do sốt và tiền sử gia đình. Và có thể xảy ra suy giảm trí nhớ. Trong các nghiên cứu hình ảnh chuyển hóa (chẳng hạn như PET). Chuyển hóa vùng thấp thường được quan sát thấy và gai thùy thái dương một bên hoặc hai bên thường được trình bày trên điện não đồ. 

Sau đây là giới thiệu của các chuyên gia:

1. Chẩn đoán phân biệt

Nó cần được phân biệt với một số bệnh động kinh có thể do khối u, nhiễm trùng hoặc dị dạng mạch máu ở thùy thái dương. Các phát hiện hình ảnh có thể giúp chẩn đoán rõ ràng.

2. Chẩn đoán

Theo bệnh sử và biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, nói chung có thể chẩn đoán sơ bộ, và điện não đồ vẫn là phương pháp quan trọng nhất để chẩn đoán động kinh và xác định vị trí tập trung động kinh.

 

 

Chữa khỏi bệnh động kinh băng đông y TRỊNH GIA

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha