4 cách kiểm tra giúp phát hiện bệnh điếc ở người già

Khi ngoài 60 tuổi, thính lực của con người bẳt đầu giảm đần, trường hợp nặng thì điếc hẳn. Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi là 30-50%.

Ngày đăng: 11-11-2019

1,052 lượt xem

Nguyên nhân gây điếc ở người cao tuổi

Đa phần những người bị giảm thính lực ở người già không trở nên điếc hoàn toàn, nhưng điếc ở người già chỉ ra tình trạng âm thanh mất đi khá nhiều và người cao tuổi thực sự gặp khó khăn với căn bệnh này khi cơ thể bị lão hóa, do đó, tuổi tác là nguyên nhân chính dẫn đến điếc ở người cao tuổi.

Khám soi tai đều thấy ở hầu hết người cao tuổi, màng nhĩ dày lên, trắng đục không còn màu xanh bóng như ở người trẻ tuổi. Nếu soi kỹ thường thấy được phần xơ hóa có hình cong lưỡi liềm được mô tả dưới cái tên “cung lão suy”.

Màng nhĩ bị thoái hóa như vậy dĩ nhiên sẽ có độ nhạy kém khi tiếp nhận âm thanh. Bên cạnh đó, hiện tượng xơ dính và thoái hóa của các khớp của chuỗi xương con cũng làm cản trở sự truyền âm cũng như làm hạn chế khả năng điều tiết của chuỗi xương này khi phải đối phó với tác động của các âm lượng lớn.

Bệnh điếc là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi

Nam giới thường bị điếc nhiều hơn nữ giới

Ở cùng lứa tuổi nam giới thường bị điếc nặng hơn nữ giới, tùy vào môi trường sống và các điều kiện khác nhau mà tình trạng điếc xảy ra sớm muộn hay nặng nhẹ khác nhau ở từng người. 

Không nên sử dụng các thuốc độc cho tai đối với người già, đặc biệt là những người đã bị điếc hoặc suy thận. Trong những trường hợp như vậy, nên làm thính lực đồ ngay khi bắt đầu dùng thuốc và lập lại để theo dõi và ghi nhận những thay đổi liên quan với thuốc. 

Bệnh điếc ở người già được phân loại thành 4 loại chính

- Điếc cảm giác: thường phát triển chậm và xuất phát từ tai giữa, loại hình điếc này bị ảnh hưởng bởi những âm thanh ở tuần suất cao.

- Điếc do thần kinh: thường do yếu tố di truyền và biểu hiện khá muộn. Bệnh xuất hiện cùng với chứng sa sút thần kinh, suy giảm thần kinh, trí nhớ, khó phối hợp chân tay.

- Điếc chuyển hóa: Thường xuất hiện một cách tự nhiên cho những người ở tuổi trung niên.

- Điếc do ốc tai: Thính lực đồ chỉ kết quả âm thanh ở dạng đối xứng và xu hướng dốc dần xuống.

4 cách kiểm tra giúp phát hiện bệnh điếc

- Weber test: Âm thoa 512 Hz đặt ở giữa đường ở trán. Người bình thường sẽ nhận được dao động đều nhau ở hai tai. Người bị điếc dẫn truyền sẽ nhận được dao động lớn hơn ở bên bị bệnh.

Phát hiện bệnh điếc ở người già để có biện háp điều trị kịp thời

- Rinne test: Cần âm thoa đặt ở xương chũm và ấn đều; và sau đó âm thoa được đặt phía trước ống tai ngoài. Thông thường, âm dao động sẽ được nghe lớn hơn ở ống tai ngoài (không khí dẫn truyền âm thanh lớn hơn xương). Nếu ngược lại thì là điếc dẫn truyền.

- Thính đồ toàn bộ: Đánh giá âm đơn và người tiếp nhận lời nói và màng nhĩ đồ. Nguồn đối với âm đơn ở khoảng cách 1 hoặc 1/2 octave thì đạt được tần số từ 250 – 8000Hz. Các xét nghiệm được thực hiện bởi cả bằng dẫn truyền không khí hoặc dẫn truyền qua xương (đường âm thoa đặt ở xương chũm)

- Ngưỡng tiếp nhận ngôn ngữ: Được xác định như là mức độ mà người bệnh có thể nhận ra đúng 50 % các từ đôi có dấu nhấn tương đương . Người tiếp nhận lời nói nên ở khoảng 10 dB của trung bình âm đơn.

Người già khi bị điếc thường có xu hướng cảm giác mình bị cô lập, cô đơn, cho rằng bị mọi người bỏ ngơ, ko quan tâm nên dễ dấn tới tình trạng bị tự kỉ, trầm cảm. Do đó, nên phát hiện sớm các triệu chứng bệnh điếc ở người già để có biện pháp điều trị kịp thời,

ĐÔNG Y TRỊNH GIA chúng tôi có phương pháp chữa trị bệnh điếc tai, điếc, mất hoặc giảm thính lực. Bằng phương pháp đông y gia truyền.

Bệnh nhân sẽ hồi phục thính giác trở lại sau một thời gian ngắn điều trị

 

Lang y Bùi THị Hạnh

ĐC: khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh

ĐT: 0378 041 262

 

Con trai: Trịnh Thế Anh

ĐC: 10/1/2 A đường 26, phường Linh Đông, Thủ Đức, tp. HCM

ĐT: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha