Sự thật quan trọng về bệnh xơ gan cổ trướng và những cách điều trị căn bệnh này

Bệnh xơ gan cổ trướng là căn bệnh nguy hiểm về chức năng gan và là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan khi khả năng thải độc ra khỏi cơ thể của gan không còn.

Ngày đăng: 23-07-2020

680 lượt xem

1. Xơ gan cổ trướng là bệnh gì?

Cổ trướng hình thành do sự tích lũy tụ dịch gây ra tình trạng phình to ở ổ bụng. Ở người khỏe mạnh, khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng là một khoang ảo không có nước, nếu có chỉ là một chút dịch nhầy bôi trơn.

Nếu giữa lá tạng và lá thành của màng bụng xuất hiện một lượng dịch thì gọi là tràn dịch màng bụng hay cổ trướng. Dịch màng bụng hay dịch cổ trướng có một lượng lớn protein dạng albumin, màu vàng nhạt.

Các biểu hiện xơ gan cổ trướng thường chỉ được phát hiện khi tình trạng bệnh đã rất nghiêm trọng, không còn khả năng hồi phục, đồng nghĩa với việc bệnh có thể đang tiến triển sang giai đoạn cuối cùng.

Khi đó gan không còn chức năng thải độc, bị xơ hóa hoàn toàn thành các mô xơ và các nốt. Ở giai đoạn này bệnh thường có các biểu hiện như cơ thể tích trữ nước, phù, chướng bụng, dễ vỡ mạch máu, suy thận do gan không còn chức năng thải độc nên thận làm việc thường xuyên, thận bị quá tải dễ gây suy giảm chức năng thận.

Hình ảnh một bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng

2. Biểu hiện xơ gan cổ trướng ở các giai đoạn

Khi bệnh xơ gan đã tiến triển sang giai đoạn xơ gan cổ trướng, việc điều trị sẽ khó khăn hơ do các tế bào gan đã xơ hóa hoàn toàn, chắc năng gan bị suy giảm nhanh chóng. Ở giai đoạn này, khoảng 80% – 90% cấu trúc gan đã bị xơ hóa, không còn khả năng hồi phục và dễ dàng nhận thấy các triệu chứng xơ gan cổ trướng như:

Sức khỏe của người bệnh bị suy kiệt, giảm cân đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn.

- Chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm, mất 1 – 2 phút vết lõm mới biến mất.

- Người bệnh đi đại tiện ra phân màu đen do tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng hơn, bụng to do dịch cổ trướng ứ đọng. Có cổ trướng từ ít đến nhiều, làm căng bụng, cổ trướng tái phát nhanh là biểu hiện của chức năng tế bào gan suy kém trong tổng hợp protein.

- Do gan không lọc được ammoniac nên não bị nhiễm độc, khiến cho người bệnh bị hôn mê, rươi vào tình trạng lúc ngất, lúc tỉnh.

- Do gan không còn chức năng thải độc nên xuất hiện các biểu hiện như suy thận, sao mạch trên da, môi, lưỡi, niêm mạc mắt nhợt nhạt, nôn, tiêu chảy, sụt cân, thiếu máu, bầm huyết dưới da do viêm phúc mạc, phân nhạt màu giống đất sét.

- Bệnh nhân ở giai đoạn xơ gan mất bù có thể chuyển sang ung thư, gây tử vong trong một thời gian ngắn.

Thời gian sống của bệnh nhân xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối sống được bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng quát, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh mà bệnh nhân đang áp dụng.

Thông thường, tỉ lệ sống của những bệnh nhân xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối sẽ nằm trong khoảng từ 1-3 năm. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân được điều trị tích cực sẽ có thể cải thiện được mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, làm chậm tiến triển của bệnh xơ gan.

Xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối có thể gây ra nhiều biến chứng như: Xuất huyết do giãn tĩnh mạch, nhiễm trùng do vi khuẩn, bệnh não gan, ung thư gan.

 

Các bác sĩ cũng cho biết, xơ gan cổ trướng là một căn bệnh nan y mãn tính, khi đã bước qua giai đoạn cuối thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất khó xảy ra. Những phương pháp điều trị bệnh trong giai đoạn này thường chỉ với mục đích giảm nhẹ các triệu chứng, sự đau đớn đồng thời ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho người bệnh.

Ung thư gan là biến chứng thường gặp ở người bị xơ gan cổ trướng

Những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng

- Xuất huyết tiêu hóa là một trong những biến chứng của bệnh xơ gan thường gặp trên lâm sàng, các tổ chức xơ trong gan làm cho dòng máu di chuyển từ gan về trung tâm bị cản trở, làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa và tăng áp lực lên các hệ nối cửa chủ. Điều này làm giãn tĩnh mạch thực quản và phình tĩnh mạch dạ dày.

Những người bị giãn tĩnh mạch thực quản hay giãn tĩnh mạch dạ dày thường có biểu hiện nôn ra máu và đi ngoài ra máu, số lượng máu nôn ra thường rất lớn đối với những bệnh nhân vỡ tĩnh mạch thực quản, điều này khiến bệnh nhân shock mất máu làm người bệnh tử vong.

- Tăng áp lực tĩnh mạch cửa và giảm lượng đạm trong máu chính là nguyên nhân khiến người bệnh bị phù ở chân cũng như xuất hiện tuần hoàn bàng hệ. Tuần hoàn bàng hệ là một biến chứng của bệnh xơ gan, thực chất tuần hoàn bàng hệ chính là hiện tượng xuất hiện dịch trong ổ bụng.

Dịch trong ổ bụng quá nhiều không chỉ khiến người bệnh khó thở, suy nhược do dịch ở đây hầu hết đều là dưỡng chấp nên người bệnh còn có nguy cơ nhiễm trùng do dịch này gây ra, người bệnh suy kiệt và tử vong rất nhanh sau đó.

- Hôn mê gan hay hội chứng não gan là một trong những biến chứng của bệnh xơ gan vô cùng nguy hiểm. Cơ chế gây ra hôn mê gan là do chức năng gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng làm cho gan không thể chuyển hóa và đào thải các độc tố có hại trong ruột, điển hình là khí ammoniac (NH3). Ammoniac (NH3) không được đẩy ra ngoài, chúng sẽ hòa tan vào máu đi theo máu tích tụ lên não gây ra hội chứng não gan.

- Suy thận cũng được xem là một trong những biến chứng của bệnh xơ gan, những người suy thận do xơ gan sẽ đi tiểu ít dần đi lâu ngày người bệnh vô niệu. Đây được các Bác sĩ chuyên khoa gọi là hội chứng gan - thận, nếu không được điều trị sớm, người mắc biến chứng này của bệnh xơ gan cũng sẽ tử vong rất nhanh.

Ung thư gan cũng là một trong những biến chứng của bệnh xơ gan, những người mắc xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan rất cao. Chính vì thế bệnh nhân bị xơ gan cần được khám và tầm soát ung thư liên tục.

Những thực phẩm vàng dành cho người bị xơ gan cổ trướng

3. Phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng

Khi các biểu hiện xơ gan cổ trướng xuất hiện, bệnh nhân không còn khả năng chữa khỏi hoàn toàn do gan đã bị xơ hóa và không còn chức năng giải độc gan.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này chủ yếu nhằm giúp bệnh nhân giảm đau đớn, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và ngăn chặn bệnh tiến triển thành ung thư gan.

Một số các phương pháp điều trị bệnh giai đoạn xơ gan cổ trướng như dùng thuốc lợi tiểu, ghép gan hay chọc dịch cổ trướng. Tùy theo sức khỏe và tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau: 

Phương pháp chọc hút ổ dịch thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu, tuy nhiên phương pháp này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, vỡ ổ dịch, có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Ghép gan là phương pháp cuối cùng nhưng bị hạn chế do chi phí cao và không khả thi có bệnh nhân xơ gan.

- Điều trị xơ gan cổ trướng bằng phương pháp hấp thu dịch là phương pháp sử dụng phác đồ điều trị bằng thuốc kết hợp với bổ sung chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế hấp thu lượng nước và nước báng trong bụng, giảm áp lực cho gan và thận, giảm gánh nặng cho ổ bụng khi đói, giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tuần hoàn dịch trong cơ thể.

- Điều trị xơ gan cổ trướng bằng y học cổ truyền:

Hiện nay đúng là y học hiện đại và phát triển hơn rất nhiều so với y học dân gian cổ truyền. Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà Đông Y vẫn luôn được kế thừa và phát triển. Một số bài thuốc Đông Y cũng có tác dụng khá tích cực trong điều trị xơ gan cổ trướng và được mọi người tin dùng. 

Cổ trướng là một chứng bệnh phức tạp khó chữa, nằm trong tứ chứng nan y của Đông y. Nguyên nhân gây do nội thương thất tình, ăn uống thực tích, lao lực quá sức và các chứng bệnh của hoàng đản, triệt ngược gây ra bệnh.

Bệnh “cổ trướng” được chia ra: khí cổ, thuỷ cổ, huyết cổ, cổ trướng, nhiệt trướng, tỳ hư cổ trướng, tỳ thận hư cổ trướng và hàn trướng. Tùy theo từng thể bệnh mà dùng bài thuốc phù hợp như sau:

Khí cổ

Biểu hiện: Ngực bụng đầy trướng, bụng phệ da bụng dày, ngực tức sườn đau, hay ợ hơi, hay trung tiện. Tinh thần ảm đạm, u uất, hay bực tức, không muốn ăn uống...

Phương pháp điều trị: Khoan trung hạ khí lợi niệu.

Bài thuốc: Khoan trung thang: mộc hương quảng 6g, dậu khấu nhân  8g, thanh bì 10g, trần bì 12g, dại phúc bì 12g; binh lang, hậu phác, uất kim, trạch tả mỗi vị 16g.

Cách dùng: Hậu phác cạo bỏ vỏ. Các vị trên sắc với 1.600ml nước, lọc bỏ bã lấy 250ml. Mộc hương quảng + thuốc sắc 20ml mài tan hết, cho vào thuốc sắc quấy đều: Uống ấm chia đều 5 lần, ngày uống 4 lần, tối uống 1 lần.

Thuỷ cổ

Biểu hiện: Bụng trướng to bè ra hai bên, da bụng mỏng, sáng, ấn lõm, ăn uống kém, chân tay gầy, sắc mặt vàng úa, chất lưỡi bệu, nhớt...Phương pháp điều trị: Công trục thuỷ khí.

Bài thuốc: Vũ công tán: Hắc sửu 32g, tiểu hồi hương 8g, quảng mộc hương 6g.

Cách dùng: Hai vị hắc sửu và tiểu hồi hương sắc với 800ml nước, lọc bỏ bã lấy 150ml. Mộc hương quảng + thuốc sắc 40ml mài tan hết trộn lẫn quấy đều. Uống ấm chia đều 4 lần, ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần.

Huyết cổ

Biểu hiện: Bụng trướng to, da bụng nổi gân hơi tía hoặc xanh, mệt mỏi, sắc mặt xanh sạm, chân, tay, mặt gầy, đại tiện phân đen, bóng, thối khẳm. Mạch trầm tế.

Phương pháp điều trị: Thông huyết trục ứ hành khí.

Bài thuốc: Đương qui hoạt huyết: đào nhân, phục linh, đương qui mỗi vị 12g; xích thược dược 10g, sinh địa hoàng 16g, quế tâm 6g,  hồng hoa 4g, chỉ xác 8g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, bào khương 2g.

Cách dùng: Xích thược tẩm rượu, sinh địa hoàng tẩm rượu, đào nhân bỏ vỏ. Các vị trên sắc với 1.700ml nước, lọc bỏ bã lấy 200ml.Uống ấm chia đều 4 lần, ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần.

Cổ trướng

Biểu hiện: Bụng to trướng đau, môi đỏ, mặt mày hốc hác, mắt lờ đờ nhợt nhạt, thích ăn đồ béo ngọt...

Phương pháp điều trị: Hoạt huyết khứ ứ, hành khí trục thuỷ.

Bệnh nhân mắc xơ gan cổ trướng ở giai đoạn cuối cũng không nên bi quan mà cần lạc quan, kiên trì để điều trị bệnh. Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, không sử dụng rượu bia, đồ ăn cay nóng, dầu mỡ...tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho bản thân.

Đông Trịnh Gia điều trị bệnh XƠ GAN CỔ TRƯỚNG bằng phương thuốc Đông y gia truyền.

Với phương thuốc đông y này, nếu bệnh nhân chuyển bệnh trong 10 ngày điều trị thì cơ hội khỏi bệnh trên 90%. Và để điều trị khỏi bệnh trong thời gian từ 5 tháng đến 1 năm. Nếu trong thơi gian 10 ngày không có chuyển biến thì bệnh không còn khả năng chữa trị nữa.

 

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha