Nên hiểu về bệnh hoang tưởng như thế nào là đúng?

Nhiều người trong chúng ta vẫn còn dùng thuật ngữ bệnh hoang tưởng khá tùy tiện. Vậy nên hiểu như thế nào cho đúng nhất về căn bệnh khá phổ biến này.

Ngày đăng: 22-10-2017

1,827 lượt xem

Nên hiểu về bệnh hoang tưởng như thế nào là đúng?

Thực ra chứng hoang tưởng trong tâm lý học bao gồm những cảm giác hành hạ dai dẳng và cường điệu về tầm quan trọng của bản thân. Khác với sự nghi ngờ bình thường, chứng hoang tưởng không dựa trên cơ sở hợp lý nào.

Hoang tưởng là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại

 Nhiều bệnh lý y khoa hoặc vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể gây hoang tưởng nhưng không phổ biến. Nếu có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào, bạn hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Chỉ có chuyên gia y khoa mới có thể chẩn đoán được các bệnh lý tâm thần.

Các loại hoang tưởng phổ biến

Chứng rối loạn nhân cách hoang tưởngNgười bệnh có cảm giác nghi ngờ người khác đến mức gây xáo trộn cuộc sống hàng ngày của chính họ. Cụ thể như:

- Nghi ngờ độ tin cậy của người khác, ngay cả đối với bạn bè và gia đình

- Khó tin tưởng hoặc khó làm việc chung với người khác

- Diễn giải những sự kiện hoặc những lời bình luận vô hại thành ẩn ý hoặc đe dọa

- Mang trong lòng sự ác cảm, xa lánh hoặc thù ghét xã hội.

Chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng

 Người mắc chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng thường tin rằng có người đang truy hại họ hoặc những người thân của họ. Họ cũng có thể cho rằng mình vô cùng quan trọng, hay ghen tuông quá mức

Chứng rối loạn ảo giác hoang tưởng: Rối loạn ảo giác là sự tin tưởng vào một hoặc nhiều ý nghĩ hoang tưởng đặc biệt. Cụ thể như:

- Người bệnh liên hệ đến bản thân họ trong mọi việc, ngay cả khi đó không thể là sự thực

- Bứt rứt, muộn phiền, hung hăng quá thái

 Chứng hoang tưởng sau sang chấn tâm lý

Chứng hoang tưởng có thể đi kèm với một bệnh lý tâm thần phát sinh sau khi người bệnh trải qua một biến cố sang chấn. Nếu từng trải qua sang chấn trong quá khứ như bị bạo hành, bạn có thể phát sinh ý nghĩ gọi là “hoang tưởng bị hại”, hoặc tin rằng những người khác đang có ý định làm hại bạn.

Lòng tin này khiến bạn nghi ngờ những người khác hoặc lo lắng bị hại, ngay cả trong các tình huống mà hầu như không ai thấy đáng nghi ngờ hoặc nguy hiểm. Khác với hầu hết các thể hoang tưởng khác, kiểu lo sợ này có cơ sở dựa trên những phản ứng với sang chấn. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm xử lý trường hợp sang chấn có thể giúp bạn vượt qua PTSD và thể hoang tưởng này.

Người mắc bệnh cần được sự tư vấn từ bác sĩ 

Cách tiếp xúc với bệnh nhân khi có hoang tưởng

- Không tranh cãi với bệnh nhân về nội dung hoang tưởng. Đặc biệt đối với bệnh nhân có hoang tưởng bị hại. Khi tranh cãi với bệnh nhân hoang tưởng, bệnh nhân sẽ có suy nghĩ là chúng ta không hiểu bệnh nhân nên bệnh nhân không muốn nói chuyên với chúng ta, đặc biệt có những bệnh nhân sẽ có suy nghĩ chúng ta đang bảo vệ người đang hại bệnh nhân, từ đó bệnh nhân cũng cố suy nghĩ của mình.

- Không đồng tình với suy nghĩ của bệnh nhân.

- Đưa bệnh nhân về cuộc sống hiện tại: hướng bệnh nhân nói chuyện về các vấn đề khác thay vì vấn đề đang hoang tưởng

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha